Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Vượt qua khó khăn

21/09/201003:14(Xem: 4662)
Vượt qua khó khăn

Hoa Cuc Chau Phi (16)
VƯỢT QUA KHÓ KHĂN
How to Overcome your Dificulties
Nguyên Kim phỏng dịch
By Ven. Dr.K.Sri. Dhammananda


Nếu các bạn đang lo âu và buồn phiền, xin hãy đọc tập sách nhỏ này, nó giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về sự khó khăn của minh.

* SỢ HÃI và LO ÂU (Fear and Worry)

Sợ hãi và lo âu sinh ra bởi sự tưởng tượng của đầu óc bị tác động bởi ngoại cảnh. Cuộc đời là một bức tranh di động, mọi vật đều thường xuyên thay đổi, không có vật gì trên thế gian này đứng yên vĩnh viễn. Những người trẻ trung khỏe mạnh sợ phải chết sớm. Những kẻ già yếu sợ sống lâu. Hạng người trung niên mong muốn được an vui quanh năm.
Những điều hân hoan thích thú qua nhanh. Những việc không vui thường tạo ra sự âu lo lâu dài. Những cảm giác làm cho đời sống thăng trầm theo cái bản ngã hư huyễn, giống như con rối múa theo sợi dây.***
Đức Phật đã dạy:
" Tham muốn sinh ra lo âu
Tham muốn sinh ra sợ hãi,
Ai dứt sạch tham muốn
Không còn lo âu sợ hãi "
Mọi hình thức tham luyến đều chấm dứt trong sự buồn phiền, không có dòng nước mắt hay lời từ biệt nào có thể chấm dứt được sự tàn tạ của cuộc đời. Tất cả mọi sự giả hợp đều biến chuyển vô thường. Cả những người già và trẻ đều đau khổ trong cuộc sống nầy, không ngoại trừ một ai. Nhiều trẻ thiếu niên bị đau khổ, bởi thiếu kinh nghiệm hiểu biết trong việc quan hệ với người khác phái... Các em cố gắng phô trương sự quyến rủ, tạo ấn tượng với bạn bè, rồi tâng bốc nhau là đối tượng tốt; cả hai giới đều che dấu sự thật mà tự xem mình như những kẻ trưởng thành.

Chúng sợ bị chê là còn ngây thơ, sợ bị từ chối cũng như lo sợ cái ngã của mình bị xem thường. Khi tình yêu không được đáp lại thường làm tan nát tim can của các em, vì cảm thấy rằng mình quá điên dại.. Đến nổi một vài em đã tự tử! Những tổn thương như vậy có thể tránh được, nếu trẻ thiếu niên được học Phật giáo khi bước vào đời, các em sẽ trưởng thành trong lối sống lành mạnh,
" Sự sợ hãi chỉ xảy ra trong những kẻ dại khờ, không thể có với người khôn ngoan". Lời Phật dạy.
Sợ hãi là một trạng thái của tâm, nó có thể điều khiển và hướng dẫn,- một tư tưởng tiêu cực sinh ra sợ hãi, trong khi tưởng tích cực cho phép thực hiện những hy vọng và lý tưởng, hoàn toàn do chúng ta lựa chọn. Mỗi người đều có khả năng điều khiển tâm trí mình. Thiên nhiên phú cho con người hoàn toàn làm chủ một vật đó là tư tưởng. Mọi vật do người tạo ra đều bắt đầu từ tư tưởng, đây là chìa khóa giúp chúng ta hiểu được nguyên tắc có thể chế ngự sợ hãi.
* Một sinh viên hỏi một nhà giải phẫu nổi tiếng - làm sao để khỏi sợ hãi? Ông ta trả lời :" Hãy cố gắng làm một việc cho người nào đó."
Người sinh viên rất ngạc nhiên về câu trả lời nầy và yêu cầu giải thích rõ hơn,
Vị giáo sư nói: " Bạn không thể có hai ý tưởng khác nhau trong tâm cùng một lúc."
Khi một ý nghĩ nầy khởi lên thì ý nghĩ trước đó biến mất. Thí dụ như lúc tâm bạn hoàn toàn vị tha, mong muốn giúp đỡ người khác, thì bạn không còn sợ hãi nữa.
" Sự lo âu làm con người chóng già hơn là tuổi tác."
Lo sợ bình thường là khuynh hướng tự nhiên duy trì bản ngã; nhưng sợ hãi và lo âu kéo dài một cách vô lý chính là kẻ thù tàn nhẫn của cơ thể con người, chúng phá hại những chức năng bình thường của thân xác.
** Kiểm Soát Tâm. Control Your Mind.

Tâm ý con người ảnh hưởng đến thân thể một cách sâu sắc. Trong tâm có thể có cả thuốc bổ lẫn thuốc độc. Khi tâm độc ác nó có thể giết người, nhưng khi điềm tĩnh và siêng năng nó có thể giúp ích người khác. Khi tâm tập trung vào những ý tưởng tốt đẹp và được hỗ trợ bởi sự hiểu biết và cố gắng đúng đắn, nó có thể tạo ra kết quả to lớn. Một tâm ý trong sạch lành mạnh đem lại sức khỏe và đơi sống thanh thản.


