Ngày An Lạc Kỳ 5

08/12/201512:49(Xem: 10356)
Ngày An Lạc Kỳ 5

Ngay an lac ky 5 (1)

NGÀY AN LẠC KỲ 5

ƯƠM MẦM YÊU THƯƠNG TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ


Trước tình hình thay đổi khí hậu của trái đất cũng như tình trạng thực phẩm tại Việt nam đang bị nhiễm hóa chất nặng nề thì ăn chay là giải pháp hữu hiệu góp phần to lớn bảo vệ thế giới và sức khỏe loài người. Với tâm nguyện đó mà chương trình Ngày An lạc kỳ 5 tại chùa Pháp Vân đã được diễn ra vô cùng thành công với chủ đề “Ươm mầm yêu thương”, đọng lại trong tâm chúng con sự an lạc và từ ái tràn đầy. Khác với 4 kỳ trước, Ngày An lạc kỳ 5 lần này được diễn ra cả ngày, từ 7h sáng tới 17h chiều, trong yên lặng, với sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội và cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books.

                       

Đúng 7h sáng, mọi công tác chuẩn bị của Ban tổ chức đã được hoàn tất để chào đón quý Phật tử mười phương. Dự kiến chương trình chuẩn bị cho 250 người thực tập, tuy nhiên do các Phật tử rất quan tâm đến ăn chay để bảo vệ môi trường và sức khỏe nên lượng người thực tế tham dự đã lên đến 500 người. Quả thực đây là một con số ngoài mức dự đoán của Ban tổ chức.

Mở đầu chương trình chúng con được nghe những kiến thức cơ bản về thiền. Với lối dẫn dắt dí dỏm, gần gũi và trí tuệ của cư sĩ Thiện Đức, chúng con đã hiểu được thế nào là thiền và cách hành thiền. Ngay trong buổi sáng chúng con được thực tập thiền ca, thiền cười, thiền đứng và thiền tọa. Chúng con biết ơn sự thực tập thiền đã giúp chúng con tỉnh thức trong suốt quá trình thực tập.

Với tâm nguyện cùng nhau tạo nên cõi cực lạc ngay trên trần gian, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã chia sẻ về việc làm sao ăn chay để có an lạc, giúp thanh lọc cơ thể, đưa tâm hồn tới sự thanh tịnh, từ bi và trí tuệ. Tấm lòng vì cộng đồng của Thượng tọa Thích Thanh Huân và cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng đã cuốn hút toàn bộ 500 Phật tử vào câu chuyện của việc thực tập ăn chay để cứu bản thân mình và thế giới, khai triển lòng nhân ái trong mỗi chúng ta, những vị Phật tương lai.


Ngay an lac ky 5 (2)

Qua bài Pháp thoại của Thượng Tọa Thích Thanh Huân và cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chúng con hiểu rằng Từ bi và Trí tuệ giống như đôi chân và đôi tay của mỗi người, nếu thiếu đi một trong hai nhân tố đó, thì chúng ta sẽ không thể sống an lạc và hạnh phúc, thế giới sẽ bị mất cân bằng. Để khai triển trí tuệ chúng ta cần thực tập ăn chay, để sống từ bi chúng ta cũng cần thực tập ăn chay. Thượng tọa cũng chia sẻ rằng Tịnh độ không đâu xa, không phải là đợi sau khi lâm chung chúng ta mới đến được với Tịnh độ mà Tịnh độ là ngay bây giờ và ở đây, ngay khi ta sống sâu sắc trong mỗi thời khắc yêu thương, nói chuyện với từng tế bào, lắng nghe từng nơi trên cơ thể… Chúng con xin được nhận diện thân thể mình một cách sâu sắc, nhờ vậy chúng con hiểu được rằng trước khi ban tặng yêu thương cho người khác, ta cần yêu thương chính bản thân mình!

