Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư sĩ Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

29/10/202021:10(Xem: 1900)
Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư sĩ Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

Cựu Tổng Thư ký LHQ, Cư Phan Cơ Văn Viếng tang Đại hộ pháp, Chủ tịch Samsung

(‘이건희 별세’ 반기문 "큰 별 떠나 안타까워…이재용에 경제 버팀목 되어달라 당부")

 Tin Samsung 1

Cư sĩ Phan Cơ Văn (Ban Ki-moon-반기문-潘基文, hậu duệ cụ Phan Huy Chú, Việt Nam), cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, đương nhiệm Chủ tịch “Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí” đã đến viếng cố Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山), Đại hộ pháp (대호법-大護法), đệ tử tông phái Phật giáo Won Hàn Quốc, nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung tại nhà Tang lễ Bệnh viện Samsung, Ilwon-dong, Gangnam-gu, Seoul lúc 3:06 chiều ngày 26 tháng 10 năm 2020. Khoảng 15 phút phúng viếng và chia buồn cùng tang môn hiếu quyến. Ngay sau khi lễ viếng và chia buồn, Chủ tịch Samsung Electronics Cư sĩ Lee In-yong đã đưa tiễn Ngài cựu Tổng Thư ký LHQ ra về. Ảnh: Jeong Ye-rin

 

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, cư sĩ Phan Cơ Văn, người đã gặp các phóng viên báo đài ngay sau khi chia buồn rằng: “Tôi xin chân thành gửi lời chia buồn đến tang môn hiếu quyến, vì sự từ giã trần thế của cư sĩ Lee Kun Hee, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung, ngôi sao vĩ đại của xã hội kinh tế của chúng ta.”

 

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Cố cư sĩ Lee Kun Hee có tầm nhìn sâu rộng về tương lai, và giá trị của sự đổi mới, cố Cư sĩ Lee Kun Hee đã phát triển Samsung thành một tập đoàn đẳng cấp thế giới với tinh thần thách thức táo bạo”.

 

“Tôi đã nâng cao quốc thể của mình rất nhiều để tôi luôn nhắc nhở tôi về Samsung khi nói đến Hàn Quốc và Samsung khi nói đến Hàn Quốc”.

 

“Chúng tôi tự hào về điều này, và chúng tôi hy vọng rằng các Giám đốc điều hành, nhân viên của tập đoàn Samsung cũng như những người trong nền kinh tế Hàn Quốc, sẽ dẫn đầu tốt những thách thức và tinh thần đổi mới này”. “Tôi vô cùng kính tiếc vì sao vĩ đại đã khuất bóng”.

 Tin Samsung 01

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Lúc bấy giờ tôi hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch IOC, tôi gặp rất nhiều thành viên IOC. Vào thời điểm Hàn Quốc đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông năm 2018 (XXIII Olympic Winter Games,평창 동계 올림픽), tôi nghe nói rằng, cố cư sĩ Lee Kun Hee, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của ông, và tôi rất biết ơn. Tôi hy vọng ông có thể dẫn dắt tốt”.

 Tin Samsung 2

Hinh 2: Chiều ngày 26, Chủ tịch Samsung Electronics, cư sĩ In-Yong Lee đã tiễn cựu Tổng Thư ký LHQ cư sĩ Phan Cơ Văn, Chủ tịch “Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí”, người đã đến phúng viếng cố Chủ tịch Samsung, cư sĩ Lee Kun Hee tại nhà Tang lễ Bệnh viện Samsung. Ảnh: Jeong Ye-rin

 

Khi được hỏi về ký ức của người đã khuất, cư sĩ Phan Cơ Văn trả lời: “Tôi thường xuyên gặp cư sĩ Lee Kun Hee trong quá trình xây dựng, nhưng tôi không liên hệ với ông sâu sắc lắm”.

 

Tuy nhiên, cựu Tổng Thư ký LHQ, cư sĩ Phan Cơ Văn cho biết, “Tôi đã thường xuyên gặp Samsung khi cư sĩ Lee Kun Hee còn là Chủ tịch Phòng Thương mại Ho-Am, và ông được bầu làm thành viên Ủy ban Olympic ở Atlanta, tôi nhớ rằng, vào thời điểm đó, cư sĩ Lee Kun Hee có rất nhiều mối quan hệ hợp tác với cố cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam. Khi đó, các bạn tham dự Liên Hợp Quốc với tư cách phái đoàn chúc mừng Hàn Quốc, có những lần mình cùng tham dự, giữa việc xây dựng và tương tự cũng có nhiều thông tin liên lạc”.

