Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tu Viện Quảng Đức (2000)

20/05/201019:57(Xem: 2391)
Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tu Viện Quảng Đức (2000)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (1)

ĐẠI LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG TU VIỆN QUẢNG ĐỨC VÙNG FAWKNER, 
THÀNH CÔNG VIÊN MÃN

 


Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2000 , nhằm ngày rằm tháng 11 năm Canh Thìn, Tăng ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức vùng Fawkner, đã long trọng tổ chức Đại Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng chánh điện thờ Phật của Tu Viện.

Chương trình Đại lễ được bắt đầu bằng một thời thuyết pháp của ĐĐ. Thích Nhật Tân, (Vụ Trưởng Vụ Tài Chánh GHPGVNHN UĐL-TTL, Trụ trì Chùa Pháp Quang, Queensland) vào lúc 10 giờ 30 sáng.

Đúng 11 giờ, chương trình chính thức đại lễ đặt đá được cử hành, về chứng minh và cầu nguyện có chư tôn đức: Hòa Thượng Thích Tâm Châu , Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới (Canada), HT Thích Huyền Tôn , Thành viên HĐCM, GHPGVNTNHN-UĐL TTL, HT. Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTNHN-UĐL TTL; HT. Ajahn Viriya nanda, (Thái Lan); Thượng Tọa Santhindrya, (Tích Lan), TT. Thích Bảo Lạc, TT. Thích Tịnh Minh, TT. Thích Quảng Ba, TT. Thích Minh Trí, TT. Thích Bổn Điền, TT. Thích Nguyên Trực, TT. Thích Minh Hiếu, TT Thích Tịnh Đạo, TT. Thích Thiện Tâm, ĐĐ. Thích Nhật , ĐĐ Thích Viên Chơn, ĐĐ Thích Quảng Nghiêm, ĐĐ Thích Quảng Hòa, ĐĐ Thích Nhuận Kim, NS Thích Nữ Phước Trí, NS Thích Nữ Chơn Đạo , Thích Nữ Tâm Lạc, Thích Nữ Chân Kim...Về mặt chính quyền, có Ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Di Trú Liên bang, TNS Nguyễn Sang, bà Kaye Darveniza, đại diện cho ông Thủ Hiến Steve Brake, Bà Stella Kariofyllidis, Thị Trưởng Thành Phố Moreland, Ông Mike Zafiropoulos, Giám đốc SBS Radio tại Melbourne, Tiến sĩ Lâm Như Tạng, Vụ Phó Vụ Văn Hoá Giáo Dục GHPGVNTNHN-UĐL TTL; Ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Ông Quốc Việt, Trưởng ban Việt Ngữ , đài SBS tại Melbourne, Ông Long Quân, Chủ bút tuần báo Nhân Quyền, Ông bà Bill Chung, nhà thầu xây dựng , Kiến Trúc Sư Nguyễn Kiển Thành, Ông bà David Nowak, Kỷ sư thiết kế và chịu trách nhiệm cho công trình xây dựng của Tu Viện Quảng Đức, và gần 1000 đồng hương trong và ngoài tiểu bang Victoria về dự lễ.

Theo sau lễ chào cờ, là diễn văn khai mạc của Đại đức Trụ trì Thích Tâm Phương. Đại Đức đã bày tỏ ước nguyện, quyết tâm tạo dựng một ngôi Tu viện , một trung tâm văn hóa PG để có nơi tu học cho cộng đồng người Việt tại Úc. Trong diễn văn có đoạn viết :" ...dù vẫn biết đời sống này là vô thường, kiếp sống phù du của một đời người giả tạm, nhưng trót mang chí nguyện xuất gia, thượng cầu hạ hóa, cũng như những người con Phật ai cũng vì ngôi Tam Bảo tối linh, phước điền tối thượng, mà quên mình theo năm tháng, xem nhẹ phù du, mong đem chút vật vô thường để tạo cảnh phước điền cho muôn thuở. Trên tinh thần đó, tôi ước nguyện và gởi lời kêu gọi đến quý đồng hương Phật tử xa gần, nhiệt tâm ủng hộ và chia sẻ cho công trình xây dựng này sớm được hoàn thành viên mãn"

