Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hãy Nói Lời Tri Ân Các Bà Mẹ Việt Nam

01/05/201909:15(Xem: 782)
Hãy Nói Lời Tri Ân Các Bà Mẹ Việt Nam

Cu Ba Tam Thai 2018

 Thầy Nguyên Tạng và Mẫu Thân, Cụ Bà Tâm Thái, 87 tuổi HÃY NÓI LỜI TRI ÂN
CÁC BÀ MẸ VIỆT NAM 

Kính dâng TT Thích Nguyên Tạng
với tất cả ngưỡng mộ lòng hiếu thảo của Thầy với mẫu thân, Cụ Bà Tâm Thái.
Nhân ngày Mother's day 12/5/2019

       

Từ khi được định cư tại Australia và sau khi đã ổn định việc học hành cho con cái và mình thì cũng có công ăn việc làm vững chắc nên tôi  thường tổ chức hội hè vào  hai ngày chủ nhật trong năm  ( không kể  Tết Nguyên Đán ) .

Đó là chủ nhật tuần thứ hai của tháng năm được gọi là Mother's day và chủ nhật tuần thứ nhất của tháng 9 gọi là Father's day . Và không hiểu vì sao mà ngày của Mẹ năm nào cũng luôn trùng hợp với lễ Phật Đản hay còn gọi chung là Vesak tháng tư , còn ngày của Cha thì luôn trùng hợp với lễ Vu lan ...những đại lễ lớn của người Phật tử. 

Thế nhưng hai năm qua từ khi Mẹ tôi mất, tôi không còn muốn tổ chức tiệc tùng gì nữa mặc dù bản thân tôi vẫn đang đóng vai trò một bà mẹ và vừa là bà ngoại và bà nội, thì đứa con gái lớn của tôi lại bày tỏ  " Mẹ hãy để cho tụi cháu và tụi con  biết ý thức rằng ngày này quan trọng và là một bổn phận . Hãy tập cho chúng biết nói lời cám ơn và tri ân công đức sanh thành dưỡng dục và hành xử cho thành một thói quen, đừng bỏ tập tục tốt mẹ à " .

Tôi giật mình và thầm cám ơn đứa con gái biết suy nghĩ vì khi gia đình tôi vượt biển đến quốc gia thứ ba này cháu mới vừa lên 8 .

Năm nay ngày Mother's day nhằm vào ngày 12/5 lại là ngày sinh nhật của Cha tôi , một người cha mà tôi yêu quý nhất dù đã quá vãng gần bốn mươi  năm rồi để lại cho mẹ tôi biết bao nhiêu là gánh nặng, vì  khi người ra đi giữa lúc đất nước quá nhiều nỗi đau thương....  và còn những đứa con đang trong trại học tập ....mà Mẹ tôi không một lời than khổ ....nên bao ký ức của một thời quá khứ lại tràn về khiến tôi liên tưởng đến thế hệ của những bà mẹ , ông bố thời 20X, 30X, thậm chí là 40X rất khác xa với bây giờ những  lớp tuổi chúng tôi ...

Ai còn Mẹ ...xin đừng làm mẹ khóc 

Đừng để buồn lên đôi mắt mẹ nghe con .

Còn nhớ Mẹ tôi sanh vào thế hệ 20X nên phong trào kế hoạch hoá gia đình chắc chưa phổ biến nên gia đình  nào cũng từ 7 đến 10 người con là chuyện thường và vì cuộc sống ở đô thành cũng có chút văn minh nên gia tài thay vì để dành vàng lượng thì ba mẹ tôi đổ vào tiềm năng trí thức cho con, mẹ tôi vì có chút ít học thức nên bà muốn cho chúng tôi theo đuổi chương trình Pháp để vào các trường trung học của Pháp như Lycée Marie  Curie  hay Chasseloup Laubat  thời ấy để hy vọng sau này sẽ có công ăn việc làm vững chắc nhưng chỉ được đến 1963 thì gia đình chúng tôi bị vỡ nợ và phải trở về học lại chương trình Việt .

