1. Ngày con sinh ra đời

24/02/201109:04(Xem: 10435)
1. Ngày con sinh ra đời

VIẾT CHO CON GÁI
Lại Thế Luyện - Kim Phụng

Ngày con sinh ra đời

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Sau bao ngày tháng vất vả đợi mong, hôm nay con gái yêu của cha đã cất tiếng khóc chào đời! Con đang nằm bên mẹ, gương mặt thánh thiện của con đáng yêu dường nào. Mải ngắm nhìn con, dù chỉ mới vài phút thôi, nhưng cha cảm thấy hai cha con mình như đã gắn bó với nhau từ lâu lắm rồi!
Từ giây phút này, cha đã có một đứa con gái để gọi tên. Còn trước đây, đối với cha, việc có một đứa con gái chỉ là ước mơ và tưởng tượng mà thôi!
Ngày hôm nay, chính con đã biến ước mơ của mẹ, của cha, trở thành hiện thực.
Cha nhớ lần trước, lúc nhà mình có anh Minh Luyện – anh trai con, mẹ con đã từng phải sanh mổ. Cho nên, lần này sinh con, tuy đã là lần sinh thứ hai, nhưng cha mẹ vẫn lo lắng rất nhiều – nhất là mẹ! Không thể nào kể hết nỗi lo của người làm mẹ mỗi khi sinh con.
Kết quả siêu âm từ cách đây mấy tháng ở bệnh viện cho biết: con sẽ là con gái.
Những ngày cuối thai kỳ, trông mẹ con vô cùng mỏi mệt. Tiết trời mùa hè lại nóng bức, ngột ngạt. Nhìn mẹ con ở bệnh viện chờ sanh, lòng cha thấy thương mẹ con vô cùng... Trong cuộc đời này, có nỗi lo nào sánh được với nỗi lo của người sắp sinh con
Hôm nay, cha đứng chờ ngoài hành lang bệnh viện mà như nín thở theo dõi những diễn biến bên trong phòng sanh. Chỉ đến khi nghe được tiếng khóc của con, cha mới thở phào nhẹ nhõm được phần nào. Hôm nay, con ra đời, vậy là nhà mình đã có đầy đủ "một trai, một gái" hật tuyệt vời! Nói như dân gian thường nói, nghĩa là nhà mình "có nếp, có tẻ".
Con biết không? Cha đã đi dạo khắp bệnh viện, lặng lẽ đứng bên ngoài phòng kính ngắm nhìn và cảm thấy chẳng có con gái của ai đẹp bằng con gái của cha cả! Không biết cha có "hơi bị tự tin" quá hay không nhỉ?

Mấy ngày vừa rồi, mẹ ở bệnh viện chờ sanh con, anh trai của con tỏ ra háo hức vô cùng, cứ chạy nhảy tung tăng trong bệnh viện. Cứ buổi chiều đi học về là anh con lại đòi cha phải chở vào bệnh viện thăm mẹ, rồi hỏi: "Em gái con đâu?"
Con ra đời, cuộc sống nhà mình từ nay sẽ khác hẳn! Anh Minh Luyện từ nay đã có em gái rồi đấy! Chào mừng sự kiện này, cha đã phải in lại một bài thơ trong sách Tập Đọc ngày xưa để làm quà tặng anh của con.
Từ nay, Luyện nhà mình sẽ gánh vác thêm một trách nhiệm mới – trách nhiệm của một người anh trai đối với em gái nhỏ:
Làm anh thật khó!
Phải đâu chuyện đùa?
Với em bé gái,
Phải người lớn cơ!
Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Lúc em bé ngã
Anh nâng dịu dàng
Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn!
Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi!

