Bản Ngã Tâm Linh

04/04/202616:37(Xem: 144)
Bản Ngã Tâm Linh

 

 phat a di da

Bản Ngã Tâm Linh

 

Lời nói đầu:

 

Đây có thể  là một bản văn sám hối mà người viết thấy mình đã lạc vào mê cung của một sự kiêu mạn vi tế và đã sưu tầm nhiều tài liệu kể cả tham vấn AI, và sau cùng tìm được lời đáp cho chính mình khi đọc Ba Bước Tỉnh Thức của  Osho,

 Dù trước đây, người viết thường được  các bậc minh sư thườnh nhắc nhở rằng: “Có một “cái tôi” rất đặc biệt — nó không khoe khoang tiền bạc, không tranh hơn thua, không ồn ào… nhưng nó lại đứng rất khẽ trong bóng tối của tâm, thì thầm: “Mình đã hiểu rồi… mình khác rồi…”

Nó thích sự im lặng — nhưng là để nghe chính mình trở nên “sâu sắc”.

Nó không phán xét — nhưng lại âm thầm thấy mình “cao hơn người còn phán xét”.

Nó nói về buông bỏ — nhưng lại giữ rất chặt hình ảnh “người đã buông”.

Các bậc thầy đã nhấn mạnh và chỉ ra “Cái ngã này không cần được công nhận công khai nhưng nó chỉ cần một cảm giác rất nhẹ: “mình đang đúng, đang tỉnh, đang đi trước.”

Nó có thể đọc kinh, thiền định, nói về vô ngã, nói về từ bi…nhưng sâu bên trong, nó vẫn tồn tại như một người đang sở hữu tất cả những điều đó.

Chỉ đến khi có một khoảnh khắc rất lặng —không còn ai muốn đúng, không còn ai muốn hiểu, không còn ai muốn “trở thành” —thì cái ngã tâm linh ấy… tự nhiên không còn chỗ đứng, và cũng có thể không cần đánh bại nó mà chỉ cần thấy nó — mà không đứng về phía nó

Kính trân trọng,

Huệ Hương

 

 

Bản Ngã Tâm Linh

Bản ngã có thể tinh vi và khó nhận diện nhất khi chúng ta cố gắng dập tắt kiêu mạn.

Kiêu mạn, một loại bản ngã được gọi là “Bản ngã tâm linh” (Spiritual Ego) trong tâm linh, sợ nhất là bị nhìn thấy và thừa nhận.

Chỉ khi nào một cá nhân có sự  thành thật tuyệt đối  nhận ra mình đang “diễn vai” của  người đang tu tập hoặc người có trình độ, thì lớp mặt nạ mới bắt đầu nứt vỡ.

 

Giai đoạn này đánh dấu bước ngoặt lớn nhất trong việc nghiên cứu bản ngã. Mà trong nhiều năm trước đây Osho và nhiều bậc thầy khác thường cảnh báo về “Bản ngã tâm linh” vì những lý do sau:

 

1. Bản ngã “mượn áo” người đang tu tập.

 

Bản ngã rất tinh ranh. Khi chúng ta bắt đầu buông bỏ những thứ vật chất như tiền bạc và địa vị để bước vào con đường tu học chuyển hóa tâm linh, bản ngã không hề biến mất mà nó “chuyển nhà”.

 Nó tìm một nơi trú ngụ mới trong sự hiểu biết, sự tinh tấn, và những trải nghiệm định.

 Dấu hiệu cho thấy chúng ta đang rơi vào lầm lạc là khi cảm thấy mình “cao cấp” hơn những người chưa biết quan sát bản thân, hoặc cảm thấy mình đang đi đúng hướng còn người khác thì không.

Đó chính là sự kiêu mạn vi tế.

 

2-Bản ngã cũng núp dưới định kiến về “Người có trình độ”.

 

Khi chúng ta cho rằng một người nghiên cứu hay người tu phải “thế này, thế kia” (điềm đạm, hiểu biết, không sai lầm…), chúng ta vô tình tạo ra một nhà tù mới cho chính mình.

