San Sẻ Yêu Thương

16/02/201105:04(Xem: 15755)
San Sẻ Yêu Thương

SAN SẺ YÊU THƯƠNG
Tác giả: Thái Hồng Minh
NXB: Văn hóa Thông tin
Khổ sách: 13x19cm
Độ dày: 144 trang


sanseyeuthuong_thaihongminh

THAY LỜI TỰA

Tôi đã băn khoăn rất lâu trước khi viết tập sách này vì không mấy tự tin vào khả năng diễn đạt kém cỏi của mình. Mặc dù vậy, tôi vẫn không sao cưỡng lại được sự thôi thúc muốn chia sẻ cùng bạn đọc món quà tặng vô cùng quý giá mà tôi đã nhận được từ cuộc sống. Không, để chính xác hơn, có lẽ tôi phải nói là vô giá, vì quả thật là không ai có thể dùng tiền bạc để mua được một món quà như thế!

Món quà mà tôi muốn nói đến ở đây chính là niềm vui có được từ sự yêu thương trong cuộc sống. Niềm vui ấy hoàn toàn không giống như những niềm vui mà chúng ta có được qua việc thỏa mãn các nhu cầu vật chất. Nhưng không phải bao giờ chúng ta cũng phân biệt được điều ấy, và vì thế mà sự nhầm lẫn rất thường xảy ra. Trước đây tôi cũng thường nhầm lẫn như thế, và điều đó làm tôi mất đi rất nhiều cơ hội để có được niềm vui thực sự. Vì thế, tôi rất muốn chia sẻ điều ấy cùng các bạn.

Bạn đọc thân mến! Tôi không nghĩ những điều mình sắp viết ra đây là những lời khuyên răn hay những bài học có giá trị, nhưng chúng thực sự là những kinh nghiệm của chính bản thân tôi. Để có được những điều này, tôi đã phải trả giá bằng sự va chạm và trải nghiệm. Vì thế, khi chia sẻ cùng các bạn, tôi chỉ hy vọng duy nhất một điều là có thể giúp ích được các bạn ít nhiều trong những trường hợp tương tự như tôi đã từng vấp phải.

Yêu thương là một khái niệm trừu tượng rất khó định nghĩa. Mặc dù vậy, tất cả chúng ta đều dễ dàng cảm nhận được sự yêu thương. Nhưng cảm nhận được sự yêu thương là một việc, và hiểu được thế nào là sự yêu thương chân thật lại là một việc khác. Khi chúng ta không phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm này, chúng ta rất dễ rơi vào sai lệch. Và vì thế, đôi khi chúng ta có thể vô tình làm tổn thương chính những người mà ta yêu thương nhất. Nếu bạn hiểu được thế nào là sự yêu thương chân thật, thì điều đáng tiếc ấy chắc chắn sẽ không xảy ra. Hơn thế nữa, sự hiểu biết này còn giúp bảo vệ lòng thương yêu của bạn không bị đổi thay vì ngoại cảnh.

Yêu thương và được yêu thương là hai mặt không tách rời nhau của cùng một vấn đề. Khi bạn yêu thương, bạn cũng đồng thời nhận được sự thương yêu. Nhiều người than phiền rằng họ yêu thương rất nhiều nhưng không nhận được sự yêu thương tương xứng từ người khác. Thật ra, những ai cảm thấy như thế chỉ là vì họ chưa có sự yêu thương chân thật. Cái mà họ ngỡ là lòng thương yêu theo cách đó chỉ là sự biểu hiện của lòng vị kỷ. Họ luôn đòi hỏi, kỳ vọng ở người khác điều này, điều nọ... Và do sự đòi hỏi, kỳ vọng đó mà họ mới ứng xử ra vẻ như là đang yêu thương. Khi sự đòi hỏi, kỳ vọng của họ không đạt được vì những lý do nào đó, họ sẽ không hài lòng, và cái gọi là tình thương của họ sẽ nhanh chóng tan đi như bọt nước.

