Tuần 3

22/02/202508:34(Xem: 6154)
Tuần 3

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

NEPAL: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức Phòng khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ tại Lâm Tì Ni

 

Các tình nguyện viên của nhóm y tế Từ Tế, một bộ phận của Hội Phật giáo Từ Tế Đài Loan, gần đây đã tổ chức phòng khám phụ khoa miễn phí đầu tiên kéo dài 2 ngày tại Trung tâm Phòng khám miễn phí Từ Tế ở Lâm Tì Ni, Nepal, với mục đích cung cấp dịch vụ điều trị y tế từ bi cho phụ nữ địa phương.

 

Phòng khám miễn phí này là một phần của dự án Từ Tế có tên gọi “Đền đáp cho quê hương Đức Phật”, trong đó các tình nguyện viên thực hiện các bước tích cực để mang lòng từ bi và cứu trợ nhân đạo đến với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Nepal - nơi Đức Phật lịch sử được cho là đã sinh ra, và Ấn Độ - nơi Ngài đạt được sự giải thoát và chia sẻ con đường giác ngộ.

 

Phòng khám miễn phí tiên phong ở Lâm Tì Ni, được tổ chức từ ngày 12 đến 13-12-2024, đã chứng kiến ​​gần 250 phụ nữ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, trong quá trình này giúp thúc đẩy sự hỗ trợ và lòng từ bi của cộng đồng.

 

Phụ nữ địa phương bắt đầu tập trung để tham dự phòng khám từ 8 giờ sáng, kiên nhẫn chờ đợi trong không khí buổi sáng lạnh giá để các tình nguyện viên Từ Tế từ Singapore, Mã Lai và Nepal phối hợp ghi danh bệnh nhân, đánh giá phân loại và khám bệnh.

 

Trong suốt 2 ngày của phòng khám miễn phí, những người phụ nữ đã được tư vấn y tế, kê đơn 200 loại thuốc và giới thiệu 5 người để điều trị thêm. Có 9 phụ nữ đã được siêu âm để chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

(Buddhistdoor Global – February 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-02-3-000

Bác sĩ tình nguyện chăm sóc bệnh nhân tại phòng khám miễn phí Lâm Tì Ni
TinTuc_PGTG_2025-02-3-001
Trung tâm Phòng khám miễn phí Từ Tế ở Lâm Tì Ni
TinTuc_PGTG_2025-02-3-002
Dược sĩ Surendra Narayam Dube kê đơn thuốc cho bệnh nhân
 
TinTuc_PGTG_2025-02-3-003
Các tình nguyện viên cung cấp đồ ăn nhẹ và hỗ trợ tinh thần cho những phụ nữ đang chờ được chăm sóc y tế
 
TinTuc_PGTG_2025-02-3-004
Khu vực chờ của phòng khám miễn phí rất đông đúc, cho thấy nhu cầu cấp thiết về chăm sóc phụ khoa tại Lâm Tì Ni
Photos: tzuchi.org
 

CAM BỐT: Quốc vương nhấn mạnh vai trò quan trọng của chùa chiền Phật giáo trong xã hội Khmer

 

Quốc vương Norodom Sihamoni đã nhấn mạnh vai trò thiết yếu của các ngôi chùa Phật giáo trong xã hội Khmer, lưu ý sự kết nối không thể tách rời của chúng với cuộc sống hàng ngày của người dân và sự phát triển của quốc gia.

 

Nhà vua đã chia sẻ những phát biểu của mình trong lễ khánh thành Đại Cư gia của Đức Tăng thống Chuon Nath, cũng như Viện Nghiên cứu và Bảo tồn Bản thảo Khmer tại chùa Wat Ounalom vào sáng ngày 17-2-2025.

Quốc vương lưu ý rằng các ngôi chùa đóng vai trò là trung tâm tu học giáo lý của Đức Phật và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn tiếng Khmer.

Quốc vương nói thêm rằng chùa chiền Phật giáo Khmer đã có những đóng góp đáng kể cho xã hội bằng cách truyền bá đạo đức và luân lý, vốn là những yếu tố cốt lõi của giáo lý Phật giáo, thúc đẩy sự hòa hợp giữa tôn giáo và đời sống xã hội. Ông nói các ngôi chùa cũng đóng vai trò là trung tâm giáo dục - cả về mặt tinh thần và trí tuệ - giúp xây dựng nguồn nhân lực được trang bị kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực.

 

(phompenhpost.com - February 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-3-005

Quốc vương Norodom Sihamoni khánh thành Đại phủ của Đức Tăng thống Chuon Nath, cũng như Viện Nghiên cứu và Bảo tồn Bản thảo Khmer, tại chùa Wat Ounalom vào sáng ngày 17-2-2025
Photo: FN

 

 

PAKISTAN: Phát hiện hiện vật 2,000 năm tuổi tại di tích Phật giáo  Butkara ở Swat

Các cuộc khai quật tại Bảo tháp Butkara, nằm gần Mingora ở Swat, Pakistan, đã khám phá những phát hiện quan trọng - bao gồm tiền xu, đồ gốm và chữ khắc Kharosthi 2000 năm tuổi - tất cả đều cung cấp những hiểu biết có giá trị về thời kỳ Saka-Parthia và di sản Phật giáo phong phú của khu vực.

Bảo tháp Butkara, nằm gần Mingora ở Swat, Pakistan, là một di tích Phật giáo cổ đại có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Nó là một trong những bảo tháp quan trọng nhất trong khu vực, phản ảnh di sản Phật giáo phong phú của Swat. Bảo tháp này đóng vai trò là địa điểm hành hương của những người theo đạo Phật.

