Ngày An Lạc Kỳ 5

08/12/201512:49(Xem: 10319)
Ngày An Lạc Kỳ 5

Ngay an lac ky 5 (1)

NGÀY AN LẠC KỲ 5

ƯƠM MẦM YÊU THƯƠNG TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ


Trước tình hình thay đổi khí hậu của trái đất cũng như tình trạng thực phẩm tại Việt nam đang bị nhiễm hóa chất nặng nề thì ăn chay là giải pháp hữu hiệu góp phần to lớn bảo vệ thế giới và sức khỏe loài người. Với tâm nguyện đó mà chương trình Ngày An lạc kỳ 5 tại chùa Pháp Vân đã được diễn ra vô cùng thành công với chủ đề “Ươm mầm yêu thương”, đọng lại trong tâm chúng con sự an lạc và từ ái tràn đầy. Khác với 4 kỳ trước, Ngày An lạc kỳ 5 lần này được diễn ra cả ngày, từ 7h sáng tới 17h chiều, trong yên lặng, với sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội và cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books.

                       

Đúng 7h sáng, mọi công tác chuẩn bị của Ban tổ chức đã được hoàn tất để chào đón quý Phật tử mười phương. Dự kiến chương trình chuẩn bị cho 250 người thực tập, tuy nhiên do các Phật tử rất quan tâm đến ăn chay để bảo vệ môi trường và sức khỏe nên lượng người thực tế tham dự đã lên đến 500 người. Quả thực đây là một con số ngoài mức dự đoán của Ban tổ chức.

Mở đầu chương trình chúng con được nghe những kiến thức cơ bản về thiền. Với lối dẫn dắt dí dỏm, gần gũi và trí tuệ của cư sĩ Thiện Đức, chúng con đã hiểu được thế nào là thiền và cách hành thiền. Ngay trong buổi sáng chúng con được thực tập thiền ca, thiền cười, thiền đứng và thiền tọa. Chúng con biết ơn sự thực tập thiền đã giúp chúng con tỉnh thức trong suốt quá trình thực tập.

Với tâm nguyện cùng nhau tạo nên cõi cực lạc ngay trên trần gian, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã chia sẻ về việc làm sao ăn chay để có an lạc, giúp thanh lọc cơ thể, đưa tâm hồn tới sự thanh tịnh, từ bi và trí tuệ. Tấm lòng vì cộng đồng của Thượng tọa Thích Thanh Huân và cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng đã cuốn hút toàn bộ 500 Phật tử vào câu chuyện của việc thực tập ăn chay để cứu bản thân mình và thế giới, khai triển lòng nhân ái trong mỗi chúng ta, những vị Phật tương lai.


Ngay an lac ky 5 (2)

Qua bài Pháp thoại của Thượng Tọa Thích Thanh Huân và cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chúng con hiểu rằng Từ bi và Trí tuệ giống như đôi chân và đôi tay của mỗi người, nếu thiếu đi một trong hai nhân tố đó, thì chúng ta sẽ không thể sống an lạc và hạnh phúc, thế giới sẽ bị mất cân bằng. Để khai triển trí tuệ chúng ta cần thực tập ăn chay, để sống từ bi chúng ta cũng cần thực tập ăn chay. Thượng tọa cũng chia sẻ rằng Tịnh độ không đâu xa, không phải là đợi sau khi lâm chung chúng ta mới đến được với Tịnh độ mà Tịnh độ là ngay bây giờ và ở đây, ngay khi ta sống sâu sắc trong mỗi thời khắc yêu thương, nói chuyện với từng tế bào, lắng nghe từng nơi trên cơ thể… Chúng con xin được nhận diện thân thể mình một cách sâu sắc, nhờ vậy chúng con hiểu được rằng trước khi ban tặng yêu thương cho người khác, ta cần yêu thương chính bản thân mình!

