Tạ ơn người Cha đỗ rác

15/10/201516:26(Xem: 6179)
Tạ ơn người Cha đỗ rác

Cử nhân người Thái quỳ gối cảm ơn trước xe rác của cha

Ngày tốt nghiệp, chàng tân cử nhân mặc áo tú tài và chạy đến quỳ gối trước cha bên cạnh chiếc xe rác.

Câu chuyện của chàng tân cử nhân Kalangnalong đang làm xúc động đông đảo giới trẻ Thái Lan. Theo Sunning View, Kalangnalong là sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Chulalongkorn, một trường Đại học danh tiếng của Thái Lan. Ngay từ bé,  Kalangnalong đã nhận thức được công việc của cha mình - một người chuyên lái xe chở rác.


Tân cử nhân Kalangnalong bên người cha của mình.

Tân cử nhân Kalangnalong bên người cha của mình.



Cũng như nhiều cậu bé khác, trong quá khứ, anh chàng có phần tự ti và mặc cảm về công việc của cha mình. Chàng trai từng tự hỏi vì sao cha lại không có được công việc danh giá như những người cha của bạn bè mình.

Song khi lớn lên, hiểu biết hơn về cuộc sống, Kalangnalong càng trân trọng và biết ơn công sức của cha mình, dẫu ông chỉ học hết lớp 4. Vì chưa được học hành đầy đủ, người cha luôn mong muốn con trai mình có thể đỗ đạt và làm tất cả những gì để giúp con được đến trường. 

Nguyện vọng của cha Kalangnalong là được thấy con mình đỗ Đại học, do đó anh chàng đã ra sức phấn đấu. Kalangnalong từng mơ ước trở thành một người lính, song anh chàng đã chuyển nguyện vọng sang trường Đại học danh giá Chulalongkorn. Khi nhận được tin con mình đã trúng tuyển vào trường, người cha bật khóc và càng ra sức làm lụng để nuôi con ăn học 4 năm sau đó.

Đến ngày nhận bằng cử nhân, Kalangnalong đã mặc đồ tú tài, chạy đến trước xe chở rác của cha và cúi đầu quỳ lạy ông để tỏ lòng biết ơn trước công lao dưỡng dục của cha mình. Anh chàng đã viết lên Facebook những lời cảm ơn cha mình: "Cảm ơn cha vì đã là cha của con. Cảm ơn những giọt mồ hôi lẫn nước mắt mà cha đã rơi xuống vì con. Con là con của một người lái xe chở rác và sẽ luôn như vậy. Cha không cần phải tự ti, cha là người cha tuyệt vời nhất thế giới và con muốn cha tự hào về điều đó".



Kalangnalong quỳ gối trước xe rác của cha.

Kalangnalong quỳ gối trước xe rác của cha.



Bức ảnh chàng cử nhân trong bộ đồ tú tài của ngôi trường nổi tiếng quỳ gối trước xe rác của cha đã làm lay động cảm xúc của nhiều bạn trẻ. Bức hình được chia sẻ tích cực và nhận được sự tán dương của nhiều người. "Xem bức ảnh mà cay mắt quá", một người bình luận.

Đại học Chulalongkorn, Bangkok là trường Đại học lâu đời nhất Thái Lan. Trường có 18 khoa, một số trường nhỏ và viện, được xem như trường tốt nhất Thái Lan, thu hút các học sinh giỏi hàng đầu đất nước.


