Sinh Nhật lên núi cao

21/08/201503:20(Xem: 12289)
Sinh Nhật lên núi cao

Chua Da Bao (11)


Sinh Nhật lên núi cao

Vãn cảnh chùa Đa Bảo.


Chùa Đa Bảo an vị trên ngọn Núi Cô Tiên, thuộc khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, phía Bắc thành phố Nha Trang, được xây dựng vào năm 1996, do Đại đức Thích Giác Mai trụ trì.

Những năm trước đây, vùng núi này đìu hiu quạnh quẽ, đường xá đi lại vô cùng gian nan khăn khó, nên rất ít ai được biết đến một tịnh thất đơn sơ mộc mạc hiện hữu trên ngọn núi cao dốc đứng này..

Cho đến khi nhân duyên bùng nở, con đường Trần Phú được nối dài thành đường Phạm Văn Đồng, mở rộng ra hướng bắc đến Bãi Tiên, làm đẹp thêm cho con đường ven bãi biển Nha Trang hiền hòa, thì thập phương bá tánh mới được nghe danh, biết tiếng của "Đa Bảo Sơn Tự".
Hôm nay, nhân ngày sinh của mình, tôi dành một buổi sáng, gạt bỏ ra sau lưng những lo toan, lánh né chốn xô bồ nhốn nháo, tạm quên những niềm vui nhất thời của tiệc tùng lễ lạc, của quán xá xập xình... bắt chiếc xe ôm (thồ) trực chỉ vượt quãng đường gần 15 cây số, rồi lên con dốc bê-tông vừa dài vừa cao để dừng lại ngay dưới cổng của chùa.

Trước khi chào tạm biệt anh xe ôm, tôi nhờ anh chụp giùm vài kiểu trước cổng, rồi không quên cảm ơn anh đã cho tôi ôm suốt đoạn đường vượt dốc đầy cảm giác hồi hộp, phải nín thở hú tim, Tôi bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên vào khuôn viên chùa.
Đây là chốn già lam yên tĩnh, không điện cung hoành tráng, rất giản dị trang nghiêm, mà bào đệ Út Bình (Vĩnh Huy) của tôi đã lưu lại rất nhiều dấu ấn trên những tôn tượng của chư vị Phật, Bồ Tát và Thánh Chúng, qua thời gian dài "hạ thủ công phu" cùng hai học trò, tôi chỉ mới nghe nói nói kể, đến hôm nay mình mới được chiêm bái, "tận mục sở thị".
Thật tuyệt vời!
Thật tuyệt diệu!

Lên đến đỉnh cao, từ cột cờ của chùa, phóng tầm mắt ra rộng xa, một bức tranh tuyệt mỹ của bãi biển, thành phố Nha Trang thân yêu của tôi hiện ra đến bất ngờ, rung cảm cả tâm tư, cuốn hút cả ánh mắt.
Xin chia sẻ cùng quý vị những hình ảnh mà tôi đã lưu lại được trong buổi sáng sinh nhật 55 tuổi đầy thanh thản an vui,

Thiện tai, thiện tai!