Đức Phật dạy: " Không có kẻ thù nào hãm hại con người hơn là những tư tưởng tham dục, sân hận, đố kỵ ...của chính mình."
Một người không biết điều chỉnh tâm trí cho phù hợp với hoàn cảnh là giống như đã chết. Hãy quay tâm nhìn vào bên trong và tìm thấy niềm an vui trong chính mình.
Chỉ khi nào tâm được kiển soát và hướng dẫn đúng nó trở nên có ích cho bản thân và xã hội. Một cái tâm vô kỷ luật bất trị là một gánh nặng cho chủ nhân và những kẻ khác. Tất cả những sự tàn phá xảy ra trên thế giới là do những kẻ không biết cách làm chủ tâm.
Điềm tĩnh không phải là yếu kém. Một người luôn luôn điềm tĩnh chứng tỏ mình là một người văn minh. Trong hoàn cảnh thuận lợi thì giữ được bình tĩnh không khó, nhưng khi gặp chuyện không như ý thì khó mà giữ bình tĩnh. Nhờ tu tập sự điềm tĩnh và kiềm chế con người tạo nên cá tính mạnh mẽ và giá trị nhân cách ...Nếu các bạn đang lo âu và buồn phiền, xin hãy đọc tập sách nhỏ này, nó giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về sự khó khăn của minh.

TIẾNG GỌI THIÊN NHIÊN.
THE VOICE OF NATURE
* Con người hiện đại không lắng nghe tiếng nói của thiên nhiên vì họ bận rộn với việc chạy theo lợi lộc vật chất và tìm thú vui. Họ quá bận tâm đến những khoái lạc trần gian mà quên lãng nhu cầu tinh thần. Nếp sống phản tự nhiên của con người hiện đại có hậu quả tức khắc về mục đích xa vời và quan niệm sai lầm của đời sống nhân loại, đó là nguyên nhân của những thất bại, lo âu, sợ hãi và bất an của thời đại hiện tại.

- Khi con người xấu xa độc ác, sống trái với luật thiên nhiên và vũ trụ, những hành động, lời nói và tư tưởng của họ làm ô nhiễm toàn thể môi trường. Lạm dụng thiên nhiên phá hoại môi trường sẽ không đem lại ích lợi cho đời sống, trái lại tạo ra thiên tai thảm họa, bịnh tật và mâu thuẩn cho muôn loài.
Nếu con người sống thuận theo quy luật tự nhiên, một đời sống chính đáng làm cho thế giới trong sạch nhờ giá trị đạo đức và ánh sáng của tình thương đem đến cho hết thảy chúng sinh, họ cũng dâng hiến hạnh phúc cho nhân loại. Một người thật sự yêu mến hòa bình không bao giờ xâm phạm đến tự do của kẻ khác. Cũng không nên quấy rầy và lường gạt bất cứ người nào.

** Mặc dù bạn là người rất bận rộn, nhưng mỗi ngày cũng nên để ra ít phút để tĩnh tâm, hay đọc những quyển sách có giá trị, thói quen nầy giúp bạn vơi bớt lo âu và cũng mở mang tâm trí. Tôn giáo là nguồn phúc lợi của bạn, cho nên bạn có bổn phận suy nghĩ về đạo của mình, dùng ít thời gian đến với các buổi họp mặt, sống trong không khí đạo vị, cho dù chỉ một thời gian ngắn thôi sống với những bạn đạo có khuynh hướng về tâm linh cũng đem lại kết quả tốt đẹp.

SỐNG LÀNH MẠNH và TỘI LỖI

Trong thời hiện đại các loại bịnh tinh thần và bạo động càng ngày càng tăng. Khắp thế giới những người mắc bịnh tâm thần ngày càng nhiều, đặc biệt là trong các nước giàu có. Nhiều trường hợp phạm tội xảy ra trong xã hội là do bịnh tâm thần. Trong một nghiên cứu chính xác của Freud đã thừa nhận rằng những kẻ phạm tội đều là những người mắc bịnh tâm thần, họ cần được chữa trị hơn là trừng phạt. Đây là một quan điểm bao dung rộng rãi mà một xã hội văn minh tiến bộ cần sửa đổi là thay thế trừng phạt bằng cách giáo dục.

HIỂU BIẾT NGƯỜI LÁNG GIỀNG

Khi chúng ta không thấy người khác sống như thế nào, chúng ta không thể học hỏi được những lối sinh hoạt khác nhau. Đi du lịch là cái học tốt nhất, chúng ta tiếp xúc với những người xa lạ tạo ra nhiều tình cảm. Người không có lòng khoan dung là vì thiếu hiểu biết những nhu cầu và suy nghĩ của kẻ khác.

SỰ BẤT HẠNH

Đức Phật dạy rằng tất cả những sự bất hạnh đau khổ của con người là do lòng tham dục mong muốn nhiều khoái lạc hơn, có quyền lực hơn kẻ khác và điều quan trọng nhất là muốn sống đời đời, ngay cả sau khi chết. Bởi tham muốn như vậy làm cho con ngừời ích kỷ, chỉ biết nghĩ về cá nhân, mọi thứ đều dành cho riêng mình, không bao giờ biết đến những gì xảy ra cho kẻ khác. Khi những ước muốn không được thỏa mãn, họ sống bất an và không bằng lòng. Muốn thoát khỏi tình trạng này chỉ có cách phải dứt bỏ nguyên nhân là lòng tham dục. Điều nầy rất khó khăn, nhưng người nào thực hành được mới thấy giá trị cao quý của nó...

