Cột Mốc

27/04/202011:17(Xem: 4657)
Cột Mốc

30 thang tu

Cột mốc !

Tôi đã tiếp xúc rất nhiều với các cháu những thế hệ thứ hai sanh sau 30/4/1975 và đã sang đây từ khi còn bé , và nếu được sống trong hoàn cảnh cha mẹ cho học lại Việt Ngữ và đôi lần tìm về Việt Nam thăm quê nội , quê ngoại thì trong các cháu vẫn có chút gì ... khi nhắc đến Việt Nam , còn ngoài ra rất nhiều cháu sống trong những gia đình mà cha mẹ từng bị đánh tư sản và ra đi trong nỗi kinh hoàng và chưa bao giờ đặt chân về quê hương xứ sở sau 45 năm , thì các cháu đều nói với tôi rằng “Quê hương cháu là nước Úc , Mỹ v.v...và theo cháu nghĩ nơi nào mình sống hơn 1/2 đời người ( 30-40) năm thì nơi đó chính là quê hương mình Cô ạ “.

Nhân ngày 30/4 năm nay lại trùng hợp vào tuần lễ Phật Đản lần thứ 2644 và trong đại dịch Covid- 19 hoành hành gia đình nào cũng vẫn còn ràng buộc bởi cách ly xã hội thì những buổi lễ kỷ niệm về 30/4 và Đại Lễ Phật Đản chắc chắn sẽ được phát sóng online trên màn hình , hy vọng các bậc phụ huynh sẽ nhân dịp này có dịp kể lại những ngày kinh hoàng của người dân miền nam Việt Nam từ giữa khoảng tháng ba 1975 đến 30/4/1975 là thế nào và vì sao mà ngày nay các cháu có mặt trên quê hương thứ ba và gọi đây là Quê Hương dấu yêu đầy tình nhân ái và cưu mang cha mẹ mình từ ngày ấy ... mà tôi gọi là cột mốc .

Hãy để lịch sử ghi lại ..biến cố thăng trầm này nhưng e nhiều khi phải đợi đến vài trăm năm sau mới rõ ràng trắng đen thì chừng nào ai mới là chứng nhân cho giai đoạn đó . ???

Phải chăng lịch sử chỉ ghi lại sự nối tiếp của nhiều triều đại qua THÀNH , TRỤ, HOẠI, DIỆT và đôi khi vì sự thiên vị của thời đại hay hình thức giả tạo bên ngoài nào đó cũng không thể kể hết được đời sống nội tâm và nỗi buồn vinh nhục của quảng đại quần chúng thời ấy .
Thôi thì tạm gọi đó là nghiệp duyên của hàng triệu người dân Việt Nam đang lưu lạc khắp nơi trên thế giới ( theo diện tỵ nạn ngày xưa ) và cũng chúc mừng rất nhiều gia đình đã góp phần xây dựng cho quê hương thứ ba với những công dân ưu tú về mọi mặt... chính trị, khoa học, nghệ thuật, tôn giáo và cũng không quên giúp đỡ tài chánh phần nào cho những gia đình cơ nhỡ, hội từ thiện còn lại ở Việt Nam bằng lòng từ bi , bác ái. 
Xin thân tặng tất cả các cô bác thuộc thế hệ thứ nhất và những thế hệ sau ...nếu còn nhớ về quê hương VN, hình ảnh  luôn nằm sâu trong trái tim của người con tha hương nơi hải ngoại vài vần thơ vụng ....


Cột mốc ba mươi tháng tư ... xao xuyến lạ !
Hình ảnh cha già, bà mẹ quá truân chuyên ,
Mãi sau này ... hiểu đâu nhân quả, nghiệp duyên .
Vẫn chờ đúng thời dù sau vài chục kiếp !!!

Khó giải thích rõ cho thế hệ kế tiếp .
Vinh,nhục nổi chìm khi gió ...lao xao ,
Thời gian, hoàn cảnh, phù hợp lúc nào ?
Ngày tháng cách  dịch .. cơ hội vàng thuận lợi !

Quê hương tuyệt vời ngày xưa tắm gội ...
Hạnh phúc miên man ...thơ ấu măng non,
Trông ngóng cha về sách báo bánh ngon ...
Rồi quây quần mâm cơm chiều mẹ nấu !

Giờ tìm đâu kỷ niệm xưa yêu dấu !!!!!
Cột mốc ba mươi tháng tư dĩ vãng nằm sâu ,
Ngôn ngữ nào tả hết chuyện bể dâu .
Chút khắc khoải oằn mình nghe thẩm thấu ...!!!

Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2017(Xem: 4998)
Trời đất ở đây đang vào thu, cỏ cây đẹp đến chết người, nhưng bây giờ là tiết tháng mười, nên mới 5 giờ chiều thì nắng đã muốn tắt. Tôi ngẫu nhiên có mặt trên con phố này vào thời điểm sáng tối giao ban ấy, để lại có dịp thấm thía một điều hết sức bình thường mà chiều nay thì bỗng nhiên rất lạ: Không cái gì ở đây là mới lạ với tôi hết, dù hôm nay là lần đầu tôi tới nơi này.
23/03/2017(Xem: 4716)
Sáng nay, mặt trời chưa ló dạng và những tiếng chim vẫn ríu rít ngoài sân. Như thường lệ tôi ra bàn thờ Mẹ nhìn hình người, xá Mẹ, xá Phật và Ông Bà tổ tiên, rồi vào phòng của Ba trông nôm giấc ngủ và đo máu tiểu đường. Hôm nay Ba ngủ ngon, nhưng vẫn đánh thức người để đo máu. Đường trong máu lại xuống chỉ còn 57mM, tôi vội lo cho Ba ăn uống xong và vào bàn làm việc. Mở điện thư ra, có nhà thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du chia sẻ một bài thơ lạ của thi sĩ Ngu Yên, bài thơ Âm Thầm Đổ Rác Trùng Ngày Sinh Nhật có đoạn cuối như sau: ...Sáng nay thứ năm, kéo thùng rác ra đường, đi vào tay không. Sống chỉ cần không khí, những thứ khác, càng ít càng tốt. Ông ấy ăn ít, một mình, làm gì có rác. Kéo thùng không. Chiều nay thứ năm, kéo thùng vào, sau khi đổ hết rác trong óc.
07/03/2017(Xem: 18023)
Lần đầu tiên nghe bản nhạc “Hồ Như” của Hoàng Quốc Bảo, tôi có cảm giác như có một tiếng vọng xa xăm xóay vào hồn mình. Chỉ đọc cái tựa đề không thôi mà đã dấy lên sự mông lung, hư hư thực thực. Những con chữ thênh thoang, âm điệu êm dịu khiến tôi thắc mắc và tìm hiểu thêm về dòng nhạc của ông. Một nhà văn gọi dòng nhạc của ông với ba chữ”Khúc Vô Thanh”. Còn tôi, chỉ dùng một chữ để diễn tả, đó là dòng nhạc “Không”.
07/03/2017(Xem: 14899)
Khi trải qua một biến cố, dù biến cố gây ra bởi thiên nhiên hay con người đều đem đến ít nhiều hỗn độn, tan nát. Và rồi, ta trở về sự lắng đọng để suy gẫm việc đã qua. Tĩnh lặng – bắt đầu cuộc khám phá hố thẳm tư tưởng đầy thâm u và miên viễn. Miền tâm linh trỗi dậy với bao nỗi khát khao.
17/02/2017(Xem: 22370)
Ngôn Ngữ Văn Chương và Thi Ca Thiền Phật Giáo – Tâm Trí Lê Hữu Khải
10/02/2017(Xem: 3991)
Ta xin thắp ngọn đèn lên Đức Phật Chiếu vào lòng sáng cả nét thương yêu Cho thêm vui nguồn sống dưới nắng chiều Giữa cơn gió từ bi lan rộng mãi . Ta đã dứt từ bao năm tranh cải Để cho lòng nhẹ bớt cõi hơn thua Để lắng nghe trở lại tiếng chuông chùa Giữa đêm vắng bao mùa sương tuyết đổ .
07/02/2017(Xem: 20629)
Ơi dòng Hương hỡi dòng Hương Hiển linh mong chỉ hộ đường giúp ta Phải chăng thị hiện đó mà Mười phương là một – Một là mười phương Lê Sa Đà đã nói như thế, về quê hương mình. Sông Hương, núi Ngự là nơi chốn thi sỹ sinh ra đời, từ năm 1946. Suốt một thời thanh xuân rực rỡ, thở nồng nàn, mát rượi, dưới mái trường Quốc Học, chàng thi sỹ mơ màng, lãng đãng chạy theo những tà áo trắng như đàn bướm của các nàng nữ sinh Đồng Khánh bay lượn trong nắng vàng, lấp lánh long lanh… Từ cái đẹp sơ nguyên, thanh thoát đó, vô tình đã xui khiến chàng tuổi trẻ sớm cưu mang, hàm dưỡng và tựu thành một hồn thơ say đắm, đầy nhạy cảm giữa mười phương trời lữ thứ...
05/02/2017(Xem: 4930)
Lẽ thật cuộc đời vốn là không Chẳng có chi mô phải mất lòng Không ai gây khổ cho mình cả Mê muội đến từ thiếu hiểu thông .
13/01/2017(Xem: 7898)
Tổng thống Barack Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng tại thành phố quê nhà Chicago vào tối ngày 10/1, tức sáng ngày 11/1 giờ Hà Nội. Dưới đây là nội dung bài phát biểu của ông: "Xin chào Chicago Thật vui khi trở về nhà. Cảm ơn tất cả mọi người. Michelle và tôi cảm thấy rất xúc động vì những lời chúc mà các bạn đã gửi tới chúng tôi trong hai tuần qua. Nhưng tối nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Dù chúng ta đã từng nhìn hòa thuận hay không hề đồng tình với nhau, những cuộc trao đổi giữa tôi với các bạn - người dân nước Mỹ, trong các phòng khách, nông trại, nhà máy, các bữa tiệc hay những tiền đồn quân sự xa xôi, đã giúp tôi trung thực, giúp tôi có nguồn cảm hứng và tiếp tục công việc. Mỗi ngày tôi đều học được từ các bạn.