Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Câu chuyện bên lề một bài Pháp: Đức Phật đang ở đâu? của TT Thích Nguyên Tạng (bài viết của Phật tử Hoa Lan Thiện Giới)

16/01/202104:47(Xem: 973)
Câu chuyện bên lề một bài Pháp: Đức Phật đang ở đâu? của TT Thích Nguyên Tạng (bài viết của Phật tử Hoa Lan Thiện Giới)

TT Thich Nguyen Tang_Duc Phat Dang O Dau


Câu chuyện bên lề một bài Pháp:

Đức Phật đang ở đâu?

của TT Thích Nguyên Tạng
Bài viết của Phật tử Hoa Lan Thiện Giới

 

Ước vọng được nghe live trực tuyến với bài Pháp: "Đức Phật đang ở đâu?" của Thầy Nguyên Tạng đã trở thành vô vọng với chúng tôi, những Phật tử ở vùng Âu Châu. Khi Thầy gửi cái mail chỉ dẫn đường link để vào nghe Pháp thoại thật chi tiết với giờ giấc địa phương thật khác biệt và lời nhắn nhủ mời hai chị Nhật Hưng và Hoa Lan vào xem livestream nhé! 

Chúng tôi tự nhìn nhau qua máy nghẹn ngào, không nhanh nhẩu trả lời như mọi khi: "Dạ, chúng con sẽ...". Tại sao chúng tôi không chịu "Y giáo phụng hành"? Cứ có mặt thả một cái like và chắp tay chào Thầy là ai nấy đều vui cả! Đằng này!!! ... Vì mỗi tối khi chúng tôi hát bài "0 giờ rồi hãy ngủ đi thôi!", thì chúng tôi ngủ say như... như gì cũng được (kiêng tiếng này)! 

Do đó vào lúc 1 giờ 30 giờ Melbourne Úc Châu, Thầy nhìn màn hình tìm Phật tử Âu Châu lúc ấy là 3 giờ 30 sáng, chỉ thấy một người đại diện là chị Diệu Ân bên Hòa Lan, còn Diệu Như bên Thụy Sĩ hay Thiện Giới bên Đức quốc còn đang nằm ngáy vô tư, thực hiện lời Phật dạy "Đói ăn, khát uống và mệt ngủ", chờ sáng mai sau buổi ăn sáng, mở youtube ra nghe lại, làm đúng lời Phật dạy "Có thực mới vực được Đạo",  nhất định không nghe Pháp khi bụng đói và thiếu ngủ. 

 

Hôm nay ngày 12 tháng 1 năm 2021, tức ngày 30 tháng 11 năm Canh Tý, nghĩa là còn hơn một tuần nữa đến ngày vía Đức Phật Thích Ca thành Đạo. Cái ngày quan trọng nhất, mùng 8 tháng 12 âm lịch, đối với những người con Phật, theo Thầy Nguyên Tạng không có ngày này chúng ta không biết gì đến Đạo Phật. 

Thế mà các vị Tôn Túc ở Colombo Tích Lan ngày xưa đã lấy ngày Nhập Niết Bàn để tính theo Phật Lịch (2565), thay vì Ngày Thành Đạo (2610). Thầy đề nghị đổi cho hợp lý, nhưng phía trên vẫn chưa mở cuộc hội thảo đổi thay.

Tôi đồng ý với Thầy lấy Ngày Thành Đạo làm Phật Lịch! Và một đề nghị cũng rất khả thi, chúng ta đã có tay trong tại Hội Đồng Tăng Già Thế Giới, Hòa Thượng Phương Trượng của chúng ta hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội Đồng Tăng Già Thế Giới, Người chỉ giúp hộ một câu là xong ngay.

Bắt đầu bài Pháp, Thầy Nguyên Tạng trả lời ngay câu hỏi Đức Phật đang ở đâu sau khi nhập Niết Bàn? Cho mọi người đi tìm, có người khổ công tìm kiếm cả đời cũng không gặp. Hóa ra Người ở khắp mọi nơi trong thế giới thanh tịnh, ngay ở bên ta với Pháp thân Tỳ Lô Giá Na.

 

Kể từ khi thành Đạo, chứng biết bao quả vị, Đức Phật mới bắt đầu bài Pháp đầu tiên ở vườn Lộc Uyển cho 5 anh em ông Kiều Trần Như, gọi là Chuyển Pháp Luân với Tứ Diệu Đế, bốn sự thật đổi thay đời người. Thầy đi sơ qua các phần của 37 Phẩm trợ Đạo, ai muốn thành Phật cũng phải đi qua các con đường này.

