Tuần 3

23/06/202511:03(Xem: 6173)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN  THỨ 3 THÁNG 6, 2025)

                            

Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Chicago trả cho Hàn Quốc bức tranh Phật giáo

Một bức tranh Phật giáo thiêng liêng - bị đánh cắp từ chùa Bomunsa ở Hàn Quốc vào năm 1989 - đã được trả lại sau hơn 30 năm, sau khi nó được phát hiện trong cơ sở dữ liệu sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh tại Đại học Chicago.

Bức tranh này - được gọi là Sinjungdo, mô tả các vị hộ pháp của Phật giáo - là một trong 4 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp trong một trận bão giông vào mùa hè năm 1989. Bọn trộm đã cải trang thành những người đi bộ đường dài để vào khuôn viên của chùa Bomunsa, ở Tỉnh Gyeongsang Bắc.

Những tên trộm cuối cùng đã bị phát hiện và truy tố, và chính quyền đã tìm thấy 2 bức tranh bị đánh cắp vào năm 2014. Hai bức tranh còn lại vẫn mất tích trong nhiều năm

L ẽ ra bức tranh có thể sẽ bị mất vĩnh viễn cho đến năm 2023, các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc đã phát hiện ra một trong những bức tranh bị đánh cắp trong cơ sở dữ liệu bộ sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh. Các quan chức này đã thông báo cho chư tăng chùa Bomunsa về những phát hiện của họ.

(Buddhistdoor Global - June 19, 2025)

 


TinTuc_PGTG_2025-06-3-000
TinTuc_PGTG_2025-06-3-001
Bức tranh Sinjungdo, mô tả chư hộ pháp của Phật giáo, đã
được hồi hương về chùa Bomunsa (Hàn Quốc)
Photo:  nytimes.com

 

MÃ LAI: Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19 khai mạc tại Sarawak

Ngày16-6-2025, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita lần thứ 19 đã khai mạc tại Sarawak, Mã Lai. Hội nghị có chủ đề “Điều hướng sự thay đổi: Phụ nữ Phật giáo trong quá trình chuyển đổi”.

Diễn ra từ ngày 16 đến 20-6 tại thủ phủ Kuching của tiểu bang Sarawak, sự kiện quốc tế này có sự tham dự của h ơn 400 tu sĩ, cư sĩ Phật giáo, các vị khách mời và chức sắc từ 35 quốc gia.

“Chủ đề của Hội nghị Sakyadhita lần thứ 19... khám phá những vai trò và thách thức đang phát triển mà phụ nữ Phật giáo phải đối mặt khi họ thích nghi với những chuyển đổi cá nhân, xã hội và tâm linh trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng”, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita giải thích.

Lịch trình hội nghị bao gồm nhiều chương trình, với các bài thuyết trình, hội thảo, triển lãm, các buổi thiền và các buổi trình diễn văn hóa - trực tiếp đề cập đến chủ đề của năm nay.

(NewsNow - June 16, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-002

Poster của Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19
Ph oto: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: ‘Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng’ của Bảo tàng Rubin mở cửa trở lại

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng - công trình lắp đặt nổi tiếng của Bảo tàng Nghệ thuật Rubin (RMA) - đã mở cửa trở lại cho công chúng tại Bảo tàng Brooklyn ở Thành phố New York vào ngày 11-6-2025.

Động thái này diễn ra sau khi RMA đóng cửa không gian Manhattan của mình vào tháng 10-2024 và đánh dấu một chương mới trong quá trình phát triển của bảo tang này thành một “bảo tàng toàn cầu” không có địa điểm cố định.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng, nơi đã thu hút hơn một triệu du khách kể từ khi ra mắt vào năm 2013, sẽ vẫn ở lại Bảo tàng Brooklyn trong 6 năm cho đến năm 2031.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng hiện được lưu giữ tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Châu Á trên Tầng 2 của Bảo tàng Brooklyn, rộng 37 mét vuông.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật Phật giáo Tây Tạng trải dài 9 thế kỷ, bao gồm tranh thangka, bình bát  bằng bạc, dụng cụ nghi lễ và tượng các vị thần. Trong số những hiện vật này, đáng chú ý nhất là tượng nữ thần Ushnishavijaya nạm đá quý có từ thế kỷ 19, gắn liền với sự trường thọ; và tượng Je Tsongkhapa - người sáng lập ra truyền thống Gelug có từ thế kỷ 20.

(Buddhistdoor  Global - June 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-003TinTuc_PGTG_2025-06-3-004

 

 
Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng
 
Photos : nytimes.com & rubinmuseum.org

 

ẤN ĐỘ:  Thủ hiến bang Sikkim gặp gỡ phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ

New Delhi, Ấn Độ - Ngày 18-6-2025, Thủ hiến bang Sikkim, Prem Singh Tamang, đã có cuộc họp với phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT) tại thủ đô New Delhi.

Phái đoàn do Chủ tịch IHCNBT, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche dẫn đầu.

Trong cuộc họp, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche đã tóm tắt với Thủ  hiến về công việc rộng lớn của Hội đồng ở cấp quốc gia, đặc biệt là những nỗ lực thúc đẩy và bảo tồn các truyền thống Phật giáo trên khắp khu vực xuyên Hi Mã Lạp Sơn, trải dài từ Arunachal Pradesh đến Ladakh.

Thủ hiến Tamang ca ngợi cam kết và những đóng góp của Hội đồng đối với sự phong phú về mặt tinh thần và văn hóa của cộng đồng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn. Ông bảo đảm với phái đoàn về sự hỗ trợ liên tục của Chính quyền Sikkim trong các sáng kiến ​​của họ.

