30. Bắt Ếch Bị Quả Báo

07/09/201113:53(Xem: 9921)
30. Bắt Ếch Bị Quả Báo

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

BắtẾch Bị Quả Báo

Năm1836, nhà cầm quyền phủ Giang Âm ở Trung Quốc ban hành mộtluật lệ mới nghiêm cấm nông dân bắt ếch, vì giống ếchgiết các sâu bọ và bảo vệ lúa má cho nên dân chúng khôngđược sát hại ếch để ăn.

Khicáo thị này được niêm yết, có người bảo cho ông TrươngA Hỷ biết. Ông ta sinh sống bằng nghề chuyên đi bắt ếchmang ra chợ bán như thịt. Vì mù chữ cho nên ông chẳng haybiết gì về điều luật mới này. Người ta nói cho ông rõlệnh cấm đó, nhưng y không muốn nghe.

“Hừ!Tôi không tuân hành lệnh quan phủ thì đã sao nào. Tại saolại phí bỏ không ăn những con ếch béo bổ đó?” TrươngA Hỷ quá thô lỗ và bướng bỉnh cho nên các bạn bè cuốicùng chán nản không muốn giúp khuyên y thay đổi cuộc sống.Trương A Hỷ đã giết nhiều ếch để ăn.

Ôngthường dùng tiền bán ếch mua rượu nhậu. Rồi y bảo: “Bắtếch thì có gì là sai quấy? Chẳng phải tôi đã dùng nghềnày làm kế sanh nhai rất thuận lợi đó là gì?”

Cácbạn của ông đã bảo: “Nhưng đó là một việc làm quáác đức vì nó chống lại lệnh cấm của quan phủ.”

A Hỷtức giận đáp: “Làm trái lệnh quan phủ có gì bảo là khôngtốt nào? Vả lại chẳng phải một mình tôi mà nhiều ngườikhác cũng vi phạm lệnh quan?”

Nhưngrồi vào một đêm bão tố, Trương A Hỷ đột nhiên mất tích.Sáng hôm sau cơn bão chấm dứt, những dân làng đi tìm thấyy. Ông rớt xuống sông và bị chết đuối. Việc rủi ro đócó thể xảy ra cho bất cứ ai. Nhưng điều ngạc nhiên làngười ta thấy hàng trăm con ếch xúm lại rỉa ăn xác chếtcủa A Hỷ để trả thù cho bà con dòng họ của chúng đãbị y bắt sát hại làm thức ăn đem bán.

Từtrước nay chưa ai từng thấy sự việc như thế xảy ra baogiờ. Họ nhận biết rằng mặc dù con người có thể hủybỏ lẩn tránh được luật pháp của chính quyền, nhưng khóthoát khỏi luật nhân quả báo ứng của vũ trụ.

Sớmhay muộn, những hành động thiện của bạn sẽ mang lại kếtquả tốt, và các việc làm ác sẽ dẫn đến cho bạn nhữngquả báo xấu.

ThePrice Of Breaking Laws

In1836, the government of Chiangyin county in China announced a new law forbiddingfarmers to kill frogs, because frogs eat many harmful insects and protectthe rops, so people shouldn't kill frogs to eat.

Whenthis law was posted, someone told Chang Ah-Hsi about it. He made his livingcatching frogs to sell in the market as meat. He couldn't read, so he didn'tknow about the new law. When they told him, he didn't like what he heard.

“Well,I'm not going to obey that law. Why waste good frogs?” He was so rudeand so stubborn that his friends finally gave up trying to get him to changehis ways. He killed many frogs.

Healways liked to use some of the money he got from selling frogs to buysome liquor and get drunk. Then he would say, “What's wrong with catchingfrogs? Look, I'm getting along fine, see?”

Hisfriends would tell him, “Yeah, but it's not too good, because it is againstthe law, after all.”

Thatwould make Ah-Hsi mad. “What's so great about the law? Lots of peoplebreak the law, not just me.”

Butthen one stormy night, Chang Ah- Hsi disappeared. The next morning, whenthe storm had blown over, the villagers found him. He had fallen into theriver and drowned. That could happen to anyone. But what was strange wasthat hundreds of frogs had come to eat his corpse, in revenge for all oftheir relatives that he had sold for food.

Nobodyhad ever seen anything like it before. They realized that even though youmay get away with breaking the government's laws for a while, you can neverget away with breaking the laws of the universe.

