Tuần 1

08/01/201818:34(Xem: 19311)
Tuần 1

  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 

 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2018)

Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm 3 tượng Phật giáo nổi tiếng của chùa Kofukuji tại Paris

Nara, Nhật Bản – Ba kiệt tác tượng Phật giáo của chùa Kofukuji thuộc thành phố Nara sẽ được trưng bày tại triển lãm văn hóa ở Pháp. Đây là lần đầu tiên các tượng này được triển lãm bên ngoài Nhật Bản.

Triển lãm mang tên “Tính cách Nhật Bản 2018: những tâm hồn hòa hợp”, giới thiệu các nghệ thuật truyền thống, văn hóa thiểu dân Nhật Bản và các xu hướng văn hóa khác. Triển lãm sẽ bắt đầu vào tháng 7 tại các địa điểm ở Paris và các nơi khác.

Ba pho tượng Phật giáo nói trên sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm chính thức tại Bảo tàng Guimet ở Paris do chính quyền tỉnh Nara và bảo tàng của Pháp tổ chức. Đó là hai tượng hộ pháp Agyo và Ungyo (bảo vật quốc gia) và tượng bồ tát Jizo (tài sản văn hóa quan trọng).

(asahi.com – January 2, 2018)


Tin Tuc PG thang 1-2018 (1)


Tượng hộ pháp Agyo

 
Tin Tuc PG thang 1-2018 (2)

Tượng hộ pháp Ungyo


Tin Tuc PG thang 1-2018 (3)

Tượng bồ tát Jizo

 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma viếng Chùa Đại Giác tại Bồ đề Đạo tràng

 

Tối ngày 1-1-2018, Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Bồ đề Đạo tràng ở bang Bihar. Dự kiến ngài sẽ hoằng pháp tại thánh địa này trong khoảng một tháng.

Sáng ngày 2-1, hàng ngàn tín đồ đã tụ họp để chào đón Đức Đạt lai Lạt ma khi ngài đến viếng Chùa Đại Giác, nơi tương truyền Đức Phật đã đạt giác ngộ cách đây 2,500 năm.

Một đồn cảnh sát tạm thời đã được thiết lập gần khu cầu nguyện Kalachakra để giám sát chuyến hoằng pháp của Đức Đạt lai Lạt ma suốt ngày đêm. Các biện pháp an ninh cũng bao gồm việc triển khai khoảng 2,500 nhân viên cảnh sát đến Bồ đề Đạo tràng, và tăng chiều cao của bức tường bao xung quanh chùa Đại giác.

Dự kiến sẽ có hàng chục ngàn tín đồ nội địa và ngoại quốc tham dự những bài pháp giảng theo lịch trình của Đức Đạt lai Lạt ma tại khu Kalachakra.

(Buddhistdoor – January 3, 2018)

Hình ảnh buổi Đức đạt lai Lạt ma viếng thăm Chùa Đại Giác tại Bồ đề Đạo tràng vào sáng ngày 2-1-2018

Photos: dalailama.com

 

Tin Tuc PG thang 1-2018 (4)Tin Tuc PG thang 1-2018 (5)Tin Tuc PG thang 1-2018 (6)Tin Tuc PG thang 1-2018 (7)Tin Tuc PG thang 1-2018 (8)Tin Tuc PG thang 1-2018 (9)

 

 




TÍCH LAN: Tổng thống Sirisena dự lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala

Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng thống Tích Lan Maithripala vào ngày 1-1-2018.

Tọa lạc tại đỉnh đồi Nelligala ở Tỉnh Trung tâm, trung tâm này được cộng đồng Phật giáo tại Tích Lan và nước ngoài đánh giá cao vì những dịch vụ vô giá của nó với vai trò một trung tâm có uy tín về Phật giáo và văn hóa Phật giáo.

Tổng thống Sirisena đã được Hòa thượng Waturakumbure Dhamaratana, trưởng Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala, tặng quà lưu niệm. Vào dịp này Tổng thống cũng tuyên bố khánh thành phòng cấp cao của Trung tâm.

(NEWS.LK – January 3, 2018)

Phòng cấp cao của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala

Photo: NEWS.LK

 
Tin Tuc PG thang 1-2018 (10)

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế Dorje Sugden tại Kathmandu

 

Hội nghị Phật giáo Quốc tế Dorje Sugden được tổ chức tại thủ đô Kathmandu của Nepal từ ngày 4 đến 6-1-2018.

Tham dự hội nghị có 80 đại biểu đến từ 20 quốc gia, trong số đó có Nepal, Ấn Độ, Mông Cổ và Ý Đại Lợi.

Được tổ chức bởi Hội Phật giáo Dorje Sugden Quốc gia Nepal, hội nghị nói trên bao gồm các cuộc thảo luận về nhiều chủ đề như kết hợp ý thức hệ Phật tử của các tông phái khác nhau và quảng bá văn học, giới luật và triết học Phật giáo ở cấp quốc tế.

Trong ngày khai mạc sự kiện, Lạt ma Basundhara Shrestha, chủ tịch Hội Dorje Sugden Quốc gia Nepal, bày tỏ niềm hoan hỉ về cơ hội được tổ chức hội nghị quốc tế này. Ông hy vọng rằng hội nghị sẽ hữu ích cho việc thúc đẩy hòa bình và thống nhất thế giới.

