Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Mười Điều Tâm Niệm

25/09/201004:49(Xem: 9137)
Mười Điều Tâm Niệm

Mười Điều Tâm Niệm

Hòa thượng Thích Trí Quang dịch

Thứ nhất, nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bịnh khổ, vì không bịnh khổ thì dục vọngdễ sinh.

Thứ hai, ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu xa nỗi dậy.

Thứ ba, cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học khôngthấu đáo.

Thứ tư, xây dựngđạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, vì không bị ma chướng thì chínguyện không kiên cường.

Thứ năm, việc làm đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng khinh thường, kiêu ngạo.

Thứ sáu, giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

Thứ bảy, với người thì đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng.

Thứ tám, thi ân thì đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà ý có mưu đồ.

Thứ chín, thấy lợi thì đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì si mê phải động.

Thứ mười, oan ứckhông cần biện bạch, vì biện bạch là nhân ngã chưa xả.

Bởi vậy, Phật dạy lấy bịnh khổlàm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm giải thoát, lấy khúc mắc làm thú vị,lấy ma quân làm bạn đạo, lấy khó khăn làm thích thú, lấy kẻ tệ bạc làmngười giúp đỡ, lấy người chống đối làm nơi giao du, coi thi ân như đôidép bỏ, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm cửa ngõ đạo hạnh.Nên chấp nhận trở ngại thì lại thông suốt, mà cầu mong thông suốt thìsẽ bị trở ngại. Thế Tôn thực hiện tuệ giác Bồ đề ngay trong mọi sự trởngại. Ương Quật hành hung, Đề Bà quấy phá, mà Ngài giáo hóa cho thànhđạo cả. Như vậy há không phải chính sự chống đối lại làm sự thuận lợi,và sự phá hoại lại làm sự tác thành, hay sao?

Ngày nay, những người học đạo,trước hết không dấn mình vào trong mọi sự trở ngại, nên khi trở ngại ậpđến thì không thể ứng phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất hết, đángtiếc đáng hận biết ngần nào?

Ghi Chú:

Trước đây 10 điều tâm niệm tôidịch từ sự trích lục của 1 bộ sách. Nay thì tìm ra và dịch theo nguyênvăn, nằm trong Chính 47/373, tên sách là Bảo Vương Tam Muội Niệm PhậtTrực Chỉ, của ngài Diệu Hiệp, 1 tác phẩm mà ngài Vân Thê muốn nhưngchưa thấy được (Chính 47/354). Mười điều tâm niệm được mở đầu bằngnhững lời sau đây.

Tâm tánh bình đẳng, bản thểnguyên vẹn. Do đó mà chúng sinh tuy bị ràng buộc trong nghiệp thức,nhưng không ai lại không có cái chí xuất trần. Thế nhưng muốn tham cứuđạo lý thì ma chướng đã hiện ra, một việc phiền lòng là vạn điều thiệnmất cả, thành công thì nhỏ mà thất bại quá lớn, nên người đắc đạo quảthật quá ít. Huống chi vật dục đua nhau khuynh loát tâm trí, sống chếtgiành nhau đánh đổ sinh mạng, khiến ai cũng như ai. Làm cho cái Pháp màPhật đã trải qua 3 vô số kiếp, hy sinh vô số đầu mắt tủy não, quốcthành thê tử, thân thịt tay chân, giữ giới, nhẫn nhục, tinh tiến, phụngsự thiện hữu, không tiếc tính mạng trong việc tu tập các nhân tố củatuệ giác Bồ đề mới thực hiện được, cái Pháp ấy nhất đán đến ta, gặp trởngại mà thoái chí là mất tất cả, thật đáng thống hận. Nay ta đã làm conPhật, vậy mà không nỗ lực phấn đấu, ngồi mà nhìn con mắt tuệ giác củapháp giới chúng sinh mù mất, thì thật đau lòng còn hơn cắt da xả thịt.Do đó mà tôi y cứ kinh điển, lập ra "10 hạnh trở ngại lớn lao", mệnhdanh là "10 hạnh không cầu". Tình đời dẫu chẳng ai muốn trở ngại, nhưngcố gắng chấp nhận thì những trở ngại ấy hiện ra, thân tâm ta nhờ đãnung luyện trước trong đó, nên các thứ ma, mọi thứ ác, hết thảy trởngại không thể khuynh đảo hay cản trở được nữa. Như vàng ở trong lòlửa, lửa nung vàng, nhưng vàng lại nhờ đó mà thành vật dụng...

Và "10 hạnh không cầu" ấy tôi đổi tên là "10 điều tâm niệm".

