Cố Tập Tu Thật Tốt, Đời Hạnh Phúc Hơn - Bài # 10

30/01/202607:49(Xem: 1011)
Cố Tập Tu Thật Tốt, Đời Hạnh Phúc Hơn - Bài # 10

Bài # 10: CỐ TẬP TU THẬT TỐT, ĐỜI HẠNH PHÚC HƠN

 buddha-704

Đọc, sàng lọc lấy điều hay.

Thực hành chí thiết, mong thay đổi đời.

Phước lành hồi hướng về nơi:

Quê hương Cực Lạc: cuối đời vãng sanh.

***

Một tấc Thời Gian, một tấc vàng.

Cố đừng lãng phí tấc thời gian.

Phải lo tranh thủ từng giây phút.

Mà gắng chăm Tu kẻo lỡ làng.

***

Cái Miệng thường Tạo Nghiệp nhiều nhất trong ngày.

Học đạo mà không biết nên hay nói bừa.

Nay đã biết, lựa lời nói để phòng ngừa...

Đỡ Tạo Tội, nên cố sớm trưa giữ lời.

***

Thơ 8 và 9 chữ:

 

(1):Sám Hối một tháng hai kỳ: nhớ ngay!

Tiêu trừ nghiệp chướng sâu dày lâu năm.

Điều tốt hiện, thỉnh thoảng rất âm thầm.

Đời vui như thể ngày rằm, tuyệt thay!

***

(2):Sám Hối tức là Cải Quá Tự Tân.

Một lần Sửa Lỗi phải cần nghiêm minh.

Trước tiên, cảm thấy Hổ Thẹn lỗi mình.

Nói lời Sám Hối Thật Tình: tội tiêu.

(Tự tân: Tự sửa đổi lỗi mình/ Cải quá: Sửa đổi lỗi lầm.)

*

(3):Còn tội nặng, không thẹn, Sám Hối liều.

Tâm không chân thật, tội tiêu bao giờ!?

Hiền Thánh biết từ kẽ tóc chân tơ.

Tội chồng tội, Sám lơ mơ được gì!

***

(4):Phát tâm sửa Lỗi Lầm nên làm sao?

Phải biết hổ nhục khi nào làm sai.

Không biết nhục, ta cứ làm càn hoài,

Đánh mất nhân cách, khác loài thú đâu!

***

(5):Tội Lỗi Ngập Trời nếu phát tâm Hổ Thẹn.

Sám Hối Trước Đức Phật Quyết chẳng phạm thêm.

Tội như băng tuyết dày đặc trong màn đêm.

Anh Sáng Quang Minh chư Phật chiếu soi tan liền.

***

(6):Hãy sống thật đúng theo Bổn Phận của mình.

Trong nhà sao có chuyện lình xình xảy ra.

Phải cố làm để khỏi ân hận lúc già.

Sống thiếu trách nhiệm, khó ai mà tốt cho.

***

(7):Của Cho Đi không bao giờ Mất Hẳn đâu.

Cho với Tâm Rộng Lớn, Trời nào Phụ Ta.

Còn Cho Tâm Miễn Cưỡng, Quả nhận Kém Xa.

Tâm Quyết Định Tất cả, cố mà gắng Tu.

***

(8):Đạo Phật dạy Làm Lành, Thay Đổi Vận Mệnh.

Thần Thánh không Giúp Ta làm được điều này.

Cúng Tiền cho Bói Toán, Phong Thủy… Tránh Ngay

Dùng Tiền Giúp Nạn Nhân Thiên Tai: Phước nhiều.

***

(9):Mở Máy Niệm Phật trong Nhà Lợi làm sao!

Đi đứng ở đâu cũng nghe Câu Di Đà.

Còn Lên Xe cũng mở Máy, lúc đi xa.

Cố Nhẩm Số cho Đúng, Phước Ta tạo nhiều.

***

(10):Mình xá chào người Cao Ngạo, họ lặng thinh.

Không Giận, mỉm cười, mới thật tình Tập Tu.

Tu Tâm, nên nhớ dẹp bỏ tính Giận, thù.

Phải cố học chữ NHẪN cho dù khó khăn.

***

(11):Người già có tiền nên làm Phước bây giờ,

Hưởng Bảy Phần Công Đức, đừng nhờ cháu con.

Chúng làm, mình hưởng Một Phần, có phí không!?