 

Cư sĩ Phan Cơ Văn nói: “Tôi luôn tri ân khi được bầu trên cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, vì tôi chẳng những nhận được nhiều sự giúp đỡ bởi một công ty như Samsung và đã nâng quốc thể của Hàn Quốc lên rất cao”.

 

Khi được hỏi ông đã nói gì với tang môn hiếu quyến, “Phó Chủ tịch cư sĩ Lee Jae-yong thường xuyên gặp gỡ và nói chuyện, nhưng Chủ tịch Samsung cư sĩ Lee Kun Hee đã không may từ giã trần gian sau một thời gian lâm trọng bệnh. Anh đã nhờ em làm chỗ dựa”.

 

Ký giả: Jeong Ye-rin

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Wikileaks Korea)
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 74)
Lời mở đầu của người chuyển ngữ Bài kinh Kevaṭṭa-Sutta là một bài kinh dài giảng cho một người thế tục trẻ tuổi tên là Kevaṭṭa khi người này đến xin Đức Phật chỉ định một vị tỳ-kheo trong Tăng đoàn thực thi các phép lạ để thu phục được nhiều người hơn. Thế nhưng Đức Phật khẳng định là Ngài không hề dạy các tỳ-kheo của mình làm phép lạ, mà chỉ giảng dạy họ phải làm thế nào để biến mình từ một con người bình dị trở thành một con người cao quý hơn, đưa mình đến sự Giải thoát cuối cùng và sự Giác ngộ tối thượng. Sự giảng và học hỏi đó tự nó cũng đã là một phép lạ. Đấy là nội dung của toàn bộ bài kinh, và cũng là "kim chỉ nam" giúp chúng ta theo dõi bài kinh rất phong phú, khúc triết, nhưng cũng rất phức tạp này.
25/11/2022(Xem: 209)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
22/10/2022(Xem: 447)
Chia sẻ hình ảnh của Khóa tu nhân Lễ Vía Đức Bồ Tát Quan Âm tại Chùa Pháp Hoa Seattle Washington State do Ni Sư Thích Hạnh Nguyện và chư Đạo hữu Tịnh Thanh, Trí Tín tổ chức. Xin thành tâm cảm niệm tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni, chư thiện hữu, Phật tử đã nhiệt tâm hỗ trợ cho Khóa tu được thành tựu viên mãn và giai đại hoan hỷ...
12/10/2022(Xem: 391)
Xin có lời tâm sự, rằng trong lòng tôi vẫn luôn luôn là một đứa trẻ rất mực ngây thơ, nghĩa là, chưa bao giờ lớn cả. Nói cho đúng, tôi đã lớn dậy giữa rừng văn học cổ tích quê nhà, đã say mê đọc truyện cổ về những vị Bụt bay tới khi có ai đó gặp nạn và ngồi than khóc, đã miệt mài với những thần thoại tuyệt vời trong Kinh Phật… Và rồi, tôi tin rằng Đức Phật không bao giờ rời bỏ chúng sinh.
30/09/2022(Xem: 671)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
25/09/2022(Xem: 560)
Thấm thoát đã đến Giỗ Trăm Ngày Cố Sa Di Ni Bồ Tát Giới Thích Nữ Hoa Khai danh Không Ngại Thân mẫu Trụ Trì tại Quan Âm
21/09/2022(Xem: 708)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Chân Tâm chính là gia bảo Tâm, chẳng lẽ không quý trọng hơn tiền tài, vật chất sao? Bởi không có tâm thì ai đặt lên vật chất những giá trị? Tâm là bà mẹ sinh ra những đứa con (vật chất), nhưng phần nhiều con người ta thà vì tiền tài danh lợi mà phụ rẫy bản tâm, mà khiến cho tâm tổn thương chảy máu. - Quả báo của tất cả hạnh phúc, xuất phát từ Tâm. Sự trừng phạt của tất cả khổ đau, cũng bắt nguồn từ Tâm.
20/09/2022(Xem: 586)
Kinh Tiểu Bộ Diễn Nghĩa Kệ Bāhiya Sutta (Thể song thất lục song bát) * Lê Huy Trứ
20/09/2022(Xem: 493)
"Bài kinh giảng cho Girimānanda" / Girimānanda Sutta (AN 10.60) là một bài kinh ngắn nhưng thuyết giảng về một phép luyện tập thiền định thật quan trọng, thiết thực và cụ thể, giúp người đau ốm mượn hơi thở để trở về với chính mình, làm lắng dịu các sự đau đớn trên thân thể và mọi lo lắng trong tâm thần. Ở các cấp bậc lắng sâu hơn, phép luyện tập này cũng có thể làm cho căn bệnh hoàn toàn chấm dứt, mang lại một niềm hân hoan và thanh thoát thật sâu xa.
16/09/2022(Xem: 563)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,220,210