Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư sĩ Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

29/10/202021:10(Xem: 509)
Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư sĩ Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

(‘이건희 별세’ 반기문 "큰 별 떠나 안타까워…이재용에 경제 버팀목 되어달라 당부")

 Tin Samsung 1

Cư sĩ Phan Cơ Văn (Ban Ki-moon-반기문-潘基文, hậu duệ cụ Phan Huy Chú, Việt Nam), cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, đương nhiệm Chủ tịch “Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí” đã đến viếng cố Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山), Đại hộ pháp (대호법-大護法), đệ tử tông phái Phật giáo Won Hàn Quốc, nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung tại nhà Tang lễ Bệnh viện Samsung, Ilwon-dong, Gangnam-gu, Seoul lúc 3:06 chiều ngày 26 tháng 10 năm 2020. Khoảng 15 phút phúng viếng và chia buồn cùng tang môn hiếu quyến. Ngay sau khi lễ viếng và chia buồn, Chủ tịch Samsung Electronics Cư sĩ Lee In-yong đã đưa tiễn Ngài cựu Tổng Thư ký LHQ ra về. Ảnh: Jeong Ye-rin

 

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, cư sĩ Phan Cơ Văn, người đã gặp các phóng viên báo đài ngay sau khi chia buồn rằng: “Tôi xin chân thành gửi lời chia buồn đến tang môn hiếu quyến, vì sự từ giã trần thế của cư sĩ Lee Kun Hee, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung, ngôi sao vĩ đại của xã hội kinh tế của chúng ta.”

 

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Cố cư sĩ Lee Kun Hee có tầm nhìn sâu rộng về tương lai, và giá trị của sự đổi mới, cố Cư sĩ Lee Kun Hee đã phát triển Samsung thành một tập đoàn đẳng cấp thế giới với tinh thần thách thức táo bạo”.

 

“Tôi đã nâng cao quốc thể của mình rất nhiều để tôi luôn nhắc nhở tôi về Samsung khi nói đến Hàn Quốc và Samsung khi nói đến Hàn Quốc”.

 

“Chúng tôi tự hào về điều này, và chúng tôi hy vọng rằng các Giám đốc điều hành, nhân viên của tập đoàn Samsung cũng như những người trong nền kinh tế Hàn Quốc, sẽ dẫn đầu tốt những thách thức và tinh thần đổi mới này”. “Tôi vô cùng kính tiếc vì sao vĩ đại đã khuất bóng”.

 Tin Samsung 01

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Lúc bấy giờ tôi hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch IOC, tôi gặp rất nhiều thành viên IOC. Vào thời điểm Hàn Quốc đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông năm 2018 (XXIII Olympic Winter Games,평창 동계 올림픽), tôi nghe nói rằng, cố cư sĩ Lee Kun Hee, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của ông, và tôi rất biết ơn. Tôi hy vọng ông có thể dẫn dắt tốt”.

 Tin Samsung 2

Hinh 2: Chiều ngày 26, Chủ tịch Samsung Electronics, cư sĩ In-Yong Lee đã tiễn cựu Tổng Thư ký LHQ cư sĩ Phan Cơ Văn, Chủ tịch “Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí”, người đã đến phúng viếng cố Chủ tịch Samsung, cư sĩ Lee Kun Hee tại nhà Tang lễ Bệnh viện Samsung. Ảnh: Jeong Ye-rin

 

Khi được hỏi về ký ức của người đã khuất, cư sĩ Phan Cơ Văn trả lời: “Tôi thường xuyên gặp cư sĩ Lee Kun Hee trong quá trình xây dựng, nhưng tôi không liên hệ với ông sâu sắc lắm”.

 

Tuy nhiên, cựu Tổng Thư ký LHQ, cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Tôi đã thường xuyên gặp Samsung khi cư sĩ Lee Kun Hee còn là Chủ tịch Phòng Thương mại Ho-Am, và ông được bầu làm thành viên Ủy ban Olympic ở Atlanta, tôi nhớ rằng, vào thời điểm đó, cư sĩ Lee Kun Hee có rất nhiều mối quan hệ hợp tác với cố cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam. Khi đó, các bạn tham dự Liên Hợp Quốc với tư cách phái đoàn chúc mừng Hàn Quốc, có những lần mình cùng tham dự, giữa việc xây dựng và tương tự cũng có nhiều thông tin liên lạc”.