Trong buổi trưa nay chúng con được thực tập thiền ăn. Ở thời khóa này, chúng con gồm 500 Phật tử lần lượt đi khất thực trong yên lặng, lấy đồ ăn vừa đủ và ngồi quây quần bên nhau trong thiền đường, được lắng nghe cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về hành thiền trong lúc ăn và quán thức ăn vừa thọ nhận. Thức ăn này là tặng phẩm của đất, trời, của muôn loài và công phu lao tác của người nông dân, người đầu bếp, người vận chuyển. Chúng con cần ăn trong chánh niệm với lòng biết ơn những nhân duyên đã tạo nên thức ăn này. Khi ăn, chúng con cũng cần nhớ nhận diện và chuyển hóa những tâm hành xấu, cần ăn uống có chừng mực, lấy vừa đủ và nhận thức được từng hương vị ngon của mỗi loại thức ăn. Chúng con cũng xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo vệ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu!

Sau khi ăn xong, tất cả 500 Phật tử chúng con xếp hàng trong trật tự và im lặng tuyệt đối để tự mình rửa bát. Nhiều bạn trẻ lần đầu tiên được thực tập thiền rửa bát. Các bạn rất vui.


Ngay an lac ky 5 (3)

 Trong thời khóa thiền buông thư chúng con được nằm xuống, nghỉ ngơi trong yên lặng, được dẫn dắt để thăm viếng và biết ơn từng bộ phận trên cơ thể. Chúng con được thực tập thở vào, thở ra, thực tập lắng nghe và chăm sóc 70.000 tỷ tế bào cơ thể. Chúng con biết ơn từng tế bào, từng bộ phận cơ thể của chúng con, chúng con đang có thêm năng lượng để yêu thương!

Ngày hôm nay, ở đây, chúng con ý thức được đôi chân quý báu của mình. Thảnh thơi, nhẹ nhàng chúng con đã cùng nhau nhận diện sự vĩ đại và tuyệt vời của đôi chân, chúng con thấy biết ơn đôi chân, biết ơn đất mẹ đã nâng đỡ đôi chân của chúng con trong bao nhiêu năm qua, biết ơn đất mẹ đã lắng nghe những mệt nhọc mà không ca thán. Chúng con biết ơn đôi chân bền chí này của chúng con. Thiền hành chiều nay thật sự tuyệt vời.

“Chén trà trong hai tay.

Chánh niệm luôn trà đầy.

Thân và tâm an trú.

Bây giờ và ở đây”

Lời bài hát thiền trà vang lên khi chúng con quây quần bên nhau với ly trà thơm và chiếc bánh. Có lẽ trước đây vì hối hả cuộc sống mà chúng con đã quên mùi hương của trà, vị ngọt của bánh. Chỉ đến hôm nay chúng con mới nhận thấy những điều đơn giản mà mình vì vội vã đã bỏ quên. Đến hôm nay chúng con đã thấy được sự giản dị này đẹp và ý nghĩa làm sao! Từng ly trà thơm được Ban tổ chức bưng ra với niềm yêu thương và trân trọng. Chúng con cùng nhau thiền trà, hiểu được ý nghĩa của ly trà, trong ly trà có vũ trụ, có mây, có mưa, có nắng, có gió, có công phu lao tác của người nông dân, có sự hối hả của người vận chuyển và có cả yêu thương, sự ân cần của những người pha trà. Với chiếc bánh trên tay chúng con cùng nhau thưởng thức khi uống trà. Có lẽ chưa bao giờ chúng con nhận diện chiếc bánh quy này ngon đến thế, thơm tho đến vậy… Chúng con biết ơn ly trà, chiếc bánh và sinh khí của trời đất trong đó.

“Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát

  Thắp sáng ý thức chúng ta có nhau ”


Ngay an lac ky 5 (4)