 

(The Himalayan – January 4, 2018)

 

BANGLADESH: Khu khảo cổ Phật giáo Nateshwar có thể trở thành Di sản Thế giới

Khu vực khai quật Nateshwar (ở huyện Munshigani, Dhaka) của di tích khảo cổ Phật giáo Bikrampur có mọi tiềm năng để nổi lên như một di sản thế giới tại Bangladesh.

Tại điểm khai quật Nateshwar, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đã khám phá một số bằng chứng khảo cổ học của một thành phố Phật giáo có niên đại hơn 1,000 năm.


Các nhà khảo cổ học cho biết một khu du lịch hấp dẫn có thể được phát triển với địa điểm này làm trung tâm, bằng cách dựa vào vị trí của nó, vì nó nằm gần thủ đô Dhaka.


Nghiên cứu khảo cổ học tại địa điểm này bắt đầu vào năm 2010, và các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát và khai quật tại 9 địa điểm trong khu vực Bikrampur trong giai đoạn 2010-13.

(The Daily Star – January 6, 2018)


Tin Tuc PG thang 1-2018 (11)

Di tích các bảo tháp Phật giáo 1,000 năm tuổi tại Nateshwar, huyện Mushigani (Bangladesh)

Photo: thedailystar.net

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2023(Xem: 6265)
Video clip giới thiệu Chùa Việt Nam, Kanagawa, Nhật Bản Address: 4889-1 Hanbara, Aikawa, Aiko District, Kanagawa 243-0307, Japan
11/10/2023(Xem: 2741)
Toàn cầu hoá là biểu hiện mới nhất của chiến lược phát triển bền vững, dựa trên tăng trưởng kinh tế, tự do hóa thương mại và tài chính. Toàn cầu hóa chính là sự kết nối nền kinh tế trên khắp thế giới về các mảng như: thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, con người… Toàn cầu hoá dẫn đến toàn cầu hoá nền kinh tế và đồng nhất về văn hoá. Nó có thể làm xói mòn nền văn hoá địa phương và phá vỡ các mối quan hệ truyền thống trong một xã hội với giả định rằng, thương mại tự do cũng sẽ dẫn đến một xã hội dân chủ hơn.
23/09/2023(Xem: 3717)
Để góp phần xây dựng một trong những pho tượng Phật to nhất thế giới, cũng như 84,000 pho tượng Phật nhỏ hơn, một sự kiện gây quỹ quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23-24 tháng 9 này, trên một sườn núi trong khu vực “500 Cánh đồng Lúa” của Vườn Quốc gia Preah Monivong Bokor (núi Tà Lơn), tỉnh Kampot, miền nam Campuchia (Vườn quốc gia nổi tiếng với Núi Tà Lơn, một khu định cư xa xôi của thực dân Pháp hình thành năm 1921 và đã bị bỏ hoang).
02/09/2023(Xem: 6770)
Bảo tàng thành lập vào năm 1753, phần lớn dựa trên các bộ sưu tập của bác sĩ và nhà khoa học người Anh-Ireland Sir Hans Sloane. Lần đầu tiên Bảo Tàng được mở cửa cho công chúng vào năm 1759, tại Montagu House, trên địa điểm của tòa nhà hiện tại. Sự mở rộng của bảo tàng trong 250 năm sau đó chủ yếu là kết quả của quá trình thuộc địa của Anh và đã dẫn đến việc thành lập một số tổ chức chi nhánh, hoặc tổ chức độc lập, cơ sở đầu tiên là Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên vào năm 1881.
09/08/2023(Xem: 5504)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
20/07/2023(Xem: 5925)
Nhân dịp đến Melbourne, Úc Châu dự Hội Thảo về Xã Hội Học tại Melbourne Convention Centre. Giáo Sư Tiến Sĩ Ryushun Kiyofuji đã ghé thăm Tu Viện Quảng Đức, cách trung tâm thành phố Melbourne 30 phút xe lửa. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn về tình hình PG Nhật Bản như sau:
13/07/2023(Xem: 2567)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để tuyên dương giáo dục, văn học nghệ thuật, văn hoá và âm nhạc cũng như truyền lửa cho nhau, và giới thiệu một số sách sách quý, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 17 sẽ được tổ chức tại Chùa Phổ Hiền 311 Route de la wantzenau, 6700 Strasbourg, France. Chương trình bắt đầu lúc 8:00PM, Thứ Bảy, ngày 15 tháng 07, 2023.
13/07/2023(Xem: 2653)
University Of The West (UWest) - Trường Đại học Phương Tây, ban đầu được thành lập với tên gọi Đại học Hsi Lai (Tây Lai), (tiếng Trung: 西來大學; bính âm: Xī lái dà xué) bởi Cố Đại Sư Tinh Vân (Hsing Yun). Ngài là một trong những Tăng Sỹ Phật Giáo Đài Loan có công lan tỏa nền giáo dục Phật Giáo khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Trường University of the West (viết tắt: UWest) là một trường đại học Phật giáo tư nhân ở thành phố Rosemead, California.
18/05/2023(Xem: 6058)
Thiền Viện Hoa Lâm | Thư Mời Tham Dự Khoá Tu Tại Hawaii 2023