Sooneror later, your good deeds will be rewarded, and your bad deeds will catchup with you.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7218)
Ý nghĩa của ăn chay là vì lòng từ bi, vì tránh ác báo, vì lìa trần nhiễm, vì thuận ích cho đường tu. Nếu lập cơ bản nơi bốn điểm nầy mà dùng chay, thì sự thật hành sẽ bền và tăng thêm phước huệ.
08/04/2013(Xem: 23876)
Sau khi phát hành quyển sách ĂN CHAY VÀ SỨC KHỎE, chúng tôi đã nhận được một số thư từ và điện thoại khắp nơi của các thân hữu gọi về để chúc mừng và nhận định về sự ích lợi của việc ăn chay trong đời sống hàng ngày. Chúng tôi xin thành thật cám ơn tấm chân tình của tất cả quý vị đã ưu ái ngợi khen, bình phẩm và đóng góp ý kiến xây dựng cho quyển sách được càng ngày càng hoàn chỉnh hơn trong những lần tái bản sắp tới.
08/04/2013(Xem: 21847)
Cùng với sự gia tăng gần đây về số người ăn chay đã xuất hiện thêm những tên món ăn mới lạ như gà chay, vịt chay, chim non chay, cá chay v.v... Hòa Thượng đã nói như sau về vấn đề này: "Những người ăn chay mà lại làm đồ chay giả thịt gà, giả thịt vịt hay giả cá ..., vẫn không thể quên mùi vị của thịt và luôn luôn muốn thưởng thức mùi vị này, dù cho ăn đồ giả cũng để đỡ thèm.
08/04/2013(Xem: 17725)
Quyển sách này được dịch thuật và phổ biến đến quý Ðộc giả với tính cách thông tin quảng bá những phát minh mới mẻ của xứ người.
05/04/2013(Xem: 17252)
Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam chúng ta, khi nói đến ăn chay là ăn những chất thanh tịnh, không ăn thịt cá và các thứ cay nồng thuộc loại ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ).
27/03/2013(Xem: 7466)
Không phải bất cứ ai cũng có thể đọc cuốn sách tuyệt vời, đơn giản nầy. Bạn chỉ có thể đọc nó một khi bạn đã chấp nhận cái ý niệm lạ lùng cho rằng sự lão hóa là một tiến trình có thể đảo ngược và một khi bạn tin tưởng rằng ‘’Suối Nguồn Tươi Trẻ’’ là một bí quyết có thực. Ngược lại bạn cứ cho rằng những điều vừa kể là không thể có được, thì việc đọc cuốn sách nầy chỉ làm bạn tốn công mất thời giờ vô ích mà thôi. Mặt khác nếu bạn chấp nhận rằng điều ‘’không thể có được’’ là thực sự nằm trong tầm tay bạn, thì bạn sẽ được tưởng thưởng nhiều điều phong phú.
27/03/2013(Xem: 4818)
Thày ban cho gạo, lửa mồi Nhưng trò biếng nhác, bắc nồi thổi cơm Tâm lò nguội lạnh sớm hôm Ðói cam rét chịu, kiếp thân luân hồi.
02/03/2013(Xem: 5220)
Đây không phải là ngẫu nhiên mà do hiện tượng biến đổi khí hậu trong những năm gần đây ngày càng diễn biến phức tạp. Các tấm băng ở hai cực tan dần khiến mực nước biển dâng cao, lượng mưa thay đổi bất thường, lưu lượng nước trong các sông ngòi khi thì quá cao trong mùa mưa và khi thì quá thấp trong mùa khô. Sóng thần, động đ
27/02/2013(Xem: 12144)
Thông Tin Y Học Thông Tin Y Học Về Vitamin D Thông Tin Y Học Về Vitamin C Thông Tin Y Học Về Vitamin B Thông Tin Y Học Về Bệnh Đái Đường (Diabetes) Thông Tin Y Học Về Bệnh Mất Trí Nhớ (Alzheimer) Thông Tin Y Học Về Giấc Ngủ Thông Tin Y Học Về Bệnh Trầm Cảm
12/12/2012(Xem: 7028)
Sau một chuyến đi dài vượt hơn 566 triệu km trong 9 tháng, tàu thám hiểm tự điều khiển Curiosity của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ(NASA) đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa, hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất trong Thái dương hệ, vào lúc 1:32 giờ miền Đông Hoa Kỳ sáng ngày 6/8/2012. Các nhà khoa học sẽ xác minh liệu có dấu vết của sự sống ở đây không. Tuy chưa có câu trả lời nhưng các nhà khoa học Hoa Kỳ đã và đang nghiên cứu thực phẩm dành cho phi hành đoàn sáu người dùng trên đường bay đi và bay về cùng với quãng thời gian ở lại trên sao Hỏa 18 tháng, tổng cộng khoảng ba năm, mà họ dự trù ngày khởi hành vào năm 2030.