Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tâm Nguyện Độ Sanh của người con Phật đang du học tại Nhật .

10/04/201314:11(Xem: 3285)
Tâm Nguyện Độ Sanh của người con Phật đang du học tại Nhật .

chuahoalac2

Tâm Nguyện Độ Sanh
của người con Phật
đang du học tại Nhật


Vi tâm nguyn phc vchúng sanh là cúng dường chưPht, trách nhim ca mt Trưởng tNhưLai lúc nào cũng mun đem ngn đèn ca chánh Pháp ca Pht đã chdy truyn bá khp mi nơi đcho mi người bt kh, hướng cuc sng ca mình ngày càng thăng hoa, trau di đo đc nhân bn, phc vnhân sinh, thc hành nhng li Pht dy đem tâm người đi đến Chân-Thin-M

Trong đó, Ngôi chùa là gch ni gia Pht và chúng sanh, gia đo và đi, là nơi quy hướng hàng vn sinh linh nương vno giác, là biu tín ca Tam Bo. Chùa là ngôi trường đo đc, dy con người bác làm lành. Chùa còn là Trung Tâm Văn Hóa đbo tn và gii thiu nhng tinh hoa ca đo Pht và bn sc văn hóa Dân tc Vit Nam đến vi người bn xcũng nhưngười Vit tha hương. Chùa cũng là nơi hi ttín ngưỡng cho mi người, là nơi quy tnếp sng hoà hp, thanh tnh, mô phm ca Tăng chúng. Cho nên, người xưa nói công đc cúng dường xây dng ngôi chùa:

Trăm Hnh, Hnh BThí Cúng Dường vô lượng công đc nht.
Nghìn Duyên, Duyên Tô Bi Tái Thiết xây Đi Đin phước hong thâm”.

Đây cũng là điu khn thiết ca Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn, và bà con Pht tđng hương sng tha hương, tâm nim lúc nào cũng ao ước có mt ngôi chùa làm mái m cùng nhau trvđchiêm bái chưPht, thhương linh ông bà ttiên. Nhưng chưa thc hin được vì chưa hi đnhân duyên.

Hai năm qua, Đo tràng đã thuê hi trường tp trung tu tp, tchc nhng khóa LĐón Xuân, Pht Đn, Vu lan cho Pht t. Thi gian sp ti, vic tu hc skhông thtiếp tc thuê mướn được na. Cho nên trong tương lai, quý Pht tskhông có chn đnh an tâm tu hc. Đây là mt trong nhng suy tưca chưTăng khi trc tiếp chdy cho Pht t

Đcó nơi thttrang nghiêm và đo tràng ngày mt hưng thnh, ĐĐ Thích Nhun Phcùng Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn cùng quý Pht tphát nguyn xây dng ngôi Tam Bo làm chquy hướng cho Pht tvà các Đng hương xa gn trên vùng Kansai, Nht bn. Gn đây, quý Pht ttìm mua mnh đt vi din tích 108 m2 ti Kobe đxây ct ngôi Chùa mang tên: Hòa Lc. Trong khu đt có căn nhà cũ 2 tng, tng trên Thy dtính ssa sang li làm chánh đin thPht. Tng dưới slàm nơi đi chúng sinh hot tu hc. Trong sut thi gian ktlúc nhn ly căn nhà sa sang trùng tu li thành ngôi Tam bo tri qua gn 5 tháng. Theo dtính ban đu nếu có đkhnăng sgiao toàn bcông trình trùng tu cho bên phía nhà thu, nhưng vì tnh tài không đáp ng đgói thu nên theo li khuyên ca anh Kiến Trúc sưnên chuyn sang phương án tthân người Con Pht Vit Nam sng tha hương cùng chung sc sa sang xây dng thành ngôi Tam Bo. Vì nhân lc không đli không có kthut chuyên môn nên sau gn 5 tháng, ngôi Chùa mi đi vào hot đng. Đcho đi sng tâm linh được đơm bông kết trái trên mnh đt Hoa Anh Đào, đcho ngn đèn chánh pháp được soi sáng đến tn cùng tâm tưca người con Pht sng xa x, mc dù chmi làm xong Tng 2, thi gian cũng khá lâu không tu hc nên chưTăng đã quyết đnh làm lKhai Kinh Bch Pht An VTôn các Thánh Tượng đquý Pht ttrau gii tín tâm, tng kinh bái sám.

