Tuần 3

23/06/202511:03(Xem: 6138)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN  THỨ 3 THÁNG 6, 2025)

                            

Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Chicago trả cho Hàn Quốc bức tranh Phật giáo

Một bức tranh Phật giáo thiêng liêng - bị đánh cắp từ chùa Bomunsa ở Hàn Quốc vào năm 1989 - đã được trả lại sau hơn 30 năm, sau khi nó được phát hiện trong cơ sở dữ liệu sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh tại Đại học Chicago.

Bức tranh này - được gọi là Sinjungdo, mô tả các vị hộ pháp của Phật giáo - là một trong 4 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp trong một trận bão giông vào mùa hè năm 1989. Bọn trộm đã cải trang thành những người đi bộ đường dài để vào khuôn viên của chùa Bomunsa, ở Tỉnh Gyeongsang Bắc.

Những tên trộm cuối cùng đã bị phát hiện và truy tố, và chính quyền đã tìm thấy 2 bức tranh bị đánh cắp vào năm 2014. Hai bức tranh còn lại vẫn mất tích trong nhiều năm

L ẽ ra bức tranh có thể sẽ bị mất vĩnh viễn cho đến năm 2023, các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc đã phát hiện ra một trong những bức tranh bị đánh cắp trong cơ sở dữ liệu bộ sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh. Các quan chức này đã thông báo cho chư tăng chùa Bomunsa về những phát hiện của họ.

(Buddhistdoor Global - June 19, 2025)

 


TinTuc_PGTG_2025-06-3-000
TinTuc_PGTG_2025-06-3-001
Bức tranh Sinjungdo, mô tả chư hộ pháp của Phật giáo, đã
được hồi hương về chùa Bomunsa (Hàn Quốc)
Photo:  nytimes.com

 

MÃ LAI: Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19 khai mạc tại Sarawak

Ngày16-6-2025, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita lần thứ 19 đã khai mạc tại Sarawak, Mã Lai. Hội nghị có chủ đề “Điều hướng sự thay đổi: Phụ nữ Phật giáo trong quá trình chuyển đổi”.

Diễn ra từ ngày 16 đến 20-6 tại thủ phủ Kuching của tiểu bang Sarawak, sự kiện quốc tế này có sự tham dự của h ơn 400 tu sĩ, cư sĩ Phật giáo, các vị khách mời và chức sắc từ 35 quốc gia.

“Chủ đề của Hội nghị Sakyadhita lần thứ 19... khám phá những vai trò và thách thức đang phát triển mà phụ nữ Phật giáo phải đối mặt khi họ thích nghi với những chuyển đổi cá nhân, xã hội và tâm linh trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng”, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita giải thích.

Lịch trình hội nghị bao gồm nhiều chương trình, với các bài thuyết trình, hội thảo, triển lãm, các buổi thiền và các buổi trình diễn văn hóa - trực tiếp đề cập đến chủ đề của năm nay.

(NewsNow - June 16, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-002

Poster của Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19
Ph oto: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: ‘Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng’ của Bảo tàng Rubin mở cửa trở lại

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng - công trình lắp đặt nổi tiếng của Bảo tàng Nghệ thuật Rubin (RMA) - đã mở cửa trở lại cho công chúng tại Bảo tàng Brooklyn ở Thành phố New York vào ngày 11-6-2025.

Động thái này diễn ra sau khi RMA đóng cửa không gian Manhattan của mình vào tháng 10-2024 và đánh dấu một chương mới trong quá trình phát triển của bảo tang này thành một “bảo tàng toàn cầu” không có địa điểm cố định.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng, nơi đã thu hút hơn một triệu du khách kể từ khi ra mắt vào năm 2013, sẽ vẫn ở lại Bảo tàng Brooklyn trong 6 năm cho đến năm 2031.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng hiện được lưu giữ tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Châu Á trên Tầng 2 của Bảo tàng Brooklyn, rộng 37 mét vuông.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật Phật giáo Tây Tạng trải dài 9 thế kỷ, bao gồm tranh thangka, bình bát  bằng bạc, dụng cụ nghi lễ và tượng các vị thần. Trong số những hiện vật này, đáng chú ý nhất là tượng nữ thần Ushnishavijaya nạm đá quý có từ thế kỷ 19, gắn liền với sự trường thọ; và tượng Je Tsongkhapa - người sáng lập ra truyền thống Gelug có từ thế kỷ 20.

(Buddhistdoor  Global - June 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-003TinTuc_PGTG_2025-06-3-004

 

 
Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng
 
Photos : nytimes.com & rubinmuseum.org

 

ẤN ĐỘ:  Thủ hiến bang Sikkim gặp gỡ phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ

New Delhi, Ấn Độ - Ngày 18-6-2025, Thủ hiến bang Sikkim, Prem Singh Tamang, đã có cuộc họp với phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT) tại thủ đô New Delhi.

Phái đoàn do Chủ tịch IHCNBT, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche dẫn đầu.

Trong cuộc họp, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche đã tóm tắt với Thủ  hiến về công việc rộng lớn của Hội đồng ở cấp quốc gia, đặc biệt là những nỗ lực thúc đẩy và bảo tồn các truyền thống Phật giáo trên khắp khu vực xuyên Hi Mã Lạp Sơn, trải dài từ Arunachal Pradesh đến Ladakh.

