Ngồi Yên

17/05/201811:19(Xem: 8843)
Ngồi Yên

Duc The Ton 1
NGỒI YÊN
 

Màn đêm buông xuống, bóng tối mờ nhạt bao trùm mọi vật. Ánh trăng  đêm nay yếu ớt nhưng dịu dàng và dễ chịu, vẫn đủ để cho tôi chiêm ngưỡng dung từ tượng Đức Phật Lộ Thiênngồi yên dưới tàn cây, mắt Ngài như đang nhìn xuống chúng tôi, nhìn xuống chúng sanh, nhìn xuống cuộc đời và kiếp người. Đôi mắt Ngài từ bi, miệng Ngài mỉm cười như chưa bao giờ tắt, hình ảnh Đức Phật ngồi yên đã đi vào tâm thức tôi bao điều kỳ diệu.

 

   Ấy thế mà đôi khi vẫn còn muốn khám phá cái thế giới bên ngoài, trong khi đó, Đức Phật Ngài chỉ muốn chúng ta nỗ lực thực tập ngồi yên một chỗ, tập trung năng lực để thấy được cái thế giới bên trong của con người. Quả thật như vậy đó, thế giới tâm thức không giới hạn, vô cùng mầu nhiệm. 

 

Ánh trăng dìu dịu cùng những làn gió se se lạnh im lắng tĩnh mịch. Tôi nghĩ đến chuyện của chiều hôm qua và không ngừng lo lắng cho người bạn. Tôi không hiểu là tại sao có nhiều con đường để bạn chọn lựa, thế mà bạn lại tìm đến cái chết. Tại sao lại dồn mình vào ngõ cụt? Tại sao không cho mình một cơ hội để làm mới? Bạn nên nhớ rằng còn thân này là còn tất cả, bạn có hiểu không? Một khi thân này mất đi xem như là chấm hết. Sự đau  khổ và mất mát mà bạn đã trải qua tôi hiểu nên làm tôi luôn quan tâm.

Bạn biết đó, những người yêu quý bạn hẳn là những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, bạn học ….chúng ta dễ dàng nhận ra họ, họ luôn có mặt khi ta cần, luôn lắng nghe và cùng ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, họ thật đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng bạn đã làm gì để đáp lại tấm chân tình đó? Hay ta xem việc họ đối xử tốt và yêu thương ta là trách nhiệm, là lẽ dĩ nhiên chẳng có gì  phải cảm ơn, phải ghi nhận đáp lại. Đã bao lâu bạn không bày tỏ tình cảm đến những người yêu thương bạn? Bỏ tiền ra để thết đãi người bạn lâu ngày mới gặp mà chưa mua nổi cho cha mẹ một món ngon. Đó là cách chúng ta vốn vẫn làm và đang làm. 

 Cuộc sống này không chỉ có hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó còn có cả những phút giây bị gai hoa hồng đâm đến ứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần giúp bạn trưởng thành hơn.

Sẽ có lúc bạn hoang mang chông chênh mệt mỏi và hoàn toàn mất phương hướng. Đó có thể là bạn mất đi một người bạn yêu quý nhất. Đó có thể là người yêu nói không còn yêu bạn nữa. Đó có thể là bạn có khi làm cha mẹ thất vọng vì bạn. Đó có thể là con đường sự nghiệp của bạn bị thất bại. Sẽ có nhiều khoảnh khắc bạn hoang mang lo sợ vì không biết bám víu vào đâu, vì những gì bạn tin tưởng đều tan biến. Đó sự thật là một cảm giác tồi tệ đáng ghét. Làm cách nào để đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy, khó khăn thử thách? Làm cách nào để vững vàng trên đôi chân của mình và mở rộng vòng tay chào đón những điều mà cuộc đời mang đến? Điều gì giúp chúng ta vượt qua khó khăn trở ngại,  dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió?

Để vượt qua những khoảnh khắc đó, bạn phải nghĩ như một tiếng chuông báo động nhắc nhở ta hãy trân trọng nâng niu những gì đang có và yêu thương những ngày bình yên; cũng đừng hoảng sợ hay ngã qụy khi có những cơn bão ập tới có thể làm cho ta mất phương hướng. Cuộc sống luôn có những thăng trầm, nếu cơn vô thường đến, hãy ngồi thật yên, hít thở thật sâu và bước qua bằng một niềm tin không dứt như chúng ta đã và đang có… Có lúc ta rất mạnh mẽ, nhưng có vững mạnh bao nhiêu thì cũng như bờ đê, dù có vững chắc tới đâu, nếu không thường chăm lo bồi đắp thì cũng có lúc bị những giọt mưa nhỏ bé xói mòn làm cho bể nát. Cũng thế, đối với chúng ta nếu không có sự rèn luyện nội tâm vững chắc, sẽ làm cho mọi thứ dễ tan vỡ.