Bản ngã bắt đầu gồng mình để phù hợp với khuôn mẫu đó, che giấu đi những phần “không tu” bên trong như sự giận dữ, ham muốn, và ganh tị vì chúng không phù hợp với hình ảnh “người có trình độ”.

Chính sự khôn ngoan che giấu này tạo ra những mặt nạ của bản ngã.

 

 Giải pháp để mặt nạ cởi bỏ dần: Quan sát “Ai đang kiêu mạn”

 

Thay vì cố gắng dập tắt sự kiêu mạn (vì kẻ muốn dập tắt cũng là bản ngã), hãy thử một cách tiếp cận khác từ Ba Bước Tỉnh Thức (1)

 

- Chấp nhận toàn bộ: Hãy nhìn thẳng vào sự kiêu mạn đó và nói: “À, đây là sự kiêu mạn. Nó đang làm mình cảm thấy quan trọng”.

- Đừng phán xét nó: Đừng ghét bỏ sự kiêu mạn, vì ghét bỏ cũng là một hình thái của định kiến. Hãy coi nó như một đám mây đang bay qua bầu trời tâm trí bạn.

- Tự mỉm cười với chính mình: Osho thường khuyên chúng ta nên biết cười vào chính mình. Khi thấy mình đang “diễn” vai người cao siêu, hãy cười và nhận ra đó chỉ là một trò chơi của tâm trí. Khi bạn cười được vào bản ngã, nó lập tức mất đi sức mạnh.

---------------------

(1)Tìm hiểu Tác phẩm Ba Bước Tỉnh Thức của Osho

Ba bước tỉnh thức” là quyển nối tiếp cuốn “Bản ngã” của OSHO nhưng chưa phải điểm cuối cùng.

Ba bước tỉnh thức, theo quan điểm của Osho trong tác phẩm cùng tên, là hành trình chuyển hóa nội tâm bao gồm:

 

1) Sự tự do của tâm thức - nhận biết không phán xét,

 (2) Sự đơn giản của tâm trí - buông bỏ sự phức tạp,

và (3) Sự rỗng lặng của tâm hồn - đạt đến trạng thái tĩnh tại tuyệt đối.

 Đây là quá trình quan sát mọi chuyển động nội tâm và ngoại cảnh để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

 

Dưới đây là chi tiết Ba Bước Tỉnh Thức theo tác phẩm

 

Bước 1: Sự tự do của tâm thức (Nhận biết): Tập trung vào việc quan sát hành động, cảm xúc và suy nghĩ của bản thân mà không phán xét. Nhận biết rõ ràng những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như khi ăn biết rõ mình đang ăn, khi đi biết rõ mình đang đi.

 

Bước 2: Sự đơn giản của tâm trí (Buông bỏ): Loại bỏ những suy nghĩ phức tạp, lo âu và định kiến để tâm trí trở nên sáng suốt, bình thản hơn. Đây là quá trình quay về với sự đơn giản, giúp tâm trí bớt bị xao nhãng bởi các tác động bên ngoài.

 

Bước 3: Sự rỗng lặng của tâm hồn (Tĩnh tại): Đạt đến trạng thái tâm hồn tĩnh lặng, không còn bị chi phối bởi dòng chảy của ham muốn hay nỗi sợ. Đó là lúc tâm trí hoàn toàn yên tĩnh, nhận thức được bản chất thật của chính mình

 

 

Lời kết:

 

Sau vài tháng suy ngẫm và đọc đi đọc lại tã phẩm này người viết học được điều cốt lõi như sau: Quá trình khám phá sự thật và con người bên trong sẽ không dừng lại chỉ vì vài lần vỡ lẽ hay những khoảnh khắc bạn “giác ngộ” chân lý nào đó. Mà chính  nhân  cách chúng ta mới  là tấm gương tuyệt vời phản ánh nhân sinh quan của ta, hoặc diễn đạt theo  cách khác để có thể biểu hiện hoàn hảo những kỳ vọng, những tác động xung quanh vào bộ não chúng ta, buộc não ta phải thích nghi như thế.

 

Điều còn lại của bản ngã chính là định kiến. Mà định kiến đích thị là một ảo ảnh thành nếp trong não

 

Thay vì cố gắng “thực hành” một cách căng thẳng, mời bạn thả lỏng và nhâm nhi những dòng thơ này để  “CÁI TÔI “tự soi gương và mỉm cười tan đi, bạn nhé!!


 

 

Mặc áo người tu tập

Soi gương thấy mình cao

Tay cầm thước đo đời,

Phân thấp với phân cao

 

Tưởng mình là thông tuệ

Chữ nghĩa chất đầy kho,

Dưới bụi mờ, che lấp

Nẻo tâm mãi so đo,

 

Bản ngã khôn ngoan núp

 Dưới lớp vỏ khiêm nhường,

Nuôi  cái “TA” bên trong

Bên ngoài vẻ thiện lương

 

Ngày ngày mượn kinh kệ,

Tự hào đã về nhà.

Khuyên người nên miên mật

Bờ giác sẽ không xa

 

Nhưng có biết đâu...

khi thấy mình “đang tiến”,

 Chính là lúc  đang lùi

Với trò chơi tâm trí,

Khiến bản ngã cười vui.

 

Thôi đừng làm người giỏi.

Hãy tỉnh thức, cần chi TÊN

 Xin đừng mang mặt nạ,

Cũng đừng diễn “người hiền.”

 

Hãy làm một đứa trẻ,

Ngơ ngác giữa lòng thiền.

Chấp nhận  là đất cát,

Kiêu mạn còn  “cửa riêng”.?

 

Tự tan đi sức mạnh

Vai diễn không còn gồng

Để thấy mình quan trọng,

Ồ  … ra đã hiểu thông.!

 

Sống chỉ là hơi thở.

Cởi bỏ lớp hào quang,

 Mượn vay từ định kiến,

Chỉ còn lại…

hạt bụi giữa hư không!.

 