À! Con gái yêu này! Mẹ đã quyết định đặt tên cho con là Diệu Linh. Tên này mang ý nghĩa gì? Sau này, khi con lớn, mẹ sẽ nói cho con nghe nhé!
Lúc đầu, cha định đặt tên cho con dài hơn cơ! Nhưng mẹ con nói, sau này lớn lên, tên con dài quá, đến lúc con đi học hoặc đi thi Toefl sẽ chỉ tổ khổ cho con thôi! Nhiều mẫu phiếu dự thi không đủ ô trống để điền tên con gái mình thì cũng phiền. Mẹ con quả là người có tầm nhìn xa!
°°°
Diệu Linh ơi! Con biết không? Nhìn con đang thiêm thiếp ngủ trong nôi, cha mẹ thương yêu con nhiều lắm! Cầu mong tương lai con sẽ được nhiều hạnh phúc, không phải chịu đựng quá nhiều gian khó như cuộc đời của cha mẹ.
Nếu một người trồng hoa muốn sau này những bông hoa mình trồng sẽ tỏa ngát hương thơm cho đời, thì ngay khi hạt vừa nảy mầm, người làm vườn phải biết chăm sóc kỹ lưỡng và vun xới cho cây hoa từng ngày. Cũng vậy, là người làm cha mẹ, muốn tương lai sau này của con tốt đẹp, cha mẹ phải biết quan tâm nuôi nấng, chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ con – ngay từ những ngày con còn thơ bé.
Hôm nay, cha viết lá thư này để khi con lớn lên, con có thể đọc lại. Khi đó, con sẽ hiểu rằng, con đã được sinh ra trong tình yêu thương của gia đình như thế nào!
Còn bây giờ, cha phải lo làm giấy khai sinh cho con đây!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/09/2017(Xem: 12243)
Nhân cách là vấn đề cơ bản của "tâm lý học"; khoa tâm lý cho rằng nhân cách được hình thành bởi 3 yếu tố: -xã hội, sinh học và tâm lý. Con người là một động vật tự hữu về hoạt động, một phần chịu ảnh hưởng bởi giáo dục, bởi cộng đồng xã hội và cuộc sống chung quanh. Ngoài vấn đề nhận thức tiếp thu từ ngoại cảnh, ý thức tự thân còn chịu ảnh hưởng không nhỏ về tập khí mà nhà Phật gọi là hạt giống tiềm ẩn trong tâm thức. Điều này tạo nên sắc thái cá biệt từ ý thức đến nhân cách. Nhân cách có thể thay đổi tùy hoàn cảnh, tuổi tác và sự cố.
27/09/2017(Xem: 13513)
Giông bão từ đại dương liên tục đánh vào bờ, gây lũ lụt, tàn phá nhà cửa, làm thiệt mạng cả mấy trăm người ở miền trung nam và đông nam Hoa-kỳ, rồi Ấn-độ và Việt-nam trong tháng qua. Tiếp theo là động đất, làm hàng trăm người ở Mễ-tây-cơ tử vong, mất tích. Rồi lại bão, quét qua các đảo quốc phía biển đông nước Mỹ, lấy đi mạng sống mấy chục người. Rồi lại động đất đâu đó ở châu lục Á châu. Lại có dự đoán động đất mạnh tại California (the Big One) vào tháng 10 năm nay. Thiên tai liên tục thị uy, đe dọa đời sống nhân loại bằng sức mạnh vô bờ mà dù đã đạt đến những kỹ thuật tân tiến hiện đại, người ta vẫn chưa tìm ra cách nào để khống chế. Chỉ có tiên liệu, dự đoán mà thôi. Sự tiên liệu có thể làm giảm thiểu tổn thất từ một số người nơi một xứ sở nào đó, nhưng cũng không sao tránh được một số trường hợp cá biệt.
25/09/2017(Xem: 13357)
Con đường thực nghiệm tâm linh dẫn đến đời sống giải thoát và giác ngộ đã được đức Phật giảng dạy ở trong các kinh điển, từ cô đọng đến khai triển, từ hẹp đến rộng, từ cạn đến sâu, từ phương tiện đến cứu cánh, qua các văn hệ kinh điển từ A hàm đến Đại thừa với nhiều thính chúng và nhiều căn cơ khác nhau. Đạo đế ở trong Tứ Thánh đế được các kinh điển Phật giáo nhấn mạnh là con đường diệt tận khổ đau và thành tựu các thánh quả giải thoát cho những ai có tín căn và nỗ lực thực hành.
