Tuần 3

13/06/201521:21(Xem: 20289)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Tái tạo pho tượng  Phật giáo cổ

 

Bản sao pho tượng nhà sư Ganjinwajo (Giám Chân) sẽ được trưng bày thường xuyên cho công chúng tại chùa Toshodaiji (Đường Chiêu Đề Tự) từ ngày 7-6-2013.

Pho tượng bản sao này được tạo tác bởi Bijyutsuin (Phòng thí nghiệm và Bảo tồn Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản) tại Phường Shimogyo - theo yêu cầu của chùa Toshodaiji – để kỷ niệm năm thứ 1.250 ngày vị tổ sư Giám Chân viên tịch.

Việc tô màu cho tượng bản sao phải mất vài tháng mới hoàn thành. Công nhân viên tại Bijyutsuin đã tái tạo theo những màu sáng mà trước kia tượng gốc được trang trí.

Pho tượng gốc được làm vào thế kỷ thứ 8, được chính phủ Nhật xếp hạng là bảo vật quốc gia. Toạ lạc tại chùa Toshodaiji, tượng gốc mỗi năm chỉ mở rộng cho công chúng trong vài ngày vào những dịp đặc biệt.

Giám Chân là nhà sư Trung Hoa đã sáng lập chùa Toshodaiji ở Nhật vào năm 759 trong thời Nara (710-784).

(Buddhist Art News – April 15, 2013)

 

blank

Bản sao tượng nhà sư Giám Chân - Photo: The Asahi Shimbun

 

 

HÀN QUỐC: Chuẩn bị cho Lễ hội Liên hoa Đăng kỷ niệm Đại lễ Phật đản

 

Seoul, Hàn quốc – Người Hàn quốc sẽ mừng Đại lễ Phật Đản vào ngày 17-5-2013, và Uỷ ban Lễ hội Đèn lồng Liên hoa đang chuẩn bị cho sự kiện này.

Uỷ ban thông báo rằng lễ khai mạc Liên hoa Đăng sẽ diễn ra tại Hội trường Thành phố vào ngày 23-4-2013, với việc thắp sáng đèn lồng đầu tiên của lễ hội. Và từ ngày 10 đến 19-5, các loại đèn lồng khác nhau kỷ niệm Đức Phật Đản sinh sẽ được trưng bày dọc theo dòng suối Chungyechung.

Cuộc diễn hành Lễ hội Liên Hoa Đăng hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 11-5, và các sự kiện văn hoá truyền thống sẽ được tổ chức trước chùa Jogye-sa vào ngày 12-5.

Lễ hội Liên Hoa Đăng kéo dài 1 tháng được tổ chức để tôn vinh truyền thống đã có từ hàng nghìn năm này, với các sự kiện nổi bật nhất được chia thành 3 ngày – từ ngày 10 đến 12-5-2013.

(BTN – April 16, 2013)

 

blank

Hình ảnh một lễ hội Liên hoa đăng thường niên tại Seoul, Hàn quốc - Photo: BTN

 

 

HOA KỲ: Bảo tàng trường Đại học Richmond giới thiệu triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’

 

Richmond, Virginia – Phòng trưng bày Lora Robins về Sáng tạo từ Thiên nhiên (thuộc Bảo tàng trường Đại học Richmond) giới thiệu cuộc triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’, diễn ra từ ngày 12-4 đến 31-12-2013.

Cuộc triển lãm mới này trình bày những hiện vật tuyển chọn từ bộ sưu tập thường trực của bảo tàng, bao gồm các tác phẩm khắc gỗ, đồ trang sức và tượng đồng từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng.

Triển lãm làm nổi bật các thể loại nghệ thuật chính của khu vực, và giới thiệu về các tôn giáo và nền văn hoá của vùng này.

Triển lãm bao gồm các mẫu vật của nghề thủ công truyền thống, vốn được dùng để sản xuất những hiện vật dành cho việc thờ phụng trong Phật giáo và Ấn Độ giáo.

(artdaily.org – April 16, 2013)

 

blank

Một hiện vật tại triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’ - Photo: ardaily.org

 

 

TAJIKISTAN: Phó Tổng thống Ấn Độ kinh ngạc về pho Niết Bàn Đại Tượng tại Bảo tàng Quốc gia Tajikistan

 

Trong chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tại Tajikistan vào trung tuần tháng 4-2013, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đã rất ấn tượng khi thấy pho Niết Bàn Tượng tại một bảo tàng ở thủ đô Dushanbe của đất nước này.

