Thông Bạch Vu Lan PL 2569 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Tâm Minh

10/08/202506:38(Xem: 2430)
Thông Bạch Vu Lan PL 2569 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Tâm Minh



Muc Kien Lien-4


letterhead-2022-2026
Số 61-7/HĐĐH/HC/TB                           Phật Lịch 2569, Sydney ngày 10/08/2025


THÔNG BẠCH VU LAN PL 2569


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật



Kính gởi: Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,
Quý thân hào nhân sĩ, thiện hữu tri thức,
Cùng quý đồng hương và chư thiện nam tín nữ Phật tử,

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa quý liệt vị,

Đông tàn gió lạnh thâu canh
Lá mùa rơi rụng, trên cành chớm hoa
Xa xôi con nhớ quê nhà
Tấm thân lữ thứ, lệ nhòa Mẹ ơi.

“Mẹ” tiếng nói đầu đời khi con còn nhỏ nằm ngủ trong nôi, nghe tiếng kêu bập bẹ từ miệng con trẻ là lòng Mẹ đã ấm áp lắm rồi. Nay đã xa xôi, nhìn về quê hương khuất nẻo chân trời mà lòng con bỗng nhớ lại tiếng ru của Mẹ ngày xưa:

"Chiều chiều ra đứng ngõ sau,
Trông về quê Mẹ, ruột đau chín chiều”.

Từ tâm cảm của một người con hiếu thảo, Tôn Giả Mục Kiền Liên khi vừa chứng đắc thần thông, Ngài liền xuất định đứng dậy đi tìm Mẹ. Bà Thanh Đề, mẹ của Ngài đang thọ khổ báo nơi A Tỳ địa ngục do nghiệp nhân phỉ báng Tam Bảo, vu cáo chúng Tăng, bôi nhọ thanh danh của Phật pháp.

Không như những vị đại đệ tử khác của Đức Phật là đem giáo pháp truyền bá, giáo hóa chúng sanh. Riêng Ngài Mục Kiền Liên, công việc truyền giáo đầu tiên là Ngài lo cứu khổ cho những ai có nặng nhân duyên, nặng nghĩa tình với mình, đó là Mẹ. Người đã chịu nhiều khổ nhọc nhất vì ta, đó là Mẹ. Người đã luôn thao thức lo lắng cho ta, đó là Mẹ. Người có thể đánh đổi thân mạng, chấp nhận cái chết để cho ta được sống, đó là duy nhất, chỉ có Mẹ.

Vì vậy chữ "hiếu” chưa đủ bề rộng để bao trùm hết lòng Mẹ đã phủ lấy đời con.
Thần thông đạo lực của Ngài Mục Kiền Liên không cứu được Mẹ đang sa đọa, vì thần thông không thể vượt qua nghiệp lực. Sức mạnh của ác nghiệp thì phải lấy thiện nghiệp để giải quyết.

Tội lỗi bị ác báo thì phải dùng tu tập, phước báo để cứu khổ.

Sau khi được Đức Thế Tôn chỉ giáo, Ngài Mục Kiền Liên đã tự thân lạc quyên phẩm vật để cúng dường Trai Tăng, một lễ Trai Tăng được thực hành bằng sức người và lễ vật thật, không có sự can thiệp của thần thông. Một công đức tạo phước bằng công và của từ con người với tâm thâm trọng, tâm chí thành thì sẽ mang lại một năng lực kết quả tốt. Khi đã gieo nhân thì sẽ gặt lấy quả. Ngài Mục Kiền Liên xiển dương đạo lý nhân quả qua việc báo hiếu, cứu khổ giải nghiệp bằng pháp cúng dường Trai Tăng đầu tiên khi Đức Phật còn tại thế.

Ngày nay, những người con có hiếu noi theo gương của Tôn Giả Mục Kiền Liên, việc ưu tiên tối thượng trong đời là tìm phương giải thoát cho Cha Mẹ ra khỏi vòng luân hồi sanh tử. Ngoài những phương tiện vật chất trong cuộc sống, cung phụng Cha Mẹ tuổi già, dâng cơm ngon, canh ngọt hầu hạ sớm khuya, chăm sóc hỏi han ân cần.