THỜI GIAN SẼ HÀN GẮN MỌI VẾT THƯƠNG

Mọi sự rắc rối khó khăn đều sẽ qua đi, những việc đau khổ làm cho bạn rơi nước mắt chẳng bao lâu cũng sẽ trôi vào quên lãng, bạn có thể nhớ lại và tự hỏi tại sao mình khóc nhiều thế ! Khi chúng ta lớn lên và đi vào đời, chúng ta thường ngạc nhiên tại sao nằm thao thức suốt đêm, bị ám ảnh bởi những điều làm phiền não chúng ta vào ban ngày, tại sao chúng ta giữ mãi sự bực bội đối với công việc hay người nào đó trong tâm mình ! Lúc ấy chúng ta có thể bị kích thích và nổi cơn giận dữ, sau đó lại ân hận sao mình lại nổi giận về một việc như vậy, và tự hiểu rằng mình đã phí phạm thì giờ và năng lực một cách vô ích... Chúng ta còn tiếp tục đau khổ khi chưa chấm dứt những việc sai lầm như thế và hãy bắt đầu nghĩ đến những điều lành mạnh bổ ích hơn.

Bất cứ khó khăn nào làm cho chúng ta bực mình bao nhiêu đi nữa, thời gian cũng sẽ hàn gắn làm lành vết thương,chắc chắn chúng ta có thể biết cách bảo vệ mình khỏi bị tổn thương như lúc trước. Tại sao chúng ta để cho kẻ khác và những khó khăn làm tiêu hao năng lực của mình và làm cho mình mất hạnh phúc?- Câu trả lời là họ không thể làm điều ấy, mà chình chúng ta tự làm cho mình không có hạnh phúc.

Có thể bạn gặp phải khó khăn nơi mình làm việc, nhưng bạn không nên mang không khí ô nhiễm nặng nề ấy về nhà, bạn phải biết chấm dứt vấn đề khó chịu ấy đi, có thể dùng giải pháp chấm dứt những tham muốn cá nhân ích kỷ, loại trừ những điều lầm lẫn và thiếu hiểu biết.

Bất cứ lúc nào không tìm được cach giải quyết vấn đề khó khăn, chúng ta thường tìm cách trút cơn giận dữ và thất bại của mình lên kẻ khác. Chúng ta không chịu chấp nhận sai lầm của mình. Đổ lỗi cho người khác thật dễ dàng, một số người thích thú làm việc nầy, đây là một thái độ xấu xa hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng ta không nên đổ sự bực bội cho kẻ khác. Phải hết sức cẩn thận và bình tĩnh để giải quyết những vấn đề khó khăn của mình, phải chuẩn bị đối mặt với những chướng ngại ở đời.

CAN ĐẢM ĐỐI MẶT VỚI SỰ CHỈ TRÍCH

" Mật ngọt chết ruồi, thuốc đắng đả tật !" Những lời khen tặng ngọt ngào thái quá là nguyên nhân gây ra bịnh tật, trong khi những lời phê bình giống như những viên thuốc đắng chữa lành con bịnh. Chúng ta phải có cam đảm chấp nhận những lời chỉ trích không sợ hãi.
" Tật xấu ta thấy nơi người khác
Là phản ảnh của chính bản tánh ta."

Đời sống, hoàn cảnh và thế giới là những phản ánh chứa tư tưởng và niềm tin của mỗi người. Con người là tấm gương phản chiếu chính bản chất của chính mình, bao gồm cả những sự vui buồn, rủi ro và bịnh tật...

MÔI TRƯỜNG LÀNH MẠNH

Chúng ta nên chuyển hướng những lời trêu chọc, bàn luận về mình thành sự hài hước mà thôi, để tránh gây thù oán với mọi người. Trong khi thi đấu thể thao nếu bạn mất bình tĩnh, sẽ bị phạt và không thể chiến thắng, điều nầy còn làm cho khán giả mất cả niềm vui.
Ở đời này bạn không thể bắt người khác thay đổi theo cách suy nghĩ của bạn, nếu mọi người đều đồng ý với bạn thì thế giới này chẳng còn ý kiến nào nữa cả.

Có nhiều phương pháp để sửa chữa lỗi lầm của kẻ khác. Nếu bạn phê bình, chê trách họ giữa đám đông, tức là làm nhục họ, chứ không phải giúp họ sửa sai, chắc chắn tạo ra thêm kẻ thù mà thôi. Nếu bạn tỏ ra quan tâm đến người có lỗi, dùng lời lẻ tử tế thân mật, sau này họ sẽ biết ơn bạn. Chớ nên dùng những lời gay gắt khó nghe khi bạn trình bày quan điểm của mình trong những cuộc thảo luận, những lời nói nhẹ nhàng lịch sự và lễ phép không làm tổn thương một ai, họ sẽ chấp nhận giao tiếp một cách dễ dàng có kết quả tốt.