Bằng mọi giá, tự làm, cõi lòng vui hơn!

***

(12):Những người Nhẫn được việc không thể nhẫn,

Khoan dung điều khó chấp nhận bỏ qua,

Chỉ Người Độ Lượng làm được đó mà.

Muốn thành người tốt, chúng ta học làm.

***

(13):Câu “Bệnh Từ Miệng Vào” ý nghĩa là sao?

Giận: Ác Khẩu, Độc tố tiết nhiều BỊNH SINH.

Còn câu“Họa Từ Miệng Ra” xin chứng minh.

Khẩu Nghiệp Nặng, chết chịu Ngục Hình âm ty.

*

(14):Miệng nói Hòa nhã, Từ Tốn: Kẻ Biết Tu.

Phước tạo ra nhiều lắm cho dù chẳng mong.

Họ học theo những điều TỐT thật hết lòng.

“Miệng Là Cửa Họa Phúc” cố công giữ mình.

***

(15):Đừng nhẫn tâm “cạn tàu ráo máng” với ai.

Mình gặp nạn, chẳng ai đoái hoài tới đâu.

Đó là Luật Nhân Quả Phải Tin Thật Sâu.

Tình người luôn khắc nhớ, sống lâu yên bình.

***

(16):Cúng sao giải hạn: đem lại kết quả không?

Đạo Phật cho đó là dị đoan, xưa bày.

Hạn xấu, cố TU tốt, sẽ giảm, thấy ngay.

“Đức năng thắng số” điều xưa nay khuyên làm.

(“Đức năng thắng số”: Phúc Đức sẽ thắng số phận.)

***

Câu Kết:

 

(17): Nếu bài Chia Sẻ Phật Pháp lợi cho ta.

Hãy Chuyển đến những Bạn gần xa Thực Hành.

Họ được lợi, mình thêm Phước rõ rành rành.

Hạnh Tùy Hỷ Công Đức chớ đành bỏ qua

***

Phần Đọc Thêm: trích từ đường link: https://docs.google.com/document/d/1hlnd7WoCSTu-cAS5RBSyq79ZexIcxCoCYc70JCJ-8dc/edit?tab=t.0

 

Xin mời Quý vị đọc câu chuyện dưới đây để thấy:

 

Những người Nhẫn được việc không thể Nhẫn,

Khoan dung điều khó chấp nhận bỏ qua,

Chỉ Người Độ Lượng làm được đó mà.

Muốn thành người tốt, chúng ta học làm.

***

Lạn Tương Như Và Liêm Pha

21 Tháng Năm 201411:09 CH(Xem: 22075)

Không ngờ Tần Vương không có thành ý, dùng mọi cách trước mặt mọi người để làm nhục Triệu Vương. Tuy Triệu Vương không thiếu tùy tùng nhưng không có ai dám lên tiếng giúp Triệu Vương. Chỉ có một quan văn là Lạn Tương Như bỏ sự nguy hiểm sinh mạng cùng Tần Vương tranh biện, không những bảo tồn tôn nghiêm của Triệu Vương mà còn củng cố địa vị của Triệu quốc. Khi về nước Triệu Vương nhận thấy Lạn Tương Như trí tuệ và dũng khí hơn người đã vì quốc gia lập đại công; phong ông làm Thượng khanh là chức vị cao nhất của triều đình lúc đó. Mọi người đều công nhận trừ danh tướng Liêm Pha.

 

Liêm Pha là một vị danh tướng của Triệu quốc, đã từng lập nhiều công lao; là một người được toàn quốc tôn kính. Ông thấy địa vị của Lạn Tương Như còn cao hơn ông. Ông thấy không phục, công khai nói :

-Tôi là vị đại tướng không thiếu lần ra sống vào chết, đổ biết bao nhiêu mồ hôi và máu mới có được, nay Lạn Tương Như chỉ dùng cái miệng mà trèo lên đầu tôi, làm sao tôi bảo người ?

Ông còn nói :

-Nếu tôi gập Lạn Tương Như, tôi sẽ làm cho ông ấy mất mặt.