 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2025(Xem: 2234)
Dù ở phương trời nào, xứ sở nào thì con vẫn là con của Mẹ, của Cha. Đã là người, bất kể nam hay nữ, màu da nào hay tôn giáo nào, thì con vẫn là con, đang mang ơn trời cao biển rộng của Cha Mẹ. Người biết công ơn Cha Mẹ là tự tìm cách báo ơn. Người không biết ơn và báo ơn Cha Mẹ là người bất hiếu. Với Cha Mẹ mà đã bất hiếu thì đối với chúng sanh, xã hội lại cũng bất nhân.
08/08/2025(Xem: 2677)
Mang ý niệm ngậm ngùi, nhìn xa xa về ngoài không gian đất trời vô tận, tất cả những hình tượng trước mắt, cái có thể thấy được, trời thét, sấm chớp, cây cối, chiếc lá vàng, bụi bậm, đường đi, con chim, vầng mây trắng bay, mây đổi màu... Cái thấy viễn vọng, cái nghe vô tận của con người. Rồi đến những tiếng biết nghe như lá hoa vươn mình đang thì thầm trong gió! Những tiếng rên của những con thạch sùng! Con dế mèn! Những âm động lao xao đông đảo của nhiều họ thú, họ mối, họ kiến, họ giun trùn...hòa cùng với cái khí lạnh tê tái hắt hiu trong mùa tiết thu, đông! Với bao sắc màu ảm đạm đều chìm trong bối cảnh đìu hiu.
02/08/2025(Xem: 2377)
~ Một bài viết để thương nhớ, để thức tỉnh, và để biết ơn… Một lời nhắc trong mùa Vu Lan cho những ai còn may mắn được gọi hai tiếng “Cha Mẹ” ~ “Ơn cha mẹ sâu như biển trời, Dẫu đi trọn kiếp, trả chưa vơi một phần.” Trong cõi nhân gian mênh mông này, giữa bao la những thứ đổi thay, vật vờ theo dòng đời trôi nổi, chỉ có tình yêu thương của cha mẹ là vĩnh cửu, là một ngọn hải đăng soi sáng cuộc đời con, là chiếc bóng dịu dàng theo suốt hành trình trưởng thành của mỗi người con. Chúng ta, những đứa trẻ từng nép vào vòng tay mẹ khi hoảng sợ, từng nhảy lên vai cha cười giòn tan giữa tuổi thơ; rồi một ngày lớn lên, rời xa mái nhà, mang theo ước mơ, hoài bão, tham vọng, và cả những toan tính mưu sinh. Ta mải mê bận rộn, mải mê với đời mà quên mất rằng, nơi quê nhà, vẫn còn hai con người lặng lẽ dõi theo, chờ đợi, chỉ mong một tiếng gọi thân quen từ con: “Cha ơi, Mẹ ơi…”
30/07/2025(Xem: 3620)
Tháng Bảy về, lòng con bồi hồi, Ơn cha mẹ, biển trời mênh mông Công cha nghĩa mẹ, xin ghi tạc, Báo hiếu vuông tròn, ước nguyện mong Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức sẽ long trọng tổ chức Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 31/08/2025, nhằm ngày Mùng 9 tháng 7 âm lịch Ất Tỵ. Thay mặt đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, trân trọng kính mời quý ân nhân, quý thân hữu đồng hương Phật tử xa gần nhín chút thời gian quí báu, đồng về tham dự góp phần cầu nguyện chung trong ngày Lễ Báo Hiếu Tổ tiên, Ông bà, Cha Mẹ. Kính chúc quý vị cùng gia quyến luôn được an lành trong ánh hào quang của Chư Phật. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát, Tác Đại Chứng Minh. Trân Trọng Kính Mời. Viện Chủ HT. Thích Thông Mẫn Trụ Trì TT. Thích Nguyên Tạng
26/06/2025(Xem: 3381)
Nếu không có linh hồn, thì địa ngục có hay không? Ngạ Quỷ là ai ? Nhà họ ở đâu ? Họ sống bằng cách nào ? Lễ Vu Lan có phải cũng là lễ cúng cô hồn hay không? Ngày đại lễ Vu Lan có phần cúng Mông Sơn Thí Thực, người hay đi chùa chỉ nghe nói cúng Mông Sơn, mà ít nghe nói cúng thí. Vậy Mông Sơn Thí Thực, bốn chữ này phải có ý nghĩa gì đặc biệt mà người ta phải dùng?. Một mâm lễ nhỏ, một nồi cháo trắng gọi là cúng cháo. Tại sao phải cúng cháo?
30/05/2025(Xem: 2464)
“Công chúa tóc mây” bộc bạch, phim ca nhạc "Cha" không chỉ là sản phẩm đặc biệt mà em muốn gửi đến cha mẹ nhân mùa Vu Lan, mà còn là món quà tri ân dành tặng những khán giả đã luôn yêu mến và ủng hộ em trong thời gian qua.
03/05/2025(Xem: 2899)
Trong tôi vang vọng tiếng kêu “Má ơi!” của một đứa trẻ lên ba, Thật sự tôi cũng mãi là một đứa trẻ của má. Tôi vẫn là một đứa trẻ chưa hề lớn bao giờ, dù cho tuổi đời đã chồng chất đến bạc đầu.
05/02/2025(Xem: 7671)
NẾN VU LAN THẮP SÁNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG Trong truyền thống Phật giáo, lễ Vu lan là ngọn nến hiếu hạnh thắp sáng giữa đời thường để cho ai có mắt thì được thấy, có trí thì được sáng tỏ, có tâm thì cảm và có tình, thì tình thêm sáng đẹp, rộng và sâu.