Người con hiếu thảo phải biết tạo điều kiện hỗ trợ phương tiện để Cha Mẹ gặp được chánh pháp, thực hành tu tập theo lời Phật dạy, sắp xếp ổn định để cho Cha Mẹ không bận rộn lo toan đời thường, ngõ hầu có được một cuộc sống nhẹ nhàng an lạc để mai sau lâm mạng chung thời được tự tại giải thoát, sanh về cõi Tịnh.

Dù ở phương trời nào, xứ sở nào thì con vẫn là con của Mẹ, của Cha. Đã là người, bất kể nam hay nữ, màu da nào hay tôn giáo nào, thì con vẫn là con, đang mang ơn trời cao biển rộng của Cha Mẹ. Người biết công ơn Cha Mẹ là tự tìm cách báo ơn. Người không biết ơn và báo ơn Cha Mẹ là người bất hiếu. Với Cha Mẹ mà đã bất hiếu thì đối với chúng sanh, xã hội lại cũng bất nhân.

Hôm nay chúng ta, những người con trôi dạt phương xa nơi góc biển chân trời, còn lại bên kia đại dương là hình bóng Mẹ già đang mỏi mòn mờ lệ ngóng trông con. Có người bất hạnh, Mẹ đã mất thì như bầu trời phủ màu tang trắng. Ai còn Mẹ thì đời tươi như hoa mới nở sớm mai.

Dù còn Mẹ hay mất Mẹ, mỗi người con chúng ta đến ngày Rằm tháng Bảy mùa Vu Lan báo hiếu, xin chắp tay hướng lên Đức Phật nhất tâm cầu nguyện, tụng kinh bái sám, cúng dường tạo phước hồi hướng công đức cho Cha Mẹ hiện còn phước lạc, không bệnh không khổ; Cha Mẹ đã quá vãng được siêu sanh Tịnh Độ. Đồng thời cũng cầu cho Cửu Huyền Thất Tổ, Cha Mẹ nhiều đời, bà con nhiều kiếp, lục thân quyến thuộc, nội ngoại liệt vị tiên linh; cầu nguyện các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn; các nạn nhân biến cố chiến tranh, thiên tai địa chấn vong thân mất mạng; các âm linh cô hồn hoạnh tử yểu mạng, nhân ngày Vu lan thắng hội gặp đặng hào quang Đức Phật, tội nghiệp tiêu trừ, vãng sanh Lạc quốc.

Cầu nguyện thế giới sớm hòa bình, đao binh chiến sự mau chấm dứt. Mưa thuận gió hòa, nhân dân an lạc.

Khuyến thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, quý thành viên tự viện hoan hỉ mở bày phương tiện pháp môn, thiết lập đàn tràng Vu Lan thắng hội để thập phương bá tánh làm nơi y cứ vọng hướng Vu lan.

Khánh chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni tự tứ mãn phần, đạo thọ diên trường, đạo phong trác tuyệt.
Kính chúc quý Phật tử nam nữ các giới mãn niệm báo ân, viên thành hiếu đạo.


Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
TM. Hội Đồng Điều Hành
Hội Chủ
(Xem phiên bản pdf có ấn ký)
Hòa Thượng Thích Tâm Minh





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/04/2013(Xem: 6862)
Mỗi độ thu sang, trời thu hiu hắt, gió thu dịu dàng, lá vàng lặng lẽ nhẹ rơi, khơi dậy lòng người nỗi nhớ niềm thương đến những bậc sanh thành dưỡng dục. Tiết trời thu khiến cho lòng người bâng khuâng u hoài cảm nhớ đến Vu-Lan rằm tháng bảy.
11/04/2013(Xem: 7012)
Mới ngày nào đây, nay tính đã đầy mười đầu ngón tay. Đã mười năm! Mười năm trôi qua tựa hồ vừa ra giấc mộng. Thời gian như thoi đưa! Đã mười năm ly hương, mười mùa Vu-Lan thương nhớ ngậm ngùi đi qua như bóng câu cửa sổ, như áng mây chiều nhẹ trôi, như tấc bóng hoàng hôn không một chút lưu luyến đợi chờ!
11/04/2013(Xem: 6154)
Kính gởi chư Tôn Trưởng Lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Đại Đức Tăng, Ni cùng toàn thể Phật Giáo đồ trong và ngoài nước.Thưa quý Ngài cùng quí vị, Mùa khánh tuế sau những tháng ngày tịnh tu của Tăng đoàn đã kết thúc nhân tiết lễ Vu Lan thắng hội Rằm tháng bảy. Lễ Tự Tứ và lễ Vu Lan song hành diễn ra trong tiết thu đông (hay tiết hạ tùy theo khu vực) theo truyền thống lâu đời của Phật Giáo.
11/04/2013(Xem: 7111)
Cứ mỗi mùa thu đến, lá vàng rụng đầy trên sân, trên lòng đường, dù ở bất cứ nơi nào lòng con luôn nghĩ về mẹ. "Mẹ là lọn mía ngọt ngào, mẹ là nải chuối buồng cau". Một nhà sư từng viết như thế khi nói về người mẹ. Với con, mẹ là không chỉ là lọn mía, nải chuối buồng cau, mẹ là Tiên, Là Phật, Là Đấng Tối Cao duy nhất của đời con.
11/04/2013(Xem: 14652)
Căn nhà lá xiêu vẹo mục nát bên bờ ao, ra vào chỉ có hai mẹ con. Mẹ buôn gánh bán bưng, tảo tần hôm sớm; đứa con trai còn nhỏ dại, đỡ đần mẹ những việc lặt vặt hàng ngày.
11/04/2013(Xem: 6958)
Hiếu là ý nghĩa của đạo đức, và cũng là phẩm chất của đời sống hạnh phúc và giác ngộ. Kinh điển Phật Giáo thường dạy rằng chư Phật và Bồ Tát trong quá khứ do lòng hiếu thảo với cha mẹ phát đại bi tâm cứu độ tất cả chúng sanh mà thành đạo nghiệp. Tức là xuất phát từ tình thương cha mẹ sâu sắc, ý thức khổ đau của người thân liên hệ đến nỗi khổ đau của đồng loại và chúng sanh.
11/04/2013(Xem: 6176)
Bà mẹ già ngồi ở băng ghế sau chiếc xe hơi bỏ mui màu đỏ sậm đang rẽ quặt xuống xa lộ. Bà ghì chặt lấy cái giỏ đồ để trên đùi như sợ gió ào ào thổi đến sẽ cuốn giỏ đi mất. Bà không quen với cái tốc độ quá nhanh như bay thế này. Với hai bàn tay run run bà siết lại chiếc dây an toàn quấn ngang người cho chặt hơn, nhưng bà vẫn cẩn thận không để các ngón tay chai sần của bà chạm vào đệm xe bọc da.
11/04/2013(Xem: 6866)
Đây là lần đầu tiên, với tư cách tác giả tôi xin được lên tiếng về bài ca cổ “Cánh Cò Mang Theo”, từ lâu đã bị cắt xén, sửa đổi nội dung mà không có ý kiến hay sự đồng tình của tác giả . Và cũng để nhân mùa Vu lan Báo Hiếu , cống hiến cho quý đọc giả một câu chuyện với kết cục buồn nhưng lòng mẹ thì vẫn luôn còn hiện hữu.
11/04/2013(Xem: 6736)
Hạ bước vào quán lúc 12 giờ trưa, cô đảo mắt nhìn quanh, thật khó tìm một chỗ ngồi rộng rãi ở cái quán nổi tiếng là thức ăn ngon này, cuối cùng cô cũng tìm được chỗ ngồi gần cửa ra vào, nơi một cặp vợ chồng vừa đứng lên. Luồng khói đâu đó mù mịt túa vào chỗ Hạ ngồi, xuất phát từ bàn bên, những người ăn mặc sang trọng đang ngả nghiêng , ồn ào nâng ly, cụng chén...
11/04/2013(Xem: 7288)
Trời đã sang tháng bảy, cái nắng oi bức của mùa hè cũng đã vơi đi, để thay vào đó là những cơn mưa lất phất, thời tiết cũng bắt đầu se lạnh, làm cho tâm hồn con người cũng dạt dào cảm xúc. Và cũng lúc này chúng con biết rằng một mùa Vu Lan mới đã đến. Vu Lan báo hiếu mẹ cha, dường như đã in sâu trong tiềm thức của mỗi người con Đức Phật, nhưng sao mỗi khi Vu Lan về, trong lòng của chúng con lại bồi hồi cảm niệm về công ơn của hai đấng sinh thành.