Tuần 3

24/03/202509:19(Xem: 6072)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Viện Nghệ thuật Chicago trả lại tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 bị đánh cắp cho Nepal

Viện Nghệ thuật Chicago thông báo sẽ trả lại một tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 cho Nepal sau khi biết rằng tượng này đã bị đánh cắp.

Trong một tuyên bố ngày 3-3-2025, viện này cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Nepal để “trả lại một tác phẩm điêu khắc quan trọng - Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở - về nơi xuất xứ của nó”.

Viện Nghệ thuật Chicago cho biết hiện vật 900 năm tuổi này mô tả “một câu chuyện mạnh mẽ về sự can thiệp và bảo vệ của thần linh” với xà vương Mucilinda trỗi dậy che chở cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khi Ngài trải qua 7 ngày ngồi thiền sâu  trong một cơn giông bão dữ dội.

Tượng điêu khắc này thường xuyên được trưng bày tại các phòng trưng bày của các bảo tàng kể từ năm 1997 trong các cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt. Viện Nghệ thuật Chicago lưu ý rằng trong quá trình nghiên cứu đang diễn ra để đánh giá nguồn gốc của các hiện vật trong bộ sưu tập của mình, họ đã biết được rằng tác phẩm điêu khắc nói trên đã bị đánh cắp khỏi Nepal.

Sau khi khám phá ra những chi tiết mới về lịch sử của bức tượng, Viện Nghệ thuật Chicago đã hợp tác với Đại sứ quán Nepal tại Washington, DC và chính phủ Nepal, xác định rằng bức tượng đã bị đánh cắp khỏi Guita Bahi ở Thung lũng Kathmandu, Nepal.

(Buddhistdoor Global – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-000

 

Tác phẩm điêu khắc Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở
Photo: artic.edu

 

Ý ĐẠI LỢI: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples tổ chức Chuỗi Bài giảng Kết hợp trong mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5

Vào tháng 3 này, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples sẽ ra mắt Chuỗi bài giảng Kết hợp mùa xuân, với nhiều chủ đề đa dạng do các học giả từ các trường đại học danh tiếng ở Âu châu và Ấn Độ trình bày. Chuỗi bài giảng này do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UNIOR và Liên minh Phật giáo Ý đồng tổ chức.

Được tổ chức trực tuyến cũng như trực tiếp tại tòa nhà Palazzo Corigliano nổi tiếng của UNIOR, chuỗi bài giảng kết hợp này đang tập hợp các tổ chức bên ngoài nhưng có liên kết với UNIOR.

Các bài giảng sẽ được trình bày song ngữ, bằng tiếng Ý và tiếng Anh. Các chủ đề sẽ bao gồm một loạt các nghiên cứu học thuật liên ngành, từ chú giải văn bản, triết học Phật giáo, và phân tích lịch sử quan trọng tập trung vào Phật giáo Ấn Độ-Tây Tạng và Trung Á.

Chuỗi bài giảng sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-001

Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples, Ý Đại Lợi
Photo: unior.it

TÂY BAN NHA: Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara lên kế hoạch triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid

Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tại Tây Ban Nha thông báo rằng họ sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về nghệ thuật Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York, Hoa Kỳ. Với tên gọi Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, triển lãm sẽ được tổ chức tại trung tâm văn hóa Espacio Ronda ở Madrid từ ngày 23-10 đến 5-12-2025.

 “Thật là một vinh dự lớn khi chúng tôi chính thức công bố triển lãm của mình, do Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tổ chức”, Maria Drolma - chủ tịch của trung tâm, người phụ trách triển lãm – phát biểu. “Triển lãm trưng bày 20 bức ảnh màu về các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn (Tây Tạng và Nepal) từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York”.

“Mặc dù là một triển lãm nhỏ, nhưng đây là triển lãm đầu tiên thuộc loại này ở Madrid tập trung vào các vị thần Phật giáo, cũng như các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ Nepal. Vì lý do này, triển lãm nên có phụ đề là ‘Các vị thần Mật tông”, Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara giải thích. “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” sẽ giới thiệu chung về các vị thần Phật giáo của dãy Hi Mã Lạp Sơn. Triển lãm sẽ trình bày hệ thống phân cấp của những thực thể ngoài cõi người, bắt đầu với chư Phật, tiếp theo là chư Bồ tát, các yidam hoặc các vị thiền thần, và các vị hộ pháp hoặc dharmapala. Con người (như người sáng lập, trưởng giáo và pháp sư) cũng sẽ được đưa vào phần cuối”.

(NewsNow – March 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-002

Poster của triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid, Tây Ban Nha
Photo: NewsNow

 

NEPAL: Chokyi Nyima Rinpoche sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni

Từ ngày 18 đến 24 tháng 3, Chokyi Nyima Rinpoche - vị thầy Tây Tạng đáng kính và là cao tăng truyền thống Dzogchen - sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni tại Pal Thubten Shedrub Ling (còn được gọi là Chùa Thiên Phật) ở Lâm Tì Ni, Nepal, nơi Đức Phật đản sinh, nhân dịp lễ Chotrul Duchen.

Những hành giả có quan tâm được mời tham gia từ ngày 18 đến 24 tháng 3 bằng cách tích lũy các lần tụng niệm thần chú Mâu Ni theo tốc độ và thời gian của riêng họ. Chư tăng tham gia lễ sẽ tụng Kangyur vào ngày 18 đến 21 tháng 3 và sẽ tham gia tích lũy các bài tụng Mâu Ni vào ngày 22 đến 24 tháng 3. Sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên Facebook, YouTube và Zoom.