Chúng ta đang sống trong thế giới quá hiện đại, hiện đại đến  độ không còn thời gian để đến với nhau, mải quay cuồng trong bận rộn, đấu tranh để tồn tại. Con đường đi về tương lai rộng mở ra biết bao nhiêu hướng với bao điều hứa hẹn, khiến chúng ta chạy quanh và phân vân không biết bước theo hướng nào?

      Chính vì thế đòi hỏi chúng ta hằng ngày trong từng phút giây, phải lắng đọng tâm tư để thấu hiểu tất cả các nghiệp trong quá khứ và các nghiệp mà ta đang tạo ra trong hiện tại. Xin đừng để mình chỉ biết sống với gió, với bão tố cuồng phong nổi lên trong tâm thức, hãy ý thức rằng tâm thức mình  chỉ là một sự vắng lặng, gió và bão tố không mang một thực thể nào cả, mà chỉ là những gì mình tạo ra để khuấy động tâm thức mình mà thôi.

Cuộc đời mỗi người dù muốn hay không đều bị chi phối bởi sức ảnh hưởng trực tiếp ngoại cảnh và cũng là rào cản đến cuộc đời của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta. Hãy thấu hiểu và nắm giữ vận mệnh cuộc đời đang cố nói với bạn. Bạn có thể trải nghiệm và ứng dụng điều đó vào cuộc sống của mình…

Bạn hãy nhớ, tuyệt đối đừng để ai điều khiển cuộc đời của bạn, kể cả bạn bị cô đơn, bị tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội, bạn biết những cảm xúc tiêu cực đó không dễ chịu chút nào nhưng bạn được quyền quyết định mình sẽ làm gì vượt qua chứ không phải để chúng quật ngã.

Tính cách của mỗi con người tốt hay xấu ít khi bộc lộ ra bên ngoài, nhưng chúng đóng góp một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt trong những giờ phút sinh tử.

Bạn thấy đấy, khi bạn hiểu về người khác cũng rất ít, vậy nên đừng vội đánh giá về bất kỳ ai, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình rất hiểu họ.Thật sự bạn chẳng hiểu về họ, hơn nữa bạn cũng đang tìm hiểu chính mình. Nếu như ai đó đánh giá sai về bạn đừng trách họ, nếu quan trọng thì giải thích, không quan trọng thì bỏ đi, đừng oán trách hay tức giận. Vì đó là những điều họ thấy, không phải là điều bạn thấy. Bạn cũng đang tìm hiểu chính mình thì ai đó hiểu sai về bạn cũng là lẽ tất nhiên.

Những đau đớn là có thật và đã xảy ra rồi,  hãy cầu nguyện, hoặc ngồi thiền. Hãy dành thời gian cho chính mình. Bạn phải giải quyết nó hoặc bạn sẽ không bao giờ vượt qua nó. Mặc dù bạn rất muốn kết thúc, nhưng đừng quên tiếp tục sống cuộc sống của bạn. Tìm một sở thích mới, bạn cần phải sống tiếp. Hãy dành cho trái tim mỏi mệt của bạn một chút thời gian nghỉ ngơi, và để cho tình yêu, sự nhẹ nhàng trở lại trong trái tim mình.

Hãy mở rộng tâm hồn để chào đón mọi người, đừng bức xúc hay sợ hãi lòng người, bởi lòng người là thứ khó đoán, dù đoán thế nào bạn cũng không có được sự chính xác tuyệt đối. Hãy hoan nghênh và chuẩn bị tinh thần cho những ngày tới sau này. Để hiểu một người là cả một hành trình, có khi cả đời ta vẫn chưa hiểu hết.

Hãy đặt trọng tâm cuộc sống vào chính con người bạn. Không cần đặt vào bất cứ ai, bất cứ thứ gì ngoài kia. Bất cứ thứ gì mang đến cho bạn cảm xúc tốt đẹp, vui vẻ, bình an, hạnh phúc, tự do… hãy làm đi đừng bận tâm đến chuyện người khác nói gì. Rồi bạn sẽ tự nhận ra và tìm hướng điều chỉnh từng chút một. Bạn không thể biết được đường đi nào là đúng hay sai nếu một bước chân bạn cũng không dám bước. Đừng bao giờ e ngại, bạn có thể mất đi một vài thứ tốt đẹp nhưng nhất định bạn sẽ nhận lại được những thứ còn tốt hơn.