Thật ra mãi về sau này tôi mới nhận thấy ....đó chỉ là một tham muốn hư danh vì thật ra một đứa trẻ nếu có chí ham học thì nền học vấn nào cũng có thể tạo cho nó một tương lại rực rỡ và cũng vì kinh nghiệm cho tôi thấy  ra rằng những đứa em tôi sau này cũng chẳng  còn nhớ gì về tiếng Pháp nhiều nữa mà lại theo phong trào tranh thủ học Anh Văn và rồi vì không chuyên một thứ gì hết nên sự nghiệp cũng chẳng tới đâu, ..mà gia tài của cha mẹ thì bây giờ cũng  không còn gì ....


Đôi lúc tôi lại ngẫm nghĩ ...hay là duyên phận của mỗi người ? và thường nhắc lại cho mẹ tôi nghe những điều tôi nhận xét và gần đây trong mục hỏi đáp hằng ngày, Sư phụ tôi thường nói " Nghiệp là một trong những vấn đề mà Đức Phật gọi là không thể nghĩ bàn . Chỉ nên quán sát và chiêm nghiệm để thấy ra chứ đừng nên suy nghĩ tại sao " Trungtamhotong - hỏi đáp ngày 27/4/2019 .


Một điều lạ lùng là trong khoảng thời gian gần về cõi Phật  có điều làm tôi thắc mắc là   tại sao trong lúc mê man bà lại lẩm bẩm những câu trong kinh Đại thừa Bản sanh Tâm địa quán  rằng: “Nếu nam nữ nào bội ân không thuận, khiến cha mẹ sinh ra niệm ai oán mà phát lời ác, thì con liền theo đó mà đọa, có khi rơi vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Sự mau chóng ở thế gian không gì bằng gió mạnh. Biểu hiện của ai oán cũng nhanh như thế. Tất cả Như Lai cho đến tiên nhân dù có ngũ thông đều không thể cứu" . Thế nhưng tôi đoán rằng trong một kiếp nào đó bà dã học được câu này và nó nằm trong tiềm thức thế thôi .


Trong những giây phút cuối cùng để tẩm liệm Mẹ, tôi mới thấy lại được những gì mà tôi đã tặng bà đã được bà cất giữ như một báo vật quý và căn dặn phải được tẩm liệm chung theo với bà  dù rằng chỉ  một lọ dầu thơm nguyên chất rất nhỏ mà bà yêu quý thời còn trẻ và câu chuyện Hoà Thượng Cua ...lại hiện ra và tôi thấy hối hận quá mình đã chưa giúp gì cho cuộc sống Mẹ mình được thoải mái hơn nữa , được ở cạnh bên Mẹ nhiều hơn nữa và phải làm tất cả để cho Mẹ vui và ra đi thanh thản hơn nữa dù rằng từ khi tôi học Đạo đã đem tất cả tâm huyết của mình và những gì học được kể lại cho Mẹ và lời ao ước cuối cùng của Bà là chờ tôi bên giường vuốt đầu và niệm Nam Mô A Di Đà Phật cho đến khi trút hơi thở cuối cùng và tôi đã làm được điều đó

Kính lạy Chư Thiên, Hộ pháp đã hộ trì cho tôi có nhiều thuận duyên với lời ao ước cuối cùng của Mẹ .

Ánh mắt mẹ dịu hiền,

Truyền  niềm tin sức sống .

Sáng lung linh.... nhiệm huyền 

Giúp con luôn vững bước,  

Trên nẻo đường ....truân chuyênTừ đấy tôi lại học thêm được rằng : 

Đức không chỉ nằm ở mặt tiền bạc cho đi mà còn nằm ở cách sống của mình, ở trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, ở sự quan tâm của mình đối với mọi người chung quanh.Trong cuộc sống này không có gì dễ dãi. Mọi thứ đều phải đổi bằng công sức và lòng nhẫn nại của mình. Công sức và lòng nhẫn nại của ta , nếu bản chất  là thiện lành, phù hợp với chân lý , thì kết quả thành công có thể sẽ được  mỹ mãn dài lâu, không phải chỉ ở kiếp này mà còn là nhân tốt cho những kiếp sau. 