Tiếp đó là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Huệ , Ngài đã có lời tuyên dương công đức hy sinh bảo tồn Đạo Pháp của Bồ Tát Thích Quảng Đức và khuyến giáo hàng Phật tử nỗ lực đóng góp cho công trình xây dựng mau chóng thành tựu. HT nói :" Nay Nhị vị Đại Đức Trụ-Trì đã quyết định lấy pháp-hiệu của một vị danh Tăng Việt Nam đã thật hành rốt ráo ba đức Từ-Bi, Trí-Huệ, Hùng-Lực để đặt tên cho một Tu-Viện, làm cơ sở tu học cho đại chúng, theo chân Ngài trên con đường đi tìm chân-lý, thật là một việc làm đầy ý nghĩa, đáng xưng dương và tán-thán! Nhân đây, tôi thành tâm khuyến thỉnh chư thiện hữu Phật-tử tích cực đóng góp nhân tài vật lực vào công trình xây dựng ngôi Tu-Viện Quảng-Đức nầy sớm thành công viên mãn".

Theo sau là lời phát biểu của ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Di Trú Liên bang, ông đã bày tỏ lòng thán phục trước sự ổn định và phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt tại Úc châu. Ông nói:" Lễ đặt viên đá của Tu Viện Quảng Đức hôm nay, đã cho thấy được sức mạnh, lòng quyết tâm và sự trưởng thành của cộng đồng người Việt, nhất là những người đệ tử Phật, vốn được nuôi dưỡng trong tinh thần vô ngã vị tha, từ bi và trí tuệ, và chính tinh thần này đã đưa Phật Giáo vào xã hội Úc, một cách nhẹ nhàng và đầy tính thuyết phục. Những viên đá, viên gạch đặt nền móng xây dựng trong buổi lễ hôm nay đã minh chứng cho sự ổn định thực sự của người Việt định cư trong một xã hội mới. Chính quyền liên bang Úc luôn quan tâm và tạo mọi cơ hội cho bất cứ một dự án phát triển nào của người dân, để đem lại sự phồn vinh và rạng danh cho đất nước Úc đa văn hóa này ".

Tiếp đó là lời phát biểu của bà Kaye Daveniza, Thư Ký quốc hội tiểu bang Victoria, đại diện cho ông Thủ Hiến Steve Bracks. Bà đã ngỏ lời tán thán Tu Viện Quảng Đức đã thấy trước được nhu cầu phát triển của cộng đồng và hiểu được sự an cư lạc nghiệp của cộng đồng người Việt trong quá trình phát triển và xây dựng, nên đã đưa ra phương án thích hợp để tạo dựng cơ sở tôn giáo, ngỏ hầu để hướng dẫn đời sống tâm linh của cộng đồng. Bà cũng nói rằng :" Lễ đặt viên đá đầu tiên hôm nay là biểu hiện cho nỗ lực của Tu viện Quảng Đức để đáp ứng lại nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng. Và đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho cộng đồng đa sắc tộc của tiểu bang Victoria. Trong tương lai, tòa nhà này sẽ cung cấp một Thiền đường rộng rãi hơn, một trung tâm văn hóa cộng đồng lớn hơn, để giúp cho cộng đồng Phật giáo và nhu cầu giáo dục, tín ngưỡng, văn hóa của người Việt tại Victoria (....) Chính quyền tiểu bang Victoria hết lòng ủng hộ cho mọi sự phát triển của cộng đồng. Buổi lễ hôm nay là một chứng cứ cho một khuôn mẫu cộng đồng của chúng ta trong tương lai. Sự tiếp tục phát triển và điều kiện thuận lợi của Tu viện Quảng Đức là những bước quan trọng ở phía trước mà mọi người cần quan tâm. "

Tiếp đó là lời phát biểu của bà Stella Kariofillidis, Thị Trưởng thành phố Moreland , bài đã nói rằng buổi đặt viên đá đầu tiên của Tu Viện Quảng Đức là một sự kiện quan trọng trong cộng đồng nói chung và cho các Phật tử Việt Nam nói riêng. Bà nói tiếp :" Tôi lấy làm hãnh diện xin tuyên bố, buổi hôm nay cũng là một niềm vui mừng cho tất cả cư dân thành phố Moreland này. Hội đồng thành phố Moreland đã bày tỏ lòng quyết tâm theo đuổi chính sách đa văn hóa và công bình. Moreland sẽ tiếp tục làm việc và giúp đỡ những cá nhân và các hội đoàn đạt được mục tiêu đó, vì chúng tôi tin rằng mọi người chúng ta đều có quyền tự do theo đuổi tín ngưỡng, tôn giáo và văn hóa riêng (...).Tôi có lời ngợi khen công tác các vị đang làm trong cộng đồng vì đó là điều quan yếu cho tương lai của chúng ta. Nỗ lực của các vị đã thực hiện nhằm đặt ra mục tiêu để phát triển ngôi chùa này là điều đáng ca ngợi ".

Và sau cùng là cảm tưởng của ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch cộng đồng người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu. Ông đã bày tỏ lòng cảm ơn Tu Viện Quảng Đức đã có những đóng góp to lớn vào tiến trình định cư ở một quê hương mới, đó là niềm tự hào của người Việt. Ông nói: "Là những Việt tỵ nạn đến Úc dưới thời của chính quyền của ông Fraser, tôi nghĩ một điều mà chúng ta có thể làm được là mang lại một cái gì đó cho xã hội Úc, đặc biệt là phát triển nền đa văn hóa của Úc qua việc đóng góp các lĩnh vực tôn giáo, văn hoá, giáo dục... Và trong công việc này, Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp rất nhiều trong nhiều năm qua".

Và cuối cùng là lời giáo từ của Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đến từ Canada, Hòa Thượng đã ngỏ lời cảm ơn Chính quyền và nhân dân Úc Đại Lợi đã dành nhiều sự ưu ái trong tinh thần nhân đạo, giúp đỡ người Việt định cư , xây dựng cuộc sống mới trên xứ sở này. Hòa Thượng cũng đã có lời tán dương công đức xây dựng của Tu Viện. Hòa Thượng nói : “ Làm chùa, tô tượng, đúc chuông là ba Phật sự quan trọng trong Phật giáo. Cuộc sống của một người gồm có hai phần, vật chất và tinh thần. Ở nơi xã hội phương Tây này, vật chất luôn đầy đủ, dư thừa, trong khi tâm linh bị khiếm thiếu, lãng quên,  sẽ trở nên rất nguy hại cho con người. Ở đây, Phật pháp là món lương dược cho tinh thần của con người. Trên tinh thần đó, Tu Viện Quảng Đức đã cố gắng hết sức để tạo dựng ngôi Tu Viện to lớn như thế này để cung ứng cho nhu cầu nuôi dưỡng tâm linh của quần chúng, là điều đáng tán dương và ca ngợi”.