25/09/2017(Xem: 13761)
Hai phật tử tại Anh Quốc bị phạt 15,000 bảng Anh vì tội phóng sinhVietbf.com - Thời gian gần đây, toà án mới tuyên mức phạt 15,000 bảng (gần 500 triệu đồng) cho hai người liên quan là Zhixiong Li (33 tuổi) và Ni Li (30 tuổi) do phá hoại môi trường vì đem tôm hùm và cua ra biển phóng sinh. Những buổi lễ phóng sinh luôn khiến người ta cảm động với câu chuyện hàng trăm, hàng nghìn loài động vật được trả tự do, thả về với môi trường sống. Tuy nhiên cách đây 2 năm, hai phật tử phóng sinh một lượng lớn tôm hùm trị giá 5,000 bảng (hơn 150 triệu đồng) xuống vùng biển Brighton, Anh đã bị phạt 15,000 bảng (gần 500 triệu) vì "tàn phá" môi trường.
23/09/2017(Xem: 14522)
Xuất gia gieo duyên báo hiếu là một truyền thống văn hóa đặc sắc của các nước Phật giáo Nam truyền và đã dần trở thành một phần không thể thiếu, được xem như nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi thanh niên trong một giai đoạn nào đó của đời mình.
15/09/2017(Xem: 18319)
Có thể nói trào lưu trong những năm gần đây về sự ra đời của nhiều quyển sách viết riêng cho người trẻ đã chiếm được lòng của đông đảo bạn đọc là những thế hệ 8X và 9X trong thị trường xuất bản sách tại Việt Nam.
15/09/2017(Xem: 9826)
Tôi, hơn mười năm trở lại, Nha Trang lớn dậy bề thế về mọi mặt, nhất là du lịch. Tôi là người ăn chay, được các chị tổ bếp lo cho những bữa cơm chay đầy đủ ngon miệng, tiếp lửa cho những trang viết mới toanh. Có lẽ đây là một duyên lành tôi nhận được. Tôi đã ở Nha Trang hơn bốn mươi năm trước, thường nghe câu ca dao của người dân:
15/09/2017(Xem: 19067)
Đôi Giòng Tâm Sự Mỗi bộ óc con người đều có một câu chuyện và sau đây là câu chuyện của bộ óc tôi… Hơn mười năm trước đây, tôi là giáo sư Đại học Y Khoa Harvard, chuyên nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên về bộ óc của con người. Nhưng vào ngày 10 tháng 12 năm 1996, tôi đã học được bài học về não bộ từ chính bộ óc của mình.
15/09/2017(Xem: 15000)
Ngày xưa tôi rất thích đi phóng sinh. Có khi cả nhóm đặt mua khá nhiều cá, tôm cua, ốc, chim,… để phóng sinh. Thật là hạnh phúc khi làm lễ phóng sinh và phóng sinh để cứu mạng các loài động vật đáng thương này.
14/09/2017(Xem: 11340)
Dưới đây là phần chuyển ngữ một quyển sách nhỏ của Phật giáo Đài Loan được phổ biến khá rộng rãi. Tác giả là Hòa thượng Hsing Yun (星雲/Tinh Vân), vị đại sư viện chủ ngôi chùa nổi tiếng Fo Guang Shan (佛光山/Phật Quang Sơn) tại Kaohsung (高雄/Cao Hùng) thành phố lớn thứ hai tại Đài Loan. Theo lời giới thiệu trong quyển sách này thì Hòa thượng Tinh Vân sinh năm 1927, thụ phong tỳ kheo năm 1941, là một nhà sư thuộc Thiền Tông, học phái Lâm Tế (Linji). Sau khi thụ phong, Ngài tham gia tích cực vào các chương trình ấn hành kinh sách, cộng tác với các tạp chí Phật giáo và đồng thời thành lập các tổ chức canh tân Phật giáo, chẳng hạn như mở các "Lớp học giảng dạy giáo lý Phật giáo ngày Chủ nhật" tạo cơ hội cho thành phần thanh thiếu niên Phật tử gặp gỡ nhau, hoặc tổ chức các buổi tụng niệm tập thể dành cho các Phật tử tại gia.