Khi những lỗi lầm của bạn được nêu ra, không nên cố gắng bảo vệ, đây là cơ hội để học hỏi để sửa mình trở nên hoàn hảo hơn. Không nên tức giận và che dấu những khiếm khuyết của mình, khi mất bình tĩnh người ta sẽ thốt ra những lời đáng lẻ ra không nên nói. Dù cho bây giờ bạn đang rất giận dữ cũng không được nói ra những bí mật riêng tư của họ, bạn chỉ làm giảm giá trị của chính mình, sau nầy những người khác sẽ không tin tưởng bạn là người chân thành, họ nghĩ rằng bạn sẽ lập lại việc nầy như đã làm tổn thương người trước đây.
- Không còn một ai tin tưởng bạn cả !!!


Nếu các bạn đang lo âu và buồn phiền, xin hãy đọc tập sách nhỏ này, nó giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về sự khó khăn của minh.

SỰ SUNG SƯỚNG VÀ CHỦ NGHĨA VẬT CHẤT

Nhiều người tin tưởng rằng tiền bạc có thể giải quyết mọi vấn đề, tuy nhiên họ không hiểu tiền chỉ trợ giúp một phần chứ không thể giải quyết tất cả mọi việc.
Hầu hết mọi người không suy nghĩ chính xác, cho nên suốt cả đời họ giống như những con chó trong cuộc đua chạy đuổi theo con thỏ làm mồi..., khi cuộc đua chấm dứt tất cả hứng thú không còn. Cũng giống như những cảm giác vui thú trong thế giới thần tiên của chủ nghĩa vật chất, ngay khi đạt được mục đích tham muốn rồi, thì sự sung sướng chấm dứt và một sự tham muốn khác lại dấy lên. Cuộc săn đuổi mục tiêu hạnh phúc dường như không bao giờ thỏa mãn...
Khi chúng ta bị mất mát điều gì, hãy nhớ đến lời khuyên nầy :
- " Đừng nói rằng đây là của tôi, kia là của bạn,
Chỉ nên nói rằng vật nầy đến với bạn, vật kia đến với tôi. Nhờ vậy khi ánh sáng của những sự vinh quang phai mờ, chúng ta không đau buồn luyến tiếc..."

Của cải không phải là thứ để cho bạn tham lam tích trử, nó là phúc lợi của bạn , cũng như của tôi và của những người khác. Cố gắng làm cho thế giới chung quanh ta trở nên một nơi sinh sống tốt đẹp hơn. Hãy sử dụng tài sản của bạn một cách khôn ngoan để giúp đỡ những kẻ nghèo khó, người già yếu bịnh tật. Thực hành đầy đủ bổn phận của mình đối với đồng bào, tổ quốc và tôn giáo của mình.
Ngày nhắm mắt ra đi vĩnh viễn, bạn sẽ cảm thấy niềm bình an hạnh phúc khi hồi tưởng lại những việc thiện đã làm với tinh thần vô ngã...
Tìm kiếm sự giàu sang của cải nhờ cờ bạc may rủi giống như chờ đám mây bay qua che cho chúng ta khỏi nắng. Trái lại làm việc siêng năng tạo ra của cải sẽ được an toàn như một tòa lâu đài che chở cho chúng ta khỏi mưa nắng.
" Khi bạn qua đời, của cai ở lại trần gian. Những người thân và bạn bè đưa ra nghĩa địa, chỉ có nghiệp tốt và xấu bạn đã làm đi theo qua thế giới bên kia."
Thỏa mãn giấc mơ giàu sang là một sự mê hoặc tốt, nhưng luôn luôn có sự lo âu sợ hãi khi ma thuật không còn. Một đời sống giàu sang thường có sự phiền lo về tinh thần, không biết sử dụng của cải sung túc thì đời sống thiếu bạn bè và sự tin tưởng, nó chỉ có trong hoàn cảnh bình thường. Khi đời sống bắt đầu nẩy sinh ra cảm giác bất an, thì trí khôn ngoan phải thiết lập lại lối sinh hoạt tương xứng để giảm bớt sự sợ hải lo âu.
- Đối với hạnh phúc cá nhân, chúng ta cần có tài sản chính đáng. " Hạnh phúc thay những kẻ sống không hãm hại kẻ khác !" Lời Phật dạy. Hạnh phúc của chúng ta không thể kéo dài và có ý nghĩa khi nó để lại sự buồn phiền đau khổ.
Của cải dồi dào khơi dậy sự ganh tị, nếu biết dùng thì được sự kính mến.
" Sự giàu sang làm cho ngôi nhà thêm sáng sủa, chỉ có đạo đức mới làm bạn sáng suốt. Y phục có thể trang điểm thân hình bạn, chỉ có hạnh kiểm tốt mới làm đẹp cho bạn. "
Thật là sung sướng khi biết rằng: " Hạnh phúc là những giọt nước hoa bạn thoa cho người khác cũng như cho bạn vậy." Thế giới có thể không được như ý bạn muốn, nhưng bạn có thể tìm thấy hạnh phúc ở trong tâm mình, khi bạn chịu khó nhọc làm việc thiện, có thể vượt lên trên kẻ khác về phương diện hiểu biết và hạnh phúc cá nhân.
* " Muốn tìm thấy hạnh phúc thì không nên nghĩ đến lòng biết ơn hay không biết ơn, tặng cho để có niềm vui tinh thần. Không biết ơn là điều tự nhiên- giống như cỏ dại. Lòng biết ơn như đóa hoa hồng, cần phải nuôi dưỡng, săn sóc tưới tẩm, yêu thương và bảo vệ." ( Dale Carnegie )