 

Cư sĩ Phan Cơ Văn nói: “Tôi luôn tri ân khi được bầu trên cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, vì tôi chẳng những nhận được nhiều sự giúp đỡ bởi một công ty như Samsung và đã nâng quốc thể của Hàn Quốc lên rất cao”.

 

Khi được hỏi ông đã nói gì với tang môn hiếu quyến, “Phó Chủ tịch cư sĩ Lee Jae-yong thường xuyên gặp gỡ và nói chuyện, nhưng Chủ tịch Samsung cư sĩ Lee Kun Hee đã không may từ giã trần gian sau một thời gian lâm trọng bệnh. Anh đã nhờ em làm chỗ dựa”.

 

Ký giả: Jeong Ye-rin

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Wikileaks Korea)
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/12/202021:36(Xem: 358)
Tịch tĩnh bất động hay định lực có thể đè nén những cảm xúc chướng ngại ẩn tàng, nhưng nó không thể loại trừ hoàn toàn chúng. Tuệ giác nội quán là cần thiết bởi vì như được giải thích trước đây, nó có thể loại trừ hoàn toàn những cảm xúc phiền phức và những rối rắm hậu quả của chúng. Thiền ổn định (chỉ) và thiền phân tích (quán) bây giờ phải làm việc với nhau. Khi chúng thể hiện chức năng cách này, chúng có thể nhổ gốc những cảm xúc phiền phức và loại trừ những giới hạn của thông tuệ vì thế chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu tối hậu của việc giúp đở những kẻ khác một cách hiệu quả hơn.
29/12/202021:03(Xem: 267)
Thơ thiền Nhật bản là cả một thế giới thi ca độc đáo, tiêu biểu cho tư tưởng và chủ trương tu tập của thiền học Zen, nhất là qua một thể thơ cực ngắn gọi là haiku. Điểm đáng lưu ý và cần nêu lên trước nhất là thơ thiền Nhật bản khác hẳn với thơ Đường của Trung quốc. Một số học giả, kể cả các học giả Tây phương, dường như đôi khi không nhận thấy được sự khác biệt này khi mang ra phân tích và tìm hiểu tinh thần Phật giáo chung cho cả hai thế giới thi ca trên đây.
28/12/202008:57(Xem: 311)
Moscow: Thuật ngữ “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” mô tả một dạng thiền cao cấp trong truyền thống Kim Cương thừa, thường được thực hành bởi các tu sĩ Phật giáo trong trạng thái quá độ sang sự chết, được gọi là trung hữu – bardo (chìa khóa để giải mã những Bí mật của Nghệ thuật sinh tử). Trạng thái nhập thiền định Phật giáo Mật tông hiếm có được gọi là “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” đã được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu Và Tìm hiểu trong nhiều năm, với sự lãnh đạo của Tiến sĩ ngành tâm lý và tâm thần học - Richard Davidson thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), người sáng lập và Chủ tịch Trung tâm Tâm Trí Lực (Center for Healthy Minds).
28/12/202008:20(Xem: 265)
Phật giáo đồ các quốc gia Đông Á, thường Kỷ niệm ngày Đức Phật Nhập Niết bàn vào tháng 2 Âm lịch. Nhưng tại địa phương tôi, Trung tâm Thiền miền Bắc Carolina (the North Carolina Zen Center) lại tổ chức Kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo vào tháng 12 Âm lịch, với một buổi chia sẻ Pháp thoại với Thanh thiếu niên Phật tử, một buổi lễ thắp nến lung linh, tỏa sáng ánh đạo vàng từ bi, trí tuệ, và một bữa ăn tối sau lễ Kỷ niệm.
24/12/202011:16(Xem: 337)
Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg sẽ hội thảo cùng với các nhà khoa học hàng đầu vào ngày 9 tháng 1 tới, về mối quan tâm ngày càng tăng, đối với phản ứng các bên về “khủng hoảng khí hậu: những biến đổi do con người gây ra trong môi trường làm tăng tốc độ nóng lên toàn cầu”. Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức bởi Viện Tâm trí và Đời sống (Mind and Life Institute), rút ra từ cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Chủ nghĩa hoạt động của nàng thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu và một loạt phim giáo dục mới về biến đổi khí hậu.