Trong buổi trưa nay chúng con được thực tập thiền ăn. Ở thời khóa này, chúng con gồm 500 Phật tử lần lượt đi khất thực trong yên lặng, lấy đồ ăn vừa đủ và ngồi quây quần bên nhau trong thiền đường, được lắng nghe cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về hành thiền trong lúc ăn và quán thức ăn vừa thọ nhận. Thức ăn này là tặng phẩm của đất, trời, của muôn loài và công phu lao tác của người nông dân, người đầu bếp, người vận chuyển. Chúng con cần ăn trong chánh niệm với lòng biết ơn những nhân duyên đã tạo nên thức ăn này. Khi ăn, chúng con cũng cần nhớ nhận diện và chuyển hóa những tâm hành xấu, cần ăn uống có chừng mực, lấy vừa đủ và nhận thức được từng hương vị ngon của mỗi loại thức ăn. Chúng con cũng xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo vệ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu!

Sau khi ăn xong, tất cả 500 Phật tử chúng con xếp hàng trong trật tự và im lặng tuyệt đối để tự mình rửa bát. Nhiều bạn trẻ lần đầu tiên được thực tập thiền rửa bát. Các bạn rất vui.


Ngay an lac ky 5 (3)

 Trong thời khóa thiền buông thư chúng con được nằm xuống, nghỉ ngơi trong yên lặng, được dẫn dắt để thăm viếng và biết ơn từng bộ phận trên cơ thể. Chúng con được thực tập thở vào, thở ra, thực tập lắng nghe và chăm sóc 70.000 tỷ tế bào cơ thể. Chúng con biết ơn từng tế bào, từng bộ phận cơ thể của chúng con, chúng con đang có thêm năng lượng để yêu thương!

Ngày hôm nay, ở đây, chúng con ý thức được đôi chân quý báu của mình. Thảnh thơi, nhẹ nhàng chúng con đã cùng nhau nhận diện sự vĩ đại và tuyệt vời của đôi chân, chúng con thấy biết ơn đôi chân, biết ơn đất mẹ đã nâng đỡ đôi chân của chúng con trong bao nhiêu năm qua, biết ơn đất mẹ đã lắng nghe những mệt nhọc mà không ca thán. Chúng con biết ơn đôi chân bền chí này của chúng con. Thiền hành chiều nay thật sự tuyệt vời.

“Chén trà trong hai tay.

Chánh niệm luôn trà đầy.

Thân và tâm an trú.

Bây giờ và ở đây”

Lời bài hát thiền trà vang lên khi chúng con quây quần bên nhau với ly trà thơm và chiếc bánh. Có lẽ trước đây vì hối hả cuộc sống mà chúng con đã quên mùi hương của trà, vị ngọt của bánh. Chỉ đến hôm nay chúng con mới nhận thấy những điều đơn giản mà mình vì vội vã đã bỏ quên. Đến hôm nay chúng con đã thấy được sự giản dị này đẹp và ý nghĩa làm sao! Từng ly trà thơm được Ban tổ chức bưng ra với niềm yêu thương và trân trọng. Chúng con cùng nhau thiền trà, hiểu được ý nghĩa của ly trà, trong ly trà có vũ trụ, có mây, có mưa, có nắng, có gió, có công phu lao tác của người nông dân, có sự hối hả của người vận chuyển và có cả yêu thương, sự ân cần của những người pha trà. Với chiếc bánh trên tay chúng con cùng nhau thưởng thức khi uống trà. Có lẽ chưa bao giờ chúng con nhận diện chiếc bánh quy này ngon đến thế, thơm tho đến vậy… Chúng con biết ơn ly trà, chiếc bánh và sinh khí của trời đất trong đó.

“Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát

  Thắp sáng ý thức chúng ta có nhau ”


Ngay an lac ky 5 (4)

Giờ đây chúng con đang được thật sự bên nhau, được cùng nhau thiền trà, thiền sẻ chia và thiền ca. Có nhiều xúc động và tình thương mến trong thời khóa chia sẻ này. Đó là nước mắt của một bác sĩ chuyên chữa bệnh ung thư khi chia sẻ về ăn chay và lợi ích của ăn chay đối với những bệnh nhân của mình. Đó là nụ cười ấm áp của một ông lão râu tóc bạc phơ khi hát thiền ca. Đó là sự biết ơn Ban tổ chức của hai mẹ con đã cất công bắt chuyến xe sớm nhất từ Hà Tĩnh để kịp đến tham dự chương trình. Đó là niềm hân hoan của một nữ tiến sĩ vừa từ Úc về khi chia sẻ về nhân duyên gia đình chị quyết định ăn chay trường 5 năm nay. Đó là những cảm nhận sâu sắc của em học sinh cấp 3 trường chuyên ngữ…. Đó là những bài ca chúng con hát tặng cho nhau trong giờ phút chia tay này. Chúng con biết ơn những sẻ chia nồng ấm giữa tình huynh đệ trong phần thiền sẻ chia và thiền lắng nghe.