HÀNH ĐỘNG KHÔN NGOAN

Chúng ta phải biết sử dụng đúng thời đúng lúc hợp lý tuổi trẻ, tiền của, tài năng kiến thức để đem lại ích lợi cho mình và mọi người. Nếu chỉ biết lạm dụng đặc ân thì sẽ thất bại.- " Người ta phải đủ sức mạnh để nhận ra sự yếu kém của mình, đủ can đảm để đối đầu với sự sợ hãi, khi thất bại cũng giữ được sự ngay thẳng, đàng hoàng và tinh thần vững mạnh, khi thành công cũng vẫn khiêm tốn và lịch sự."
- Một số người may mắn được giàu sang hay được thừa hưởng gia tài, nhưng họ không đủ thông minh để giữ gìn, bảo vệ nó, hay dùng để làm việc từ thiện.
Bất cứ sở hữu tiền của nào không kiếm được qua sự lao động khó nhọc đều bị phung phí một cách vô bổ.

TU SỬA BẢN THÂN

Phong tục tập quán và truyền thống là những thông tin quan trọng để loài người học hỏi và chia xẻ kinh nghiệm với cộng đồng. Tình trạng khó xử là chúng ta đang đối mặt với một thế giới luôn luôn biến chuyển năng động, dù cho chúng ta sống với hiện tại hay bỏ qua quá khứ, luôn luôn có sự cách biệt giữa thế hệ già và trẻ bởi vì quan điểm khác nhau về giá trị và những đổi thay của hoàn cảnh.

Những người lớn tuổi sợ rằng thế hệ trẻ có thể mất gốc không có ai kế thừa truyền thống tổ tiên, lớp người trẻ tuổi lại sợ rằng nếp sống thời xa xưa có thể ngăn cản lối sống văn minh hiện đại. Bởi vậy muốn thay đổi phải cân nhắc cẩn thận.

- Kiên thức phổ thông sáng tạo ra những thần tượng nhất thời và những anh hùng dân gian vẽ ra hình ảnh của những lối sống khác nhau.Quần chúng làm trung gian củng cố cho những đầu óc non trẻ này chấp nhận mọi chuyện truyền thông do đám đông phổ biến, có thể là những tin tức về xã hội hay chính trị như phong trào Hippie hay Yuppie, đó là sức sống của tuổi trẻ, nhờ sự khôn ngoan, trí tuệ thông minh của thế hệ người lớn tuổi mới có thể phân biệt sự tốt xấu. Những giá trị tốt đẹp của thời xưa đã được thử nghiệm và chứng minh không thể nào thay đổi được, như là tính tiết kiệm, trung thực, bao dung và làm việc siêng năng để có đời sống đàng hoàng...vẫn tồn tại mãi mãi trong bất cứ xã hội nào.

Trong bối cảnh người dân Á Châu, phong tục và truyền thống gắn liền với những lễ cưới hỏi, và tang lễ là rất quan trọng. Câu hỏi là chúng ta có nên tiêu xài quá nhiều tiền của và thời gian trong lúc tiến hành nghi lễ truyền thống nầy giữa thế giới hiện đại nầy, nó có thật sự cần thiết không?- Không có lời khuyên nào hay hơn những gì Đức Phật đã dạy trong Kinh Kalama :
_ " Khi các ngươi hiểu biết rằng những quan niệm nầy là không có lợi, bị những bậc có trí khiển trách và tuyên bố là có tội, nếu chấp nhận thực hành sẽ dẫn đến tai hại và đau khổ, như vậy thì các ngươi nên từ bỏ đi...
Nếu các ngươi biết rằng những điều nầy là lành mạnh, không có lỗi, được bậc trí tuệ khen ngợi, và đem áp dụng sẽ đem lại phúc lợi và hạnh phúc, thì nên chấp nhận và thực hành..."
Con người là một sinh vật trong vũ trụ, chừng nào loài người quan tâm đến việc làm cho xã hội chúng ta có nhân đạo hơn và cải tạo lại thế giới cho tốt đẹp hơn, thời gian luôn luôn lấp bằng hố ngăn cách giữa hai thế hệ già và trẻ. Sự lo âu và sợ hãi về chiều hướng thay đổi đánh mất sự cảm thông. Những người già chỉ nhớ rằng khi còn trẻ cha mẹ họ đã phản đối lối sống mà họ cho là hiện đại. Lòng khoan dung chấp nhận những khác biệt của vấn đề quan trọng này là một đức tính tốt, chỉ có một thái độ cởi mở mới là hạnh phúc.


Nếu các bạn đang lo âu và buồn phiền, xin hãy đọc tập sách nhỏ này, nó giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về sự khó khăn của minh.


