Về Dưới Bóng Từ Bi

07/08/202512:18(Xem: 4943)
Về Dưới Bóng Từ Bi
 ttt-20250807-01
Namo Buddhaya 

Sống Như Ngọn Nến Giữa Đời
Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?" Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?"
Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?

Sống thánh thiện – không phải là làm thánh. Mà là sống sao cho tâm hồn mình trong trẻo như sương mai, lời nói mình lành như cơn gió nhẹ, và trái tim mình rộng mở như cánh đồng sau mưa. Là biết dừng lại trước khi tổn thương một ai đó. Là biết cúi đầu xin lỗi, biết nắm tay người khác khi họ gục ngã. Là biết khóc cho nỗi đau của tha nhân như thể chính mình đang đau.
Một đời sống thánh thiện không cần ồn ào, không cần ánh đèn sân khấu. Nó diễn ra trong thầm lặng – nơi một đứa trẻ được yêu thương mà không bị đánh đòn, nơi một cụ già được nghe lắng nghe dù câu chuyện lặp lại đến trăm lần. Nó nằm trong từng việc nhỏ: nhường ghế xe buýt, không buông lời cay nghiệt, tha thứ dù tim còn đau, và không nhẫn tâm với bất kỳ sinh linh nào – dù là một cánh kiến đang bò trên tay.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng… có thể, chỉ một nụ cười hiền lành bạn trao đi hôm nay đã làm ấm lòng một người đang bên bờ tuyệt vọng? Có thể một sự im lặng đầy thấu hiểu của bạn đã ngăn một trận cãi vã đổ vỡ? Có thể một câu nói nhẹ nhàng của bạn là lý do để ai đó tin rằng cuộc đời vẫn còn những người tử tế?
Chúng ta không hoàn hảo. Và chính vì không hoàn hảo, nên mỗi hành vi hướng thiện lại càng đẹp hơn – như đóa hoa nở từ đất bùn. Ta sẽ có lúc giận dữ, lúc yếu lòng, lúc ghen tị và tuyệt vọng. Nhưng điều làm nên phẩm giá của một con người là: sau tất cả, ta vẫn chọn sống tử tế.

Sống lương thiện không cần phải đi tu hay ẩn dật, mà là giữa chợ đời xô bồ, tâm ta vẫn giữ được ánh sáng của lòng trắc ẩn. Là mỗi tối đặt lưng xuống ngủ, ta thấy lòng mình an. Và khi một ngày nào đó ta nhắm mắt xuôi tay, người khác nhớ về ta bằng một cái mỉm cười, hơn là tiếng thở phào nhẹ nhõm.

- Bạn thân mến, hãy sống như một ngọn nến.
Lặng lẽ tỏa sáng. Lặng lẽ cháy.
Lặng lẽ tan đi… để lại một chút ấm áp trong đêm.

- Vui thay! điều ác không làm!
Vui thay! Việc thiện lại chăm làm hoài
Tự tâm thanh lọc trong ngoài
Ấy là giáo pháp trọn đời Thế Tôn!
(Kinh Pháp Cú thi hóa 183)

ttt-20250807-02
Về dưới bóng Từ Bi

Con về dưới bóng Từ Bi
Nghe miền tâm thức viễn ly não phiền
Cõi lòng nở đóa bình yên
Giọt sương tan giữa chân nguyên cội nguồn.
- Biết đời vui ẩn dấu buồn
Biết hân hoan đã vô thường một bên.
Nguyện từ nay dứt lãng quên
Sống đời tỉnh thức thắp đèn Tuệ tri.
Con về rũ áo mê si
Nhìn con ánh mắt lưu ly Phật cười.
Như Nhiên -Th Tánh Tuệ
__(())__
- Chia sẻ cùng cả chùa vài hình ảnh Th Như Nhiên & Tăng đoàn Theo Dấu Như Lai cùng Đại chúng Phật tử sinh hoạt trong Khóa tu 2 ngày thứ Bảy & Chủ Nhật (2,3 August 2025) tại Hiền Như Tịnh Thất và Thiền Dã Ngoại tại công viên Park Arcadia, El Monte CA-  
 Xin chân thành cảm niệm chư Ni Sư Tn Hiền Thuận đã tạo duyên quý Phật tử Hiền Như TT đã dành thời gian quý báu về chùa tu tâp với Tăng thân nuôi dưỡng Đạo tình, sống tỉnh thức, an vui...
Xin Chân Thành Cảm Niệm Tất cả..
Kính chúc cả Chùa.. ''Tâm không ràng buộc tiêu dao tháng ngày'' nha!. 😊🙏
ttt-20250807-03ttt-20250807-04ttt-20250807-05ttt-20250807-06ttt-20250807-07ttt-20250807-08ttt-20250807-09ttt-20250807-10ttt-20250807-11ttt-20250807-12ttt-20250807-13ttt-20250807-14ttt-20250807-15ttt-20250807-16ttt-20250807-17ttt-20250807-18ttt-20250807-19ttt-20250807-20ttt-20250807-21ttt-20250807-22ttt-20250807-23ttt-20250807-24

Tu Là Biết Rõ Chính Mình, Thích Tánh Tuệ

 



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2013(Xem: 38995)
Đi tu không có nghĩa là phải vào chùa, cạo bỏ râu tóc mà phải được hiểu rộng rãi hơn nhiều! Đi tu là một quá trình khám phá tâm linh. Chúng ta học ứng dụng những lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày của mình. Tu là chuyển hóa bản thân, từ vô minh đến trí tuệ, là tìm kiếm, khám phá con đường đưa đến hạnh phúc và an lạc.
10/12/2013(Xem: 29561)
Những người dân Tây Tạng thân mến của tôi, ở cả trong lẫn ngoài đất nước Tây Tạng, cùng tất cả những ai đang tu tập theo truyền thống Phật Giáo Tây Tạng và những ai đang có những nối kết với Tây Tạng và người Tây Tạng.
10/12/2013(Xem: 31212)
Cánh cửa của thế kỷ 20 sắp khép lại, tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng thế giới đã trở nên nhỏ hơn, loài người trên hành tinh đã trở thành một cộng đồng lớn, các liên minh về chính trị và quân sự đã tạo ra những khối đa quốc gia, làn sóng của thương mại và công nghiệp thế giới đã cho ra nền kinh tế toàn cầu, những phương tiện thông tin của thế giới đã loại bỏ những chướng ngại về ngôn ngữ và chủng tộc.
10/12/2013(Xem: 34949)
Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với câu chuyện đời của Đức Phật. Chúng ta biết rằng thái tử Siddhattha đã rời bỏ cung điện lộng lẫy của vua cha, để bắt đầu cuộc sống không nhà của người lữ hành lang thang đi tìm con đường tâm linh, và sau nhiều năm tu hành tinh tấn, Ngài đã đạt được giác ngộ khi đang nhập định dưới gốc cây bồ đề. Sau khi xả thiền, Đức Phật đã đi đến thành phố Benares, giờ được gọi là Varanasi. Ở đó, trong Vườn Nai, lần đầu tiên Ngài thuyết pháp về những gì Ngài đã khám phá về con đường đi đến hạnh phúc toàn vẹn. Lời dạy của Đức Phật rất đơn giản nhưng sâu sắc.
10/12/2013(Xem: 18488)
Đây là một đề tài khá phức tạp và dễ bị hiểu lầm. Có câu nói: ‘Hành trình ngàn dặm khởi đầu bằng một bước đi (a journey of a thousand miles begins with a single step). Vì vậy, vấn đề cần phải nêu ra là khi nào và từ đâu chúng ta bắt đầu cất bước trên con đường tâm linh? Đa phần chúng ta đi tìm con đường tâm linh cho mình khá trễ. Trễ là do mình không cảm thấy nhu cầu cần thiết cho tâm linh lúc trẻ vì quan niệm rằng chùa chiền không thể nào giải quyết được những ưu phiền, đau khổ trong cuộc sống của tuổi trẻ. Chùa là dành cho những người lớn tuổi, xế chiều. Họ cần đến chùa là để vun bồi phước đức như làm việc thiện, bố thí, công quả .v..v… để ‘sau này’ được hưởng phước tốt lành.
09/12/2013(Xem: 11272)
Gia đình nghèo kia có ba người: Bố – Mẹ – và Con trai. Họ sống âm thầm và bình lặng trong một thôn làng hẻo lánh, người Bố đi làm thuê để kiếm cơm gạo nuôi gia đình, người mẹ lo việc bếp núc, trồng mấy luống rau, và chăm sóc con. - Một buổi trưa hè nắng nóng, người mẹ trên đường từ chợ về nhà chợt nhặt được một trái cam ai đó đánh rơi bên đường, cơn khát và mệt nhọc dường như tiêu tan khi bà nghĩ đến miếng cam ngọt lịm và mọng nước. Nhưng nghĩ đến đứa con ngoan ngoãn chẳng mấy khi được ăn hoa trái thơm ngon, bà liền lau sạch trái cam và cất vào túi.
09/12/2013(Xem: 14441)
Giáo lý đạo Phật không chỉ nói về những vấn đề “xuất thế”, mà Đức Phật cũng đã rất chú trọng về vấn đề “nhập thế” - hoàn thiện nhân cách trước khi đạt được thánh cách - giúp cho tất cả chúng ta một phương pháp ứng xử phù hợp với đạo lý làm người, tạo nên một nhân cách sống. Nhân cách sống đó, dù bất cứ ở đâu và bất cứ thời điểm nào, cũng có thể ứng dụng và mang lại những kết quả tốt đẹp...
09/12/2013(Xem: 13291)
Có thầy trò một nhà kia làm nghề hát xiệc. Người thầy là một người đàn ông góa vợ và người học trò là một cô gái nhỏ tên là Kathullika. Hai thầy trò đi đây đó trình diễn để kiếm ăn. Màn trình diễn của họ là người thầy đặt một thanh tre cao trên đỉnh đầu mình, trong khi bé gái leo dần lên đầu cây rồi dừng lại trên đó, để người thầy tiếp tục đi trên đất. Cả hai thầy trò đều phải vận dụng sự tập trung tâm ý đến một mức độ khá cao, để giữ thăng bằng và để ngăn chặn tai nạn có thể xảy ra.
09/12/2013(Xem: 14346)
Tự thủy uyên nguyên, khắp các loài chúng sanh cùng với Phật đồng một tâm, tức cái tâm tánh tuyệt đối, chơn thường, vắng lặng, trong trẻo, tròn đầy, trùm khắp, không lay không động, không đến không đi, không sanh không diệt, vô thỉ vô chung, cực linh cực mầu, hay sanh các pháp. Do Phật tâm thanh tịnh, vắng lặng, huyền mầu, nhưng lại khéo sanh vạn pháp, nên cổ đức mới tạm mượn lời mà đặt tên, gọi cái tánh huyền mầu đó là "chơn không diệu hữu", tức từ cái tánh linh diệu trong trẻo, không một vật mà pháp pháp tuỳ duyên trùng trùng sanh khởi.