Sáng ngày 19/2/2012(nhm ngày 28/1/Nhâm Thìn) trong schng minh ca muôn phương chưPht, chưBtát, hn thiên sông núi, dưới schng minh ca Chưtôn thin Đc Tăng , Ni du hc sinh Vit Nam ti Nht Bn cùng quý Pht tđng hương tOsaka, Yao, Shiga, Kyoto, Himeji, và Kobe đã vtham d. Bn tđã thiết lAn vtôn tượng Đc Bn SưThích Ca Mâu Ni, Quán ThếÂm BTát, Đa Tng Vương BTát, HPháp và Tiêu Din Đi Sĩ. Sau khi thc an vChưtôn đc Tăng Ni đã đăng đàn trì tng kinh Dược SưBn Nguyn Công Đc và tuyên scu an, dâng sao gii hn đu năm cho bà con Pht tthin tín. Chiu cùng ngày Bn tđã thiết đàn cúng thí thc âm linh cô hn đcu nguyn cho nhng oan hn đã nm xung trong trn đng đt cách đây 17 năm xy ra ti Kobe và trn sóng thn va qua ti vùng Đông Bc Nht Bn. Sau đó Chưtôn đc Tăng Ni du hc sinh cùng bà con Pht tđng hương đã dùng cơm thân mt.

Theo nhưđược biết, sau khi hoàn thành xong công trình trùng tu, vic ưu tưquan tâm lo lng nht ca Thy Nhun Phlà làm sao tính văn hóa bn đa, phong tc tp quán, cũng nhưngôn ngmđ“tiếng Vit” skhông bđánh mt đi vi thếhcác cháu “Thếhth2”. Do đó, ngoài vic tchc nhng khóa tu hc cho người ln ra, Chùa slàm nơi dy Tiếng Vit cho các cháu nh. Trong quá trình đó, cũng sdy luôn cho các cháu biết vvăn hóa ci ngun phong tc tp quán ca Vit Nam. Bên cnh đó, smi quý Thy Cô người Nht dy thêm tiếng Nht cho nhng vyếu ngôn ngtrong lúc đnh cưti Nht. Cách bit ngôn nglà mt vic khó khăn cho nhng người đang sống ở Hải ngoại, nhất là Nhật Bản, huống chi việc không am tường về văn hóa phong tục tập quán của người Nhật ra sao?. Do đó, việc ưu tư này không những chỉ là nỗi ưu tư của Thầy mà còn là sự quan tâm của những người Đồng Hương, Phật tử đang sống tha hương. Hi vọng rằng điều ấy sẽ sớm được đi vào hoạt động và có tính thực thi cao để cho thế hệ con cháu sau này không thấy bơ vơ và hổ thẹn khi nghĩ về ông bà tổ tiên của mình. Sự thực thi đó cần sự cộng hưởng từ các bậc làm cha làm mẹ có ưu tư khi nhìn về con cháu của mình trong hiện tại và tương lai, làm sao xây dựng được một nền tảng tâm linh tốt đẹp cho con cháu từ bây giờ.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ An Vị tại Chùa Hòa Lạc. Xin truy cap vào website:www.chuahoalac.com

chuahoalac

(xem tiếp)