QUAN TÂM ĐẾN NHIỆM VỤ CỦA MÌNH.
Mind Your Own Business

* Đây là lời khuyên của Đức Phật:
- " Không nên tìm lỗi của người khác, không nên xem người ta đã làm gì hay chưa làm, hãy tự xét mình đã làm hay chưa làm xong công việc của mình.
- Kẻ nào hay để ý đến sai lầm của người khác, thì dễ bực tức và tăng thêm phiền não, không thể nào dứt trừ được.
- Những sai lầm của kẻ khác thì dễ thấy, nhưng lỗi của mình thì khó biết, giống như người thợ săn gian xảo khéo che đậy mình."
- Không một ai khỏi bị chê cười hay bình phẩm.
- Người thường giữ im lặng bị chê, người nói nhiều hay nói ít cũng bị chê, quả thật trên thế gian này không ai khỏi bị cười chê.
- Từ xưa, cho đến hôm nay và mai sau không một ai hoàn toàn được khen hay bị chê trách."
Không phải người nào hay chỉ trích đều là kẻ thù của bạn, hãy nhận lấy những điều phê bình, nhận xét của họ để tìm ra những khuyết điểm của mình mà bạn không nhìn thấy.
Bạn không nên bỏ dở công việc tốt đẹp chỉ vì những lời phê bình, nếu bạn biết thừa nhận những yếu kém của mình, thì quả thật bạn có đủ sức mạnh và thông minh để đạt đến thành công.
* " Những bậc cao thượng luôn đi trên con đường chính đáng, mặc cho những gì xảy ra chung quanh, họ không còn tham muốn những trò vui ở thế gian nữa.
Người khôn ngoan cao quý tâm luôn bình tĩnh và thanh tịnh trước cảnh vui mừng hay buồn khổ..."


KHÔNG THIÊN VỊ

Bạn không nên vội vàng quyết định một vấn đề quan trọng nào, khi bị khiêu khích hay ở trong tâm trạng bất an, bất cứ sự quyết định hay kết luận nào trong lúc này cũng sẽ làm cho bạn hối tiếc về sau. Trước hết phải để cho tâm trí bạn bình tĩnh và suy nghĩ cẩn thận. Như vậy sự đánh giá của bạn mới công bình.
Hãy trau dồi tính khoan dung, giúp bạn thông cảm vói những khó khăn của kẻ khác, tránh sự phê bình không cần thiết. Nên hiểu rằng dù cho một người hay giỏi nhất cũng không tránh khỏi sai lầm. Sự yếu kém mà bạn nhận thấy nơi người láng giềng cũng có thể tìm thấy trong chính bản thân bạn. Có lời khuyên rằng:
- " Không nên ném đá vào người khác khi mình đang đứng trong ngôi nhà kính."


KIÊN NHẪN và KHOAN DUNG.
Patience and Tolerance

Nhẫn nhịn tất cả mọi việc, sân giận đưa ta đến sự mù quáng, trong khi làm cho kẻ khác bực tức và buồn phiền, nó cũng tác hại đến chính mình. Giận dữ làm suy yếu sức khỏe và rối loạn tâm trí. Một lời nói hung dữ giống như một mũi tên bắn ra từ cái cung, không bao giờ lấy lại được, dù cho bạn có nói ngàn lời xin lỗi.
- Có loại sinh vật không thể thấy vào ban ngày, cũng có loài không thấy vào ban đêm, người nào hay giận dữ thì không nhận xét được bất cứ việc gì cả dù ban ngày hay ban đêm.

Khi giận dữ bạn đánh nhau với ai? với cái gì?- Thật ra bạn đang tự đánh mình, chính bạn là kẻ thù tồi tệ nhất của mình. Tâm trí là người bạn tốt, nhưng nó cũng dễ trở thành kẻ thù. Có một số bịnh như đau tim, thấp khớp, rối loạn và bịnh ngoài da đưa đến sự bực bội mãn tính, giận hờn và ganh tị, những cảm giác tiêu cực này có hại cho tim. Chúng làm phát triển các bịnh tật tiềm tàng bằng cách làm suy giảm sự đề kháng tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng.


Nếu các bạn đang lo âu và buồn phiền, xin hãy đọc tập sách nhỏ này, nó giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về sự khó khăn của minh.


LẤY THIỆN THẮNG ÁC .
RETURNING GOOD For EVIL

Nếu muốn loại trừ những kẻ thù, trước hết bạn phải giết chết kẻ thù lớn nhất trong tâm- là sự giận dữ. Nếu bạn lo lắng vì bị quấy rầy bởi những kẻ thù tức là bạn đã vô tình mắc vào bẩy sập theo ý muốn của họ.

- Không nên nghĩ rằng, bạn chỉ học hỏi được từ những người khen tặng, giúp đỡ và sống gần gũi rất thân mình. Bạn cũng có thể học nhiều điều từ những kẻ thù, không nên nghĩ rằng họ hoàn toàn sai lầm, mà bên trong họ cũng có những phẩm chất tốt đẹp.

