Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm niệm tri ân Diệu Kim - Nguyên Đức

21/06/201316:21(Xem: 4592)
Cảm niệm tri ân Diệu Kim - Nguyên Đức
bandroll2

Cảm Niệm Tri Ân
Thầy Trưởng Đoàn Thích Nguyên Tạng


Nam Mô A- Di- Đà -Phật.

Kính bạch Thầy,

Công đức của Thầy dẫn dắt các Phật tử hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ- Nepal – Đài Loan 2008 thật vô lượng, không thể diễn tả hết bằng ngôn ngữ của chúng sinh. Hai chị em chúng con, Diệu Kim và Nguyên Đức chỉ xin đặc biệt bày tỏ cảm niệm tri ân Thầy đã dạy cho chúng con, những người sơ học Phật pháp hiểu rõ hơn về bốn đức tính Tứ Vô Lượng Tâm qua công hạnh của Thầy trong chuyến hành hương này.

Theo chúng con biết thì Tứ Vô Lượng Tâm, Từ, Bi, Hỷ, Xả, là bốn công hạnh tu tập tương quan mật thiết với nhau, mà chư Phật và chư Bồ Tát thực thi để mang lợi ích an lạc, giảm bớt khổ não, hoạn nạn cho vô lượng chúng sanh trong thế giới Ta bà này.

Tâm từ của Thầy bao trùm giúp cả phái đoàn đông đảo Phật tử này được thỏa tâm nguyện hành hương chiêm bái các Phật tích trên đất Phật, đảnh lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma và chiêm bái Phật cảnh tại Đài Loan. Cùng với sự trợ lý đắc lực của Đạo hữu Tony Thạch, Thầy đã lo liệu chu tất, tổ chức, dẫn dắt cả đoàn chúng con, kinh hành, niệm Phật, đảnh lễ, chiêm bái các Phật Tích. Đặc biệt Thầy đã giảng giải về các Phật tích, phế tích tạo thêm niềm tín tâm thâm sâu mạnh mẽ trong mỗi chúng con, cho chúng con thấy rõ Đức Phật và Giáo Pháp của Ngài là sự thật sống động nằm đằng sau Tàng Kinh Các, thư viện và lịch sử hơn hai ngàn năm trăm của Phật Giáo.

Tâm Bi bao gồm lòng đau xót trước những cảnh ưu sầu khổ não, hoạn nạn của chúng sinh và dốc chí ra tay cứu vớt họ. Thầy thương Phật tử đau bịnh không chiêm bái được một Phật tích nào đó, Thầy thăm hỏi, an ủi, khuyên giải, khích lệ, cầu nguyện cho Phật tử được bớt bịnh, khỏi bịnh và an lành; và Thầy cũng thường nhắc nhở hai thành viên bác sĩ (Chúc Hân & Nguyên Đức) trong đoàn chăm sóc, chữa trị cho “ bệnh nhân” để các vị này có đủ sức khỏe tiếp tục chuyến hành hương. Lòng từ bi của Thầy rộng lớn bao la, bao trùm tất cả chúng sinh không phân biệt chủng tộc, tôn giáo v.v…Một thí dụ điển hình là Thầy đã bố thí cho người phu xe Ấn Độ tại khu du lịch Taj Mahaj, khi Thầy đi xe thồ từ khách sạn đến internet cafe để post hình của phái đoàn vào quangduc.com, tiền lệ phí cho việc phu xe chỉ có 10 Rubees, nhưng Thầy đã giúp cho người phu xe già này trọn đủ số tiền (4000 Rubees) mua luôn cái xe thồ (rickshaw) để khỏi phải thuê xe mà hằng ngày không kiếm đủ số tiền thuê nên nợ nần cứ chồng chất lên mãi.

Tâm Hỷ bao gồm lòng vui thích trước cái vui của người khác, trước sự thành công của chúng sinh.Thầy thật vui, cười rất tươi khi Phật tử bớt bịnh, hết bịnh, sức khỏe bình phục để tiếp tục chuyến hành hương. Thầy vui khi cả đoàn hoan hỷ hoàn tất lịch trình chiêm bái mỗi ngày và kinh hành, niệm Phật, đảnh lễ ngiêm trang, chỉnh tề, đẹp đẽ.

Tâm Xả bao gồm lòng vị tha, tha thứ cho mọi người, tự mình hy sinh để giúp cho chúng sinh an lạc. Thầy làm việc hăng say ngày đêm, không quản ngại mệt nhọc, khó khăn. Lúc đoàn gặp phiền não về việc chìa khóa phòng khi về đến khách sạn, không những Thầy đã không phiền trách ai trong đoàn mà Thầy còn nói “ tại Thầy thiếu tu nên mới có sự cố“, càng làm chúng con cảm động hơn. Tại buổi họp kết thúc chuyến hành hương, Thầy tán dương công đức của tất cả mọi người đã tham dự và hoàn tất chuyến hành hương. Lòng Thầy rất quảng đại, cao cả.

Công hạnh của Thầy trong suốt chuyến hành hương, hoặc bằng lời nói, hoặc bằng việc làm, cũng như nét mặt nụ cười vui tươi, khoan dung hiền từ, ấm áp của Thầy chính là những bài Pháp sống động quí báu mà Thầy đã ban cho chúng con. Qua chuyến hành hương này, chúng con hiểu thêm được ý nghĩa sâu xa, cao cả của Tứ Vô Lượng Tâm mà trước đây chúng con vẫn thường “nghe quen tai, nói quen miệng”. Qua thân giáo, khẩu giáo và ý giáo, Thầy đã ban cho chị em chúng con và thành viên của phái đoàn bài Pháp, chúng con sẽ luôn luôn ghi nhớ để khích lệ, thúc dục chúng con phát tâm tinh tấn dỏng mãnh hơn nữa trên bước đường tu học.


Minnesota, ngày 12 tháng 12 năm 2008


Chúng con kính lễ Thầy.

Diệu Kim và Nguyên Đức

DSCF7052

Đạo hữu Diệu Kim Đàm Thị Thanh Quý
(Ban Thủ Quỹ của phái đoàn)

DSCF4457

Bác Sĩ Nguyên Đức Đàm Quang Hiển
(Ban Y Tế của phái doàn)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 3109)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 17966)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 6514)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 4941)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 4288)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 6207)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 10134)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 3938)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 4607)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 37709)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567