Pháp Học, Pháp Hành, Pháp Chứng

3/11/202606:42(View: 4213)
Pháp Học, Pháp Hành, Pháp Chứng


Phat thuyet phap-2
PHÁP HỌC – PHÁP HÀNH – PHÁP CHỨNG

Trong việc huấn luyện Huynh trưởng trại Vạn hạnh cấp cao — những huynh trưởng sẽ kế thừa và "lèo lái" tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPT) theo tinh thần Phật giáo — phương pháp giảng dạy đóng vai trò quyết định. Để tổ chức không bị "thế tục hóa" hay biến thành một câu lạc bộ kỹ năng đơn thuần, giảng sư cần có một sự cân bằng tinh tế, nhưng trọng tâm phải đặt vào thực chứng và sự chuyển hóa tự thân.
Con Đường Đưa Người Huynh Trưởng Từ Tri Thức Đến Chuyển Hóa

Trong truyền thống Phật giáo, con đường tu tập chân chính luôn được xây dựng trên ba nền tảng: Pháp học, Pháp hành, và Pháp chứng. Đây không chỉ là ba giai đoạn, mà là ba chiều kích của một tiến trình chuyển hóa toàn diện. Nếu thiếu một trong ba, người huynh trưởng dễ rơi vào lệch lạc: học nhiều mà không hành, hành mà không hiểu, hoặc chứng nghiệm mơ hồ không có nền tảng giáo pháp.

Trong bối cảnh đào tạo Huynh trưởng trại Vạn hạnh cấp cao — những huynh trưởng sẽ kế thừa và lèo lái tổ chức theo tinh thần Phật giáo — việc hiểu đúng và thực hành đúng ba yếu tố này càng trở nên cấp thiết. Một tổ chức Phật giáo chỉ có thể đứng vững khi người lãnh đạo sống được giáo pháp, chứ không chỉ nói được giáo pháp.

Pháp học: Nền tảng tri thức nhưng không phải cứu cánh
Pháp học là bước đầu tiên: học kinh, học luật, học luận; hiểu giáo lý, nắm vững khái niệm, phân biệt chánh – tà, thiện – bất thiện. Đây là nền móng không thể thiếu.
Tuy nhiên, Đức Phật đã cảnh báo rất rõ: “Dù nói nhiều kinh điển, nếu không hành trì, cũng chẳng ích gì.” (Kinh Pháp Cú). Pháp học giúp người tu có định hướng đúng, nhưng nếu dừng lại ở tri thức, người học dễ trở thành: học giả Phật học, người nói hay nhưng sống chưa sâu, người giỏi lý luận nhưng thiếu chuyển hóa nội lực tâm linh. Khi đối mặt với nghịch cảnh hoặc sự biến động của tổ chức, những kiến thức sách vở dễ dàng bị lung lay bởi cái tôi (ngã) và danh lợi thế tục.
Điều này từng xảy ra với Tôn giả A Nan — người nghe nhiều nhất, nhớ giỏi nhất, nhưng vẫn chưa chứng quả cho đến khi thực hành thiền định một cách rốt ráo. A Nan là minh chứng rằng tri thức không thay thế được tu tập. Chúng ta có thể nhìn vào những tấm gương đại diện cho các phương thức tu tập khác nhau:
Lục Tổ Huệ Năng (Thiền tông) - Điển hình cho việc vượt qua chữ nghĩa
Ngài vốn là một người đốn củi, không biết chữ. Ngài đắc đạo không nhờ nghiên cứu hàng ngàn bộ kinh theo lối hàn lâm, mà nhờ lắng nghe và trực nhận tâm linh. Khi nghe câu "Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm" trong Kinh Kim Cang, Ngài đã đại ngộ.
Bài học cho Huynh trưởng: Không nhất thiết phải là nhà thông thái uyên bác mới lãnh đạo được, mà cần một cái tâm "vô trụ" – không dính mắc vào danh lợi, chức vụ để phụng sự tổ chức.

Ngài Sāriputta (Xá Lợi Phất) - Sự kết hợp giữa trí tuệ và thực hành. Dù được mệnh danh là "Trí tuệ đệ nhất", nhưng sự đắc đạo của Ngài đến từ việc huân tập giáo lý duyên sinh và thực hành buông xả ngay trong từng hơi thở khi nghe vị tỳ kheo Assaji thuyết pháp. Ngài dùng trí tuệ để điều hành tăng đoàn nhưng luôn lấy sự khiêm cung và thực chứng làm gốc.

Những vị Tổ sư cận đại (như Hòa thượng Tuyên Hóa hoặc Thiền sư Thích Nhất Hạnh)
Đây là những ví dụ điển hình về việc biến kinh điển thành lối sống.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa triết lý "Tương tức" và "Hiện pháp lạc trú" vào đời sống hàng ngày (ăn, đi, đứng, nói). Ngài không giảng dạy theo kiểu giáo điều mà bắt đầu bằng: "Thở vào, tôi biết tôi đang thở vào". Đây chính là sự huân tập rốt ráo giúp một tổ chức (Làng Mai) lan tỏa khắp thế giới mà không bị thế tục hóa.

