27. Thiền Sư Đức Sơn Tuyên Giám

12/10/202117:54(Xem: 45769)
27. Thiền Sư Đức Sơn Tuyên Giám

127_TT Thich Nguyen Tang_Thien Su Tuyen Giam



Nam mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ

Bạch Sư Phụ , hôm nay chúng con được học về Thiền Sư Đức Sơn Tuyên Giám . Ngài đặt nền móng cho phái Vân Môn và Pháp Nhãn.

Năm 20 tuổi Ngài làu thông tất cả kinh điển . Ngài có Vô sư trí , học một biết mười. Ngài xuất gia và thọ giới cùng năm 20 tuổi .

Ngài sở đắc kinh Kim Cang , nhưng Ngài hiểu lầm ý nghĩa của đoạn ‘ hàng phục tâm ‘ phải độ hết chúng sanh bên ngoài vào vô dư Niết Bàn rồi mới thành Phật, nhưng kỳ thực chúng sanh trong kinh Kim Cang là "chúng sanh tham, chúng sang sân, chúng sanh si...." ngay bên trong của mỗi hành giả. Ngài viết bộ sớ giải Thanh Long 100 quyển giải nghĩa kinh Kim Cang theo tư kiến của riêng Ngài mà sau khi ngộ đạo chính ngài phải đốt bỏ.

Ngài đi vào phương nam gánh theo 100 quyển sớ giải, quyết tâm diệt đạo tràng của Thiền Sư Sùng Tín .Ngài gặp một bà lão bán bánh bao, bà ra điều kiện nếu Ngài trả lời được câu hỏi của bà, bà sẽ cúng dường bánh để ngài dùng điểm tâm. Bà hỏi " Kinh Kim Cang Phật dạy "Quá khứ tâm, hiện tại tâm, vị lai tâm bất khả đắc, vậy ngài thích "điểm tâm" nào ? ". Ngài không trả lời được, nên ngài không có cơ hội để dùng điểm tâm ở quán bánh này.
Ngài hỏi xin địa chỉ để đến học với Sư phụ Sùng Tín.

Kính mời xem tiếp



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 31497)
Phật Pháp hằng còn mãi ở thế gian là nhờ sự hoằng truyền sâu rộng trong quần chúng. Thiếu sự hoằng truyền, Phật pháp phải bị mờ và có thể đi lần đến chỗ tiêu diệt. Trong công đức hoằng truyền ấy, phiên dịch là một phần rất quan trọng.
08/04/2013(Xem: 10037)
SỰ THẬT VỀ CON ĐƯỜNG (Marga-satya): Sự thật thứ tư là con đường trực tiếp đưa đến sự giải thoát chấm dứt khổ đau. Sự thật này là tác nhân giải thoát hiện tại đưa đến chấm dứt quả khổ gần hay xa trong . . .
05/04/2013(Xem: 37357)
Nhân dịp dạy Nghi-lễ nơi Trường-hạ chùa Phật-Tâm năm 1973 nầy, các khóa-sinh đã ngỏ ý nhờ tôi biên soạn thành tập cho dễ học và tránh được những lỗi vì học tập nhiều môn e bận rộn mà biên sót ghi lộn. Nghi lễ là gì? Nghi là Nghi-thức, khuôn-mẫu bề ngoài, thuộc phần hình thức; Lễ là cách bày tỏ ý cung kính của mình, lấy hình thức lễ cúng mà nói lên niềm tôn kính bên trong. Học Nghi-lễ là học những cách thức làm lễ, học những bài tụng niệm để ứng dụng trong khi nguyện cầu, cúng hiến. Nhưng, quyển Nghi-lễ nầy không trình bày hết các Đại-nghi-lễ, chỉ biên soạn đơn-giản những nghi thức gợi ý để cho các khóa-sinh tiện dụng, cho nên khi thật hành có thể tùy ý uyển-chuyển, linh động thêm bớt cho thích hợp với hoàn-cảnh của sự việc. Vì tuổi già thường bịnh, nên thân thể lười, tôi cố gắng biên soạn được chừng nào hay chừng ấy, vị nào muốn đầy đủ hơn xin tham khảo nơi các bực cao-minh.
02/04/2013(Xem: 14926)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội. 4
02/04/2013(Xem: 7937)
Sư Cô kiêm nghề bác sĩ