Sự thật là, khi chúng ta yêu thương, chúng ta không cần đòi hỏi bất cứ một sự đền đáp nào. Nhưng ngay khi ta có được lòng thương yêu thì bản thân điều đó đã là một sự đền đáp xứng đáng. Bởi vì khi tình thương thấm đẫm trong ta, niềm vui và hạnh phúc cũng sẽ đồng thời có mặt. Chúng ta không thể tìm được niềm vui và hạnh phúc quý giá này nếu như chúng ta không mở lòng yêu thương người khác.

Ngược lại, khi ai đó thương yêu bạn, bạn chỉ có thể cảm nhận được điều này khi trong lòng bạn có sự hiện hữu của tình thương. Nếu không, bạn chỉ có thể nhận được những biểu hiện vật chất của tình thương từ người ấy mà thôi. Cho nên, khi bạn cảm nhận được tình thương yêu từ người khác thì điều đó cũng có nghĩa là trong lòng bạn đã có được tình thương. Trong ý nghĩa đó, thương yêu và được thương yêu không thể là hai vấn đề tách biệt.

Bạn đọc thân mến! Tôi vẫn biết là cuộc sống của mỗi chúng ta còn rất nhiều điều để lo toan, bận rộn, và việc dành thời gian để suy ngẫm về những giá trị tinh thần phía sau lớp vỏ vật chất không phải là thói quen của nhiều người. Dù vậy, tôi vẫn luôn cho rằng bài học về yêu thương là bài học lớn nhất của đời người – và chúng ta không thể tìm thấy bất cứ người thầy dạy nào khác tốt hơn là chính những điều ta trải nghiệm được trong cuộc sống. Vì thế, những gì được ghi lại trong tập sách này chỉ là những ý tưởng rất chủ quan, những nhận xét rất phiến diện... Nếu bạn nhận thấy có chút giá trị nhỏ nhoi nào trong ấy, thì đó sẽ là những điều đang chờ đợi sự thể nghiệm và kiểm chứng của chính bản thân các bạn ngay trong cuộc sống này.

Bạn đọc thân mến! Tôi luôn mong đợi câu trả lời tốt đẹp từ các bạn.