Và theo sau lễ niệm hương bạch Phật và tụng Kinh cầu nguyện, là lễ chính thức đặt viên đá xây dựng Chánh điện của Tu Viện Quảng Đức. Viên đá đầu tiên đã được long trọng đặt xuống khu đất mới để xây dựng nền móng bởi bốn vị đại diện là Hòa Thượng Thích Như Huệ , Hội chủ GHPGVNTN/HN UDL-TTL; Ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Di Trú Liên Bang Úc; Bà Stella Kariofyllidis, Thị trưởng Thành phố Moreland và ĐĐ. Thích Tâm Phương, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức. Và những viên gạch đầu tiên đã được chư Tôn Đức và đại diện các ban ngành  xây lên cho bức tường của Tu Viện Quảng Đức, người ta thấy các vị đại diện trong phần này là: HT. Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG; HT.Thích Huyền Tôn, Thành viên Hội Đồng Chứng Minh GHPGVNTNHT; HT. Ajahn Viriya nanda, Hội Phật giáo Thái Lan; Đạo hữu Minh Đức Lê Văn Hội, đại diện cho đồng hương Phật tử Úc châu; bà Kaye Darveniza, Thư Ký Quốc Hội Tiểu Bang Victoria, đại diện cho Thủ hiến Steve Bracks, ông Nguyễn Sang, Nghị sĩ quốc hội tiểu bang Victoria, ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc; ông Quốc Việt, Trưởng ban Việt Ngữ , đài SBS tại Melbourne; Ông Long Quân, Chủ bút báo Nhân Quyền, đại diện báo chí Việt ngữ, ông Rob Wood, Chủ tịch Trung Tâm vận động hòa bình.

 Buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu Viện Quảng Đức đã thành công viên mãn trong tiếng trống múa lân và chương trình văn nghệ cúng dường ngày đại lễ do ba GĐPT Đại Bi Quan Âm, Đại Hạnh Phổ Hiền và Quảng Đức đảm trách.

 Chúng tôi cũng được ĐĐ Phó Trụ trì Thích Nguyên Tạng  cho biết công trình xây dựng Tu Viện Quảng đức sẽ chính thức động thổ khai móng vào ngày Chủ Nhật 04/02/2001, công trình xây dựng này do Kiến trúc Sư Nguyễn Kiển Thành phụ trách và ông David Nowak, Kỷ sư thiết kế và chịu trách nhiệm, tổng chi phí của dự án xây cất khoảng một triệu hai trăn ngàn Úc kim ($.1.200.000), đây là một dự án to lớn đối với cộng đồng PG tại tiểu bang Victoria, cần có đôi bàn tay và tấm lòng của tất cả đồng hương để công trình này sớm thành tựu. Sẽ có thông báo chính thức để quý đồng hương về tham dự buổi lễ này./.

 

Tịnh Tuệ  (ghi nhanh)

Minh Đức (photos)




Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (1)


Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (47)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (39)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (37)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (44)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (46)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (41)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (45)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (59)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (64)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (57)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (62)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (63)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (23)

Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (24)

 

 Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (23)

Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (2)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (3)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (4)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (5)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (6)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (22)

Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (67)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (68)
Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (7)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (8)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (9)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (11)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (12)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (13)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (14)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (15)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (16)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (17)Le Dat Da Xay Dung TV Quang Duc (18)






