Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

08/01/202216:02(Xem: 3690)
Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018
day 2 hiroshima (72)

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

(do TT.Thích Nguyên Tạng Trưởng đoàn & Đh Tony Thạch phó đoàn)
 

 

Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện:

-Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc  nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn.

-Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự  chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn .

.......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sách ?....

Trong giây phút suy tư ấy... kỷ niệm chợt hiện về với những hình ảnh mà những người bạn từ xa lạ nay trở thành thân thương và quý kính nhau như trong Đại Gia Đình.

Nào....mời các bạn cùng tôi tham dự và trải nghiệm lại chuyến đi ấy nhé !

   Từ năm 2015 tôi không còn ghi tên vào các chuyến hành hương như những năm 2009, 2011, 2013 với Đạo Tràng Quang Minh và Hoa Nghiêm mà chỉ về Việt Nam nhiều lần để dành thì giờ bên cạnh Mẹ những ngày cuối đời Bà cho đến 2017 thì Mẹ qua đời .

Vừa qua giỗ Mẹ một năm thì chị bạn đạo thuần thành rất thân nhau hơn10 năm ( Phật Tử Diệu Nguyệt ) người thường xuyên du lịch khắp năm châu với máy thu hình cầm tay luôn tự  mình ghi lại những  hình ảnh đáng nhớ trong các chuyến đi, đã cho tôi xem thông cáo của Tu Viện Quảng Đức về chuyến đi này và rũ tôi cùng đồng hành với chị dù rằng chị mới tham dự cùng HT Thích Như Điển và TT Thích Hạnh Nguyện năm 2016 viếng thăm Nhật Bản rồi...

Tôi liền chấp thuận ngay vì muốn nhân chuyến hành hương này mình sẽ cúng dường đến các Tự Viện để hồi hướng đến Mẹ mau chóng siêu thoát nên không ngần ngại chút nào dù tin chắc rằng trong số đoàn viên tham dự chuyến hành hương này tôi chưa lần nào biết qua...Vì sao vậy ?

Thú thật tôi chưa có dịp nào được tham dự bất cứ chuyến hành hương của Tu Viện Quảng Đức vì chưa có dịp nào được tiếp chuyện với Thầy Nguyên Tạng  thời gian dài hơn một tiếng đồng hồ và sợ mình sẽ sơ xuất lễ nghi  khi uy danh Thầy bấy giờ đã lan xa từ 2009 sau việc trưng bày Phật Ngọc và các khóa tu học Úc Châu.

Riêng Anh Tony Thạch, tôi hâm mộ tài tổ chức chuyến hành hương của Anh từ lâu khi có dịp xem Video về  chuyến đi Tây Tạng do Anh tổ chức và  HT Thích Minh Hiếu làm Trưởng đoàn lúc ấy, nên khi tên Anh xuất hiện cùng trên thông cáo tôi rất tin tưởng và mừng thầm...

Quả thật...mọi chuyện đều thuận duyên một cách bất ngờ khi sau đó tôi khám phá trong đoàn có đôi vợ chồng người bạn của Sư huynh Chánh Trí (đệ tử Sư Phụ Viên Minh) là Chị Vân và Anh Danh ngoài ra còn biết thêm chị Tâm Quang (bạn của Bích người bạn thường đến chùa Hoa Nghiêm làm công quả) như vậy cũng đủ tạm cho không khí quá xa lạ với mình.

Điều bất ngờ hơn nữa là trong chuyến đi này lại được sự chứng minh của HT Thích Trường Sanh đến từ New Zealand và  Ni Sư Thích Nữ Viên Thông và nhiều Phật Tử đến từ Adelaide tham dự .
Day 3 lau dai Himeji (33)

day 7 nui phu si (43)
Tác giả, Huệ Hương (bên trái)Là người từ lâu trốn trong tháp ngà để tu học và chuyên nghe pháp thoại, luôn tự tin rằng  mình cứ việc chuyên nhất tu tập thì sẽ được Chư Thiên và Hộ Pháp gia bị như nhiều năm qua nên tôi không để ý gì lắm đến các chi tiết áo dài dân tộc mà chỉ lo áo ấm, thuốc men và các loại thực dưỡng cần dùng cho sức khỏe như những chuyến hành hương trước với các đạo tràng khác...nhưng điều này cũng đã làm tôi bỡ ngỡ vì không ngờ nó có hiệu dụng vô cùng trên tinh thần dân tộc, nhất là hình ảnh chuyến đi sau này được phổ biến trên trangnhaquangduc.

Rồi thì mọi chuyện đều xảy ra đúng như chương trình đã loan báo tôi rất hoan hỷ và cảm thấy chuyến đi này đúng là một tăng thượng duyên đối với việc tu học của tôi sau này và những ân phước mà tôi thọ nhận phải nói là bất khả tư nghì ...      
 