24/12/202010:43(Xem: 315)
Trung tâm Phật giáo Somapura (Somapura Mahavihara, সোমপুর মহাবিহার, Shompur Môhabihar) được kiến tạo vào thế kỷ thứ 8, tọa lạc tại Paharpur, Badalgachhi Upazila, Naogaon, Tây Bắc Bangladesh, một ngôi Già lam Cổ tự lớn thứ hai phía Nam dãy Hymalaya, một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất Nam Á, thành tựu nghệ thuật độc đáo, ảnh hưởng đến nhiều trung tâm Phật giáo lớn khác trên thế giới.
24/12/202010:37(Xem: 300)
Hoàng đế Phật tử ltan Khan, vị Đại hộ pháp, triều đại của Ngài đã đánh dấu thời đại Phật giáo Mông Cổ Cực thịnh, Ngài là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn và là lãnh tụ của bộ tộc Tümed của Mông Cổ. Vào giữa thế kỷ 16, năm 1578 Ngài bệ kiến Sonam Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 3 và ban cho Ngài tước hiệu “Đại Dương”, “ám chỉ Hoàng đế Phật tử ltan Khan, vị Đại hộ pháp Trí tuệ Siêu phàm như Biển” Tước hiệu Đạt Lai Lạt Ma cũng được ban cho hai vị Giáo chủ tiền nhiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 3, và tước hiệu này trở thành thông dụng cho tất cả những người kế nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma Sonam Gyatso về sau này.
21/12/202012:25(Xem: 752)
Thơ là chữ viết, nhưng thơ cũng là giữa những dòng chữ. Thơ là lời nói ra, nhưng thơ cũng là giữa những lời nói ra, hiển lộ cả trước và sau lời nói ra. Thơ là ngôn ngữ và thơ cũng là vô ngôn, là tịch lặng. Và là bên kia của chữ viết, bên kia của lời nói. Khi đọc xong một bài thơ hay, khi không còn chữ nào trên trang giấy để đọc nữa, chúng ta sẽ thấy thơ là một cái gì như sương khói, mơ hồ, lung linh, bay lơ lửng quanh trang giấy. Cũng như thế, Kinh Phật là thơ, là lời nói, là tịch lặng, là bên kia ngôn ngữ. Khi bài Tâm Kinh đọc xong, khắp thân tâm và toàn bộ ba cõi sáu đường đều mát rượi, ngấm được cái đẹp của tịch lặng ẩn hiện bên kia những chữ vừa đọc xong. Cội nguồn thơ, cũng là cội nguồn Kinh Phật, đó là nơi của vô cùng tịch lặng, một vẻ đẹp như sương khói phả lên những gì chúng ta nhìn, nghe, cảm xúc và hay biết.
20/12/202018:59(Xem: 413)
Trong một thời khắc lịch sử, cả nước đã chứng kiến sự hội tụ của quá khứ, hiện tại và tương lai khi ba thế hệ của triều đại Wangchuck, Vương quốc Phật giáo Buhtan đến viếng thăm khu đất của Pungthang Dewachhenpoi Phodrang vào ngày hôm 16 vừa qua. Lễ Kỷ niệm 113 năm Quốc khánh Vương quốc Bhutan, được tổ chức bên trong Punakha Dzong “Cung điện Hạnh Phúc”, từng là nơi ngự của Lama Zhabdrung Ngawang Namgyel đáng tôn kính hơn 400 năm trước, người đã có công thống nhất Bhutan và làm nền tảng để đất nước này phát triển an bình, thịnh vượng cho đến ngày nay.
20/12/202018:53(Xem: 339)
Matxcơva, ngày 15 tháng 12: Hội nghị Bàn tròn trực tuyến với chủ đề “Đối thoại các Tôn giáo trong Thế giới hiện đại, Dialogue of Religions in Modern World“ do Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Viện Nghiên cứu Học thuật về Cơ đốc giáo phương Đông (INaSEC) đồng tổ chức tại Khoa Tôn giáo và Thần học (FRT) thuộc Đại học Vrije Amsterdam và Đại học Chính thống Cơ đốc giáo, Nga nhân danh Thánh John Divine.