 

Nhìn lại những người chung quanh tôi,  nhất là các vị Thầy mà tôi từng tham vấn, các vị ấy đã làm tôi thêm ngưỡng mộ về lòng hiếu thảo và sự kính yêu của mình đối với Mẹ và tôi nhân dịp ngày Mother's day kính xin được tán thán và Kính xin  tuỳ hỷ với công đức đó để có được từ phước điền của các vị Chư Tôn Đức, đặc biệt trong số này có Thầy chủ biên  Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, hiện vẫn còn Mẹ già, Cụ Bà Tâm Thái, 87 tuổi, đang tĩnh dưỡng ở quê nhà Nha Trang), sẽ nguyện xin  cúng dường mười phương chư Phật, hồi hướng về mười phương pháp giới, nguyện cho trong những kiếp luân hồi nào đó đều trở thành đệ tử thầy trò hay pháp lữ thuộc trong pháp giới Hoa Nghiêm. 

 

Và cũng nhân ngày của Mẹ tại Úc Châu xin kính tặng tất cả những bà mẹ còn đang ở tại Việt Nam hay đang luân lạc trên khắp thế giới tại quốc gia thứ ba vài vần thơ trân trọng ..." Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ"  ***

Thư pháp ai ...mang trọn nỗi sầu đau .

Những đứa con đang luân lạc ....mãi phương nào .

Thấu hiểu chăng ...một trời hy sinh cao cả !

Những bà mẹ Việt Nam ...đời nghiệt ngã 

Vẫn kiên cường dõng mãnh với thời gian 

Chông gai đường đời... không một tiếng than

Hạnh phúc cười ...con công thành danh toại 

Trân trọng kính chúc ....từ nay tiêu sái ! 

Bên câu kinh, thư giản ...cuộc hành trình, 

Mầm gieo trồng bao độ ....cõi tâm linh .

Sẽ tươi tốt là Phước điền.... cho con cháu !!! 