 

Đoạn giữa Thầy Nguyên Tạng cho chúng ta đi vào dòng Thiền với Tứ Niệm Xứ, còn gọi là Như Lai Thiền. Nghe tên đã biết là chính phái rồi, để phân biệt với các loại Thiền xuất hồn đi lang thang gặp Phật và Bồ Tát giả mạo (đoạn này do tôi thêm vào, không có trong bài giảng). 

 

Thầy nhắc đến Lục Tổ Huệ Năng với 5 dòng Thiền và dĩ nhiên là phải đưa Kinh Kim Cang cốt lõi vào rồi. Vị Tổ này đặc biệt thật, một chữ cũng không biết, thế mà nghe người ta tụng chỉ một câu "Ưng vô sở trụ...", đã ngộ ngay lập tức. Đúng là chiếc chìa khóa hay password mở cửa tâm cho kiếp này.

Lục Tổ Huệ Năng với dòng Thiền: "Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật", chỉ một sát na giữa ngộ và mê. Điều này đã chứng minh qua hình ảnh của Tổ Huệ Năng, với trí tuệ Bát Nhã cứng như Kim Cang bất hoại, mới loại trừ được mọi phiền não khổ đau, chứ áp dụng vào các chúng sinh như chúng ta chắc hơi khó! 

Nhân nhắc đến hai chữ kiến tánh, tôi chợt nhớ đến Hòa Thượng Kiến Tánh với tiếng cười vang động khắp muôn nơi, như sấm nổ, như tiếng Sư Tử Hống. 

 

Cuối cùng Thầy đưa chúng ta trở về với hiện tại, sau khi đi Ta Bà thế giới để tìm Phật, tìm mỏi mòn, tìm chết xác cũng chẳng thấy. Về nhà giở Kinh Pháp Hoa ra đọc tụng, đã thấy Đức Phật chỉ sẵn: "Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật tương lai sẽ thành". 

Muốn tìm Phật phải quay trở lại bản thân mỗi người, không được nương bên ngoài để tìm Phật. "Thiện Giới ơi! Đạo hữu đã rõ chưa?". Lời nhắn nhủ này Thầy Nguyên Tạng đã gửi riêng cho từng người, cứ việc thay tên của mình vào.

 

Phần kết thúc bài giảng của Thầy, tôi rất tâm đắc. Thầy bảo, muốn được về cõi Tây Phương Cực Lạc sau khi lìa bỏ cõi trần, trước tiên hãy thiết lập một cõi Tịnh Độ ngay ở đây và ngay bây giờ, ngay trong trái tim ta. Đạo phải đi vào Đời, phải thực tế không hoang tưởng. 

Nếu tâm không an lạc làm sao Mỗi bước Hoa Sen nở đón mời cho được. Hãy tìm lại ông Phật của chính bản thân mình. 

 

Để phụ diễn thêm cho bài Pháp được viên mãn, Thầy Nguyên Tạng đã đọc lời thơ bài "Tôi Tìm Phật" của Minh Đức Triều Tâm Ảnh tức Hòa Thượng Giới Đức. 

 

Nhắc đến tên Vị Sơn Tăng này, tôi có một kỷ niệm đáng nhớ. Vào năm 2014 tôi có nhân duyên ra thăm Huế, một Huế của mộng mơ, Huế của bây chừ! Người bạn văn gốc Huế giới thiệu tôi đi thăm Huyền Không Sơn Thượng, một Rừng Thiền với đồi núi bao la, với 10 điều khuyên của Vị Sơn Tăng để giáo dục quần chúng. 

Muốn gặp mặt Vị này hơi khó, chỉ thấy hai câu thơ treo trước cửa:

Có gã Sơn Tăng về núi cũ.

Nhìn hoa đáy nước thấy Dung Nhan.

Tôi cùng những người bạn Đạo ngồi chờ ngoài Chánh điện, nhìn lên tường thấy treo bức hình Chùa Vàng Tháp Shwedagon ở Miến Điện, tôi đoán các Thầy theo trường phái Nam Tông.

Một lát sau có một Thầy rất trẻ và hảo tướng, giới thiệu là đệ tử của vị Sơn Tăng ra tiếp đón chúng tôi. Kỳ lạ thay, Thầy này nhất định không cho biết danh tánh và chỉ tranh luận với tôi về đề tài Nam Tông và Bắc Tông. Khuyên tôi nên tu theo Nam Tông để mau được giải thoát. Tôi cứ khăng khăng giữ Bồ Đề Tâm của mình, nhất định không chịu giải thoát sớm một mình. Câu chuyện kéo dài gần 2 tiếng vẫn chưa được gặp vị Sơn Tăng, nhưng gặp vị đệ tử trẻ để thử xem Bồ Đề Tâm của tôi kiên cố đến mức nào? 