Tiến sĩ khảo cổ học Alisa Lori bày tỏ, “Những phát hiện này đặc biệt thú vị vì chúng tôi đã thành công trong việc tiếp cận giai đoạn đầu của di tích này. Butkara có ý nghĩa to lớn trong di sản Phật giáo vì đây là địa điểm linh thiêng đối với những người theo đạo Phật.”

Những phát hiện gần đây cho thấy rằng đền thờ Butkara, được xây dựng vào thời triều đại Mauryan (320-185 TCN), từng là một địa điểm linh thiêng quan trọng của Phật giáo.

(arkeonews.net – February 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-3-006

Di tích Phật giáo  Butkara ở Swat, Pakistan
Photo: arkeonews.net
 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Thường niên năm nay tập trung vào Toàn cầu hóa

 

Một cuộc triển lãm kéo dài 4 ngày với chủ đề “Sự giác ngộ của bạn! Cuộc phiêu lưu Phật giáo” sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6-4-2025 tại Coex ở Seoul, với việc mời chư tăng nước ngoài tham gia trong nỗ lực quảng bá Phật giáo Hàn Quốc.

Khoảng 150 nhà sư Trung Quốc sẽ tham dự Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul này, vốn một sự kiện thường niên do Tông phái Tào Khê (Jogye) của Phật giáo Hàn Quốc khởi xướng vào năm 2013.

Việc thúc đẩy sự tham gia của các Phật tử nước ngoài nói trên là nỗ lực mới nhất của Tông phái Tào Khê nhằm đạt được sự công nhận toàn cầu đối với các hoạt động Thiền Seon của tông phái này.

Năm ngoái, Tông phái Tào Khê đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thiền Seon toàn quốc, và Chủ tịch Tông phái là Thượng tọa Jinwoo đã gặp gỡ các nhà tư tưởng và học viên Phật giáo nổi tiếng của Hoa Kỳ cũng như sinh viên Đại học Yale để quảng bá Thiền Seon trong chuyến thăm Hoa Kỳ của ông.

“Chúng tôi không chỉ hướng đến Trung Quốc mà còn đến Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan và Miến Điện để truyền bá mục đích của mình”, một vị chức sắc của Tào Khê cho biết, “Thiền định, là cốt lõi của sức khỏe toàn diện, có thể dễ dàng đoàn kết các nhà sư từ mọi nguồn gốc.”

(NewsNow – February 15, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-02-3-007

Poster của Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul
Photo: NewsNow
 

THÁI LAN: Các đại biểu nêu bật tinh thần bất bạo động tại Hội nghị Toàn cầu Ấn Độ giáo-Phật giáo ở Thái Lan

Tại Sáng kiến ​​toàn cầu Ấn Độ giáo-Phật giáo về tránh xung đột và ý thức về môi trường (Samvad IV), các nhà lãnh đạo tôn giáo và quốc gia, cùng với các học giả, đã nhấn mạnh những lời dạy về bất bạo động và tránh xung đột trong Phật giáo và Ấn Độ giáo.

Sự kiện này được tổ chức tại Bangkok và Krabi từ ngày 14 đến 17-2, nhằm mục đích thúc đẩy đối thoại về các vấn đề toàn cầu cấp bách, bao gồm xung đột địa chính trị và suy thoái môi trường.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu từ Bhutan, Ấn Độ, Lào, Nepal và Thái Lan, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp quốc ở Bangkok.

Hội nghị cũng nêu bật các truyền thống Ấn giáo và Phật giáo vốn thúc đẩy tính bền vững của môi trường.

Hội nghị Samvad IV đã củng cố sự liên quan của các lời dạy của Phật giáo và Ấn Độ giáo trong việc giải quyết các thách thức hiện đại - đặc biệt là trong việc thúc đẩy hòa bình và quản lý môi trường. (Buddhistdoor Global – February 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-3-008

Hội nghị Toàn cầu Ấn Độ giáo-Phật giáo (Samvad IV) ở Thái Lan
Photo: khmertimeskh.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/10/2021(Xem: 5115)
Trong buổi lễ ký kết long trọng được tổ chức tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), Preah Sisowath Quay, Phnom Penh, Campuchia; Giáo sư Preah Tepsattha Khy Sovanratana (MA), quyền Hiệu trưởng, Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja, nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia, đã ký biên bản ghi nhớ để thành lập Trung tâm CNTT tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), cũng như cho Chi nhánh Tỉnh Battambang.
28/09/2021(Xem: 5073)
Ngày 27 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, quốc gia Phật giáo này sẽ là một điểm an toàn cho du khách quốc tế khi nước này mở cửa trở lại.
28/09/2021(Xem: 4595)
Hôm thứ Bảy, ngày 26/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm gần một nửa số tự viện Phật giáo thủ đô Phnôm Pênh.
26/09/2021(Xem: 6032)
Taliban đã tiến hành cuộc săn lùng tại khu di tích Phật giáo Bactria cổ đại (Afghanistan), để tìm châu báu, vàng quý giá hai nghìn năm tuổi và các đồ tạo tác khác được cho là trị giá hàng tỷ USD.
17/09/2021(Xem: 4764)
Vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tư tưởng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất phù hợp khi nhân loại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, và khẳng định rằng Ấn Độ đã chỉ ra cách đối mặt thử thách với khó khăn nhất, bằng cách tuân lời vàng ngọc của Đức Phật, người sáng lập đạo Phật.
16/09/2021(Xem: 5637)
UNESCO, phối hợp với Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan, đã công bố đề xuất kế hoạch khai thác Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bamiyan. Đội M2R có trụ sở tại Cộn hòa Argentina, dẫn đầu bởi Carlos Nahuel Recabarren, Manuel Alberto Martínez Catalán và Franco Morero, đã được chọn từ 1.070 mục thiết kế từ 117 quốc gia.
12/09/2021(Xem: 5246)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5232)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 6587)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 5094)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.