Thủ hiến Tamang ca ngợi cam kết và những đóng góp của Hội đồng đối với sự phong phú về mặt tinh thần và văn hóa của cộng đồng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn. Ông bảo đảm với phái đoàn về sự hỗ trợ liên tục của Chính quyền Sikkim trong các sáng kiến ​​của họ.

Thủ hiến cũng chia sẻ các sáng kiến ​​và công tác phát triển khác nhau do Chính quyền Sikkim thực hiện để hỗ trợ cộng đồng Phật tử trong bang.

(ANI - June 18, 2025)

 

TÍCH LAN: Các nhà sản xuất và chư tăng Tích Lan bị ảnh hưởng bởi bình bát giá rẻ nhập khẩu

Bình bát là biểu tượng của các nhà sư, tuy nhiên, ở Tích Lan, các nghệ nhân sản xuất bình bát đang sống chật vật khi thị trường tràn ngập các sản phẩm thay thế chúng với giá rẻ.

Tại làng Panvila, Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng này - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước.

Ông dành khoảng một tuần để sản xuất một lượng gồm 5 đến 6 chiếc bình bát từ những thùng thép bỏ đi. Ông bán mỗi chiếc với giá 600 rupees ($2), nhưng sự cạnh tranh từ những sản phẩm nhập khẩu giá rẻ là rất khó khăn.

“Có những chiếc bình bát nhôm nhập từ nước ngoài. Chúng rẻ hơn và nhẹ hơn - chúng tôi không thể cạnh tranh được”, ông Sarath nói.

Tích Lan có đa số dân theo đạo Phật với khoảng 22 triệu người, nhưng chỉ có hơn 42,000 nhà sư. Tuy vậy nhu cầu về bình bát  cao hơn nhiều, do thiện nghiệp gắn liền với việc cúng dường bình bát cho các ngôi chùa.

(AFP - June 20, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-3-005
Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng Panvila - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước
Photo: Daily Mail

 

                   

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/12/2021(Xem: 15210)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 6297)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6669)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
26/12/2021(Xem: 5170)
Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia chính thức thành lập vào ngày 19 tháng 12 vừa qua, đoàn đội lãnh đạo đã được bầu chọn cho nhiệm kỳ từ năm 2022-2024. Còn một chặng đường dài để lãnh đạo Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia và tiến về phía trước cùng đồng nhịp phát triển với Hiệp hội Phật Quang Sơn Malaysia.
22/12/2021(Xem: 6924)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.
22/12/2021(Xem: 5344)
Trãi qua sáu năm liên tiếp, Đại học Phật giáo Nam Hoa (NHU) vẫn trong top 100 trường Đại học "Xanh" nhất thế giới! Đêm 14 tháng 12 vừa qua, Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia đã công bố Bảng xếp hạng Đại học Thế giới GreenMetric năm 2021 (GreenMetric World University Ranking), Đại học Phật giáo Nam Hoa đứng vị trí 64 toàn cầu và đứng hàng thứ 6 toàn quốc, theo bảng xếp hạng toàn cầu có cải thiện 32 bậc so với năm ngoái.
22/12/2021(Xem: 6033)
Vào tháng tới, Bảo tàng Brooklyn đã lên kế hoạch cho ra mắt một bộ sưu tập mới, dành cho Nghệ thuật Phật giáo với nhiều đồ vật chưa từng thấy. Bảo tàng Brooklyn là một bảo tàng nghệ thuật nằm tại thành phố New York, quận Brooklyn, Hoa Kỳ. Với chủ đề "Nghệ thuật Phật giáo", sắp tới phòng trưng bày là một phần của Bảo tàng trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, mối quan tâm mới đối với nghệ thuật từ các nền văn hóa phương Đông và Hồi giáo. Phòng trưng bày mới sẽ mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nơi trưng bày có 70 đồ vật từ 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan. Một số đồ vật có tuổi đời từ thế kỷ thứ 2 sau kỷ nguyên Tây lịch, trong khi những đồ vật khác hầu như không có tuổi đời hai thập kỷ.
19/12/2021(Xem: 4328)
Vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, Lớp học trực tuyến của Học viện Đông Thiền Phật Quang sơn, Phật giáo Indonesia, 100 sinh viên đã tốt nghiệp 10 khóa học sau ba năm học Phật pháp. Chư vị khách mời tham dự lễ Bế giảng Tốt nghiệp có sự hiện diện của Pháp sư Giác Thành, trụ trì tổng Giáo khu Phật Quang sơn Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, Pháp sư Tuệ Chiêu Viện trưởng Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Học Hóa, Cố vấn ban ngôn ngữ Phật giáo hệ Indonesia, Pháp sư Như Âm, Vụ trưởng Khoa nam Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Diệu Mục, Trụ trì Phật Quang sơn Singapore; và gần 50 người khác đã tham gia buổi lễ trực tuyến.
19/12/2021(Xem: 7695)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
19/12/2021(Xem: 4662)
Nhị vị tịnh đức giáo phẩm Tăng già Phật giáo Campuchia và Cư sĩ Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, đã ra văn bản chỉ thị cho Thượng tọa Poeuy Mette, người có liên quan đến việc tranh chấp với tài phiệt trùm đại phú thương Seang Chanheng về một ngôi chùa Phật giáo Khmer tại Nhật Bản, giao quyền quản lý cho giáo phái Mohanikaya.