Kính dâng Thầy Nguyên Tạng, Anh Tony Thạch và các bạn cùng chung chuyến hành hương đầy kỷ niêm này vài vần thơ vụng về để nhớ về những nơi đã thăm viếng:


Bạn còn nhớ

Chuyến hành hương kỳ diệu năm ấy(2018)

Trưởng Đoàn TT Nguyên Tạng, phó...Anh Tony

Mười bốn ngày...bao  hình ảnh mãi còn ghi

Đến thành phố Hiroshima thẳng từ chuyến bay Đài Bắc

Công viên Hòa Bình ...áo tràng lam tràn ngâp

Trang nghiêm diễn hành theo bước Tăng Ni

Người người trong thành phố ấm áp ...từ bi

Nhiều hiện tượng lạ xảy ra  ...kỳ thú

Chiều ngày nầy ...đươc thăm chùa Địa Tạng Vô Thủ

Địa danh hành hương mới mẻ với nhiều đoàn

Đại duyên nhờ Phương Trượng Viên Giác đã thăm quan

Thần chú Địa Tạng ...tín tâm thầm đọc ...linh ứng

Ngày nay... mỗi năm triệu người đến  lễ bái cúng !

Ngày 4 đến thăm Lâu Đài mỹ lệ Himeji

Ăn trưa rồi thăm cầu võng treo Akashi

Mua sắm tại Osaka rồi nghĩ ngơi Kobe khách sạn

Ngày 5 ...Kim Các Tự nơi thánh nhân khổ hạnh

Dưới 3 dòng thác: duyên nợ, trường thọ,thành tài

Tối- hành trình về núi Phú Sĩ 7 tiếng trên xe...mệt nhoài

Nhưng phép lạ ..khỏe trọn ngày 6.. ngắm núi cao hùng vĩ !

Ngày 7 ...Tòa Thị Chính Tokyo..Nhà ga ..và chú chó thú vị

Thần Sấm,Thần Gió  hai cửa ngõ  vào Chùa Quan Âm

Xuyên qua cổng chánh ...quà lưu niệm bày hàng

Thành tâm khấn nguyện hay viếng thăm khu chùa Gốc

Ngày 8 viếng thăm Tượng A Di Đà trong áo dài đân tộc

Đoàn người trước tượng cung kính đọc thời kinh

Trong lòng tượng tầng1...Thế Giới Quang Minh

Tầng 2.. Tri Ân Bảo Đức, Tầng3...Thế giới Liên Hoa Tạng

Tầng 4,5... Linh Ứng Sơn Gian ..chỗ nào cũng trầm trồ tán thán!

Chuyến đi thật xứng đáng ...dù chưa đến Đại Hàn

Phi trường Seoul 9 giờ tối...  đi ngủ muộn...rộn ràng  

Sáng sớm  ngày..sẵn sàng trước khu Phi Quân Sự (DMZ)

Đây cầu Tự Do nối liền hai miền Nam Bắc ...chút tư lự

Ai là người ... được phép về thăm lại quê hương

Khi xe tăng Thiết giáp kế  nhà ga Doragan... la liệt trên đường

Giao thông hai miền nay đã bị chấm dứt

Còn nhiều sự kiện tiếp nối ...nhưng xin tạm dừng ký ức !

 

Chuyến hành hương ...quả thật ấn tượng tuyệt vời

Kính tán dương Công ty du lịch Triumph..Đạo, đời.

Phối hợp chặt chẽ nhũng tài liệu thông tin thật mới !

Kính tán dương lòng bi mẫn của TT Trưởng Đoàn...sáng chói!

( Thơ Huệ Hương)


Lời kết:

Kính bạch Thầy,

Lần đầu tiên được tham dự chuyến hành hương đầy đạo vị, lại là một đại duyên trong đời được Thầy nâng đỡ chỉ dạy thêm trong nhiều phương diện nghiên cứu tìm tòi học hỏi về Pháp Học và Pháp Hành mà con đường tu tập của con có chút tiến bộ ...   

Qua bài pháp thoại “Giới Thiệu Pháp Ảnh Lục của  Đức HT Thích Trí Quang” tại A Di Đà Land , được nghe ước nguyện Anh Tony mong được thế độ xuất gia với Thầy điều này một lần nữa minh chứng đức độ, phạm hanh của Thầy thật ngời sáng.

Kính đảnh lễ Thầy và thành  kính cầu nguyện chúc cho tâm thành Đạo hữu An Hậu sẽ thành tựu một ngày nào đó..      
 

Kính chúc Thầy được pháp thể khinh an và Anh Tony Thạch được sức khỏe dồi dào để phụng hiến cho Phật Tử những chuyến hành hương mới lạ sau khi  đại dịch được khống chế .

Kính trân trọng

Melbourne 8/1/2022
Huệ Hương


day 8 dai phat a di da ushiku nhat ban (37)


***

facebook
youtube
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 2405)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 16052)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 5632)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 4229)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
16/11/2021(Xem: 5364)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 8263)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 3644)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 4092)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 36173)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
11/01/2020(Xem: 4379)
THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 15 ngày Từ ngày 02- Oct-2020 đến ngày 17- Oct-2020 GHI DANH: 15 Jan 2020 Hạn chót là ngày 15-June- 2020 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRONG ẤN ĐỘ Máy bay, xe Bus có máy lạnh, xe du lịch 50 chỗ ngồi, có máy điều hoà, tiện nghi, sạch sẽ Những nơi chiêm bái chính: TỨ ĐỘNG TÂM 1 Lâm tì ni (Lumbini, Nepal): nơi Đức Phật đản sinh. 2. Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya): nơi Đức Phật thành đạo. 3. Lộc uyển (Sarnath): nơi Đức Phật chuyển pháp luân (giảng bài pháp đầu tiên). 4. Câu thi na (Kushinagar, Kusinara): nơi Đức Phật nhập diệt.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567