Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tâm Nguyện Độ Sanh của người con Phật đang du học tại Nhật .

10/04/201314:11(Xem: 2447)
Tâm Nguyện Độ Sanh của người con Phật đang du học tại Nhật .

chuahoalac2

Tâm Nguyện Độ Sanh
của người con Phật
đang du học tại Nhật


Vi tâm nguyn phc vchúng sanh là cúng dường chưPht, trách nhim ca mt Trưởng tNhưLai lúc nào cũng mun đem ngn đèn ca chánh Pháp ca Pht đã chdy truyn bá khp mi nơi đcho mi người bt kh, hướng cuc sng ca mình ngày càng thăng hoa, trau di đo đc nhân bn, phc vnhân sinh, thc hành nhng li Pht dy đem tâm người đi đến Chân-Thin-M

Trong đó, Ngôi chùa là gch ni gia Pht và chúng sanh, gia đo và đi, là nơi quy hướng hàng vn sinh linh nương vno giác, là biu tín ca Tam Bo. Chùa là ngôi trường đo đc, dy con người bác làm lành. Chùa còn là Trung Tâm Văn Hóa đbo tn và gii thiu nhng tinh hoa ca đo Pht và bn sc văn hóa Dân tc Vit Nam đến vi người bn xcũng nhưngười Vit tha hương. Chùa cũng là nơi hi ttín ngưỡng cho mi người, là nơi quy tnếp sng hoà hp, thanh tnh, mô phm ca Tăng chúng. Cho nên, người xưa nói công đc cúng dường xây dng ngôi chùa:

Trăm Hnh, Hnh BThí Cúng Dường vô lượng công đc nht.
Nghìn Duyên, Duyên Tô Bi Tái Thiết xây Đi Đin phước hong thâm”.

Đây cũng là điu khn thiết ca Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn, và bà con Pht tđng hương sng tha hương, tâm nim lúc nào cũng ao ước có mt ngôi chùa làm mái m cùng nhau trvđchiêm bái chưPht, thhương linh ông bà ttiên. Nhưng chưa thc hin được vì chưa hi đnhân duyên.

Hai năm qua, Đo tràng đã thuê hi trường tp trung tu tp, tchc nhng khóa LĐón Xuân, Pht Đn, Vu lan cho Pht t. Thi gian sp ti, vic tu hc skhông thtiếp tc thuê mướn được na. Cho nên trong tương lai, quý Pht tskhông có chn đnh an tâm tu hc. Đây là mt trong nhng suy tưca chưTăng khi trc tiếp chdy cho Pht t

Đcó nơi thttrang nghiêm và đo tràng ngày mt hưng thnh, ĐĐ Thích Nhun Phcùng Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn cùng quý Pht tphát nguyn xây dng ngôi Tam Bo làm chquy hướng cho Pht tvà các Đng hương xa gn trên vùng Kansai, Nht bn. Gn đây, quý Pht ttìm mua mnh đt vi din tích 108 m2 ti Kobe đxây ct ngôi Chùa mang tên: Hòa Lc. Trong khu đt có căn nhà cũ 2 tng, tng trên Thy dtính ssa sang li làm chánh đin thPht. Tng dưới slàm nơi đi chúng sinh hot tu hc. Trong sut thi gian ktlúc nhn ly căn nhà sa sang trùng tu li thành ngôi Tam bo tri qua gn 5 tháng. Theo dtính ban đu nếu có đkhnăng sgiao toàn bcông trình trùng tu cho bên phía nhà thu, nhưng vì tnh tài không đáp ng đgói thu nên theo li khuyên ca anh Kiến Trúc sưnên chuyn sang phương án tthân người Con Pht Vit Nam sng tha hương cùng chung sc sa sang xây dng thành ngôi Tam Bo. Vì nhân lc không đli không có kthut chuyên môn nên sau gn 5 tháng, ngôi Chùa mi đi vào hot đng. Đcho đi sng tâm linh được đơm bông kết trái trên mnh đt Hoa Anh Đào, đcho ngn đèn chánh pháp được soi sáng đến tn cùng tâm tưca người con Pht sng xa x, mc dù chmi làm xong Tng 2, thi gian cũng khá lâu không tu hc nên chưTăng đã quyết đnh làm lKhai Kinh Bch Pht An VTôn các Thánh Tượng đquý Pht ttrau gii tín tâm, tng kinh bái sám.

Sáng ngày 19/2/2012(nhm ngày 28/1/Nhâm Thìn) trong schng minh ca muôn phương chưPht, chưBtát, hn thiên sông núi, dưới schng minh ca Chưtôn thin Đc Tăng , Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn cùng quý Pht tđng hương tOsaka, Yao, Shiga, Kyoto, Himeji, và Kobe đã vtham d. Bn tđã thiết lAn vtôn tượng Đc Bn SưThích Ca Mâu Ni, Quán ThếÂm BTát, Đa Tng Vương BTát, HPháp và Tiêu Din Đi Sĩ. Sau khi thc an vChưtôn đc Tăng Ni đã đăng đàn trì tng kinh Dược SưBn Nguyn Công Đc và tuyên scu an, dâng sao gii hn đu năm cho bà con Pht tthin tín. Chiu cùng ngày Bn tđã thiết đàn cúng thí thc âm linh cô hn đcu nguyn cho nhng oan hn đã nm xung trong trn đng đt cách đây 17 năm xy ra ti Kobe và trn sóng thn va qua ti vùng Đông Bc Nht Bn. Sau đó Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh cùng bà con Pht tđng hương đã dùng cơm thân mt.