Lạn Tương Như nghe được chuyện này, bèn cố ý tránh Liêm Pha. Ngay cả lên triều, ông cũng thường vắng mặt. Có lần Lạn Tương Như đi xe, xa trông thấy Liêm Pha ở phía trước, bèn ra lệnh cho người đánh xe rẽ vào một con ngõ để tránh. Tùy tùng Lạn Tương Như thấy ông sợ Liêm Pha như thế, nổi giận không chịu được đến trước mặt ông hỏi :

-Chúng tôi bỏ quê hương theo ông vì ngưỡng mộ tài đức của ông, hiện tại địa vị của ông cũng không dưới Liêm Pha. Thấy ông nhu nhược như thế người thường cũng không chịu được, huống hồ là người có địa vị. Được rồi, ông hãy để chúng tôi từ chức về nhà.

Lạn Tương Như nghe họ nói thế không trực tiếp trả lời, chỉ hỏi lại :

-Các ông thấy Liêm Pha tướng quân so với Tần Vương thế nào ?

-Uy nghiêm của Liêm Pha tướng quân không bằng Tần Vương.

-Uy phong như Tần Vương tôi còn không sợ, trước mặt công chúng còn dám mắng ông thì há sợ gì Liêm tướng ? Các ông phải biết rằng Tần quốc không dám đánh Triệu quốc vì văn thần thì có tôi, võ tướng thì có Liêm Pha. Nếu như hai hổ tranh đấu tất sẽ có một bị thương; nước Tần sẽ có cơ hội. Quốc gia mất, nếu so với đắc thất của cá nhân còn quan trọng hơn nhiều, do đó tôi không nhịn không được.

Liêm Pha nghe được câu chuyện này xấu hổ vô cùng, cởi trần, do bạn bè dẫn tới phủ Lạn Tương Như tạ tội, xin Lạn Tương Như đánh ông. Lạn Tương Như thấy thế mời ông vào nhà. Hai người nói chuyện rất hợp. Từ đó trở thành đôi bạn tri kỷ.

 

Chú thích của dịch giả :

 

Cuộc đụng đầu của Lạn Tương Như với vua Tần Chiêu Vương kể nơi đây là lần thứ hai. Hai năm trước vua Tần đã ép vua Triệu phải dâng viên ngọc họ Hòa để đổi lấy 15 thành của nước Tần. Triều đình nước Triệu biết đây là giả trá, ý đồ của Tần là muốn chiếm đoạt viên ngọc. Nhưng xét về mặt quân sự thì Tần mạnh hơn nhiều, nếu không chịu cống viên ngọc thì Tần sẽ xua quân sang đánh. Do đó, triều đình cần có người giám nhận lãnh trách nhiệm đi sứ. Các quan trong triều ai cũng đều lẩn tránh, lúc đó có người tiến cử Lạn Tương Như. Ông khẳng khái nhận lãnh sứ mạng. Đúng như dự kiến, vua Tần chỉ muốn chiếm viên ngọc mà thôi, nhưng Lạn Tương Như đã có kế để thoát hiểm đem được ngọc về nước hoàn thành nhiệm vụ mà vua Tần không làm gì được ông.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2010(Xem: 17413)
Nhiều người cho rằng Phật giáo là một tôn giáo nên không có sự quan hệ với vấn đề kinh tế đó là nhận định sai lầm, bởi vì con người là một hợp thể do ngũ uẩn tạo thành chia làm hai phần là Vật chất (sắc) và tinh thần (danh). Con người không thể chỉ dựa vào tinh thần không thôi mà có thể tồn tại được, nhưng con người cũng không thể chỉ là động vật thuần nhất về kinh tế vật chất.
30/08/2010(Xem: 17927)
Đạo đức là ngành học đánh giá các hành vi con người biểu hiện qua các hành động của thân, lời và ý do lý trí, ý chí và tình cảm cá nhân thực hiện. Các nhà tư tưởng và các nhà đạo đức thường quan niệm khác nhau về giá trị, tiêu chuẩn giá trị. Dù vậy, vẫn có nhiều nét tư tưởng gặp gỡ rất cơ bản về ý nghĩa đạo đức, nếp sống đạo đức mà ở đó giá trị nhân văn của thời đại được đề cao.
30/08/2010(Xem: 19469)
Tất cả chúng ta đều mong ước sống trong một thế giới an lạc và hạnh phúc hơn. Nhưng nếu chúng ta muốn biến nó trở thành hiện thực, chúng ta phải bảo đảm rằng lòng từ bi là nền tảngcủa mọi hành động. Điều này lại đặc biệt đúng đối với các đường lối chủ trương về chính trị và kinh tế.
30/08/2010(Xem: 15375)
Sứ mệnh doanh nghiệp là hợp tác để cùng phát triển, cùng có lợi. Hợp tác mà một bên thắng và một bên thua giống như hình thức bóc lột thời phong kiến hay phạm giới ăn cắp. Trong một trò chơi mà ai cũng thắng thì ra về ai cũng thấy vui. Sứ mệnh doanh nghiệp là tái lập truyền thông giữa người với người, người và cộng đồng, người và thiên nhiên. Sự giao tiếp và truyền thông giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các phòng ban, giữa các nhóm làm việc và giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài là nhiệm vụ nòng cốt của doanh nghiệp.
28/08/2010(Xem: 81812)
Quyển 6 • Buổi Pháp Thoại Trên Đỉnh Cao Linh Thứu (Gijjhakūṭa) • Ruộng Phước • Tuệ Phân Tích Của Tôn Giả Sāriputta • MÙA AN CƯ THỨ MƯỜI CHÍN (Năm 569 trước TL)- Mỹ Nhân Giá Mấy Xu? • Chuyện Cô Sirimā • Móc Cho Con Mắt Đẹp • Ngạ Quỷ Mình Trăn • Cùng Một Nguyên Lý • “Hớt” Phước Của Người Nghèo! • Ghi chú đặc biệt về hạ thứ 19: • MÙA AN CƯ THỨ HAI MƯƠI (Năm 568 trước TL)-Phước Cho Quả Hiện Tại • Bảy Thánh Sản • Chuyện Kể Về Cõi Trời • Hóa Độ Gia Đình Thợ Săn • Nhân Duyên Quá Khứ
28/08/2010(Xem: 11044)
Tiền bạc của cải là phương tiện trao đổi để sử dụng hữu ích trong mối quan hệ của đời sống như ăn uống, ngủ nghỉ là nhu cầu cần thiết của con người. Về cơ bản, con người là chúng sinh cõi dục, do dục mà được sinh ra và hiện hữu, con người cần có các nhu cầu ăn, mặc, ở, bệnh, nghỉ ngơi, giải trí, hoạt động đi lại, giao tiếp và thưởng thức các cảm xúc khoái lạc giác quan v.v…Con người không thể sống mà không ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi giải trí, thư giãn sau khi làm việc.
28/08/2010(Xem: 14973)
Khi sinh ra, chúng tôi lên tàu và gặp cha mẹ của chúng tôi, và chúng tôi tin rằng họ sẽ luôn luôn đi về phía chúng tôi. Tuy nhiên, tại một số trạm cha mẹ của chúng tôi sẽ bước xuống từ xe lửa, để lại cho chúng tôi trong hành trình này một mình. Khi thời gian trôi qua, những người khác sẽ lên tàu; và họ sẽ có ý nghĩa anh chị em của chúng tôi là, bạn bè, trẻ em, và thậm chí cả tình yêu của cuộc sống của chúng tôi.
28/08/2010(Xem: 78167)
Sau khi sinh hoạt của hội chúng đã tạm thời đi vào quy củ, nền nếp; đức Phật thấy thời tiết có nắng nhẹ, trời không lạnh lắm, thuận lợi cho việc du hành nên quyết định rời Gayāsīsa, đến kinh đô Rājagaha, đường xa chừng sáu do-tuần. Thấy đoàn sa-môn quá đông, khó khăn cho việc khất thực, đức Phật gợi ý với ba anh em Kassapa cho chúng đệ tử phân thành từng nhóm,
28/08/2010(Xem: 14354)
Trước hết, tôi chân thành cảm tạ Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đã dành cho tôi vinh dự đọc một bài thuyết trình trong buổi lễ mãn khóa long trọng này. Tuy dạy học ở xa, tôi vẫn luôn luôn gần gũi Học viện, tưởng như đây là nơi gắn bó nhất với cuộc đời của mình. Ở đây, và chỉ ở đây, tôi mới tìm được khung cảnh đáp ứng đồng thời hai nhu cầu của tôi - nhu cầu tri thức và nhu cầu đạo đức. Trong các trường đại học mà tôi dạy ở xa, tôi có cảm tưởng như chỉ sống một nửa. Không khí mà tôi thở trong Học viện cho tôi được sống vẹn toàn cả hai nhu cầu. Tôi mong được sống vẹn toàn như vậy trong bài thuyết trình này.