Ngày của Mẹ ..hãy tri ân ...còn dền ...báo ****

*** lời trong một thư pháp 

**** Đền đáp và báo ân 


Huệ Hương Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/05/201917:43(Xem: 374)
Món Quà Vu Lan (tác giả: Thích Phước Hạnh)
11/05/201905:16(Xem: 547)
Trong cuộc sống người ta thường chọn cho mình một mục tiêu để tiến tới. Người chọn đường khoa bảng tạo dựng sự nghiệp. Người đeo đuổi ngành Nghệ thuật tiến thân. Người muốn giàu có qua ngã kinh doanh... Nhưng lại có người chỉ an phận thủ thường. Phần đông trong số những người sau do điều kiện môi trường, hoàn cảnh hoặc do không đủ khả năng, và trong số ít đó tuy có đủ điều kiện tất yếu nhưng lại không thích cảnh tất bật, bon chen. Và dù là hạng người nào, song song bên cạnh đó người ta thường tìm về những mưu cầu tâm linh để thăng hoa cuộc sống. Riêng tôi, có thể nói điều làm cho cuộc đời tôi thay đổi nhận chân ánh sáng nhiệm mầu Phật pháp sáng soi khởi nguồn từ thuở ấu thơ...
08/05/201910:17(Xem: 620)
Kính bạch Thầy, sáng nay nhân đọc hai bài Thầy vừa post lên Trang Nhà Quảng Đức một bài do chị Quảng Tịnh dịch và một bài thơ của đạo hữu Tánh Thiện nên con có bài thơ này . Kính dâng Thầy HH Mẹ ơi ! Lại đến " Ngày Vinh danh Mẹ " , Hai năm rồi ...không thăm hỏi hằng tuần . Một mình ...tự học cách trưởng ..huân *** Dù ...thiếu nụ cười, lời khuyên thuần hậu !
08/05/201907:02(Xem: 556)
Cứ mỗi năm đến ngày "Vinh Danh Mẹ" tôi lại cảm thấy tâm hồn mình dâng lên một cảm xúc của người làm Mẹ và tôi lại nhớ đến Mạ tôi ở phương xa... Nếu các bạn may mắn được sống gần Mẹ để có thể được thăm viếng, được thương yêu, được chia sẻ với Mẹ vui buồn của cuộc đời, rồi vào dịp này ở phương trời Tây, những người con Việt cùng hòa nhập với văn hoá xứ Úc tổ chức tiệc và tặng quà cho Mẹ thì thật là diễm phúc quá phải không các bạn? Tôi chợt nhớ đến câu chuyện xảy ra chỉ cách đây hơn một tháng về một người Mẹ đã khuất mà tôi có duyên quen biết, một người Mẹ cũng bình dị như bao bà mẹ khác nhưng ở em tôi cảm nhận được tấm lòng thương con vô bờ bến và một trái tim rất mạnh mẽ trước cái chết.
08/05/201906:41(Xem: 625)
Kính tặng Mạ tôi và những người làm Mẹ nhân ngày “Vinh Danh Mẹ”, Khi còn là một đứa bé, con không hiểu cuộc đời và trái tim con sẽ an toàn trong vòng tay của Mẹ. Từ giây phút con ra đời, Mẹ yêu con từ tận đáy lòng, bất luận là con nói hay làm điều gì. Khi còn là đứa trẻ, con thật không hiểu. Đơn giản là con tin tưởng Mẹ và điều đó có lẽ là lời khen tặng to lớn nhất mà con có thể dành cho Mẹ.
29/04/201918:32(Xem: 642)
Ông cụ lập di chúc tặng nhà cho người giúp việc thay vì các con
14/03/201921:36(Xem: 5619)
Chùa Thiên Ấn do TT Thích Như Định thành lập năm 1992 (Nhâm Thân) tại thành phố Wollongong, tiểu bang New South Wales, cho đến ngày 14 tháng 4 năm 1993, nhân duyên đầy đủ, chùa chính thức dời về Canley Vale thuộc thành phố Fairfield. Chùa Thiên Ấn hiện tọa lạc tại số 69-71 Delamere St, Canley Vale (bao gồm lô đất số 56-58 Cadwell St, Canley Vale), Sydney, New South Wales với diện tích tổng quát là 3,600m2. Chùa Thiên Ấn tại Úc được đặt theo tên của Tổ Đình Thiên Ấn, Quảng Ngãi là quê hương của Thầy Trụ Trì Thích Như Định. Tổ Đình tọa lạc trên núi Thiên Ấn, phía dưới là sông Trà Khúc.
08/01/201913:26(Xem: 1035)
"Con trai, Hôm nay, ngày 6 tháng 6, tôi đã qua tuổi 80, có nghĩa là, tôi đã sống được 80 năm. Trong một thời gian dài như vậy, tôi đã sinh ra 4 đứa con, và nuôi thêm 8 đứa cháu. Thế nên, tôi đã đủ già để hiểu nhiều thứ. Vài năm trước, sau khi cha các anh qua đời, tôi rõ ràng cảm thấy rằng các anh thiếu kiên nhẫn với tôi. Tôi thực sự hy vọng rằng con trai tôi có thể đưa tôi về nhà, tôi muốn sống với các con, và tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.
01/10/201819:38(Xem: 1158)
Vừa rồi con có nghe Hòa Thượng cho biết, Hòa Thượng đang viết về chủ đề “Pháp Tu Tứ Diệu Đế”, bài pháp đầu tiên mà Đức Thế Tôn đã thuyết giảng tại Vườn Nai để độ cho 5 anh em Ngài Kiều Trần Như, lâu nay người Phật tử chỉ nghe học giáo lý Tứ Diệu Đế là pháp thuyết, chứ không phải pháp hành, do vậy chúng con xin HT giảng giải cho đệ tử chúng con biết mà áp dụng trong đời sống hằng ngày của mình.
26/09/201808:20(Xem: 1052)
Lễ Vu Lan PL 2562 tại Tu Viện Viên Đức Ravensburg Đức Quốc ngày 22&23.9.2018. Nhiếp Ảnh: Đồng Nam.