- Bạn không thể nào thoát khỏi kẻ thù bằng cách lấy oán báo oán, đường lối nầy chỉ tạo thêm thù hận mà thôi. Phương pháp hay nhất để chiến thắng kẻ thù là bày tỏ tình thương yêu thân tình đối với họ. Bạn nghĩ rằng điều này khó thực hiện và không có ý nghĩa gì, nhưng nó đã được trắc nghiệm và chứng minh bởi nhiều nhà trí thức là có hiệu quả tốt đẹp hơn mình tưởng.

- Mỗi khi biết rằng có người nào đó rất tức giận bạn, trước tiên nên tìm ra nguyên nhân, nếu đó là do lỗi của mình, bạn nên chấp nhận và sẵn sàng xin lỗi ngay. Nếu đó là do sự hiểu lầm của cả hai bên, bạn nên nói chuyện một cách thân tình để làm sáng tỏ vấn đề.

- Nếu bạn bè có lòng ghanh tị, bạn nên cố gắng bày tỏ thiện chí thương yêu, những rung động tình cảm sẽ có ảnh hưởng đến họ, chúng ta không thể biết được nó tác động như thế nào, nhưng nhiều người đã có kinh nghiệm chứng tỏ rằng đây là cách dễ dàng, khôn ngoan, có hiệu quả nhất để thâu phục bạn bè, Phật giáo cũng đã đề cao và khuyến khích phương pháp nầy. Muốn thực hành điều nầy bạn phải có lòng tự tin và kiên nhẫn, nhờ vậy có thể làm cho kẻ thù hiểu biết sai lầm của họ. Ngoài ra bạn còn phải tìm nhiều cách để giúp đỡ và trong tâm không còn ôm giữ mối hận thù. ...


TÌNH THƯƠNG YÊU

Khi nào còn có người mà bạn có thể dùng lời tử tế để an ủi, sự có mặt của bạn có thể làm cho họ vui tươi, người mà bạn có thể giúp đỡ cho họ một ít của cải, dù việc thiện lành này nhỏ nhoi bao nhiêu, bạn cũng là người cao quý trong cộng đồng nhân loại. Đừng bao giờ ngã lòng và buồn chán.

- Có những lúc người bạn thương yêu hình như không quan tâm đến bạn, cho nên bạn cảm thấy thất vọng và buồn chán, chẳng có gì quan trọng khi bạn thấy mình còn nhiều tình yêu thương cho bằng hữu.

- Hạnh phúc của chúng ta không thể tùy thuộc vào kẻ khác. " Người nào hy vọng có một đời sống an toàn thỏa mãn nhờ vào kẻ khác, như vậy còn tệ hơn kẻ hành khất quỳ gối khóc lóc van xin miếng ăn hàng ngày."

THIÊN ĐƯỜNG
Hay ĐỊA NGỤC Ở NGAY ĐÂY

- " Nếu bạn muốn sống trong một thế giới bình an hạnh phúc, thì hãy để cho kẻ khác cũng được sống như vậy, và chúng ta có thể làm cho đời sống ở thế gian có giá trị tốt đẹp hơn ." Nếu bạn không chấp nhận sống theo nguyên tắc cao quý nầy thì không thể nào tìm thấy hạnh phúc và bình an ở thế gian này. Bạn không thể hy vọng có hạnh phúc bình an từ trên trời bằng cách cầu nguyện mà được.

- Nếu sống thuận theo những nguyên tắc đạo đức duy trì phẩm giá của con người, là bạn có thẻ tạo ra thiên đường ngay tại thế gian này. Bạn cũng có thể tạo ra hỏa ngục trên trái đất này nếu phá hủy giá trị của đời sống nhân loại.
Bởi vì không biết sống thuận theo quy luật vũ trụ chống lại thiên lý, chúng ta thường phạm phải sai lầm. Nếu mỗi người cố gắng sống không hãm hại và biết tôn trọng sự sống, thì có thể vui hưởng hạnh phúc thật sự của thiên đường, còn sung sướng hơn hạnh phúc của những người hy vọng có được sau khi chết.

- Chẳng cần tạo ra thiên đường bất cứ ở đâu để ban thưởng cho những người đức hạnh, hay tạo ra địa ngục để trừng phạt kẻ độc ác. Chính đạo đức và tội ác đã có những kết quả hiển nhiên trên thế giới này không kể đến niềm tin tôn giáo.