Nhiều lúc tôi tự nghĩ, hay vị Thầy này đã chứng A La Hán, đọc được suy nghĩ của tôi nên cử đệ tử ra thử thách thế thôi. Nhưng đó chỉ là suy đoán!

 

À quên! Thầy Nguyên Tạng còn kể một câu chuyện vui về ông thợ hớt tóc và người khách hàng. Họ đôi co với nhau về chuyện làm gì có Phật trên đời?!! Ông khách nhất định cho rằng trên đời không có Phật, nên đời ông mới lắm khổ đau. Ông thợ hớt tóc chỉ một người râu tóc rậm rạp đi ngang qua, bảo rằng, trên đời không có thợ hớt tóc. Đấy! Giáo Pháp của Đức Phật chất đầy ra đó, nhưng thiên hạ không chịu đem ra ứng dụng để cứu khổ. Cũng như anh chàng râu tóc rậm rạp kia không chịu đến tìm anh thợ hớt tóc. Thế thì khổ vẫn hoàn khổ và tóc vẫn hoàn tóc, bụng làm dạ chịu chớ có than van!

Với lại Đức Phật chỉ độ cho người có duyên, chứ cỡ ông anh họ Đề Bà Đạt Đa tham lam cứng đầu, hay bà vợ bủn xỉn của Trưởng Giả Cấp Cô Độc, cũng đành bó tay. 

 

Để giúp vui lẫn cúng dường cho chương trình văn nghệ, một bài thơ độc đáo của Thầy Tánh Tuệ "Một chữ Duyên", đã được hai giọng Nữ nổi tiếng vừa đọc lẫn vừa ngâm. Tôi không nói tên, để các bạn tò mò vào nghe bài Pháp thoại của Thầy Nguyên Tạng sẽ rõ, rất hay bỏ qua rất uổng!

 

MC điều khiển chương trình ngoài Thầy Thiện Trí, còn thêm Thầy Chúc Đại. Tuy chưa biết mặt, nhưng nghe các Thầy khen nhau tôi cũng đoán được, họ là một đôi "Song kiếm hợp bích" lo cho chương trình Phật Pháp Online Liên Châu còn tiếp nối dài dài trong thời buổi Covid.

 

Những thành quả đạt được từ các bài giảng của quý Thầy đối với ai tôi không biết, chứ đối với gia đình tôi là một sự kiện thắng lợi. Tôi đã “gài“ được ông Bồ Tát Nghịch Duyên của tôi ngày xưa, bây giờ là anh bạn Thiện hữu tri thức Thiện Khải, ngồi nghe chung bài Pháp. Anh đã nghe đoạn giảng về Tứ Vô Lượng Tâm(Từ, Bi, Hỷ, Xả) trong bài “Tu tập thế nào để được an lạc“ của HT Thích Như Điển và đoạn giảng về Thiền với Tứ Niệm Xứ trong bài “Đức Phật đang ở đâu?“ của TT Thích Nguyên Tạng. Cuối cùng cũng chịu ngồi nghe Pháp! Cũng chịu đi tìm ông thợ cắt tóc để tóc tai đỡ bù xù. Giờ phút ấy tôi đã đợi rất lâu!

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Hoa Lan - Thiện Giới.

2021.

 


   Bài liên quan:

Cảm nghĩ của người Phật Tử khi nghe pháp thoại ... "

(bài của Quảng Tịnh Tâm, Huệ Hương, Thanh Phi, Diệu Đạo)

Tản Mạn Xung Quanh Bài Pháp Thoại “Đức Phật Đang Ở Đâu"

  (bài viết của Trần Thị Nhật Hưng)