Chương trình đã thành công ngoài sức mong đợi của Ban tổ chức, không chỉ bởi quy mô mà còn bởi sự an lạc và tình yêu thương chúng con đã dành cho nhau trong suốt 10 tiếng đồng hồ thật sự ấm áp trong yên lặng. Đến đây chúng con không chỉ cùng nhau được ăn chay và được hiểu trách nhiệm của mình đối với thế giới mà chúng con còn được sống trong tỉnh thức, thực hành tinh tấn để cùng khuyến thiện tới mọi người xung quanh, ươm mầm nhân lành cho tương lai của nhân loại.

Xin hẹn gặp lại những người bạn thiện tâm vào Ngày An lạc kỳ 6 tới.

 

Nguyện mong người đọc những dòng chữ này cũng nhận được bình an như chúng con.  Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!

Thuần Tâm Thảo Triều

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/07/2020(Xem: 8431)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tenzin Gyatso, là lãnh tụ tinh thần và thế quyền của dân tộc Tây Tạng. Ngài sinh vào ngày 6 tháng Bảy năm 1935, trong một ngôi làng gọi là Taktser ở đông bắc Tây Tạng, trong một gia đình nông dân. Đức Thánh Thiện được công nhận vào lúc hai tuổi, phù hợp với truyền thống Tây Tạng, như tái sanh của người tiền nhiệm, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13. Đức Đạt Lai Lạt Ma là hiện thân của Đức Phật Từ Bi, nguyện tái sanh để phụng sự loài người. Đạt Lai Lạt Ma có nghĩa là “Đại dương của trí tuệ.” Người Tây Tạng thường liên hệ đến Đức Thánh Thiện như Yeshe Norbu, “Viên ngọc ước,” hay đơn giản là Kundun, có nghĩa là “Thị Hiện.”
25/06/2020(Xem: 10409)
Câu nói: ướp xạ xông hương như đã trở thành quen thuộc với mọi người nên cũng chẳng mấy ai quan tâm tới, tuy nhiên áp dụng “xông ướp” vào huân tập là điều không đơn giản, nên cần phải quan tâm sâu rộng hơn tới hai điểm: thứ nhất là từ Hán Việt có những nghĩa: tập nhiễm, xông ướp, in sâu nơi tâm thức; thứ hai là khó hiểu, vì không thể hình dung rõ ràng. Huân tập là động từ như lực làm thay đổi tâm sinh lý con người rất tinh vi nên cần phải gia tâm hơn, vì nó ảnh hưởng về hai mặt tiêu cực và tích cực, cũng như thiện và bất thiện.
24/06/2020(Xem: 9203)
Tạo ra một cuộc sống Hạnh phúc cho riêng bản thân và gia đình là ưu tiên hàng đầu của hầu hết người Mỹ. Mặc dù những điều cụ thể làm cho chúng ta Hạnh phúc có thể khác nhau đối với mỗi chúng ta, nhưng tất cả chúng ta đều biết Hạnh phúc khi chúng ta trải nghiệm nó: Đó là cảm giác hài lòng chung mà chúng ta đang sống một cuộc sống có mục đích, thỏa mãn.
24/06/2020(Xem: 10263)
Một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với tư thế ngồi cao 13,7 mét (45-foot) được dựng lên ở khu Chittagong Hill, Bangladesh trên cơ sở của ngôi Già lam Tainkhalipara Sanghamitva Seva Sangha Vihar (TSSSV) đã trở thành một biểu tượng của sự hợp nhất cộng đồng trong một khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sự xung đột và bất ổn.
24/06/2020(Xem: 13300)
Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa lịch sử và khảo cổ học cho biết, những bức bích họa tranh tường màu sắc rực rỡ và tàn tích Phật giáo được khai quật tại Cộng hòa Uzbekistan, một quốc gia nằm kín trong lục địa tại Trung Á, trước kia từng là một phần của Liên bang Xô viết, có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và thứ 3, đã làm sáng tỏ sự hấp dẫn về sự lan tỏa nghệ thuật Phật giáo dọc theo con đường tơ lụa cổ đại.
24/06/2020(Xem: 14788)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”. Anh bạn thân của tôi, Bs. TNT từ lâu có đề nghị tôi viết một bài về "Viện Dưỡng Lão" (VDL) để giúp bà con mình có thêm một chút khái niệm về VDL vì anh biết trong suốt 27 năm qua tôi đã liên tục săn sóc cho các cụ già tại các viện dưỡng lão, và cũng đã là "Giám Đốc Y Tế" (Medical Director) của nhiều VDL trong vùng. Nay tôi muốn chia sẻ cùng qúy bạn một số kinh nghiệm và hiểu biết về VDL.
22/06/2020(Xem: 15786)
Truyện tích kể rằng sau khi đi một vòng châu du hoằng Pháp ở các làng mạc, Đức Phật trở về tịnh xá, và giữa chúng Tăng có cuộc thảo luận về trạng thái gồ ghề hay bằng phẳng của các con đường đã trải qua. Đức Phật nói rằng thảo luận về các con đường ấy không thích hợp cho sự giải thoát, đó chỉ là những đoạn đường ở bên ngoài thân tâm. Ngài khuyên chư Tăng nên lưu tâm đến con đường cao thượng là “Bát Chánh Đạo” thuộc giáo lý “Tứ Diệu Đế” và những việc cần phải làm khác để sớm đắc được đạo quả. Những giáo lý căn bản của Đạo Phật đưọc tóm tắt như sau đây:
20/06/2020(Xem: 13780)
Hai sự phân biệt được giới thiệu mà trước đây không được nêu rõ trong tài liệu về lòng bi mẫn, điều này có thể làm rõ những gì đang được nghiên cứu và khuyến khích sự chú ý đến các hình thức bi mẫn đã bị bỏ qua phần lớn. Sự khác biệt đầu tiên là liệu mục tiêu của hành vi bi mẫn là gần (ví dụ, nhìn thấy ai đó ngã xuống, trầy xước đầu gối của mình) hoặc xa (ví dụ, một người không quan sát trực tiếp ai có thể bị thương hiện tại hoặc trong tương lai). Gần là ngay lập tức, khắc phục nếu có thể cho những đau khổ chứng kiến; xa ngăn ngừa tác hại trong tương lai xảy ra. Nhóm phân biệt thứ hai đề cập đến việc lòng bi mẫn là sự thấu cảm, liên quan đến hành động hay là một khát vọng.
19/06/2020(Xem: 24595)
Tặng quà cho 285 hộ nghèo Ấn Độ ở 2 ngôi làng Katorwa-Mucharim (gần chùa Kiều Đàm Di VN- Bodhgaya) địa điểm cách Bồ Đề Đạo Tràng nơi đức Phật thành Đạo 7 cây số. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 1 tấm Saree cho phụ nữ, 10 ký Gạo và bột Chapati, đường, muối dầu ăn và bánh ngọt cho trẻ em, kèm với 200 Rupees tiền mặt để mua thêm gạo cho từng hộ GD. (Bên cạnh đó là những phần phụ phí như mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác.)
17/06/2020(Xem: 20666)
Tuy được duyên may tham dự khoá tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19 tổ chức tại thủ đô Canberra và Ngài Ôn Hội Chủ thường xuyên hiện diện với hội chúng, nhưng tôi chưa bao giờ có dịp đảnh lễ Ngài dù đã nhiều lần làm thơ xưng tán hoặc bày tỏ cảm nghĩ của mình khi đọc được tác phẩm được in thành sách hoặc trên các trang mạng Phật Giáo .