Huệ Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2020(Xem: 4752)
Nếu ai đã vào tuổi Thu Đông và đã từng trải qua những cơn đau nhức do thấp khớp chắc chắn sẽ hiểu được tiến trình tuần tự của sự Sinh / Diệt của Già, Bệnh, Khổ. Tâm trong chuỗi Thập Nhị Nhân duyên ( nếu hành giả ấy có học qua về Phật Pháp ) lúc bấy giờ hành giả sẽ không muốn bị ràng buộc bởi tham ái hay bất mãn nào cả.. Lúc đó khi ngồi chiêm nghiệm lại cuộc đời mình, hành giả sẽ thốt ra " Thì ra điều ao ước duy nhất khi đến với cuộc đời này chỉ là sẽ được sống hạnh phúc và chết bình an."
07/08/2020(Xem: 5961)
Gần đây vì luật phong tỏa cách giản xã hội, nhất là các tiểu bang phải chịu cảnh lockdown giai đoạn 3 và 4 , chùa chiền không thể có các buổi tập họp để nghe pháp thoại và tu bát quan trai hàng tháng nên các Thầy đã phương tiện cho nghe kinh và các bài giảng về các nghi thức hay lời dạy của Phật, Tổ . Hôm nay lại đến ngày vía Quan Âm Bồ Tát 19/6 , thường thì các chùa Bắc Tông vào ba ngày vía Quan Âm (19/2-19/6-19/9)thường tỏ chức những buổi lễ thật long trọng và trang nghiêm để cho thập phương Phật tử có cơ hội nghe lại 12 đại nguyện của Ngài để noi gương và hướng theo mà tu tập cũng như thực hiện các công việc từ thiện bố thí ...
07/04/2020(Xem: 7692)
Hẳn ai trì tụng Chú Lăng Nghiêm mỗi sáng đều có tụng thêm thập chú mà Chuẩn Đè thần chú nằm vào vị trí thứ tư như sau : “Khế thủ quy-y Tô-tất-đế, Đầu diện đảnh lễ thất cu chi. Ngã kim xưng tán Đại Chuẩn-Đề, Duy nguyện từ bi thùy gia hộ. Nam-mô tát đa nẩm tam-miệu tam-bồ-đề,
24/03/2020(Xem: 6771)
Trước khi phân tích và đi sâu vào chủ đề "Lý tưởng của người bồ-tát", thiết nghĩ chúng ta cũng nên tìm hiểu xem Phật giáo là gì, có phải là một tôn giáo hay không? Chữ "tôn giáo" (religion) là một thuật ngữ của người Tây phương, xoay quanh ý niệm về một Vị Trời Sáng Tạo ra thế giới và cả con người. Do đó con người phải chấp thủ quy luật do vị Sáng Tạo an bài, và điều đó cũng có nghĩa là nếu muốn được "cứu rỗi" thì phải chấp hành các phán lệnh của Vị ấy. Dhamma - tiếng Phạn là Dharma - hay Đạo Pháp do Đức Phật đưa ra hoàn toàn ngược hẳn với ý niệm đó. Dhamma là cách hướng vào bên trong con người của mình để tìm hiểu các nguyên nhân quá khứ và cả trong hiện tại đưa đến sự hiện hữu của chúng ta ngay trong lúc này, và chính sự hiện hữu đó cũng luôn ở trong tình trạng chuyển động và đổi thay, bằng cách liên kết và tương tác với vô số các điều kiện khác trong thiên nhiên và vũ trụ. Tu tập Phật giáo là tìm hiểu các nguyên nhân nào đã tạo ra sự hiện hữu trói buộc đó của mình để hó
13/03/2020(Xem: 4845)
Kính lạy Đức Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Phước Đức nào con được chút thiện duyên Sức mọn tài hèn chưa thấu ngộ Uyên Nguyên , Nên Xưng tán Ngài ngữ ngôn không đạt Ý !
13/03/2020(Xem: 5724)
Hiệu Viên Thông, danh Quán Tự Tại Bồ Tát Chánh Pháp Minh Như Lai, Cổ Phật Ngài là Trụ Tây Phương Cực Lạc Phật A Di Đà Quảng phát hoằng thệ nguyện, Ta Bà thị hiện
11/03/2020(Xem: 7586)
Thơ viết giữa mùa dịch Covid-19 đang lây nhiễm hơn 100 quốc gia trên thế giới tính từ thời điểm tháng 3-2020… Đứng trước tai ương dịch bệnh đang hoành hành dữ dội này…Chúng ta, những người con Phật đồng nhất tâm tịnh niệm Bồ Tát Quán Thế Âm hướng về ngày 19 tháng 2 năm Canh Tý - 2020 với tất cả lời nguyện cầu thiết tha: NIỆM BỈ QUAN ÂM LỰC. Để chúng ta niệm danh hiệu: NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT. Với giọt nước cam lồ trong bình tịnh thủy sẽ rưới lên khắp cõi UẾ TRƯỢT TA BÀ dập tắt tai ương dịch bệnh của muôn loài chúng sanh không còn lo âu sợ sệt nữa…
29/11/2019(Xem: 8480)
DẪN NHẬP Phật giáo có hai hệ là Theravada và Phát-Triển. Hệ Theravada quan niệm quả vị cao nhất mà hành giả có thể đạt được là quả vị A-La-Hán. Vì thế đường tu quan trọng của họ là A-La-Hán đạo. Khi đạt được quả vị này thì các ngài nhập Niết-Bàn. Khi còn thân, thì gọi là Hữu-Dư-Y-Niết-Bàn. Trong thời gian này các ngài đi giáo hoá chúng sanh. Khi bỏ thân, thì nhập Vô-Dư-Y-Niết-Bàn không tái sanh nữa.
24/10/2019(Xem: 11228)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
29/09/2019(Xem: 42907)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)