Giờ đây chúng con đang được thật sự bên nhau, được cùng nhau thiền trà, thiền sẻ chia và thiền ca. Có nhiều xúc động và tình thương mến trong thời khóa chia sẻ này. Đó là nước mắt của một bác sĩ chuyên chữa bệnh ung thư khi chia sẻ về ăn chay và lợi ích của ăn chay đối với những bệnh nhân của mình. Đó là nụ cười ấm áp của một ông lão râu tóc bạc phơ khi hát thiền ca. Đó là sự biết ơn Ban tổ chức của hai mẹ con đã cất công bắt chuyến xe sớm nhất từ Hà Tĩnh để kịp đến tham dự chương trình. Đó là niềm hân hoan của một nữ tiến sĩ vừa từ Úc về khi chia sẻ về nhân duyên gia đình chị quyết định ăn chay trường 5 năm nay. Đó là những cảm nhận sâu sắc của em học sinh cấp 3 trường chuyên ngữ…. Đó là những bài ca chúng con hát tặng cho nhau trong giờ phút chia tay này. Chúng con biết ơn những sẻ chia nồng ấm giữa tình huynh đệ trong phần thiền sẻ chia và thiền lắng nghe.

Chương trình đã thành công ngoài sức mong đợi của Ban tổ chức, không chỉ bởi quy mô mà còn bởi sự an lạc và tình yêu thương chúng con đã dành cho nhau trong suốt 10 tiếng đồng hồ thật sự ấm áp trong yên lặng. Đến đây chúng con không chỉ cùng nhau được ăn chay và được hiểu trách nhiệm của mình đối với thế giới mà chúng con còn được sống trong tỉnh thức, thực hành tinh tấn để cùng khuyến thiện tới mọi người xung quanh, ươm mầm nhân lành cho tương lai của nhân loại.

Xin hẹn gặp lại những người bạn thiện tâm vào Ngày An lạc kỳ 6 tới.

 

Nguyện mong người đọc những dòng chữ này cũng nhận được bình an như chúng con.  Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!