----o0o---

Trình bày: Tịnh Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/07/2021(Xem: 3041)
Quyển sách nầy có 22 tác giả đóng góp bài vở, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sách do ba tổ chức tại Hoa Kỳ xuất bản. Đó là: Ananda Viet Foundation, Bodhi M.Foundation và Lotus Media xuất bản nhân lễ Phật Thành Đạo, Phật Lịch 2563, Dương Lịch 2019. Sách có độ dày 280 trang, khổ A5, in trên giấy thường, hình bìa trình bày rất trang nhã. Ban Biên tập gồm ba người. Đó là Đh Tâm Diệu, Đh Nguyên Giác và Đh Tâm Thường Định.
09/06/2021(Xem: 5716)
LUẬN VỀ CON ĐƯỜNG GIẢI THOÁT - Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh quyển thứ 32 thuộc Luận Tập Bộ Toàn. Thứ tự Kinh văn số 1648. Hán văn từ trang 399 đến trang 461 gồm có 12 quyển. - Ngài A La Hán Ưu Ba Đề Sa (Uptissa) còn gọi là Đại Quang tạo luận nầy và vào đời nhà Lương được Ngài Tam Tạng Tăng Già Bà La (Samghaphala) nước Phù Nam dịch từ chữ Phạn sang chữ Hán. - Sa Môn Thích Như Điển, Phương Trượng chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc, dịch từ chữ Hán sang tiếng Việt tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi nhân lần nhập thất thứ ba tại đây. Bắt đầu dịch luận nầy vào ngày 10 tháng 12 năm 2005.
07/06/2021(Xem: 4676)
Trong mùa an cư kiết hạ năm nay (1984), sau khi đã viết xong quyển "Lễ Nhạc Phật Giáo“, tôi định dịch quyển luận "Đại Thừa Khởi Tín" từ Đại Tạng Kinh, cùng với quý Thầy khác, nhưng không thực hiện được ý định đó. Vì quý Thầy bận nhiều Phật sự phải đi xa. Do đó, tôi đình chỉ việc dịch trên. Sở dĩ như thế, vì tôi nghĩ, tài mình còn non, sức còn kém; đem ý thô sơ, tâm vụng dịch lời kinh Phật chỉ một mình làm sao tránh được những lỗi lầm, thiếu sót. Nếu có nhiều Thầy dịch cùng một lúc, văn ý trong sáng mà lại bổ khuyết cho nhau chỗ thừa, nơi thiếu thì hay hơn; thôi đành phải chờ dịp khác vậy.
26/11/2020(Xem: 2975)
Từ hơn chục năm qua tôi vẫn tận dụng từng giờ trong ngày còn lại để nghe pháp, học pháp và chiêm nghiệm về những lời dạy của Cổ nhân hay Giảng Sư sau thời gian cần phải có và cần thiết cho nhu cầu trong đời sống con người.
04/07/2020(Xem: 3011)
Ngày xưa chúng đệ tử của Đức Phật có nhiều hạng người khác nhau. Tùy theo căn cơ của mỗi người, Đức Phật áp dụng phương pháp giáo hóa khác nhau. Pháp thực hành ban đầu có khác, nhưng tất cả đều nhắm đến mục tiêu cuối cùng. Đó là giúp cho mỗi hành giả thân tâm được thanh tịnh. Nhờ tâm thanh tịnh nên dễ dàng phát sanh trí huệ, đi đến chỗ hoàn toàn giải thoát giác ngộ. Vì thế, Giáo pháp của Đức Phật nhìn chung có nhiều pháp môn, nhưng xem xét kỷ lại thì không ra ngoài ba yếu tố căn bản là “Giới, Định, Huệ”. Giới-Định-Huệ là ba môn học của Phật giáo, trong kinh gọi là “tam vô lậu học” tức ba môn học giúp hành giả vượt thoát sự trói buộc của mọi phiền não, lậu hoặc, đạt được trạng thái tâm thuần tịnh, trong sáng, định tỉnh, tự do, tự tại… Từ đó đưa đến giác ngộ, chứng nhập quả vị giải thoát hoàn toàn.
02/05/2020(Xem: 2963)
Chỉ khi nào một tổ chức xã hội mà các hội đồng thường xuyên tụ họp trong niệm đoàn kết, giải tán trong niệm đoàn kết, và làm việc trong niệm đoàn kết, gặp gỡ trong sự hài hòa và tôn trọng lẫn nhau, họ sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm. Khi nào một xã hội biết gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp bởi dân phong quốc tục, truyền thống lâu đời của trí tuệ và tôn vinh những bậc trưởng lão, họ có thể sẽ thịnh vượng và không suy tàn.
17/04/2020(Xem: 3674)
Cuộc họp ngắn của nhóm chuyên gia y tế vào ngày 27/3/2020, bắt đầu với một chiếc máy ảnh lung linh và thô sơ. Vào ngày 31/3/2020, Tiến sĩ bác sĩ Phật tử James Maskalyk mở đầu bằng một bản tóm tắt nhanh về tình hình hiện tại của Covid-19: đã lây lan ở khắp mọi nơi trên thế giới.
13/04/2020(Xem: 3660)
Quý bạn cảm thấy mình có lo lắng, thậm chí chán nản hay cô đơn trong mối quan hệ của mình phải không? Tất cả chúng ta đều trải qua những thử thách và xung đột trong cuộc hôn nhân của mình lúc này hay lúc khác. Như Giáo sư Tiến sĩ Phật tử John Gottman giải thích, việc liên tục xử lý các vấn đề đang diễn ra có thể dẫn đến “tình trạng bế tắc” (gridlock) không thoải mái và cảm giác rằng quý bạn đang quay cuồng như bánh xe và không tới đâu. Chìa khóa để cởi mở “tình trạng bế tắc” là hiểu hơn về những gì đối tác của quý bạn và cảm nhận – nhưng làm thế nào?
07/04/2020(Xem: 6664)
Thi thoảng, ta hay suy nghĩ về cái chết và sự mong manh của đời người như một người vừa trái qua một cơn thập tử nhất sinh. Những suy nghĩ đó sẽ tiếp thêm cho ta sức mạnh để dám bứt mình khói những điều phù phiếm. Nếu chỉ còn một ngày để sống, liệu ta có còn bon chen hối hả giành giật với đời, với người? Liệu ta có còn tỏ ra trì trệ, lười biếng, hời hợt với bản thân?
04/04/2020(Xem: 3051)
Nghĩ về sự yên lặng, chúng ta thường nghĩ đến sự cô đơn, đôi khi là sự thất thế, hoặc là những lúc tâm trạng rất không tốt. Nhưng với người theo tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng của chúng ta, những giờ phút yên lặng rất cần cho đời sống tâm linh trước những tiếng ồn của cuộc sống.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,512,459