Theo nhưđược biết, sau khi hoàn thành xong công trình trùng tu, vic ưu tưquan tâm lo lng nht ca Thy Nhun Phlà làm sao tính văn hóa bn đa, phong tc tp quán, cũng nhưngôn ngmđ“tiếng Vit” skhông bđánh mt đi vi thếhcác cháu “Thếhth2”. Do đó, ngoài vic tchc nhng khóa tu hc cho người ln ra, Chùa slàm nơi dy Tiếng Vit cho các cháu nh. Trong quá trình đó, cũng sdy luôn cho các cháu biết vvăn hóa ci ngun phong tc tp quán ca Vit Nam. Bên cnh đó, smi quý Thy Cô người Nht dy thêm tiếng Nht cho nhng vyếu ngôn ngtrong lúc đnh cưti Nht. Cách bit ngôn nglà mt vic khó khăn cho nhng người đang sống ở Hải ngoại, nhất là Nhật Bản, huống chi việc không am tường về văn hóa phong tục tập quán của người Nhật ra sao?. Do đó, việc ưu tư này không những chỉ là nỗi ưu tư của Thầy mà còn là sự quan tâm của những người Đồng Hương, Phật tử đang sống tha hương. Hi vọng rằng điều ấy sẽ sớm được đi vào hoạt động và có tính thực thi cao để cho thế hệ con cháu sau này không thấy bơ vơ và hổ thẹn khi nghĩ về ông bà tổ tiên của mình. Sự thực thi đó cần sự cộng hưởng từ các bậc làm cha làm mẹ có ưu tư khi nhìn về con cháu của mình trong hiện tại và tương lai, làm sao xây dựng được một nền tảng tâm linh tốt đẹp cho con cháu từ bây giờ.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ An Vị tại Chùa Hòa Lạc. Xin truy cap vào website:www.chuahoalac.com

chuahoalac

(xem tiếp)

----o0o---

Trình bày: Tịnh Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201417:48(Xem: 13333)
Đây là một trong những câu hỏi mà phóng viên tờ Mandala đã phỏng vấn bác sĩ Alan Molloy, một thành viên lâu năm của Viện Phật học Tara ở tiểu bang Melbourne, Úc, một người đã chứng kiến sự phát triển của đạo Phật tại quốc gia này từ cuối thập niên bảy mươi đến nay.
27/03/201317:26(Xem: 11694)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
13/12/201416:14(Xem: 4066)
Đáng lẽ ra đã mua vé về miền cực lạc sớm đề về đúng ba ngày Miền Cực Lạc của Thầy, dự Pháp Hội Niệm Phật mùa Đông như năm ngoái, nhưng rồi thiếu chút duyên tìm được vé thì không còn đến sớm mà phải đến trễ tối thứ sáu 28.11.14.
10/04/201314:11(Xem: 4529)
Năm nay là năm Thìn, mà Thìn nằm ở Can Nhâm, nên đối với những trang nam tử có tuổi Thìn lại thi cử đỗ đạt hay lập nên công danh sự nghiệp trong năm nầy; thì quả là điều tuyệt diệu biết bao nhiêu.
20/03/202020:48(Xem: 2083)
Bát Chánh Đạo chỉ là một phần trong giáo lý của Đức Phật. Chỉ cần áp dụng tám bước này vào đời sống sẽ mang đến cho ta và mọi người được hạnh phúc. Qua bài Chuyển Pháp Luân của Đức Phật giảng tại vườn nai cho năm anh em ông Kiều Trần Như nghe. Trong đó Bát Chánh Đạo là chủ đề đầu tiên mà Đức Phật mở bài. Từ sự quan sát cuộc đời của Ngài qua những kinh nghiêm sống trong hai giai đoạn: Hưởng thụ lợi lạc, đam mê ái dục, danh lợi, quyền lực, trong cung điện. Sáu năm tu khổ hạnh mà không thấy kết quả gì.
07/10/201920:23(Xem: 2227)
Tật bệnh. Có bệnh phải uống thuốc đó là chuyện đương nhiên. Uống thuốc để chữa bệnh, để mau hết bệnh. Nhưng thuốc tốt, uống đúng thuốc, đúng liều lượng thì mới có khả năng lành bệnh. Đây, không còn là chuyện đương nhiên, mà là sự mong muốn, lòng khát khao. Ai cũng ước mong không có bệnh. Khi có bệnh mong được gặp thầy giỏi, uống đúng thuốc và sớm khỏi bệnh.
26/10/201009:56(Xem: 2896)
Bìa Kỷ Yếu An Cư 2013
30/12/201009:19(Xem: 2217)
Có rất nhiều loại cảm xúc khác nhau, và chúng đều là sự phóng chiếu của tâm. Các cảm xúc vốn không tách rời khỏi tâm, nhưng vì chúng ta chưa nhận được bản chất tâm...
16/02/201115:20(Xem: 3815)
Bóng trúc bên thềm là tập hợp những trang tùy bút mà tôi đã trải lòng trong những năm gần đây. Chung quy không ngoài những chuyện thường ngày của cuộc sống...
20/01/201102:20(Xem: 4743)
Làm sao tôi có thể hành thiền khi quá bận rộn với công việc và gia đình? Làm sao tôi có thể phối hợp hoạt động với ngồi yên một chỗ? Có các nữ tu sĩ không?