Thuần Tâm Thảo Triều

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/10/2020(Xem: 12726)
Hòa thượng họ Khổng (sau khi hoạt động Phật giáo Cứu quốc, do hoàn cảnh mới đổi thành họ Nguyễn) húy Hồng Hạnh, hiệu Vĩnh Đạt, thuộc dòng Lâm Tế thứ 40, sinh năm Tân Hợi (1911), niên hiệu Duy Tân năm thứ 5, tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, trong một gia đình làm nghề nông sùng mộ đạo Phật. Hạt giống bồ đề khơi mầm, vườn hoa Bát nhã nở hoa, ấu niên 9 tuổi, những sợi tóc não phiền rơi rụng theo từng nhát kéo đong đưa, ngài trở thành chú tiểu đệ tử của đại lão Thiền sư Khánh Thông, Tổ đình Bửu Sơn, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri. Hòa thượng Bổn sư cho ngài thọ giới sa di vào ngày mùng Một tháng 07 năm Tân Dậu (1921) tại Bổn tự Bửu Sơn do bổn sư của ngài đương vi Đàn đầu Hòa thượng.
31/10/2020(Xem: 12812)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Chưa lúc nào bản thân chúng tôi thấm thía Lý Duyên Sinh Phật dạy như lúc này. Quả thật..''Cái này sinh thì cái kia sinh'', chân lý này vận hành trong mọi sự vật và mọi sự kiện, bởi vậy một khi Dịch Covid còn kéo dài là nạn đói xứ Ấn còn tiếp tục lê thê..
29/10/2020(Xem: 9975)
Dharamshala: Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông báo Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được 50 quốc gia phê chuẩn là Honduras, cho phép “văn bản lịch sử” bắt đầu có hiệu lực sau 90 ngày. Khôi nguyên Nobel Hòa bình, lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, là người ủng hộ suốt đời cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân, Đức Đạt Lai Lạt Ma hoan nghênh thông tin, ca ngợi hiệp ước “một bước đi đúng hướng để tìm ra những thỏa thuận sáng suốt và văn minh hơn để giải quyết xung đột”.
29/10/2020(Xem: 13222)
Cư sĩ Phan Cơ Văn (Ban Ki-moon-반기문-潘基文, hậu duệ cụ Phan Huy Chú, Việt Nam), cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, đương nhiệm Chủ tịch “Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí” đã đến viếng cố Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山), Đại hộ pháp (대호법-大護法), đệ tử tông phái Phật giáo Won Hàn Quốc, nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung tại nhà Tang lễ Bệnh viện Samsung, Ilwon-dong, Gangnam-gu, Seoul lúc 3:06 chiều ngày 26 tháng 10 năm 2020. Khoảng 15 phút phúng viếng và chia buồn cùng tang môn hiếu quyến. Ngay sau khi lễ viếng và chia buồn, Chủ tịch Samsung Electronics Cư sĩ Lee In-yong đã đưa tiễn Ngài cựu Tổng Thư ký LHQ ra về. Ảnh: Jeong Ye-rin
27/10/2020(Xem: 13332)
Thấm thoát mà hôm nay ngày 11.8. Canh Tý, nhằm chủ nhật 27.9 đã thất tuần rồi. Dì dâng hương hoa cúng Mười Phương Chư Phật cũng như cơm canh để cúng cửu huyền thất tổ, hương hồn con linh thiêng về đây cùng ngồi tụng kinh Địa Tạng với dì, dì cháu mình cùng đảnh lễ xưng danh hiệu chư Phật phẩm thứ chín hầu mong đem lại lợi ích được cho tất cả những loài hữu hình hay vô hình nếu ai đó hữu duyên để lắng nghe lời Phật dạy:
26/10/2020(Xem: 14897)
ại hộ pháp (대호법-大護法), đệ tử tông phái Phật giáo Won Hàn Quốc, nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung, thành viên Ủy ban Thế vận hội Quốc tế, Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山) đã an nhiên trút hơi thở tại Bệnh viện Samsung Seoul (seoul) về cõi Phật vào buổi sáng hôm Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020, hưởng thọ 78 tuổi.
26/10/2020(Xem: 16347)
- Trong tuần qua, chúng con chúng tôi đã thực hiện một buổi phát chẩn tại 2 ngôi dọc theo dòng sông Ni Liên thuyền, cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 8 cây số. Vì bận điều hành cứu trợ lụt ở VN nên chúng con, chúng tôi chậm trễ tường trình, mong quị vị hoan hỉ cho!.. - Buổi phát chẩn đã thực hiện cho 304 hộ nghèo. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 1 tấm Saree, 10 ký Gạo và bột Chapati, đường, muối dầu ăn và bánh ngọt cho trẻ em, kèm với 200Rupees tiền mặt để mua thêm gạo cho từng hộ GD, trị giá mỗi phần quà là 9.50usd.(Bên cạnh đó là những phần phụ phí cần phải trả như $ mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác, Tip cho những người bảo vệ và sắp xếp trật tự tại nơi phát chẩn.)
25/10/2020(Xem: 15884)
“Thừa Tự”, theo quan niệm phong kiến xưa, có nghĩa là thọ hưởng của “hương hỏa” với trách nhiệm nối dõi việc thờ cúng Tổ tiên. Của hương hỏa là gia tài của ông bà cha mẹ để lại. Người “thừa kế ” được chỉ định trong cương vị này được gọi là “người thừa tự ”, mà người thừa tự phải là người con trai trưởng trong gia đình. Thông thường những gia đình giàu có sở hữu một công ty hay một xí nghiệp, khi chủ nhân nghỉ hưu, người được thừa kế cơ nghiệp là người con trai trưởng trong gia đình. Vì người xưa có quan niệm như thế, nên nam nữ khi thành hôn với nhau đều mong muốn sớm sinh một cậu quý tử để nối dõi tông đường. Đó là điều trông đợi của ông bà, cha mẹ nhà chồng.
24/10/2020(Xem: 12357)
Trưởng thành tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, tôi cảm thấy thành phố cứ tấp nập người đông sinh hoạt không ngừng như bánh xe thời gian cứ mãi chuyển động. Nhà hàng mở cửa 24 giời. Biển báo đường phố không bao giờ tắt. Karaoke Hàn Quốc xuyên đêm. 51 triệu người – một dân số lớn hơn tổng dân số kết hợp giữa Texas và Florida, Hoa Kỳ - sống trong một quốc gia có diện tích bằng một nửa New England. Vì vậy, như các bạn có thể tưởng tượng, không gia cá nhân là thứ mà các bạn mơ ước trong giấc ngủ.