Tuần 1

08/08/202509:44(Xem: 5792)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ĐỨC: Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig

Đại học Leipzig sẽ chào đón hàng trăm học giả từ khắp nơi trên thế giới tham dự Đại hội lần thứ 20 của Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế (IABS), diễn ra từ ngày 10 đến 15-8-2025.

Được tổ chức bởi Khoa Nghiên cứu Lịch sử, Nghệ thuật và Khu vực của trường đại học, đại hội đánh dấu lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Đức và diễn ra vào thời điểm giao lưu quốc tế trực tiếp được nối lại sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19.

 

Đại hội lần thứ 20 sẽ quy tụ các đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia với hơn 450 bài thuyết trình thuộc 48 hội thảo và 24 chuyên đề.

 

Đặc biệt, đại hội năm 2025 sẽ cung cấp dịch vụ phát trực tuyến một số hội thảo được chọn, mở rộng cơ hội tiếp cận cho những người không thể tham dự trực tiếp. Người tham dự từ xa có thể xem các phiên họp diễn ra tại 3 địa điểm: Hội trường 3 (HS3), Hội trường 1 (HS1) và Hội trường Felix-Klein. Các luồng trực tuyến này được truy cập miễn phí trên toàn cầu và sẽ giúp mở rộng phạm vi các cuộc thảo luận học thuật của sự kiện này. 

(Buddhistdoor Global – August 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-000

Poster của Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig
Photo: facebook.com

MOZAMBIQUE: Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế bàn giao nhà mới cho 171 gia đình tại Mozambique

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã giúp đỡ 171 gia đình tại Làng Kura, Mozambique, khôi phục lại cộng đồng của họ sau 6 năm bị tàn phá bởi cơn bão Idai vào tháng 3-2019.

Tại buổi lễ bàn giao vào ngày 11-6-2025, 171 gia đình đã nhận được chìa khóa nhà mới tại Làng Tình thương Từ Tế Kura, một minh chứng cho sức mạnh của lòng từ bi trong việc xây dựng lại cuộc sống và khôi phục hy vọng.

Trước cuộc khủng hoảng nhân đạo, Hội Từ Tế đã cam kết thực hiện một kế hoạch phục hồi dài hạn trên toàn khu vực, bao gồm việc xây dựng 4 Làng Tình thương Từ Tế, đại diện cho tổng cộng 3,128 ngôi nhà và 23 trường học, bao gồm 171 ngôi nhà tại Kura.

Bên cạnh những ngôi nhà mới, sáng kiến của Từ Tế còn bao gồm việc thiết lập các chương trình giáo dục nhằm giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo: các lớp học kèm sau giờ học để hỗ trợ học tập cho trẻ em; và các lớp học xóa mù chữ cho cha mẹ và người cao tuổi, mang đến cho cư dân làng những lựa chọn và cơ hội mới.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-001

Tình nguyện viên Từ Tế (bên trái) và cư dân Làng Kura trong lễ bàn giao nhà mới

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-002

Những ngôi nhà mới do Hội Từ Tế xây tặng cho Làng Kura
Photos: global.tzuchi.org

 

PHẦN LAN: Tu viện Phật giáo lớn nhất Bắc Âu được thành lập tại Phần Lan

Vào tháng 8, 300 khách mời - bao gồm chư tăng ni và lạt-ma từ khắp nơi trên thế giới - sẽ tham dự lễ khánh thành một bảo tháp mới xây dựng tại Jokioinen.

Việc bổ sung bảo tháp mới này đã biến ngôi chùa Phật giáo ở Jokioinen thành tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất khu vực Bắc Âu.

Bảo tháp mới hoàn thành - một biểu tượng của sự giác ngộ trong Phật giáo - là bảo tháp lớn nhất thuộc loại này ở Phần Lan.

Hơn 100,000 câu thần chú, xá lợi và vật linh thiêng đã được niêm phong bên trong bảo tháp, biến nơi đây thành một trung tâm tâm linh của Danakosha Ling, một cộng đồng Phật giáo ở Phần Lan.

Phật giáo đang phát triển ổn định ở Phần Lan, được thúc đẩy bởi cả làn sóng nhập cư và sự quan tâm ngày càng tăng của những người khác ở Phần Lan. Cộng đồng Danakosha Ling có khoảng 150 tín đồ, khiến nơi đây trở thành một trong những cộng đồng Phật giáo năng động nhất cả nước.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-003

Tu viện Phật giáo Danakosha Ling tại Jokioinen, Phần Lan
Photo:   Dani Branthin / Yle

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phi lợi nhuận Phật giáo FHSM tổ chức các buổi khám mắt miễn phí cho cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân FHSM -Hội Thánh Đế (A Dục vương) đã công bố hoàn thành một loạt các buổi khám mắt miễn phí mới cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ - với 2 buổi khám miễn phí gần đây nhất được tổ chức vào tháng 7 tại bang Telangana: Ngày 16-7, FHSM đã tổ chức 2 đợt khám mắt miễn phí tại Telangana, đến thăm Velpur, một ngôi làng thuộc quận Nizamabad - với 203 người thụ hưởng được khám sàng lọc và 100 người được cấp kính để cải thiện thị lực. Ngày 25-7, một đợt khám mắt miễn phí khác được tổ chức tại làng Kammarpally, với 35 người được khám sàng lọc, trong đó 11 người được điều chỉnh thị lực.

FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ. Gautama Prabhu, nhà sáng lập kiêm chủ tịch FHSM, cho biết. “Cho đến nay, chúng tôi đã tổ chức tổng cộng 26 đợt khám mắt miễn phí cho năm tài chính 2025-26, tiếp cận hơn 3,000 người dân thiệt thòi.”

(NewsNow – August 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-004

 

Buổi khám mắt tại Làng Velpur , ngày 16-7-2025
 
TinTuc_PGTG_2025-08-1-005
 
Và tại Làng Kammarpally vào ngày 25-7
Photos: The FHSM
 

HÀN QUỐC: Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) sẽ giới thiệu di sản Phật giáo của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Chính quyền bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, sẽ giới thiệu di sản Phật giáo đồ sộ của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 sắp tới. Sự kiện này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan (BEXCO) ở Busan từ ngày 7 đến 10-8-2025.

Sự kiện này là một trong những hội nghị Phật giáo lớn nhất châu Á và cung cấp nền tảng cho các quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời giới thiệu di sản tâm linh và văn hóa của họ.

Uttar Pradesh là nơi có một số địa điểm quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, bao gồm Sarnath, nơi Ngài thuyết giảng bài Pháp đầu tiên; Kushinagar, nơi Ngài nhập Niết bàn; và Shravasti, Sankisa và Kaushambi, tất cả đều đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của Phật giáo sơ khai. Những địa điểm này tạo thành cốt lõi của Mạng mạch Phật giáo - một tuyến đường hành hương thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế hàng năm.

Gian hàng của Uttar Pradesh sẽ trưng bày sự kết hợp giữa các công cụ kể chuyện truyền thống và công nghệ cao - bao gồm các cuộc hành hương ảo, tường thuật kỹ thuật số 3D, và các hiện vật văn hóa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những triển lãm tương tác này nhằm mục đích thu hút đông đảo khán giả quốc tế, đặc biệt là những người quan tâm đến tâm linh, chánh niệm và lịch sử văn hóa.

(Buddhistdoor Global – August 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-006
Chùa Parinirvana là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn tại Kushinagar (Câu Thi Na), bang Uttar Pradesh, Ấn Độ
Photo: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/10/2021(Xem: 5115)
Trong buổi lễ ký kết long trọng được tổ chức tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), Preah Sisowath Quay, Phnom Penh, Campuchia; Giáo sư Preah Tepsattha Khy Sovanratana (MA), quyền Hiệu trưởng, Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja, nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia, đã ký biên bản ghi nhớ để thành lập Trung tâm CNTT tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), cũng như cho Chi nhánh Tỉnh Battambang.
28/09/2021(Xem: 5073)
Ngày 27 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, quốc gia Phật giáo này sẽ là một điểm an toàn cho du khách quốc tế khi nước này mở cửa trở lại.
28/09/2021(Xem: 4595)
Hôm thứ Bảy, ngày 26/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm gần một nửa số tự viện Phật giáo thủ đô Phnôm Pênh.
26/09/2021(Xem: 6032)
Taliban đã tiến hành cuộc săn lùng tại khu di tích Phật giáo Bactria cổ đại (Afghanistan), để tìm châu báu, vàng quý giá hai nghìn năm tuổi và các đồ tạo tác khác được cho là trị giá hàng tỷ USD.
17/09/2021(Xem: 4764)
Vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tư tưởng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất phù hợp khi nhân loại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, và khẳng định rằng Ấn Độ đã chỉ ra cách đối mặt thử thách với khó khăn nhất, bằng cách tuân lời vàng ngọc của Đức Phật, người sáng lập đạo Phật.
16/09/2021(Xem: 5637)
UNESCO, phối hợp với Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan, đã công bố đề xuất kế hoạch khai thác Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bamiyan. Đội M2R có trụ sở tại Cộn hòa Argentina, dẫn đầu bởi Carlos Nahuel Recabarren, Manuel Alberto Martínez Catalán và Franco Morero, đã được chọn từ 1.070 mục thiết kế từ 117 quốc gia.
12/09/2021(Xem: 5246)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5232)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 6587)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 5094)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.