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/202108:48(Xem: 706)
Thiền Sư Tín Học (? - 1190) Đời thứ 10, Thiền Phái Vô Ngôn Thông (Vào thời Vua Lý Cao Tông) Đây là Thời Pháp Thoại thứ 299 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 21/10/2021 (16/09/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfUXUxU65FtOjrehu9zMMw Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/ https://www.facebook.com/quangducwebsite Tu Viện Quảng Đức 85-105 Lynch Road Fawkner, VIC 3060 Australia Tel: 03. 9357 3544; 0481 169 631 Webs
03/10/201311:23(Xem: 15458)
1. TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; thơ: Tuệ Kiên; Họp Ca Nhóm Cadillac 2. QUẢNG ĐỨC MÁI CHÙA CHUNG Nhạc: Nguyễn Tuấn; thơ: Tuệ Kiên; Ca Sĩ Tuyết Mai 3. MỪNG CHU NIÊN 20 NĂM TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Lê Minh Hiền; thơ: Thích Viên Tịnh; Họp Ca Nhóm Tuệ Đăng 4. ĐẠO TRÀNG TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Khánh Hoàng; Thơ: Thích Nhật Tân; Ca Sĩ Thùy Dương 5. CHIẾC CẦU TỪ BI. Nhạc: Khánh Hoàng; thơ: Thanh Phi; Ca Sĩ Bảo Lộc 6. ÁNH HÀO QUANG QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; Thơ: Lâm Như Tạng. Nhóm Cadillac 7. BÀI TƯỜNG THUẬT ĐẠI LỄ CHU NIÊN 20 NĂM TV QUẢNG ĐỨC Bài của Thích Tịnh Tuệ, giọng đọc: Tường Dinh (Đài Radio FM 97.4) 8. TT THÍCH NGUYÊN TẠNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN Thông Tín Viên VOA Hoa Kỳ, Ngọc Hân thực hiện 9. KIẾN TRÚC CỦA TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Bài của TT Nguyên Tạng, giọng đọc: Diễm Hương (VOA, Hoa Kỳ)
05/06/201313:37(Xem: 6187)
After three years, concerted community action, hard work and single mindedness, the construction the Quang Duc Buddhist Monastery’s 2 story complex, consisting of the upper worship hall and ground floor multi-purpose hall, has been completed ...
10/10/201707:37(Xem: 5632)
Ban Âm Thanh Tu Viện Quảng Đức (Quang Duc Sound Productions) - Nguyên Tâm và Quảng Đại Tâm , Từ trái sang: Đạo hữu Quảng Đại Tâm (Công Đạo) & Đạo hữu Nguyên Tâm (Trần Đức) thuộc Ban Âm Thanh Ánh Sáng của Tu Viện Quảng Đức trong hơn 10 năm qua. Thành tâm tán dương công đức đóng góp công quả của hai Phật tử và Cầu Phật gia hộ cho hai Phật tử vui khỏe, tinh tấn & công việc thiện nguyện của ban Âm Thanh luôn được thành tựu. Nam Mô A Di Đà Phật. (TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng). Công việc thuyện nguyện đã làm của ban âm thanh TV Quảng Đức: · Các buổi Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán....tại tu viên Quảng Đức (xem hình) · Lễ An Vị Phật Chùa Bảo Vương Tự (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho tu học cuối năm 2017 tai Port Sea (xem hình) Tết Trung Thu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho Chùa Giác Hoàng. Các đại lễ tiếp theo: · Lễ Khánh Thành Hưng An Tự (03-12-2017) · Khóa Tu
01/05/200907:17(Xem: 16915)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
05/06/201313:31(Xem: 4968)
Trưởng Ban: Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thiết Trí Trang Hoàng: TT. Thích Thiện Hiền. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thư Ký Hành Chánh: ÐÐ. Thích Nguyên Tạng ...
05/06/201313:26(Xem: 6112)
Ban Việt Ngữ SBS Radio Sydney trân trọng kính mời quí đồng hương tại Melbourne tham dự hai buổi phát thanh lưu động với chi tiết như sau ...
05/06/201313:19(Xem: 5030)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã hơn hai ngàn năm; Hơn hai ngàn năm qua, chư vị Tổ Sư truyền giáo tùy theo hoàn cảnh, phong tục, tập quán đã áp dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày cho người dân Việt. Những ngôi Chùa đã có mặt khắp ba miền đất nước
01/04/201417:40(Xem: 11905)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng chào đón quý đồng hương, Phật tử đến ủng hộ buổi văn nghệ gây quỹ giúp xây dựng Giảng Đường Hoa Sen được khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 20 tháng 04 năm 2014 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Phi Nhung, Ca Sĩ Cát Tiên, nam ca sĩ Mạnh Quỳnhđến từ Hoa Kỳ, cùng quí anh chị ca sĩ tại Melbourne như Tâm Như, Vĩnh Huy, Thụy Kim; Ban Nhạc Viễn Phương,Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng.