Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt

12/02/202508:46(Xem: 7420)
Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt

Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt

Đầu tháng Chạp âm lịch cũng là đầu  tháng giêng 2025 tại trường trung học Yerba Buena San Jose mọi người được thưởng thức một chương trình Nhạc Hội Mừng Phật Thành Đạo “Tỏa Ánh Từ Quang 3” do nhóm Tuệ Đăng thực hiện. Chương trình rất hay và ý nghĩa do sự đạo diễn công phu của cặp đôi uyên ương Thu Nga và Lê Minh Hiền cùng các Em Tuệ Đăng. Tôi xúc động với chủ đề bài hát về 5 giới cấm được kết hợp hài hòa đơn ca, hợp ca và múa cùng sự hỗ trợ điện ảnh với màn hình lớn có phụ đề Anh ngữ. Ôi tuyệt vời, thân và tâm  cùng vào lời ca tiếng hát và màn ảnh.

Nhóm Tuệ Đăng là gì có lẽ đến lúc này không còn xa lạ với cộng đồng người Việt hải ngoại và ngay cả trong nước nữa nhờ thời đại tin học và Youtube lan tỏa nhanh chóng. Nhóm lúc đầu là những thanh thiếu niên Phật tử yêu thích hát nhạc Phật và nhạc quê hương, được cư sĩ Đồng Vàng trưởng nhóm, cùng đóng góp vào các chương trình văn nghệ Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo, Tết Truyền Thống v.v.. nhiệt tình và thiện nguyện.


nhom tue dang-1nhom tue dang-2nhom tue dang-3nhom tue dang-4nhom tue dang-6tue dang


Nhóm có hơn 18 năm nay, bây giờ đã được chừng 60 thành viên thanh thiếu niên nam nữ và những người thiện tâm bảo trợ. Đặc biệt hai cột trụ chính là nhạc sĩ Lê Minh Hiền cùng ca sĩ Võ Thu Nga đã tâm huyết xây dựng những buổi nhạc hội thành công và ý nghĩa. Được biết Minh Hiền và Thu Nga cũng là giám đốc dược Mỹ Phẩm EV Princess và BL Miracle Cosmetics, Trung Tâm Thẩm Mỹ Bích Liên trên 30 năm kinh nghiệm phục vụ cộng đồng. Ngoài chức năng nghiên cứu về dược phẩm một cách đam mê, hai người cũng yêu thích làm từ thiện phục vụ cuộc đời qua nghệ thuật âm nhạc. Tôi hỏi vậy hai người thành công, thành đạt và yêu đời như thế còn thích làm gì nữa? Thu Nga thì thích yêu cuộc sống thiên nhiên nhưng cũng có những vui nhộn ca nhạc cộng đồng, yêu thích nghe tiếng chim muông líu lo cũng như giọng ca thấm đượm nghĩa tình đạo vị. Còn nhạc sĩ Lê Minh Hiền từ lâu đã bỏ lại những bản nhạc tình yêu bolero để theo đuổi sáng tác đạo ca và thiền ca bởi anh hiểu rõ con đường mình đi là an vui trong đạo từ bi, là giải thoát trong việc làm hiện tại phục vụ cuộc đời.

Hai người Thu Nga và Minh Hiền luôn sát cánh cùng nhóm Tuệ Đăng, luyện tập ca hát, lại có được sự hỗ trợ tích cực của cô Tâm Ngộ, Trần Vi Diệu, Hằng Nga, Phương Thúy, Chúc Nguyện, họa sĩ  Trần Bổn, và đặc biệt có sự trợ giúp nhiệt tình của nhạc sĩ Huy Hoàng và ca sĩ Quang Khải. Về trang trí và phối cảnh có sự giúp đỡ của anh họa sĩ Trần Bổn cùng các cựu huynh trưởng… các em trong nhóm đã thành công nhiều mặt. Các em trưởng thành qua hoạt động lành mạnh, còn duy trì truyền thống văn hóa, truyền thống tâm linh,  giữ gìn tiếng Việt, yêu đạo, yêu đời, sống trong môi trường tốt và các em vào đời đã rất thành công được mọi người yêu quý. Bác trưởng nhóm luôn chăm chút và hãnh diện những thành tựu trong suốt thời gian dài.

Được thưởng thức chương trình Nhạc Phật Thành Đạo vừa qua tôi rất mừng vui với sự thành công của các em, của cả nhóm với biết bao công sức, và lại càng cảm phục tấm long tha thiết cao quý của hai người đạo diễn Minh Hiền - Thu Nga. Tôi ước gì nhóm Tuệ Đăng sẽ nhanh chóng bước lên sân khấu lớn với hàng ngàn khán thính giả để nhóm được cống hiến. Ước gì sẽ có nhiều mạnh thường quân, nghệ sĩ tài ba góp phần them nữa. Nhưng  yếu tố chính tôi vẫn tự hỏi giáo hội có quan tâm để mắt tới, có an ủi và động viên không một cách thích đáng dù biết lễ hội là ở chùa, còn nhạc hội là ngoài đời. Nhưng mục đích nhóm Tuệ Đăng cũng là phục vụ chúng sinh, nói gần hơn là gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Ước gì các gia đình Phật tử chung quanh cùng hưởng ứng tham gia ngày càng ý nghĩa. Một bài giáo lý cao thâm thì rất cần, nhưng một bài nhạc nhẹ nhàng đi vào lòng người thì thực tế hiệu nghiệm hơn. Có những đứa con rất hiếu thảo nhờ thấm bài ca “Bông hồng cài áo” chứ không phải nhờ rao giảng. Ngọn đèn trí tuệ soi sang để bớt khổ đau dành cho mọi người chứ không riêng người theo Phật. Chân lý là những khuôn mẫu chung, tất cả tôn giáo đều hướng đến yêu thương và hòa bình, nhóm Tuệ Đăng tôi thiển nghĩ đang đi trên con đường rực rỡ thành công nếu được cộng đồng tiếp sức ủng hộ, mong lắm thay. Năm mới xin kính chúc mọi an vui khắp mọi nhà. Và thật an vui như anh bạn tôi đã bảo khi nhìn các em trên sân khấu như những cánh nhạn bay, hay bầy hải âu trên biển rộng dạt dào sóng vỗ, an lạc làm sao, tiếng hát đầy tràn hình ảnh đem đạo vào đời với từ bi và hỷ xã mênh mông.

Vào giờ cuối khi bài này lên khuôn, chúng tôi nghe tin nhóm Tuệ Đăng sẽ về Nam Cali tổ chức Nhạc Hội này tại

Saigon Grand Center vào

Chủ Nhật 16 tháng 2 năm 2025 vào lúc 4 giờ chiều tại địa chỉ

16149 Brookhurst Street, Fountain Valley, CA 92708

Chương trình lại được nhạc sĩ Võ Tá Hân tham dự và cũng là nhạc trưởng của ban đạo ca Diệu Pháp. Kính mời quý đồng hương tích cực ủng hộ, đến dự thật đông. Ngoài ra tại Bắc Cali hàng  tuần vào ngày Chủ Nhật nhạc sĩ Minh Hiền và ca sĩ Thu Nga còn có chương trình “Hướng Về Nẻo Giác” trên radio 1500am từ 5pm đến 6:30pm.

Trân trọng giới thiệu cùng quý vị thính giả.
Chân thành cảm ơn.

Tâm Chi



nhom tue dang-12

GHI CHÚ:

NHẠC HỘI TỎA ÁNH TỪ QUANG 3 "MỪNG PHẬT THÀNH ĐẠO" do NHÓM TUỆ ĐĂNG sẽ long trọng tổ chức tại
SAIGON GRAND CENTER - FOUNTAIN VALLEY, ORANGE COUNTY
CHỦ NHẬT 16 THÁNG 2, 2025
4:00PM - 8:00PM (VÉ MỜI ONLY)

Dưới sự chứng minh các chư Tôn Đức Giáo Phẩm và góp mặt của: Ca Nhạc sĩ QUÝ LUÂN - Ca sĩ NHẬT MINH - MC TUYẾT NHA - Ban Đạo Ca DIỆU PHÁP Cùng với Nhóm TUỆ ĐĂNG San Jose. Số ghế có giới hạn, xin vui lòng liên lạc với BTC để nhận được VÉ MỜI.
Xin gọi: - Đồng Vàng (408) 627-5635
- Thu Nga (408) 509-4480
- Tâm Ngộ (408) 891-7313
- Tuyết Nha (714) 725-1308
- Quảng Diệu Trí (714) 900-0719

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/06/2011(Xem: 6277)
Trong khóa tu Hayagriva đầunăm 2010, Lama Zopa Rinpoche đã nhấn mạnh vào thái độ Bồ Tát đúng đắn, và bangiáo lý súc tích này về cách thực hành [được trích dẫn từ “Taking the Essence All Day andNight” (Rút ra Tinh túy Cả Ngày lẫn Đêm), một cuốn sách mớivề cách làm cho mọi việc làm hàng ngày của ta trở nên có ý nghĩa nhất, do Dịchvụ Giáo dục của Tổ chức FPMT ấn hành]: Hãytụng hay hát những vần kệ sau đây vào buổi sáng hay vào những lúc khác trongngày và suy niệm ý nghĩa để tạo nên một sự thay đổi toàn bộ cho thái độ ái ngãbình thường, là điều chỉ làm hại ta và những người khác. Sau đó hãy sống theothực hành này. Hãy tụng tất cả những câu kệ hay ít nhất là hai hay ba câu cuối.Trì tụng cùng thực hành tonglen (thực hành cho và nhận):
11/05/2011(Xem: 5311)
Nếu bạn thức dậy sáng này và có nhiều sức khỏe hơn là bệnh tật thì bạn may mắn hơn hằng triệu người sắp chết tuần này
11/05/2011(Xem: 4241)
Ngày nay, hiện tượng ăn xin và làm từ thiện không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người nữa. Ăn xin, được gọi bằng nhiều tên khác nhau và cũng được biểu lộ ra bằng vô số hình thức, đa dạng, phong phú, thiên biến vạn hóa, có tổ chức vàcóhệ thốngđàng hoàng. Ăn xin không còngiới hạn trong phạm vi hạn hẹp của một địa phương, của một quốc gia hay của một tổ chức nữa.Nó đã vượt rakhông gian và trở nên một hiện tượng toàn cầu.
09/05/2011(Xem: 22136)
"Tây phương không có ngày Vu Lan nhưng cũng có Ngày Mẹ (Mother's Day) mồng mười tháng năm (năm đó). Tôi nhà quê không biết cái tục ấy. Có một ngày tôi đi với Thầy Thiên Ân tới nhà sách ở khu Ginza ở Ðông Kinh (Tokyo), nửa đường gặp mấy người sinh viên Nhật, bạn của thầy Thiên Ân. Có một cô sinh viên hỏi nhỏ Thầy Thiên Ân một câu, rồi lấy ở trong sắc ra một bông hoa cẩm chướng màu trắng cài vào khuy áo tràng của tôi. Tôi lạ lùng, bỡ ngỡ, không biết cô làm gì, nhưng không dám hỏi, cố giữ vẻ tự nhiên, nghĩ rằng có một tục lệ chi đó. Sau khi họ nói chuyện xong, chúng tôi vào nhà sách, thầy Thiên Ân mới giảng cho tôi biết đó là Ngày Mẹ, theo tục Tây phương. Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng..."
09/05/2011(Xem: 26327)
Bài giảng cuối cùng, Câu chuyện xúc động về Giáo sư Randy --Cuốn sách mà bạn sắp đọc đây là 53 ngày sau đó nữa, là cách GS Randy Pausch tiếp tục những gì ông đã bắt đầu trên giảng đường hôm ấy, với sự giúp đỡ của nhà báo Jeffrey Zaslow. Hằng ngày vẫn đạp xe để tập luyện, trong 53 lần đạp xe như vậy ông đã trò chuyện với Jeffrey Zaslow qua điện thoại di động. Zaslow đã chuyển những câu chuyện thành cuốn sách này. Ngày 8-4-2008, sách được phát hành tại Mỹ. Hơn ba tháng sau, ngày 25-7-2008, gs Randy Pausch qua đời.
11/04/2011(Xem: 31957)
Giác ngộ là sự hiểu biết đúng như thật; giải thoát là sự chấm dứt mọi phiền não khổ đau. Chỉ có sự hiểu đúng, biết đúng mới có sự an lạc và hạnh phúc...
18/02/2011(Xem: 16558)
"Hạnh phúc là điều có thật." Hẳn sẽ có những độc giả cho rằng đây là một điều khá ngây ngô để nói lên, vì mỗi người trong chúng ta, có ai lại không một lần đã từng nếm trải cái gọi là "hạnh phúc"?
01/02/2011(Xem: 3360)
Mùa xuân tự tín là mùa xuân tự tin rằng, chính bản thân mình có khả năng tiếp nhận những cái không phải là mình, để tinh lọc và tạo ra được sức sống cho chính mình...
21/01/2011(Xem: 4477)
Không gian xanh mướt trong căn hộ 45 m2 ở Sài Gòn Chủ nhà bố trí gần 50 bình cây ở phòng khách, nơi làm việc, bàn ăn... để luôn được nhìn thấy màu xanh.
05/01/2011(Xem: 49612)
Từ ngày 6 đến ngày 16 tháng 6 năm 2007 này, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ viếng thăm Úc Châu, đây là chuyến thăm Úc lần thứ năm của Ngài để giảng dạy Phật Pháp. Mọi người đang trông đợi sự xuất hiện của ngài. Bốn lần viếng thăm Úc trước đây đã diễn ra vào các năm 1982, 1992, 1996, 2002, đặc biệt trong lần viếng thăm và hoằng pháp lần thứ tư năm 2002, đã có trên 110. 000 người trên khắp các thủ phủ như Melbourne, Geelong, Sydney, và Canberra đến lắng nghe ngài thuyết giảng để thay đổi và thăng hoa đời sống tâm linh của mình.