Vì không ai làm những điều đúng đắn mà phải hối hận hay dằn vặt cả. Những nguyên tắc sống giống như ngọn hải đăng soi chiếu con đường bạn đi, dù là trong công việc cách đối nhân xử thế hay ứng xử tình cảm gia đình. Chúng dẫn bạn đi đúng hướng, không lầm đường lạc lối và đi tới đích. Hãy tâm niệm cuộc đời thật ra là một cuộc trải nghiệm, không có sự lựa chọn đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn. Bạn phải là người điều khiển cuộc đời mình. Cuộc đời này vốn dĩ không lâu dài như bạn tưởng. Cuộc đời rất đẹp và ngắn ngủi nữa. Sự ngắn ngủi làm nên cái đẹp cho nó.

Thế giới này có rất nhiều chốn bình yên dành cho bạn, xin bạn hãy đi về hướng ấy….

 


Nam Mô A Di Đà Phật

Las Vegas, Ni Viện Như Ý
Thích Nữ Tâm Vân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/01/2021(Xem: 12937)
Kính thưa quý Phật tử, đồng hương xa gần kính mến, Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
12/01/2021(Xem: 7879)
Vương quốc Phật giáo Bhutan với diện tích và dân số khiêm tốn trên Himalaya đã báo cáo có ca COVID-19 đầu tiên tử vong, khoảng 10 tháng sau khi ca đầu tiên phát hiện Viruscorona, và cố gắng kiểm soát dịch bệnh bằng cách phong tỏa phần lớn đất nước phụ thuộc vào du lịch. Trong một thông báo đưa ra vào cuối ngày thứ Năm, ngày 7 vừa qua, Bộ Y tế Bhutan cho biết một người đàn ông 34 tuổi đã tử vong tại một bệnh viện ở thủ đô Thimphu do Covid-19, tiền sử có bệnh nền như gan mãn tính và suy thận, có kết quả xét nghiệm dương tính.
09/01/2021(Xem: 14169)
“Tha Nhân Là Địa Ngục” (L’enfre, cest les autres/Hell is other people) là câu nói thời danh của triết gia Pháp Jean Paul Sartre. Trong vở kịch nhan đề Huis Clos (Cửa Đóng) tiếng Anh dịch là “Không lối thoát” (No Exit) và tiếng Việt có nơi dịch là “Phía Sau Cửa Đóng” trong đó mô tả ba nhân vật lúc còn sống đã làm nhiều điều xấu. Khi chết bị nhốt vào địa ngục nhưng không phải là “địa ngục” với những cuộc tra tấn ghê rợn về thể xác mô tả trong các tôn giáo, mà bị nhốt vĩnh viễn trong một căn phòng kín. Tại đây ba nhân vật bất đồng, cãi vã nhau- không phải vì cơm áo mà vì quan điểm, sở thích, cách suy nghĩ, tư tưởng, lối sống. Cuối cùng một người không sao chịu đựng được đã thốt lên “Tha nhân là địa ngục”. Câu nói này trở nên nổi tiếng và tồn tại cho tới ngày nay.
07/01/2021(Xem: 12745)
Vào năm 2004, Thư Viện Anh Quốc đã mở cửa đón khách vào thưởng một “pháp bảo” của Phật giáo Trung Hoa mang tên “Kinh Kim Cang”, đó là một trong những cổ vật chính được trưng bày tại cuộc triển lãm “Con Đường Tơ Lụa. Bên cạnh cuốn “Kinh Kim Cang” còn có những cổ vật khác được giữ gìn hoàn hảo hơn 1000 năm qua như : một súc lụa, một tấm thảm trải trước lò sưởi tại ngôi nhà bỏ hoang đã 1.100 năm, một cuộn len 1300 năm tuổi … Phần lớn cổ vật trưng bày tại triển lãm được lấy từ bộ sưu tập của Sir Marc Aurel Stein.
07/01/2021(Xem: 10787)