Ngày 21-8-2015
Tâm Không Vĩnh Hữu

Chua Da Bao (1)Chua Da Bao (2)Chua Da Bao (3)Chua Da Bao (4)Chua Da Bao (5)Chua Da Bao (6)Chua Da Bao (7)Chua Da Bao (8)Chua Da Bao (9)Chua Da Bao (10)Chua Da Bao (11)Chua Da Bao (12)Chua Da Bao (13)Chua Da Bao (14)Chua Da Bao (15)Chua Da Bao (16)Chua Da Bao (17)Chua Da Bao (18)Chua Da Bao (19)Chua Da Bao (20)Chua Da Bao (21)Chua Da Bao (22)Chua Da Bao (23)Chua Da Bao (24)Chua Da Bao (25)Chua Da Bao (26)Chua Da Bao (27)Chua Da Bao (28)Chua Da Bao (29)Chua Da Bao (30)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/2015(Xem: 16366)
Nicolas sinh năm 1989. Em còn trẻ, còn rất trẻ. Tương lai của em là phía trước. Những ngày này em thực hành thiền cùng chúng tôi tinh tấn lắm. Em rất hay chạy bộ vào rừng. Ngày nào em cũng chạy. Hôm qua em bảo tôi lập 1 nhóm các thiền sinh chạy gần quanh đây, chạy quãng một vài trăm km thôi để gắn kết hơn, để hiểu và thương nhau hơn, để cùng bên nhau. Tôi giật mình – thế là được thiền chạy đấy em nhỉ. Khi tôi hỏi trong những cuốn sách về thiền đã đọc, em thích cuốn nào nhất, em nói ngay đó là “Buddha teaching” của thầy Thích Nhất Hạnh. Em đọc lần đầu tiên năm 2006.
12/11/2015(Xem: 12730)
Dưới đây là một bài thuyết giảng của nhà sư Ajahn Chah trước một cử tọa gồm các tỳ kheo Tây Phương, các sa di và cả người thế tục, và đặc biệt là dành cho cha mẹ của một tỳ kheo người Pháp sang thăm con xuất gia ở Thái Lan vừa được thụ phong tỳ kheo. Buổi giảng được tổ chức tại ngôi chùa Wat Pah Pong của nhà sư Ajahn Chah trên miền bắc Thái, vào ngày 10 tháng 10 năm 1977.
12/11/2015(Xem: 18136)
Đây là bài Pháp luận có Chủ đề: Tại Sao Giới Trẻ Ít Đến Với Đạo Phật? do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức trong KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP BẮC MỸ LẦN V tại San Diego, CA từ ngày 6 đến ngày 10, tháng 8 năm 2015. Thuyết trình đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Hạnh Bình, Thượng Tọa Thích Nhật Trí, Ni Sư Thích Thiền Tuệ, Cư Sĩ Quảng Thành Bùi Ngọc Đường, và cá nhân tác giả. Đây là phần thuyết trình của chúng con / chúng tôi. Nếu có chút vụng về gì trong khi truyết trình hay viết thành văn, kính mong quý Ngài và quý vị niệm tình mà tha thứ cho.
12/11/2015(Xem: 14230)
Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2015 (18/09 năm Ất Mùi) tại chùa Huyền Không Sơn Thượng, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi lễ hành chính dâng Y Kathina do Phái đoàn Đại diện Quốc Vương Thái Lan cúng dường. Phái đoàn Đại diện Vương Quốc Thái Lan có ông Prả-chuộp Chằy-yả-xán - Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái - Việt, Đại diện Quốc Vương Phu-mí-phôn Á-đul-yá-đệt và Hoàng gia Thái Lan; cùng các thành viên, các Phật tử Thái Lan tháp tùng trong phái đoàn.
12/11/2015(Xem: 11264)
"...Các con hy sinh một chút xíu, dễ thương một chút, nhẫn nhịn một chút xíu thì ngay trong đời sống này các con đang tập luyện một đức tính của ngọc." Hôm nay Thầy sẽ nói chuyện với các con về đề tài "Đá biến thành ngọc". Sao gọi là đá biến thành ngọc? Thầy mới đọc một cuốn sách và chính cuốn sách đó gợi ý cho Thầy buổi nói chuyện với các con hôm nay. Trong đó, tác giả đưa ra một hình ảnh rất bình thường, cụ thể về một hòn đá sỏi, lăn lóc vô tri giống như là một hòn đá màu xanh mà mình đi đạp thường ngày và không ai để ý tới nó.
11/11/2015(Xem: 12952)
Đừng mất thì giờ phân định việc thị phi cho rành mạch đen trắng trong khi tất cả đều chỉ là tương đối trong tục đế mà thôi. Cái đúng với người này có thể sai với người khác, cái phải ở chỗ kia có thể trái ở nơi nọ, cái đang đúng lúc này không hẳn sẽ đúng về sau v.v...*
08/11/2015(Xem: 12130)
Một hôm, sau bữa ăn sáng, thầy Pháp Sứ hỏi tôi có bận gì chiều nay không. Tôi nói rằng không. Thế rồi thầy bảo “Quý thầy đợi chú lúc 15h ở bãi đỗ xe gần tăng xá”. Tôi gật đầu nhận lời.
07/11/2015(Xem: 13956)
Dưới đây là một bài thuyết giảng của nhà sư Ajahn Sumedho vào mùa kiết hạ năm 1994 tại ngôi chùa Amaravati do chính ông thành lập ở Anh Quốc. Ajahn Sumedho là một người Mỹ (tên thật là Robert Jackman), sinh năm 1934, và là đệ tử của vị đại sư Thái Lan Ajahn Chah (1918-1992). Ông hoằng pháp ở Anh từ năm 1977 và đã thành lập nhiều ngôi chùa tại Anh quốc.
07/11/2015(Xem: 13867)
Cách đây nhiều năm trong một chuyến công tác ở Moscow - Liên bang Nga, ông chú tôi, một quan chức trong ngành điện lực, sau cuộc hội thảo chuyên môn, giờ giải lao, một cán bộ cấp cao, một nữ phó tiến sĩ người Nga tâm sự: “Các anh may mắn hơn chúng tôi, các anh có niềm tin vào tôn giáo hay một thứ tín ngưỡng nào đó, còn chúng tôi, sau khi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Đông Âu tan rã, chỉ còn sự trống rỗng, hầu như chúng tôi chẳng biết tin vào điều gì bây giờ!”. Ở các nước phát triển, nhiều người tìm đến với Phật giáo vì đó là lối sống có thể ứng dụng mọi lúc mọi nơi, đem lại lợi ích thiết thực cho mình, cho người, cho môi trường..
06/11/2015(Xem: 18668)
Từ ngã ba trước trụ sở thị xã Ninh Hòa, rẻ về tay trái đi theo quốc lộ 26 hướng về Ninh Phụng, đi khoảng 3km đến quán Bảy Búa, rẻ phải theo hương lộ Ninh Phụng - Ninh Thân đi khoảng 500m nửa là đến chùa cổ tich Linh Quang (thôn Xuân Hòa, xã Ninh Phụng, Ninh Hòa).