Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thành kính tri ân Đức Đại Lão Hoà Thượng Bảo Vương Thích Huyền Tôn.

20/09/202207:11(Xem: 1406)
Thành kính tri ân Đức Đại Lão Hoà Thượng Bảo Vương Thích Huyền Tôn.

HT Huyen Ton 3

Thành kính tri ân

Đức Đại Lão Hoà Thượng Bảo Vương Thích Huyền Tôn.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Lăng Nghiêm Hội Thượng Phật Bồ Tát.
Kính đảnh lễ Đức Đại Lão Hoà Thượng Bảo Vương Thích Huyền Tôn

Thật là một niềm đại hoan hỷ khi con nhận được lời khen của Đức Đại Trưởng Lão về bài tường thuật những điều học được khi nghe pháp thoại “Cốt tủy của Kinh Lăng Nghiêm“ được Ngài thuyết giảng vào tối thứ tư 14/9/2022 trên hệ thống Zoom của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục thuộc GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan.

Kính bạch Ngài, con kính đảnh lễ và cũng kính xin Ngài cho phép con không dám nhận lời khen của Hoà Thượng vì con rất ngượng ngùng khi thấy mình không xứng đáng với lời khen mà Hoà Thượng đã ưu ái ban cho vì con đang mỗi ngày học Pháp bằng cách chép kinh từ các lời chú giải và đồng thời nghe pháp thoại liên tục không gián đoạn, con đã trộm nghĩ vô thường không biết sẽ đến lúc nào khi thời gian để đi vào biển Pháp của Như Lai và thâm nhập được chút nào dù được 1% ….quả thật còn lại quá ngắn.

Kính bạch Hoà Thượng cách đây bốn năm, con đã được TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức cho xem Kỷ Yếu Tri Ân Hoà Thượng trong buổi lễ trang trọng được tổ chức trong Khoá An Cư Kiết Đông kỳ 17 của Giáo Hội tại Tu Viện Quảng Đức nhờ đó mà con đã biết đến công đức to lớn mà Đức Đại Lão HT đã đóng góp cho sự ổn định và phát triển cho GHPGVNTN tại Úc Châu và Tân Tây Lan hơn một phần tư thế kỷ qua.

Kính bạch Ngài, con đã đọc tiểu sử và hành trạng Ngài cũng như từng bài viết trong kỷ yếu và từ đó niềm tôn kính Ngài ngày càng thẩm sâu trong tâm khảm, dù rằng con vẫn chưa diện kiến Ngài, mãi đến khi tang lễ của HT Thích Như Ý được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức con mới có dịp được chiêm ngưỡng Ngài từ xa và được nghe những câu chuyện về thời niên thiếu của Ngài, và con có một lần được TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cho phép con làm một bài thơ kính mừng Khánh Tuế đại thọ 92 trên trang nhà Quảng Đức. (Mời xem Bài 1) và (Bài 2)


Với trí nhớ được trau dồi khi con là sinh viên con vẫn nhớ từng ngày Khánh Nhật của mỗi Chư Tôn Đức khi con được diện kiến quý Ngài, thế nên mỗi năm vào mùng bốn Tết âm lịch con vẫn ao ước được kính dâng Hoà Thượng lời chúc mừng Khánh Tuế Đại Thọ nhưng vì đại dịch diễn ra hơn hai năm nay và sự di chuyển một cảnh hai quê của con mà ba năm nay đã gián đoạn. Kính xin Hoà Thượng tha thứ cho con.

Kính bạch Đức Đại lão Hoà Thượng Bảo Vương con đã thường ghi nhớ trong đầu “HỌC PHẬT LÀ SỰ THỌ HƯỞNG TỐI CAO NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI” vì niềm vui lớn nhất của đời người là PHÁP LẠC đó là niềm vui vĩnh hằng. Cho nên mỗi bài pháp thoại mà các bậc cao tăng hay danh tăng con đều lưu lại trong cẩm nang học Phật của con và nhất là những câu đối đầy đạo vị mà quý tiền nhân để lại cho đời và với Ngài con đã tự nhủ thầm mỗi một câu nói của Ngài như một tiếng chuông để cảnh tỉnh những người còn đang say giấc mộng.


Kính bạch Hoà Thượng, qua sự tìm hiểu về hành trạng Ngài con đã được biết với kiến thức rộng rãi, Kinh sử uyên thâm, Nho Học thông thái, và Sử Học, Việt Học của nước Việt Văn Lang, Việt Lịch, Nông Lịch  Ngài đã chuyển tải rất mạch lạc thông suốt những chặng đường của hơn 4000 năm văn hiến Nước Việt và công hạnh để lại nét son lịch sử chắc hẳn là quyển 5000 năm Việt lịch (sẽ được TT Nguyên Tạng tiếp nối).


Riêng trong thư viện nhỏ bé của con từ năm 2012 đã lưu giữ được các tác phẩm của Hòa Thượng như:
 - Chư Kinh Mật Giáo;- Kinh Vu Lan Bồn;- Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân;và Kinh Hiền Kiếp Thiên Phật Danh.


Con cũng được biết tự viện hiện nay Ngài đang trụ trì là chùa Lăng Nghiêm Bảo Vương. Bảo hiệu nầy dùng để chỉ cho ngôi vị của Phật như trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm mà Ngài A Nan đã phát nguyện trước Đức Phật dù rằng trước đó Ngài là trụ trì đầu tiên ngôi chùa Đại Bi Quan Âm từ năm 1984.


Trong tinh thần học kinh Thủ Lăng Nghiêm con xin khắc cốt ghi tâm lời cốt tủy mà Hoà Thương đã truyền ban cho thính chúng ngày 14/9/2022 vừa qua câu đúc kết mà Đức Thế Tôn dạy cho Ngài A Nan trong bản này rằng " Nhược ly tiền trần, hữu phân biệt tánh, tức chơn nhữ tâm”, có nghĩa là "nếu rời cảnh vật hiện tiền, mà tánh phân biệt  vẫn còn rõ biết, thì đó mới thật là chơn tâm của con".


Con thành kính nguyện cầu Tam Bảo gia hộ Hòa Thượng, tứ đại điều hòa, thân tâm an lạc, thường tỏa ánh tuệ quang, để thâu nhiếp hữu tình chúng con về Phật hạnh và mãi là bóng cây Đại Thọ che mát chúng con cùng pháp giới chúng sanh.


Con chắp tay nguyện cầu mười phương Chư Phật chứng minh Công Đức của Hòa Thượng hơn 36 năm qua đã quên mình, hy sinh phụng hiến công sức cho Giáo Hội Úc Châu được vững bền lớn mạnh đến ngày hôm nay.


Con kính dâng đến Ngài những vần thơ vụng với tất cả sự ngưỡng mộ và tri ân của con

Kính quy ngưỡng chú Đại Phật Đảnh thần lực
Được Đại Trưởng Lão Hoà Thượng Bảo Vương
Ban phát thí hầu chuyển hoá tai ương
Phá tà hiển chánh hữu tình nhiêu ích
Hữu hình vô hình …bị chi phối bởi nghiệp lực !
Kính tri ân Hoà Thượng …
Khấn niệm trước tượng Quán thế Âm
Sám hối ba nghiệp cộng với sáu căn
Câu thần chú uy lực …con luôn ghi nhớ (1)


Kính bạch Ngài,
biểu trưng cho mãnh đất tâm mầu mở
Bậc thật chứng pháp giới tính như Phật và giác ngộ
Tính bản nhiên trùng trùng duyên khởi…
…gọi là Tính Chân Như
Vì không thấy phiền não cần phải trừ,
Tuy hiện thân phàm phu… vẫn đồng một thể
Phát thệ nguyện rộng lớn phá pháp chấp vi tế
Phụng sự trần sát với cả thâm tâm
Chẳng nhọc nhiều kiếp được pháp thân
Tiêu điên đảo tưởng từ vô thuỷ kiếp
Kính mừng Đại lão Hoà Thượng …
….Ấn thiên thu, ngôn từ diệu tuyệt


Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
(1) Na Mồ Hát Ra, Đa Na Đa Ra, Da Dạ Na, Ma A Rị Da, Bá Lô Chỉ Đê, Thước Bá Ra Dạ Bồ Đề, Ta Đa Bà Dạ, Ma Ha Ta Đa Bà Dạ, Ma Ha Ca Rô Nễ Ca Dạ, Đa Điệt Tha, Đổ Rô Đổ Rô A, Tây Ma Tây Ma Tây Ma Ha, Ma Lỵ Ni Đổ Ba, Ma Lỵ Ni Đổ Tỳ Đổ Tỳ, Na Mồ Na Ma, Ta Bà Ha (niệm 3 biến).


Melbourne 19/9/2022
Đệ tử Huệ Hương thành kính tri ân

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
31/01/2023(Xem: 1848)
Kinh Châu Báu, thuộc kinh điển Nam Truyền, Tiểu Bộ Kinh, là một bài kinh Hộ Trì hay Cầu An, do Đức Phật Thích Ca nói ra khi Ngài được thỉnh đến thành Vesali, dân chúng đang chịu ba thứ nạn, nạn dịch bệch, nạn đói và nạn Phi Nhân. Dân chúng ở đây cầu mong nhờ ân đức cao trọng của Đức Phật, nhờ Phật Lực mà các hoạn nạn được tiêu trừ.
30/01/2023(Xem: 488)
Như ngay lúc này đang nằm bệnh viện lọc máu thì đánh máy bằng 1 ngón tay (vì 1 tay bị châm 2 kim lọc máu thì hầu như không nhúc nhích được), khi về nhà thì dùng 2 ngón! Một tuần cứ 3 lần đi lọc máu 4 tiếng rưỡi, coi như quãng thời gian không làm việc gì thì bắt buộc làm việc thông thường là vẫn đọc, nghe tin, textchat và biên soạn được, nhưng không nói được vì làm ồn chung quanh.
17/01/2023(Xem: 568)
Tôi đến đây ngày 10.12.2022 tham dự lễ trao giải nhân quyền, buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thật trang nghiêm và thật cảm động. Đã có rất nhiều bài tường thuật, và video hình ảnh trao giải nhân quyền, chắc có lẽ quý vị đều đã được đọc, xem và tham dự, nên chắc rằng tôi không thể nào diễn đạt được hay bằng hình ảnh cũng như những người có tâm huyết, hoặc những nhà báo viết phóng sự, tôi muốn nhắc đến một vị lãnh đạo tinh thần cho Phật Giáo đó là Hòa Thượng Thích Như Điển, người xây dựng lên ngôi chùa Viên Giác, và là người đầu tiên đến Đức cho bà con chúng tôi có chỗ nương dựa tinh thần trong những tháng ngày còn rất mới nơi xứ lạ quê người.
15/01/2023(Xem: 692)
Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của triều đình phong kiến nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông lên ngôi khi tình hình đất đất nước đã đi vào ổn định, được thừa hưởng một di sản rất lớn, nền chính trị ổn định, vững chãi do vua Gia Long và Minh Mạng đã dày công vun đắp, cải cách và phát tiển. Vì vậy, trong thời gian 7 năm trị vì ngắn ngủi của mình, ông cũng không có cải cách gì mang tính đột phá mà chỉ là người tiếp nối đường lối trị nước của hai vị tiên vương như đúng tên của ông. Ngoài thành tựu về mặt văn học nghệ thuật, trong thời gian trị vì của vua Thiệu Trị còn nổi bậc lên với thành tựu về mặt kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là nghệ thuật chạm khắc trên đá đã đạt đến trình độ đỉnh cao so với các đời vua trước.
11/01/2023(Xem: 591)
Tôi xin hân hạnh giới thiệu với quý vị và các cháu một công trình Hướng Dẫn Học Đánh Vần Tiếng Việt đột phá và hết sức hữu dụng cho mọi gia đình Người Việt ở hải ngoại có con cháu đang độ tuổi học trò. Công trình này là kết tinh những sáng nghĩ, cùng với kinh nghiệm nghề nghiệp dạy Vietnamese as A Second Language, trong suốt 25 năm tôi hành nghề Giáo Viên Trung Học và một năm Đại Học, trong Hệ Thống Chính Mạch (Main Stream) tại Melbourne, cho các học sinh hoàn toàn sinh trưởng tại Úc. Trong suốt ¼ thế kỷ, chúng tôi cùng trong một Department of Languages, gồm các đồng nghiệp dạy Italian, Spanish và English as a Second Language, tôi đã học hỏi được rất nhiều phương pháp thực tập từ những bạn đồng nghiệp này.
11/01/2023(Xem: 517)
Biết được mình ngu, Nhờ vậy thành bớt ngu. Không biết mình ngu, Đó mới là đại ngu.
09/01/2023(Xem: 690)
Bà Hạnh có ba người con, hai trai một gái. Ba người con là ba thế giới khác nhau. Từ tính tình, sở thích, cách sống, nếp suy nghĩ không ai giống nhau cả. Đúng là, cha mẹ sinh con trời sinh tính. Nhưng nhiều khi ngẫm nghĩ rồi phân tích cá tính mỗi người con, bà Hạnh nhận ra cũng không xa tâm tính của cha mẹ. Như cậu Hải, con cả, cậu khá giống tính cha, một người cha đam mê quyền lực, tiền tài. Ông quan niệm trên cõi đời này điều kiện ắt có và đủ để ngẩng đầu cao cùng thiên hạ là không thể thiếu một trong hai điều đó. Mà hễ được một, quyền lực, đương nhiên sẽ có hai, tiền, vì quyền sẽ sinh ra tiền và ngược lại.
08/01/2023(Xem: 695)
Quý Mão, con mèo… Chúng ta đang tới gần Tết Nguyên Đán 2023. Nếu có ai hỏi rằng thế giới có sáng tác văn học nào thơ mộng về mèo hay không. Không, chúng ta không có ý nói gì về những chuyện đời thường lãng mạn hay tiểu tam hay tiểu tứ gì hết. Chúng ta chỉ muốn nói về một cõi thơ mộng y hệt như thời của Cha Rồng và Mẹ Tiên. Có đấy chứ, có một truyện về một cô mèo tam thể của một chàng họa sĩ Nhật Bản trong một thời nào xa xưa lắm, khi người ta chưa xài Tây lịch. Và truyện do một nhà văn Hoa Kỳ kể lại.
06/01/2023(Xem: 631)
Một buổi sáng Trời còn lờ mờ sương đêm, bóng tối vẫn còn bao trùm trên những con đường, tôi đã thức dậy thật sớm trong ngày đầu năm mới để tham gia một hoạt động vô cùng đặc biệt trong cuộc đời mình, đó là tham dự khóa tu “Sống Tỉnh Thức” tại Tu Viện Khánh An và tham gia Lễ quy y Tam Bảo. Giữa cái lạnh của cơn mưa lất phất cuối mùa, tôi chạy xe đi qua một con đường khá dài từ nhà đến Tu Viện,
06/01/2023(Xem: 767)
Không hiểu sao dù bị bao nhiêu bạn đồng tu chỉ trích nếu đã theo nguyên thủy lại còn nghiên cứu đại thừa và đôi khi còn làm những bài thơ xưng tán các vị Bồ tát, đó là quên Phật mà chỉ lo nhớ Tổ, thì con đường tu đã sai lầm…
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,948,401