Chotrul Duchen, còn được gọi là Lễ hội Đèn Bơ, là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng để tưởng nhớ các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngay sau Tết Tây Tạng Losar, lễ hội Chotrul Duchen được tổ chức vào ngày 15 của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng - trong thời gian trăng tròn - để kỷ niệm 15 ngày mà Đức Phật được cho là đã thể hiện phép lạ cho các đệ tử và tín đồ, những người nghi ngờ sự giác ngộ của Ngài.

(NewsNow – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-003

Tượng Tam Thế Phật tại chùa Thiên Phật ở Lâm Tì Ni,Nepal

 

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-004

Chökyi Nyima Rinpoche
Photos: shedrub.org

 

MIẾN ĐIỆN: “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ

 YANGON, Miến Điện - Cùng với những người giám hộ, những chàng trai và cô gái ăn mặc rực rỡ cưỡi ngựa và đi xe kéo tiến về một tu viện Phật giáo ở miền nam Miến Điện, chuẩn bị bước vào thời kỳ tu hành có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tại bất cứ nơi đâu.

Một buổi lễ xuất gia, hay “Shinbyu”, chủ yếu được tổ chức vào tháng 3 trên khắp Miến Điện, đất nước có đa số dân theo đạo Phật. Tất cả Phật tử ở Miến Điện đều tham gia lễ này, vốn được cho là có từ hơn 2,500 năm - là một món quà tôn giáo mà Đức Phật ban tặng cho con trai của mình, Rahula.

Vào thứ Bảy ngày 15 tháng 3, tại thị trấn Hlegu, bên ngoài thành phố Yangon, những người lớn cầm những chiếc ô đầy màu sắc để che nắng cho các thiếu niên sắp xuất gia trong khi hàng trăm người xếp hàng trên đường phố để xem đoàn rước.

Khi đến tu viện, đầu của các em sẽ được cạo trọc để bắt đầu quá trình tu tập.

 

(AP - March 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-005TinTuc_PGTG_2025-03-3-007TinTuc_PGTG_2025-03-3-006

Đoàn rước “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ, diễn ra tại thị trấn Hlegu (Miến Điện)

Photos: AP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/12/2021(Xem: 15211)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 6297)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6689)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
26/12/2021(Xem: 5190)
Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia chính thức thành lập vào ngày 19 tháng 12 vừa qua, đoàn đội lãnh đạo đã được bầu chọn cho nhiệm kỳ từ năm 2022-2024. Còn một chặng đường dài để lãnh đạo Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia và tiến về phía trước cùng đồng nhịp phát triển với Hiệp hội Phật Quang Sơn Malaysia.
22/12/2021(Xem: 6925)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.
22/12/2021(Xem: 5344)
Trãi qua sáu năm liên tiếp, Đại học Phật giáo Nam Hoa (NHU) vẫn trong top 100 trường Đại học "Xanh" nhất thế giới! Đêm 14 tháng 12 vừa qua, Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia đã công bố Bảng xếp hạng Đại học Thế giới GreenMetric năm 2021 (GreenMetric World University Ranking), Đại học Phật giáo Nam Hoa đứng vị trí 64 toàn cầu và đứng hàng thứ 6 toàn quốc, theo bảng xếp hạng toàn cầu có cải thiện 32 bậc so với năm ngoái.
22/12/2021(Xem: 6033)
Vào tháng tới, Bảo tàng Brooklyn đã lên kế hoạch cho ra mắt một bộ sưu tập mới, dành cho Nghệ thuật Phật giáo với nhiều đồ vật chưa từng thấy. Bảo tàng Brooklyn là một bảo tàng nghệ thuật nằm tại thành phố New York, quận Brooklyn, Hoa Kỳ. Với chủ đề "Nghệ thuật Phật giáo", sắp tới phòng trưng bày là một phần của Bảo tàng trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, mối quan tâm mới đối với nghệ thuật từ các nền văn hóa phương Đông và Hồi giáo. Phòng trưng bày mới sẽ mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nơi trưng bày có 70 đồ vật từ 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan. Một số đồ vật có tuổi đời từ thế kỷ thứ 2 sau kỷ nguyên Tây lịch, trong khi những đồ vật khác hầu như không có tuổi đời hai thập kỷ.
19/12/2021(Xem: 4328)
Vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, Lớp học trực tuyến của Học viện Đông Thiền Phật Quang sơn, Phật giáo Indonesia, 100 sinh viên đã tốt nghiệp 10 khóa học sau ba năm học Phật pháp. Chư vị khách mời tham dự lễ Bế giảng Tốt nghiệp có sự hiện diện của Pháp sư Giác Thành, trụ trì tổng Giáo khu Phật Quang sơn Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, Pháp sư Tuệ Chiêu Viện trưởng Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Học Hóa, Cố vấn ban ngôn ngữ Phật giáo hệ Indonesia, Pháp sư Như Âm, Vụ trưởng Khoa nam Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Diệu Mục, Trụ trì Phật Quang sơn Singapore; và gần 50 người khác đã tham gia buổi lễ trực tuyến.
19/12/2021(Xem: 7695)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
19/12/2021(Xem: 4662)
Nhị vị tịnh đức giáo phẩm Tăng già Phật giáo Campuchia và Cư sĩ Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, đã ra văn bản chỉ thị cho Thượng tọa Poeuy Mette, người có liên quan đến việc tranh chấp với tài phiệt trùm đại phú thương Seang Chanheng về một ngôi chùa Phật giáo Khmer tại Nhật Bản, giao quyền quản lý cho giáo phái Mohanikaya.