Một khuôn mặt trong một tấm gương xuất hiện là một khuôn mặt, nhưng thế nào đi nữa hình ảnh đấy không là một khuôn mặt thật sự; đấy là từ những quan điểm trống rỗng về sự hiện hữu của một khuôn mặt. Giống như thế, một nhà huyển thuật có thể gợi lên những ảo ảnh dường như là những thứ thật sự. như một người ở trong một cái thùng bị xiên bởi một cây gươm, nhưng tất cả hoàn toàn không được tạo ra thật sự như những thứ được thấy. Tương tự thế, các hiện tượng như thân thể hiện diện được tạo ra từ chính phía của đối tượng nhưng trống rỗng trong việc được thiết lập cách ấy và luôn luôn như thế.
04/01/2021(Xem: 14927)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa ra nhận xét chính thức đầu tiên về việc nghỉ hưu, từ các trách nhiệm chính trị trong một buổi giảng dạy công khai tại Tsuglagkhang, Dharamshala, ngày 19 tháng 3 năm 2011. Năm 1963, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban hành một Hiến pháp Dân chủ (democratic constitution) hoàn toàn dựa trên Giới luật Phật giáo, và bản Hiến chương Nhân quyền của Liên Hợp Quốc để biên soạn, và chuẩn bị cho một mô hình đất nước Tây Tạng tự do ở tương lai:
04/01/2021(Xem: 16306)
Ngày Xuân ngày Tết, nếu ai tìm những giờ phút thanh thản yên tịnh bằng những bước nhẹ nhàng khoan thai vào vãng cảnh các chùa chiền tự viện, dâng hương bái Phật, nếu để ý sẽ thấy ở một vách tường nào đó treo bộ tranh mang tên gọi là “Thập mục ngưu đồ”. Không phải chốn già lam thiền viện nào cũng có trưng treo, vì đó không phải là điều bắt buộc thuộc thanh quy giới luật, nhiều khi chỉ được treo để trang trí, hay được trưng ra ở một nơi hằng ngày đi qua đi lại như để nhắc nhở, vậy nếu khi ta bắt gặp được tức là ta đang hữu duyên, hãy đừng bỏ dịp đứng trước bộ tranh mang những nét sơ sài ấy để ngắm từng bức mà chiêm nghiệm nghiền ngẫm.
04/01/2021(Xem: 11800)
Phật Vàng (Golden Buddha) có tên chính thức trong tiếng Thái là “Phra Phuttha Maha Suwana Patimakon”, nặng 5,5 tấn. Sau nhiều lần di chuyển, pho tượng hiện đang nằm trong đền thờ Wat Traimit, Bangkok, Thái Lan. Hiện tại, mặc dù các học giả vẫn chưa xác định chắc chắn nguồn gốc của pho tượng là bắt nguồn từ thời gian nào. Nhưng dựa theo cấu trúc của phần đầu bức tượng (hình quả trứng), thì có thể đoán rằng, nó ra đời vào dưới triều Sukhothai vào thế kỷ 13 – 14 – một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Thái Lan.
03/01/2021(Xem: 19669)
Một Số Danh Tăng Việt Nam Tuổi Sửu Thiền sư TRÌ BÁT (Kỷ Sửu 1049) Thiền sư TỊNH THIỀN (Tân Sửu 1121) Hoà thượng THÍCH ĐẠT THANH (Quý Sửu 1853) Hoà thượng THÍCH GIÁC NHIÊN (Đinh Sửu 1877) Thiền sư THÍCH CHƠN PHỔ - THUBTEN OSALL LAMA (Kỷ Sửu 1889) Hoà thượng THÍCH BỬU LAI (Tân Sửu 1901) Hoà thượng THÍCH THIÊN ÂN (Ất Sửu 1925) Hoà thượng THÍCH MINH THÀNH (Đinh Sửu 1937)
03/01/2021(Xem: 14794)
“Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Với một nước nông nghiệp như nước ta, hình ảnh con trâu nặng nề lầm lũi, kềnh càng cục mịch luôn gắn bó với những cánh đồng thửa ruộng, thân thiết với bao người nông dân chân lấm tay bùn, và gần gũi với lũ trẻ mục đồng thường nghêu ngao bài hát quen thuộc “Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ!”… Không chỉ như thế, trâu cũng đã từng gắn bó với cuộc đời một vài danh nhân lịch sử như Đinh Bộ Lĩnh, Đào Duy Từ… Đối với nền văn học nước nhà, con trâu còn có cái công rất lớn trong việc làm phong phú ngôn ngữ, nhất là trong ca dao- đồng dao-tục ngữ.