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/10/201009:57(Xem: 4750)
hân lý tương đối là những sự thật cònnằm trong đối đãi đối trị nhau. Những sự đối đãi ấy là: sáng đối tối, lạnh đốinóng, xấu đối tốt, thiện đối ác, khổ đối vui, động đối tịnh, sanh diệt đối vôsanh...
11/10/201009:32(Xem: 2225)
Hôm nay toàn chúng thỉnh nguyện đều được thanh tịnh, đó là điều rất tốt. Chúng ta càng tu tâm càng an, thân nghiệp, khẩu nghiệp đều thanh tịnh. Đó là kết quả tốt của sự tu hành. Bây giờ tôi có ít vấn đề then chốt muốn giải thích cho toàn chúng hiểu thêm, để quí vị nắm vững những điểm cần yếu trên con đường tu
11/10/201006:25(Xem: 3381)
Nguyên-thỉ hay cận-đại Phật-giáo vẫn là Phật-giáo, nghĩa là vẫn có mục-đích giải-thoát diệt khổ, vẫn tôn trọng sự sống và chân-lý, vẫn chủ trương từ-bi tế-độ.
11/10/201003:11(Xem: 2228)
Khác hẳn với tất cả các hệ thống triết lý và tôn giáo trên thế giới, Đạo Phật – tự bản chất lẫn hiện tượng – vừa là một hệ thống triết lý mà cũng vừa là một hình trạng tôn giáo hoàn chỉnh với sự kết hợp hài hòa giữa tín điều và tín lý. Giữa cuộc đời, đức Phật là một vị Thầy hóa độ; trong đức tin, đức Phật là một đấng Giác Ngộ chứng tri. Người theo đạo Phật là những người luôn luôn tỉnh thức để làm chủ lấy mình , không giao trọn số phận của mình cho sự định đoạt của một đấng quyền năng tuyệt đối nào cả.
10/10/201022:53(Xem: 2217)
Trước hết, chúng ta đã ý thức được tầm cỡ có tính cách toàn cầu của một số vấn đề bức xúc đang đối mặt với chúng ta. Như vậy, chúng ta sẽ biết được làm thế nào để huy động trí tuệ và sức mạnh của nhân dân thế giới để giải quyết một cách tốt đẹp những vấn đề đó. Thí dụ các vấn đề chiến tranh và hòa bình, vấn đề xây dựng một nền trật tự kinh tế mới, một nền trật tự đạo đức mới cho thế giới, vấn đề bảo vệ môi trường của chúng ta.
10/10/201022:24(Xem: 1449)
Giữa cơn lốc biến động xã hội đầy kịch tính của cuối thế kỷ 20, trước sự sụp đổ của con người đối với các vấn đề khủng hoảng sinh thái tâm linh và môi trường, mùa Phật lại trở về như nguồn suối hạnh phúc chảy vào tâm thức mọi người.
10/10/201010:59(Xem: 2105)
Lẽ thường trong chúng ta, ai ai cũng đều có một cái “cái ngã”, hay “bản ngã”. Không những cái ngã của chính mình mà còn ôm đồm cái bản ngã của gia đình mình, của bằng hữu mình, của tập thể mình, của cộng đồng xã hội mình, của tôn giáo mình, của đất nước mình, và thậm chí cho đến cái bản ngã của chủ nghĩa mình; dù đó là chủ nghĩa hoài nghi, chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa duy tâm, hay chủ nghĩa hiện sinh...
09/10/201001:29(Xem: 2067)
Sáutu sĩ khổ hạnh quấn trên người những chiếc áo bạc màu bụi đường cùng nhau "tiến sâu vào lãnh thổ của xứ Ma-kiệt-đà"(Magadha) trong thung lũng sông Hằng (PhổDiệu kinh - Lalitavistara). Họ đixuyên ngang các thôn xóm và những cánh đồng xanh mướt. Chung quanh cảnh vật êm ảvà lòng họ thật thanh thản. Họ là những người quyết tâm từ bỏ gia đình để chọnmột lối sống khắc khổ, không màng tiện nghi vật chất mà chỉ biết dồn tất cả nghịlực để đi tìm bản chất của thế gian này và nguyên nhân đưa đến sự hiện hữu củachính họ.
06/10/201009:48(Xem: 1249)
Sở dĩ tôi nói tới ăn uống ở hàng đầu vì có thể tới 90 phần trăm những bệnh của con người là do ăn uống mà ra. Cơ thể ta luôn luôn giữ một mức độ thăng bằng trước những biến đổi ngoại cảnh. Ngoại cảnh có nóng hay lạnh, cơ thể vẫn giữ ở một mức độ 30 độ bách phân. Ngoại cảnh có làm tim ta đập nhanh hay chậm một chút nhưng sau đó cơ thể vẫn giữ ở mức độ 70 tới 100 nhịp tim mỗi phút. Cũng như vậy đối với huyết áp, số lượng máu, nồng độ của các chất hữu cơ hoặc vô cơ trong cơ thể. Ăn uống chính là đưa các chất ngoại lai vào cơ thể. Nếu đưa vào cho đúng cách, cơ thể sẽ được bồi dưỡng đầy đủ, hoạt động tốt. Nếu không cho đúng cách, hoặc quá nhi
06/10/201007:23(Xem: 6857)
Ngày nay, khái niệm An cư kiết hạ không còn xa lạ với những người đệ tử Phật. Theo Tứ phần luật san bổ tùy cơ yết ma (q.4) giải thích nghĩa lý an cư như sau: “Thân và tâm tĩnh lặng gọi là an. Quy định thời gian ở một chỗ gọi là cư”.