*** 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/01/202110:55(Xem: 931)
Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Năm 09/07/2020 (18/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Bài kệ thứ 18 ĐỨC PHẬT TỲ XÁ PHÙ Bất báng diệc bất tật Đương phụng hành ư giới Ẩm thực tri chỉ túc Thường lạc tại không nhàn Tâm định lạc tinh tấn Thị danh chư Phật giáo. *** Không chê cũng không ghét Nên vâng giữ giới luật Ăn uống vừa biết đủ, Lấy nhàn tịnh làm vui, Tâm định tĩnh, tinh tấn, Đó là lời Phật dạy. Nhất tâm đảnh lễ Tỳ Xá Phù Phật. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
20/01/202120:51(Xem: 914)
Đức Phật Thi Khí 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Tư, 08/07/2020 (18/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Bài kệ số 17: ĐỨC PHẬT THI KHÍ Thí như minh nhãn nhơn Năng tị hiểm ác đạo Thế hữu thống minh nhơn Năng viễn ly chư ác. Nhất tâm đảnh lễ Thi Khí Phật. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
20/01/202110:37(Xem: 838)
Niệm danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật (Giọng niệm: HT. Thích Minh Tâm)
20/01/202110:30(Xem: 1015)
Kinh Vu Lan Báo Hiếu (Giọng tụng: HT Thích Minh Tâm)
20/01/202110:10(Xem: 985)
Nam Mô Liên Trì Hải Hội Phật Bồ Tát🙏 Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh-độ. Trên đền bốn ơn nặng, Dưới cứu khổ tam đồ Nếu có Ai thấy nghe Đều phát lòng Bồ-đề Hết một báo thân này Đồng sanh nước Cực-lạc. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT 🙏🙏🙏
20/01/202110:04(Xem: 744)
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bổn Nguyện Công Đức - HT. Thích Minh Tâm Trì Tụng! Chí Tâm Đảnh lễ và tri ân Hoà Thượng Ân Sư Thích Minh Tâm🙏 Kinh Dược sư dạy: "Nếu có bốn chúng: Bật-sô, Bật-sô-ni, Ô-ba-sách-ca, Ô-ba-tư-ca và những tịnh tín thiện nam thiện nữ, ai giữ tám phần trai giới, hoặc trong ba tháng hoặc đủ một năm để làm thiện căn, nguyện sanh thế giới Cực Lạc phương Tây, cầu nghe chánh pháp Phật Vô Lượng Quang, nhưng chưa quyết định. Nếu nghe danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, thời khi lâm chung, sẽ có tám vị đại Bồ-tát là: Văn Thù Sư Lợi Bồ-tát, Quán Thế Âm Bồ-tát, Đắc Đại Thế Bồ-tát, Vô Tận Ý Bồ-tát, Bảo Đàm Hoa Bồ-tát, Dược Vương Bồ-tát, Dược Thượng Bồ-tát, Di Lặc Bồ-tát, đứng ở trên không chỉ đường tiếp dẫn. Người tu tự nhiên thấy mình hóa sanh trong đám hoa báu nhiều màu sắc đẹp, ở cõi An Lạc”. NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT🙏 Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh-độ. Trên đền bốn ơn nặng, Dưới cứu khổ tam đồ Nếu có kẻ thấy nghe Đề
20/01/202108:16(Xem: 833)
Thần Chú Thủ Lăng Nghiêm và Đại Bi Thập Chú Hòa Thượng Bổn Sư Thượng Nhật Hạ Liên Trì Tụng Nhất Tâm Đảnh Lễ Nam Mô Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tam Tế, Trùng kiến Long Thọ Tự Chứng Minh Đạo Sư, Tây Thiên Di Đà Tự Trú Trì, Đệ nhị Cố vấn Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Húy Thượng Tâm Hạ Khai, Tự Thiện Giác, Hiệu Trí Ấn Nhật Liên, Hòa thượng Giác Linh. Nam Mô Lăng Nghiêm Hội Thượng Phật Bồ Tát! Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh-độ. Trên đền bốn ơn nặng, Dưới cứu khổ tam đồ Nếu có Ai thấy nghe Đều phát lòng Bồ-đề Hết một báo thân này Đồng sanh nước Cực-lạc. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!
20/01/202108:10(Xem: 789)
Niệm Hồng Danh A Di Đà Phật (giọng niệm: Hòa Thượng Thích Nhật Liên )
20/01/202107:36(Xem: 810)
Nhất Tâm Đảnh Lễ Nam Mô Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tam Tế, Trùng kiến Long Thọ Tự Chứng Minh Đạo Sư, Tây Thiên Di Đà Tự Trú Trì, Đệ nhị Cố vấn Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Húy Thượng Tâm Hạ Khai, Tự Thiện Giác, Hiệu Trí Ấn Nhật Liên, Hòa thượng Giác Linh. Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh-độ. Trên đền bốn ơn nặng, Dưới cứu khổ tam đồ Nếu có Ai thấy nghe Đều phát lòng Bồ-đề Hết một báo thân này Đồng sanh nước Cực-lạc.
19/01/202120:13(Xem: 1263)
Đức Phật Quá Khứ Tỳ Bà Thi 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Ba, 07/07/2020 (17/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Bài kệ số 16: ĐỨC PHẬT TỲ BA THI 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Nhẫn nhục đệ nhất đạo Phật thuyết vô vi tối Xuất gia não tha nhân Bất danh vị sa môn. Nhất tâm đảnh lễ Quá khứ Tỳ Bà Thi Phật. (1 lạy) Phật dạy: Hạnh nhẫn nhục Là pháp tu thứ nhất, Pháp vô vi tột cùng. Cho nên người xuất gia Gây khổ não cho người, Thì không gọi “sa môn”. Một lòng kính lạy đức Phật Tì Bà Thi. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)