Tình thương yêu tất cả chúng sinh là phương thức để xây dựng thiên đường tại thế. Chúng ta có những lý tưởng sáng suốt và hấp dẫn về một xã hội con người tốt đẹp bằng cách thực hành lòng bao dung tha thứ thương yêu và luôn quan tâm đến sự tiến bộ và hạnh phúc của kẻ khác. Trong cuộc chạy đua của nhân loại, nhờ có những bậc vĩ nhân nổi tiếng, hướng dẫn chúng ta đạt được tiến bộ như ngày nay. Giúp kẻ khác sống có đạo đức là giúp cho chính mình, tự mình sống đạo đức là giúp cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/10/201009:57(Xem: 4752)
hân lý tương đối là những sự thật cònnằm trong đối đãi đối trị nhau. Những sự đối đãi ấy là: sáng đối tối, lạnh đốinóng, xấu đối tốt, thiện đối ác, khổ đối vui, động đối tịnh, sanh diệt đối vôsanh...
11/10/201009:32(Xem: 2227)
Hôm nay toàn chúng thỉnh nguyện đều được thanh tịnh, đó là điều rất tốt. Chúng ta càng tu tâm càng an, thân nghiệp, khẩu nghiệp đều thanh tịnh. Đó là kết quả tốt của sự tu hành. Bây giờ tôi có ít vấn đề then chốt muốn giải thích cho toàn chúng hiểu thêm, để quí vị nắm vững những điểm cần yếu trên con đường tu
11/10/201006:25(Xem: 3386)
Nguyên-thỉ hay cận-đại Phật-giáo vẫn là Phật-giáo, nghĩa là vẫn có mục-đích giải-thoát diệt khổ, vẫn tôn trọng sự sống và chân-lý, vẫn chủ trương từ-bi tế-độ.
11/10/201003:11(Xem: 2229)
Khác hẳn với tất cả các hệ thống triết lý và tôn giáo trên thế giới, Đạo Phật – tự bản chất lẫn hiện tượng – vừa là một hệ thống triết lý mà cũng vừa là một hình trạng tôn giáo hoàn chỉnh với sự kết hợp hài hòa giữa tín điều và tín lý. Giữa cuộc đời, đức Phật là một vị Thầy hóa độ; trong đức tin, đức Phật là một đấng Giác Ngộ chứng tri. Người theo đạo Phật là những người luôn luôn tỉnh thức để làm chủ lấy mình , không giao trọn số phận của mình cho sự định đoạt của một đấng quyền năng tuyệt đối nào cả.
10/10/201022:53(Xem: 2218)
Trước hết, chúng ta đã ý thức được tầm cỡ có tính cách toàn cầu của một số vấn đề bức xúc đang đối mặt với chúng ta. Như vậy, chúng ta sẽ biết được làm thế nào để huy động trí tuệ và sức mạnh của nhân dân thế giới để giải quyết một cách tốt đẹp những vấn đề đó. Thí dụ các vấn đề chiến tranh và hòa bình, vấn đề xây dựng một nền trật tự kinh tế mới, một nền trật tự đạo đức mới cho thế giới, vấn đề bảo vệ môi trường của chúng ta.
10/10/201022:24(Xem: 1451)
Giữa cơn lốc biến động xã hội đầy kịch tính của cuối thế kỷ 20, trước sự sụp đổ của con người đối với các vấn đề khủng hoảng sinh thái tâm linh và môi trường, mùa Phật lại trở về như nguồn suối hạnh phúc chảy vào tâm thức mọi người.
10/10/201010:59(Xem: 2114)
Lẽ thường trong chúng ta, ai ai cũng đều có một cái “cái ngã”, hay “bản ngã”. Không những cái ngã của chính mình mà còn ôm đồm cái bản ngã của gia đình mình, của bằng hữu mình, của tập thể mình, của cộng đồng xã hội mình, của tôn giáo mình, của đất nước mình, và thậm chí cho đến cái bản ngã của chủ nghĩa mình; dù đó là chủ nghĩa hoài nghi, chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa duy tâm, hay chủ nghĩa hiện sinh...
09/10/201001:29(Xem: 2069)
Sáutu sĩ khổ hạnh quấn trên người những chiếc áo bạc màu bụi đường cùng nhau "tiến sâu vào lãnh thổ của xứ Ma-kiệt-đà"(Magadha) trong thung lũng sông Hằng (PhổDiệu kinh - Lalitavistara). Họ đixuyên ngang các thôn xóm và những cánh đồng xanh mướt. Chung quanh cảnh vật êm ảvà lòng họ thật thanh thản. Họ là những người quyết tâm từ bỏ gia đình để chọnmột lối sống khắc khổ, không màng tiện nghi vật chất mà chỉ biết dồn tất cả nghịlực để đi tìm bản chất của thế gian này và nguyên nhân đưa đến sự hiện hữu củachính họ.
06/10/201009:48(Xem: 1249)
Sở dĩ tôi nói tới ăn uống ở hàng đầu vì có thể tới 90 phần trăm những bệnh của con người là do ăn uống mà ra. Cơ thể ta luôn luôn giữ một mức độ thăng bằng trước những biến đổi ngoại cảnh. Ngoại cảnh có nóng hay lạnh, cơ thể vẫn giữ ở một mức độ 30 độ bách phân. Ngoại cảnh có làm tim ta đập nhanh hay chậm một chút nhưng sau đó cơ thể vẫn giữ ở mức độ 70 tới 100 nhịp tim mỗi phút. Cũng như vậy đối với huyết áp, số lượng máu, nồng độ của các chất hữu cơ hoặc vô cơ trong cơ thể. Ăn uống chính là đưa các chất ngoại lai vào cơ thể. Nếu đưa vào cho đúng cách, cơ thể sẽ được bồi dưỡng đầy đủ, hoạt động tốt. Nếu không cho đúng cách, hoặc quá nhi
06/10/201007:23(Xem: 6859)
Ngày nay, khái niệm An cư kiết hạ không còn xa lạ với những người đệ tử Phật. Theo Tứ phần luật san bổ tùy cơ yết ma (q.4) giải thích nghĩa lý an cư như sau: “Thân và tâm tĩnh lặng gọi là an. Quy định thời gian ở một chỗ gọi là cư”.