Pháp hành: Cầu nối giữa hiểu biết và chuyển hóa
Pháp hành là thực tập: thiền định, chánh niệm, trì giới, quán chiếu, chuyển hóa tâm. Đây là giai đoạn biến giáo lý thành đời sống.
Không có pháp hành, Phật pháp chỉ là lý thuyết.
Có pháp hành, Phật pháp trở thành hơi thở, nếp sống, tâm thái.
Những ví dụ trong kinh điển cho thấy sức mạnh của pháp hành: Châu Lợi Bàn Đặc – trí tuệ kém nhưng chứng quả nhờ thực hành. Không thuộc nổi một bài kệ, ông được Đức Phật dạy: “Quét bụi, quét bẩn.” Ông quán chiếu bụi ngoài – bụi trong, thân sạch – tâm sạch, và nhờ chánh niệm liên tục, ông chứng A-la-hán. Đây là minh chứng rằng hành trì quan trọng hơn học thuộc.
Angulimala – chuyển hóa nhờ tu tập, không nhờ triết lý
Từ một sát nhân, ông trở thành người hiền hòa, chứng quả nhờ: gặp Phật, thực hành chánh niệm, chuyển hóa tâm sân hận. Không phải nhờ học kinh, mà nhờ tu tập chân thật.
Duy Ma Cật – cư sĩ chứng đạo giữa đời
Ông không rời đời để tu, mà sống Phật pháp ngay trong đời. Sự im lặng của ông trước câu hỏi về Bất Nhị là minh chứng rằng: Chân lý không nằm trong lời nói, mà nằm trong sự thực chứng.
Pháp chứng: Hoa trái của tu tập chân thật
Pháp chứng là kết quả của pháp hành: tâm an, trí sáng, từ bi rộng mở, vô ngã hiển lộ. Đây không phải là “thành tích tâm linh”, mà là sự chuyển hóa tự nhiên khi người tu sống đúng pháp. Pháp chứng thể hiện qua: - thái độ khiêm cung, lời nói nhu hòa, hành động từ ái, tâm không còn bị chi phối bởi tham – sân – si.

Một người có pháp chứng không cần nói nhiều, nhưng sự hiện diện của họ đã là bài pháp sống động.
Huynh trưởng cấp cao không chỉ là người hiểu Phật pháp, mà là người sống Phật pháp để dẫn dắt tổ chức bằng: trí tuệ (nhờ pháp học), đạo hạnh (nhờ pháp hành), uy tín nội tâm (nhờ pháp chứng).

Nếu chỉ học lý thuyết, tổ chức sẽ bị “thế tục hóa”: nhiều lời, ít hành; nhiều triết lý, ít chuyển hóa.
Nếu chỉ hành mà không học, dễ rơi vào mê tín hoặc hiểu sai giáo lý. Nếu chỉ mong chứng mà không hành, sẽ rơi vào vọng tưởng.
Vì vậy, giảng sư trong các trại huấn luyện Huynh trưởng cấp cao cần: giảng ít – chia sẻ trải nghiệm nhiều, lý thuyết vừa đủ – thực hành là chính, khơi mở trí tuệ – không nhồi nhét kiến thức, dẫn dắt bằng thân giáo – không bằng lời nói.
Pháp học giúp biết đường. Pháp hành giúp đi đường. Pháp chứng giúp đến nơi.

Đây là con đường mà Đức Phật đã đi, các bậc Thánh đã đi, và mọi người tu đều phải đi. Trong đào tạo Huynh trưởng cấp cao, đây cũng là con đường duy nhất để tạo ra những người lãnh đạo có: trí tuệ, đạo hạnh, bản lĩnh, và khả năng chuyển hóa cộng đồng.
Một tổ chức Phật giáo chỉ có thể đứng vững khi người lãnh đạo sống được giáo pháp, chứ không chỉ nói được giáo pháp.