Gọi chuyến thăm bảo tàng của mình là tuyệt vời và đáng nhớ, ông nói rằng sự hiện diện của pho Niết Bàn Tượng tại Tajikistan cho thấy nhân dân 2 nước từng là một phần của một hệ thống văn hoá, với sự giao lưu của con người lẫn tư tưởng trong một thời gian rất lâu dài.

Đây là pho Niết Bàn Tượng dài 13 mét và nặng 5,5 tấn, được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tajikistan sau khi Tổng thống Emomali Rahmon của nước này khánh thành tượng vào tháng trước.

(merinews.com – April 17, 2013)

 

blank

Niết Bàn Đại Tượng tại Tajikistan - Photo: merinews.com

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình Ở tại Chùa Mùa xuân của chùa chiền Hàn quốc

 

Seoul, Hàn quốc – Các chùa trên khắp đất nước Hàn quốc bắt đầu chuẩn bị cho Chương trình Ở tại chùa Mùa Xuân với tên gọi “Xuân Hương ”.

Các chùa khác nhau hiện đang đề ra những chương trình Xuân bao gồm các chủ đề Mùa Xuân và Hoa Xuân.               

Chùa Yongjusa sẽ có một chương trình mùa xuân, theo đó những người tham gia sẽ thiền hành trong khu hoa hồng Triều Tiên và làm bánh nếp hoa.

Chùa Sangyesa sẽ tổ chức chương trình hoa, bao gồm chuyến đi lên núi ngắm hoa anh đào và thiền định và dùng trà mận.

Chùa Hwaamsa sẽ tổ chức một cuộc thi nhiếp ảnh về hoa mận đỏ và khám phá thị trấn hoa mận, và dự buổi trà đàm để được chư tăng tư vấn trong mùa xuân đẹp.

Các chùa khác ở tỉnh Kyoungsangdo và Jeollado cũng có kế hoạch tổ chức chương trình ở lại chùa có chủ đề mùa xuân.

(Mahabhodi IP – April 21, 2013)

 

blank

Khách Ở tại Chùa đang tham thiền -  Photo: E.H Hayakawa

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/10/2021(Xem: 5129)
Trong buổi lễ ký kết long trọng được tổ chức tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), Preah Sisowath Quay, Phnom Penh, Campuchia; Giáo sư Preah Tepsattha Khy Sovanratana (MA), quyền Hiệu trưởng, Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja, nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia, đã ký biên bản ghi nhớ để thành lập Trung tâm CNTT tại Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (SBU), cũng như cho Chi nhánh Tỉnh Battambang.
28/09/2021(Xem: 5096)
Ngày 27 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, quốc gia Phật giáo này sẽ là một điểm an toàn cho du khách quốc tế khi nước này mở cửa trở lại.
28/09/2021(Xem: 4608)
Hôm thứ Bảy, ngày 26/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm gần một nửa số tự viện Phật giáo thủ đô Phnôm Pênh.
26/09/2021(Xem: 6037)
Taliban đã tiến hành cuộc săn lùng tại khu di tích Phật giáo Bactria cổ đại (Afghanistan), để tìm châu báu, vàng quý giá hai nghìn năm tuổi và các đồ tạo tác khác được cho là trị giá hàng tỷ USD.
17/09/2021(Xem: 4767)
Vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tư tưởng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất phù hợp khi nhân loại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, và khẳng định rằng Ấn Độ đã chỉ ra cách đối mặt thử thách với khó khăn nhất, bằng cách tuân lời vàng ngọc của Đức Phật, người sáng lập đạo Phật.
16/09/2021(Xem: 5641)
UNESCO, phối hợp với Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan, đã công bố đề xuất kế hoạch khai thác Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bamiyan. Đội M2R có trụ sở tại Cộn hòa Argentina, dẫn đầu bởi Carlos Nahuel Recabarren, Manuel Alberto Martínez Catalán và Franco Morero, đã được chọn từ 1.070 mục thiết kế từ 117 quốc gia.
12/09/2021(Xem: 5258)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5232)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 6591)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 5095)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.