Thủ hiến cũng chia sẻ các sáng kiến ​​và công tác phát triển khác nhau do Chính quyền Sikkim thực hiện để hỗ trợ cộng đồng Phật tử trong bang.

(ANI - June 18, 2025)

 

TÍCH LAN: Các nhà sản xuất và chư tăng Tích Lan bị ảnh hưởng bởi bình bát giá rẻ nhập khẩu

Bình bát là biểu tượng của các nhà sư, tuy nhiên, ở Tích Lan, các nghệ nhân sản xuất bình bát đang sống chật vật khi thị trường tràn ngập các sản phẩm thay thế chúng với giá rẻ.

Tại làng Panvila, Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng này - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước.

Ông dành khoảng một tuần để sản xuất một lượng gồm 5 đến 6 chiếc bình bát từ những thùng thép bỏ đi. Ông bán mỗi chiếc với giá 600 rupees ($2), nhưng sự cạnh tranh từ những sản phẩm nhập khẩu giá rẻ là rất khó khăn.

“Có những chiếc bình bát nhôm nhập từ nước ngoài. Chúng rẻ hơn và nhẹ hơn - chúng tôi không thể cạnh tranh được”, ông Sarath nói.

Tích Lan có đa số dân theo đạo Phật với khoảng 22 triệu người, nhưng chỉ có hơn 42,000 nhà sư. Tuy vậy nhu cầu về bình bát  cao hơn nhiều, do thiện nghiệp gắn liền với việc cúng dường bình bát cho các ngôi chùa.

(AFP - June 20, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-3-005
Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng Panvila - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước
Photo: Daily Mail

 

                   

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2023(Xem: 6266)
Video clip giới thiệu Chùa Việt Nam, Kanagawa, Nhật Bản Address: 4889-1 Hanbara, Aikawa, Aiko District, Kanagawa 243-0307, Japan
11/10/2023(Xem: 2741)
Toàn cầu hoá là biểu hiện mới nhất của chiến lược phát triển bền vững, dựa trên tăng trưởng kinh tế, tự do hóa thương mại và tài chính. Toàn cầu hóa chính là sự kết nối nền kinh tế trên khắp thế giới về các mảng như: thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, con người… Toàn cầu hoá dẫn đến toàn cầu hoá nền kinh tế và đồng nhất về văn hoá. Nó có thể làm xói mòn nền văn hoá địa phương và phá vỡ các mối quan hệ truyền thống trong một xã hội với giả định rằng, thương mại tự do cũng sẽ dẫn đến một xã hội dân chủ hơn.
23/09/2023(Xem: 3717)
Để góp phần xây dựng một trong những pho tượng Phật to nhất thế giới, cũng như 84,000 pho tượng Phật nhỏ hơn, một sự kiện gây quỹ quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23-24 tháng 9 này, trên một sườn núi trong khu vực “500 Cánh đồng Lúa” của Vườn Quốc gia Preah Monivong Bokor (núi Tà Lơn), tỉnh Kampot, miền nam Campuchia (Vườn quốc gia nổi tiếng với Núi Tà Lơn, một khu định cư xa xôi của thực dân Pháp hình thành năm 1921 và đã bị bỏ hoang).
02/09/2023(Xem: 6772)
Bảo tàng thành lập vào năm 1753, phần lớn dựa trên các bộ sưu tập của bác sĩ và nhà khoa học người Anh-Ireland Sir Hans Sloane. Lần đầu tiên Bảo Tàng được mở cửa cho công chúng vào năm 1759, tại Montagu House, trên địa điểm của tòa nhà hiện tại. Sự mở rộng của bảo tàng trong 250 năm sau đó chủ yếu là kết quả của quá trình thuộc địa của Anh và đã dẫn đến việc thành lập một số tổ chức chi nhánh, hoặc tổ chức độc lập, cơ sở đầu tiên là Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên vào năm 1881.
09/08/2023(Xem: 5505)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
20/07/2023(Xem: 5925)
Nhân dịp đến Melbourne, Úc Châu dự Hội Thảo về Xã Hội Học tại Melbourne Convention Centre. Giáo Sư Tiến Sĩ Ryushun Kiyofuji đã ghé thăm Tu Viện Quảng Đức, cách trung tâm thành phố Melbourne 30 phút xe lửa. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn về tình hình PG Nhật Bản như sau:
13/07/2023(Xem: 2567)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để tuyên dương giáo dục, văn học nghệ thuật, văn hoá và âm nhạc cũng như truyền lửa cho nhau, và giới thiệu một số sách sách quý, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 17 sẽ được tổ chức tại Chùa Phổ Hiền 311 Route de la wantzenau, 6700 Strasbourg, France. Chương trình bắt đầu lúc 8:00PM, Thứ Bảy, ngày 15 tháng 07, 2023.
13/07/2023(Xem: 2653)
University Of The West (UWest) - Trường Đại học Phương Tây, ban đầu được thành lập với tên gọi Đại học Hsi Lai (Tây Lai), (tiếng Trung: 西來大學; bính âm: Xī lái dà xué) bởi Cố Đại Sư Tinh Vân (Hsing Yun). Ngài là một trong những Tăng Sỹ Phật Giáo Đài Loan có công lan tỏa nền giáo dục Phật Giáo khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Trường University of the West (viết tắt: UWest) là một trường đại học Phật giáo tư nhân ở thành phố Rosemead, California.
18/05/2023(Xem: 6058)
Thiền Viện Hoa Lâm | Thư Mời Tham Dự Khoá Tu Tại Hawaii 2023