Thân mến,
THÁI HỒNG MINH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/10/2010(Xem: 15435)
Từ hơn bốn mươi năm nay, chưa bao giờ Việt Nam đứng ra tổ chức một lễ Phật Đản lớn về tất cả mọi mặt: tôn giáo, văn hóa, xã hội, và về cả chính trị như lần này. Nói lớn về cả chính trị là bởi trong ba ngày vừa qua, thủ đô Hà Nội là thủ đô Phật giáo của thế giới.
23/10/2010(Xem: 18306)
Trong kinh Pháp Hoa có dạy: "Đức Phật vì một đại sự nhân duyên mới xuất hiện ra đời, để mở bày, chỉ dạy chúng sanh giác ngộ và thể nhập vào tri kiến Phật". Giáo pháp của Phật như biển rộng rừng sâu, tuy nhiên cũng có thể tóm thâu trong bốn câu kệ: “Chư ác mạc tác Chúng thiện phụng hành Tự tịnh kỳ ý Thị chư Phật giáo”.
23/10/2010(Xem: 17484)
"Mưa dầm thấm sâu, sẽ giúp con cháu trong gia đình đến với đạo Phật, thực hành theo lời dạy của đức Phật một cách tự nhiên và bền vững. Điều quan trọng là tự thân của mỗi người cư sĩ Phật tử nên tự nổ lực tinh tiến tu học, cẩn thận ba nghiệp thân miệng ý, làm sao để trở thành một tấm gương sáng cho con cháu noi theo"
22/10/2010(Xem: 13121)
Sự ảnh hưởng sâu rộng của Đức Phật và Tăng đoàn đã làm cho ngoại đạo lo sợ quần chúng sẽ theo Phật và xa rời họ. Do đó, một nhóm ngoại đạo đã suy nghĩ, toan tính âm mưu triệt hạ uy danh Đức Phật. Sau cùng, một nữ đệ tử cuồng tín của họ tên là Tôn Đà Lợi đã chấp nhận hy sinh bản thân cho mục đích đen tối đó.
22/10/2010(Xem: 9643)
“Nguyện lực” hay “quyết định lực” là 01 trong 10 ba-la-mật (pāramī) (1) theo kinh điển truyền thống. Nó là năng lực của ý chí tiếp sức cho tư tác (cetanā) hoàn thành tâm nguyện của người học Phật và tu Phật. Chư Chánh Đẳng Giác, Độc Giác, Thinh Văn Giác đều có nguyện lực và đều có ba giai đoạn: Nguyện trong tâm (ý), nguyện thành lời (khẩu) và nguyện bằng hành động (thân) ba-la-mật. Như đức Phật Sakyā Gotama đã phát nguyện ở trong tâm suốt 7 A-tăng-kỳ, nguyện thành lời suốt 9 A-tăng-kỳ, và nguyện bằng hành động ba-la-mật suốt 4 A-tăng-kỳ và 100 ngàn đại kiếp(2). Như vậy là đức Phật Sakyā Gotama phải thực hành ba-la-mật trải qua 24 vị Phật tổ, kể từ Phật Dīpaṅkāra (Nhiên Đăng) cho đến Phật Kassapa (Ca Diếp).
22/10/2010(Xem: 17838)
Từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế, đạo Phật được truyền bá một cách sâu rộng khắp trên lưu vực sông Hằng cũng như qua các thị trấn và những quốc gia thời bấy giờ của xã hội Ấn Độ, quê hương của Phật. Phật pháp được tuyên thuyết bởi Đức Phật, cũng như các hàng Thánh chúng đến từng nhà, từng người, từng cộng đồng trong xã hội. Phật pháp đã tạo sự bình an cho con người, đã xây dựng một nếp sống đạo đức, lễ nghi hướng thượng cho tất cả.
21/10/2010(Xem: 15121)
Ngày 8 tháng 12 năm 2003 tại Chùa Than Hsiang, Peang, Malaysia trong Khóa Nhập thất Trì tụng 100 Triệu Thần chú Sáu-Âm 1. Là Phật tử, chúng ta thực hành để làm lợi lạc cho bản thân và những người khác. Vì thế, chúng ta thực hành trì tụng thần chú Sáu-Âm (Om Mani Padme Hung). Tuy nhiên, khi chúng ta ăn thịt – thịt gà, thịt heo, cá hay trứng trong đời sống hàng ngày của ta, chúng ta đang tạo vô số nghiệp xấu.
21/10/2010(Xem: 15197)
Bị xổng một lần trong khóa tu học kỳ 6 tại Bỉ, vì chọn ngày hè trật đường rầy (hãng tôi làm việc phải chọn hè từ đầu tháng 2); năm sau, tôi quyết tâm canh ngày giờ cho đúng để tham dự cho bằng được khóa tu học kỳ 7 tại Đan Mạch, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức.
21/10/2010(Xem: 10736)
Tất cả mọi phương tiện đều để phục vụ mục tiêu chân lý của cuộc sống, như ngón tay để chỉ mặt trăng; ngón tay phương tiện để hướng đến mặt trăng chân lý.
21/10/2010(Xem: 19516)
Đạo Phật từ Ấn Độ du nhập vào Việt Nam và hiện hữu với dòng lịch sử dân tộc gần 2000 năm. Trong thời gian ấy, có lúc Phật giáo được các vua chúa ủng hộ, mà cũng có lúc bị một số người bài xích. Nhưng chung cục, Phật giáo vẫn chịu đựng được những thử thách ấy để mà tồn tại. Như thế, chứng tỏ Phật giáo phải tiềm tàng nhiều khả tính, mà một trong những khả tính có sức cảm hóa con người mạnh mẽ nhất, đó là đức tính từ bi bao dung của đạo Phật.