Nguyên Vinh-Nguyễn Ngọc Mùi

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
4/27/2011(View: 13808)
KHÔNG ĐUỔI THEO THAM MUỐN là thực hành Pháp; theo đuổi tham muốn là không thực hành Pháp. Sự việc chỉ đơn giản như thế. Toàn bộ ý nghĩa thiết yếu của Mở rộng Cánh Cửa Thánh Pháp, những giáo huấn này xuất phát từ kim khẩu của các geshe Kadampa - những điều các ngài đã thực hành và chứng nghiệm – là cắt đứt tám pháp thế gian, thoát khỏi tham muốn bám luyến vào cuộc đời này. Dù bạn có thực hành Pháp hay không, tư tưởng xấu xa của tám pháp thế gian chính là nguồn mạch của mọi chướng ngại và vấn đề. Mọi điều khơng mong muốn xuất phát từ tư tưởng về tám pháp thế gian này.
4/25/2011(View: 24495)
Chân thật niệm Phật, lạy Phật sám hối, giữ giới sát, ăn chay, cứu chuộc mạng phóng sinh. Đó là bốn điểm quan trọng mà sư phụ thường dạy bảo và khuyến khích chúng ta.
4/25/2011(View: 15724)
Tùy duyên là hoan hỷ chấp nhận những gì có và xảy ra trong hiện tại, tùy theo duyên mà sống, bình thường trong mọi lúc, là sao cũng được, không phân biệt, chấp trước. Ví như Ngài Lục Tổ Huệ Năng khi chưa đủ duyên, phải ẩn nhẫn trong rừng, cùng sống với đám thợ săn, đem rau lụt chung với nồi nước thịt, nhưng vẫn giữ được khí tiết người tu. Hay câu chuyện về hai huynh đệ cùng đi ngang qua một giòng sông, gặp một cô gái muốn qua sông khi trời đã xế chiều, mà không có đò, vị sư huynh thấy tội nghiệp, bèn đưa lưng cõng giúp cô gái qua sông rồi bỏ xuống ngay, còn vị sư đệ thì do sợ phạm giới, nên không dám giúp, nhưng khi đi được một quảng đường dài, vị sư đệ mới trách phiền sư huynh là tại sao phạm giới, khi cõng cô gái trên lưng, vị sư huynh mới trả lời, ta cõng nhưng đã bỏ cô gái lại bên bờ sông từ lâu rồi, sao đệ còn mang cô ấy theo đến đây làm chi vậy ? tùy duyên là vậy đấy, khi gặp việc cần giúp thì sẵn sàng giúp, xong rồi sẵn sàng buông xuống, không chấp chứa nữa, chứ không phân biệ
4/23/2011(View: 13693)
Một câu hỏi mà mỗi người hay tự đặt ra với chính mình: Ta là ai? Ta là gì? Kiếp sống này mai kia chết rồi sẽ đi về đâu? Có cái gì không sinh không diệt trong hình hài này? Trong quá trình tu tâm, nhiều Phật tử thắc mắc: Tâm Phật là gì? Niết Bàn ở đâu? Chân Tâm là vui, buồn, oán, thương, hay là những dòng suy nghĩ luôn tuôn chảy trong ý thức của ta? Khi ta không vui không buồn, vắng bặt suy nghĩ, khi ta ngủ hay hôn mê, cái tâm ấy còn hay mất? Làm sao để giữ cho tâm bình an trong cuộc đời đầy xao động?
4/22/2011(View: 24379)
Đạo hữu Lillian Too, nhà phong thủy nổi tiếng thế giới, đã viết hơn tám mươi cuốn sách về đề tài này, và bà cũng đã cho xuất bản tạp chí Feng Shui World (Phong Thủy Thế Giới) phát hành hai tháng một kỳ. Mới đây bà đã mở rộng công việc xuất bản của mình với số đầu tiên là Mahayana (Đại Thừa Phật Giáo), tạp chí trình bày truyền thống Đại Thừa Phật Giáo Tây Tạng như phương châm " vì lợi lạc cho quần sanh". Mahayana đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của mọi người tại quê hương của bà ở Singapore vào cuối năm ngoái. Bài viết sau đây là một phần nhỏ mà Tạp chí Mandala đã trích đăngtừ tập sách của bà với tựa đề 108 Phương cách tạo nghiệp tốt.
4/22/2011(View: 16718)
1. Niệm Phật trọng ân 2. Niệm phụ mẫu ân 3. Niệm sư trưởng ân 4. Niệm thí chủ ân 5. Niệm chúng sanh ân 6. Niệm sanh tử khổ 7. Tôn trọng kỷ linh 8. Sám hối nghiệp chướng 9. Cầu sanh Tịnh độ 10. Linh chánh pháp cửu trụ
4/18/2011(View: 69545)
Câu Phật hiệu "Nam Mô A Di Đà Phật" quả thật rất mầu nhiệm, công năng rất lớn, được rất nhiều lợi ích, nếu mà nói về đề tài xoay quanh câu đại hồng danh này thì bản thân tôi không bao giờ thấy chán và tôi chỉ luôn luôn nói và viết như nhiều bài bình luận tôi đã viết, có gì không phải xin BQT và các bạn đồng tu, các Phật tử xa gần bỏ quá cho:
4/16/2011(View: 13493)
Căn phòng đầu tiên, phía tay trái, khi vừa hết những bậc cấp dẫn lên tầng trên của một dãy phòng ốc trong chùa Già Lam, đấy là am của thượng tọa Tuệ Sỹ, được đặt tên là Thị Ngạn Am. Là Bờ. Hồi đầu thị ngạn, quay đầu nhìn vào là bờ. Nhìn thẳng vào tâm mình. Trực chỉ nhân tâm / Kiến tánh thành Phật.
4/15/2011(View: 14049)
Chương trình khóa tu 14/04 đến 17/04/2011 tại Thiền Viện Chánh Pháp
4/14/2011(View: 14362)
Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào...