Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Điều gì giúp bạn tiếp tục những chặng đường phía trước

04/03/202214:42(Xem: 4281)
Điều gì giúp bạn tiếp tục những chặng đường phía trước

con duong


ĐIỀU GÌ GIÚP BẠN TIẾP TỤC
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC 



Xin khép lại những phiền muộn của năm cũ với nhiều nỗi đau thương mất mát và ly biệt, niềm thương cảm cho người thân, thầy bạn mãi mãi rời xa chúng ta. Trong bất cứ một hoàn cảnh khó khăn nào, ta vẫn nghĩ, dù sao đó là những chuyện đã qua, năm mới với nhiều hy vọng mới, tư duy mới và một cuộc hành trình mới đang chờ chúng ta phía trước.


Xin bạn hãy khép lại những lo âu phiền muộn, lau khô những giọt nước mắt cho những mối tình hay những cuộc hôn nhân đổ vỡ, rồi cũng sẽ có người phù hợp với bạn, sẻ chia vui buồn trong cuộc sống của bạn. Sự chân thành sẽ tồn tại quanh bạn, những giọt nước mắt sẽ giúp bạn hiểu được cuộc đời này, rồi niềm vui sẽ đến, những trở ngại giúp bạn biết nâng niu cuộc sống.


Nếu chúng ta không buông xuống những phiền muộn mất mát của năm cũ, thì làm sao thấy được những gì tươi sáng tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Những khó khăn đau thương hãy để cho thời gian giải quyết.


Thời khắc nào là thời khắc quan trọng của bạn?

Cảm ơn mùa xuân và những cánh hoa đào, hoa mai nở rộ vào thời điểm đặc biệt và đã lấp đầy trái tim của tôi, khiến tâm hồn tôi tươi mới như những đóa hoa được nở đầy ngoài sân vườn.


Năm mới tôi đang lắng nghe từng nhịp tim của đời mình và những lời chúc mừng, hay một cái nắm tay ấm áp, nhìn sâu vào bên trong tâm hồn, tôi cảm nhận như thể đổi được những niềm vui thay vào cho những cuộc chia ly .


Thời thơ ấu tôi được thu hút bởi những gì trong veo như giọt pha lê thủy tinh. Khi tôi hiểu được chân lý của Phật Đà, tôi thấy được sự đơn thuần và thánh thiện. Là những điều không thể che giấu được nội tâm ở bên trong.


Cho tôi thấy được sự vô thường của một kiếp người, nó quá mong manh như hạt sương buổi sáng mai rất dễ tan biến.

Thời điểm nào để làm tôi hạnh phúc nhất? Có lẽ đó là tuổi thơ của tôi. Nó rất ngọt ngào với ánh mắt nụ cười hồn nhiên vui đùa.

Rồi năm tháng dần trôi qua, nụ cười, ánh mắt thơ ngây kia, theo chân tôi đến mọi nơi, cho tôi một cảm nhận sâu sắc về cuộc đời mình.

Trong tôi và trong bạn, có thể vì nhiều lý do khiến cuộc sống trở nên như một bức tường đè nặng. Cứ như vậy dần dần con người trở nên vô cùng phức tạp.

Tôi đã từng hỏi, nhưng có thể lời nói và việc làm có một cái gì đó mà tôi không thể nào giải thích được.

Thay vì, xây lên nhịp cầu kết nối tương tác những tâm hồn với nhau, thì lại xây lên những rào cản chật chội và nhỏ hẹp.

Thật sự rất đáng buồn, khi tiếp xúc tôi nhìn thấy trong ánh mắt của mọi người dường như có sự hồ nghi gì đó.

Đức Phật cũng đã từng dạy có bốn nhóm người:

Nhóm người sinh ra trong bóng tối rồi đi vào bóng tối

Nhóm người từ trong bóng tối rồi bước ra ánh sáng

Nhóm người sống trong ánh sáng rồi bước vào bóng tối

Nhóm người trong ánh sáng rồi hướng về ánh sáng.

Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng thong dong tự tại để sống một cuộc đời thanh thản nhẹ nhàng, đi trọn một kiếp người.

Tôi luôn luôn tự cân nhắc từng bước đi, tôi muốn đi về ánh sáng, chỉ ở trong ánh sáng chúng ta mới có khả năng hiểu được ta là ai? Ta đang ở đâu? Ta đang làm gì? Và ta sẽ chọn đi về đâu? Ta phải đủ dũng khí để cởi bỏ lớp áo của BẢN NGÃ để ta nhìn thấy ánh sáng.


Ánh sáng chân lý của Phật Đà sẽ chiếu rọi vào những vùng u tối. Khi ấy chúng ta mới đủ ... để trả lời những câu hỏi ta sẽ đi về đâu? Khi chết ta sẽ về đâu và ý nghĩa của cuộc đời này là gì?


Ngồi giữa Phật Điện, thẩm niệm ơn và trân trọng khoảnh khắc này, một năm mới với tôi là sự bình yên, sự yêu thương là quà tặng, tôi cảm nhận sự bình yên ổn định đang có mặt quanh tôi, tôi biết ơn để bước vào những ngày mới, đã cho tôi năng lượng tươi mới vẫn còn trong veo, tôi mỉm cười bằng cả trái tim để chào đón tất cả sự màu nhiệm này.


Tôi luôn trân trọng những gì của hiện tại. Khi trân trọng được những gì đang diễn ra quanh bạn thì cuộc đời của bạn mỗi ngày sẽ đi qua thật ý nghĩa.


Bước vào năm mới, niềm phúc lạc giống như được thở và cười trong không khí trong lành, rất cần thiết cho đời sống của chúng ta, điều mà ta cần là không bao giờ muốn nhìn thấy một giọt nước mắt của bất kỳ ai, mà thay vào đó bằng những lời nói yêu thương để làm cho cuộc đời thêm thanh nhẹ .

Sương Xuân rải xuống khách trần
Mong lòng nhân ái hiện dần muôn nơi

Bước vào một năm mới cần chuẩn bị cho mình một cuộc sống ổn định cả thân và tâm, những suy nghĩ đơn thuần nhẹ nhàng, quên đi một năm cũ nhiều mất mát phiền muộn.

Năm mới chính là để cho ta biết nhìn lại chính mình, bởi khi chúng ta biết nhìn lại là không oán trách cuộc đời và con người, dẫu sao cũng cho ta có những trải nghiệm khó quên, an bình nơi nội tâm là quà tặng quý nhất.


Bước vào năm mới chúng ta cũng không cần có một cuộc sống quá xa hoa và chìm trong danh lợi, chỉ cần nụ cười của bạn được tỏa sáng mỗi ngày để trái tim của bạn được ấm áp, để những niềm vui nho nhỏ len lỏi vào trong tâm hồn của bạn.

Chúng ta chỉ cần có ánh sáng lung linh trong tâm hồn của chính mình, hòa mình với vũ trụ thiên nhiên đất trời, để đắm mình trong vòng tay bình yên với lòng từ bi độ lượng của các đấng thiêng liêng đã ban tặng, chỉ cần bạn chân thành đón nhận .

Những giá trị mà chúng ta có được là đời sống đơn thuần, hồn nhiên vô tư, tĩnh lặng, ổn định. Bởi khi ấy, chúng ta mới có được một đời sống thanh thản và lành thiện, ánh sáng trong tâm, luôn soi đường dẫn lối cho những chặng đường phía trước mà ta sẽ chạm tới.

Bước vào năm mới làm cho bạn giàu có hơn, lá xăm tốt cho bạn trong năm Nhâm Dần là “CHO ĐI” không khó lắm để thực hiện... Cho tình thương, cho thời gian, cho kiến thức, cho một cái nhìn cảm thông động viên khích lệ, cho sự thấu hiểu, cho lời nói dễ nghe, cho một nụ cười, cho một lời khen tặng và một cái ôm ấm áp.


Năm mới bạn có trái tim hào phóng và tử tế với tất cả mọi người, mọi vật quanh bạn. Phụng sự cuộc đời này là một LÁ BÙA HỘ MỆNH tốt nhất cho bạn, tin tưởng cuộc đời này, sống hết mình và trao đi những yêu thương, cho đi vô điều kiện.

Sự chân thành sẽ tồn tại quanh bạn, những người mà bạn sẽ gặp trong năm mới ở quanh cuộc sống của bạn. Sẵn lòng giúp đỡ mọi người để trái tim bạn đầy ấp những những yêu thương không giới hạn.


Hiến tặng giúp bạn tích cực hơn, tràn đầy năng lượng để bạn hành động, mỗi ngày được bình an tỉnh thức trong tình yêu thương, để mỗi ngày bạn sống trọn vẹn hơn, làm cho cuộc đời mình tốt đẹp hơn, khi mà bạn làm được cho chính mình hạnh phúc bình an, bạn sẽ giúp được cho những người quanh bạn.

Khi thay đổi được cho chính mình thì thế giới này cũng được đổi thay, cuộc đời này rất đáng sống và đáng yêu biết dường nào, bạn có cơ hội để thể hiện những giá trị sống của bạn.


Bước vào một năm mới chúng ta suy nghĩ tích cực hơn, trên thực tế không phải chỉ đầu năm mới xét lại bản thân mình, mà ngay cả trong cuộc sống hằng ngày chúng ta cũng cần tự xét lại bản thân, bởi vì đó là con đường hoàn thiện chính mình, đó là cách để làm chủ tâm hồn.


Bước vào năm mới chỉ có ta mới biết soi sáng tâm hồn mình, có như thế trên đường đời đang rộng mở đón chào bạn. Dù ngoài kia có bao nhiêu biến cố giông bão, hoàn cảnh có thay đổi như thế nào chăng nữa, thì chúng ta cũng nghĩ về những hướng tích cực nhất, rồi cũng phụ thuộc vào rất nhiều tâm trạng và cách nhìn nhận của mỗi người.

Thời gian đến hay đi vẫn còn đó
Bình minh lên vườn xuân còn bỏ ngỏ

Chúng ta sẽ đồng hành một năm mới với những ngày tháng thong dong tự tại, đón nhận một năm mới với nhiều phúc lạc, tươi đẹp đầy ý nghĩa ở phía trước, với niềm tin vững chắc và đón nhận năng lượng của trời đất ban tặng bằng tất cả sự chân thành .

Atlanta, Mỹ Quốc, February 04 -2022
Thích Nữ Tâm vân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/2014(Xem: 9265)
Bạn chưa từng ghé thăm mà không gọi trước. Vậy mà lần này, mở cửa, chưa nhìn thấy người đã thấy hoa và trái. Mấy bó cúc đại đóa vàng tươi che kín mặt, chưa đủ, tay kia còn chĩu nặng một giỏ, vừa hồng dòn, vừa soài xanh, mận chín. Tôi toan đỡ một thứ, bạn đã bước nhanh qua cửa, đi thẳng vào bếp, đặt quà xuống, và líu lo: - Hên ghê, mình vừa đến tiệm là xe chở hoa và trái cây phân phối các chợ cũng vừa tới. Xem này, thiệt là tươi. Mình mua ngay. Khách hàng đầu tiên đấy!
14/10/2014(Xem: 8544)
Con đường ấy, khởi bước, ngỡ không mấy khó và chắc cũng chẳng có chi dài, vì nương theo sự chỉ bảo của các vị Đạo Sư, các bậc thiện tri thức giảng giải lời Phật dạy, thì sự giải thoát, giác ngộ có bao xa! Tùy căn cơ người nghe, lời giảng dạy chỉ gom về một mối, là muôn kinh, vạn kệ, hằng hà pháp môn cũng chỉ để giúp ta nhận ra, rằng mỗi chúng sanh đều có Phật Tánh sáng chói như nhau, nhưng nếu không thấy, chỉ bởi vô minh che lấp mà thôi. Nhận ra, và xóa sạch được bụi vô minh thì chúng sanh “sẽ thành Phật” đó, lập tức là “Phật đã thành”.
14/10/2014(Xem: 8930)
Mỗi tuần, tôi có một ngày để làm hai việc tuyệt vời. Đó là, thứ nhất: làm thinh, thứ hai: không làm gì cả! Hôm nay đang là phút giây tuyệt vời đó. Sau những ngày lạnh bất thường, nắng sáng nay rất đẹp, vàng óng và ấm áp. Cây cỏ hoa lá rộ lên niềm vui. Mọi cánh cửa mở rộng để nắng ghé vào, mang hương thơm của đất trời chuyển hóa. Không mùi hương nhân tạo nào so sánh được với hương gió núi mây ngàn. Ít nhất, chủ quan tôi như thế.
14/10/2014(Xem: 7621)
Từ Tào-Khê tịnh thất lên ngôi chùa hoang vắng nằm sâu trong rừng thông miền đông bắc Hoa Kỳ, hành trang tôi đã nhẹ. Rồi từ ngôi chùa hoang vắng đó về lại tịnh thất, hành trang lại càng nhẹ tênh! Cái giầu có nhất trong gia tài tôi, chỉ là kinh và sách, nhưng sau chuyến “lên rừng độc cư”, nay từ ba kệ lớn, chỉ còn một kệ nhỏ, khi thực hiện lời phát nguyện “Tặng hết những gì có, tới những ai ngỏ lời xin” (trừ những cuốn có chữ ký và thủ bút của Thầy Tuệ Sỹ)
13/10/2014(Xem: 8748)
Tôi lặng người nhìn bức hình Tuệ Sỹ, vẫn gương mặt xương xẩu, vẫn đôi má lỏm sâu, vẫn cặp mắt rực sáng, vẫn gầy còm, chỉ là tóc đã bạc màu, y vàng nghiêm trang, kính cẩn cầm ba nén hương to, quì trước bàn thờ với bức ảnh hiền từ với nụ cười an lạc của Ôn. Ai nghe tin Ôn thị tịch cũng xúc động, cũng phải bái lễ, thọ tang. Thấy Thầy Như Minh từ Los cũng bay về, gương mặt buồn rầu như đang khóc tang. Chú cũng thuộc hàng hậu học, cũng tôn kính Ôn là bậc trưởng thượng, có gì lạ đâu. Chẳng có gì đặc biệt. Nhưng nếu có ai để ý, từ sau 1973, Chú không hề đặt chân lần nào nữa đến Vạn Hạnh, bấy giờ đã dọn về đường Trương Minh Giảng, chỉ trụ ở Già Lam, trên lầu, chia phòng với chú Dũng,[1] thì mới có thể hiểu được ý nghĩa của tấm hình này.
13/10/2014(Xem: 10807)
Vào ngày 21 tháng Chín, đông đảo công dân từ khắp nơi trên nước Mỹ, và từ nhiều vùng đất khác, sẽ được hội tụ về thành phố New York tham gia vào cuộc diễu hành về sự biến đổi Khí hậu (The People’s Climate March), đây được cho là cuộc diễu hành vì khí hậu lớn nhất trong lịch sử. Cơ hội trực tiếp cho cuộc diễu hành là sự tập hợp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc dành cho một hội nghị thượng đỉnh về sự khủng hoảng khí hậu được triệu tập bởi Tổng thư ký LHQ. Mục đích của cuộc diễu hành là báo cho các nhà lãnh đạo toàn cầu biết rằng thời gian để từ chối và trì hoãn đã qua, chúng ta phải hành động ngay nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới chống lại sự tàn phá về sự biến đổi khí hậu.
12/10/2014(Xem: 11721)
Các nhà văn và nhà báo đều có tầm ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Vả lại, dù cho đời người có ngắn ngủi đi nữa thì những gì đã viết cũng sẽ còn lưu lại hàng nhiều thế kỷ. Trong lãnh vực Phật giáo thì những lời giáo huấn của Đức Phật, của ngài Tịch Thiên và của những vị đại sư khác nhờ được ghi chép lại thành văn bản nên đã được lưu truyền qua những thời gian lâu dài để nói lên tình thương yêu, lòng từ bi và những hành vi vị tha phát xuất từ tinh thần Giác ngộ mà cho đến tận ngày nay vẫn còn giúp chúng ta cơ duyên được học hỏi.
11/10/2014(Xem: 9074)
18 giờ tối ngày 9/10/2014, đông đảo Phật tử, doanh nhân, sinh viên và các bạn yêu đọc sách đã được học hỏi rất nhiều từ thiền sư Minh Niệm, tác giả cuốn sách “Hiểu về trái tim” tại nhà sách Thái Hà ( số 119, C5, phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Cá nhân tôi cũng vậy. Tôi học được rất rất nhiều. Thầy Minh Niệm đã chia sẻ nhiều trải nghiệm sâu sắc, phong phú của chính thầy đến với những ai may mắn có mặt để giao lưu, để lắng nghe. Đối với rất nhiều người, đó là những điều mới mẻ và hữu ích.
10/10/2014(Xem: 8659)
Vào năm 2004 lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban chiếm toàn bộ khu vực thung lũng Swat, nơi em đang sống bình yên với bố mẹ và hai người em, hằng ngày cắp sách đến trường. Tiếp đó, từ năm 2007, Taliban cấm phụ nữ không nghe nhạc và hạn chế họ lui tới nhiều cơ sở công cộng. Đến 15.01.2009 thì Taliban lại ban hành một sắc lệnh mới cấm các em học sinh nữ đi học, phá hủy khoảng 150 trường học. Thời gian này đài BBC phổ biến một tập nhật ký của một cô gái Pakistan 11 tuổi có tên là Gul Makai bằng tiếng Urdu trên trang Blog của đài BBC. Sau này người ta mới biết được Gul Makai là bút hiệu của Malala Yousafzai.
08/10/2014(Xem: 10719)
Ông Dan Stevenson không phải là một Phật Tử, cũng không theo một tôn giáo có tổ chức nào cả. Ông là một người dân cư ngụ trên đại lộ số 11 ở khu Eastlake của Oakland (California.) Vào năm 2009, khi ông đi vào trong cửa tiệm Ace chuyên bán vật dụng sắt thép dùng trong nhà, ông chợt hứng khởi phát tâm và đã bỏ tiền mua một pho tượng đức Phật bằng đá cao 2 feet (khoảng tương đương với hơn 60 cm). Sau đó ông mang về và gắn tượng Phật này vào một góc đường trong khu gia cư giữa đại lộ số 11 và con đường số 19.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]