Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

21/11/201519:20(Xem: 3327)
Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

   
lotus_1
LÀM ANH, LÀM Ả THÌ NGẢ MẶT LÊNTôi nghe người ta nói như vậy, và cũng tin như vậy là đúng. Chữ ngả ở đây có nghĩa là ngữa, tức là “ngửa mặt lên” để làm người lớn, nhận trách nhiệm bảo bọc, giúp đỡ đàn em.

Trong một gia đình, vị trí của Anh hay Chị là phải làm gương, nâng đỡ cho đàn em. Và dĩ nhiên, em thì phải kính trọng, nghe lời Anh Chị khuyên răn. Đối với tổ chức GĐPT, điều này thể hiện rõ nét và được chấp nhận như một lý lẽ đương nhiên, không thắc mắc, tranh cải gì nữa, ít nhất cũng theo suy nghĩ của tôi. Suốt thờì gian 70 năm trôi qua, trong mọi sinh họat của maí nhà Lam, tinh thần trên thuận dưới hòa, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, vốn là những lời nói CHÂN THẬT nhất và THA THIẾT nhất cho những ai còn có Tấm Lòng với hai chữ Tình Lam cao quý.

Nhân đại hội Huynh Trưởng miền Thiện Minh kỳ XII này, tôi xin được chia sẻ với quý Anh Chị về điểm CĂN BẢN này. Không ít đoàn thể có mặt, còn tồn tại sau những sóng gió, đổi thay, nhưng trong cộng đồng người Việt chúng ta, hình ảnh của người Huynh trưởng GĐPT vẫn là một biểu tượng Đẹp và Cao Quý trong lòng người con Phật. Nhìn lại, chúng ta thấy hơn bao giờ hết, mình cần phải CỐ GẮNG thêm nữa để sống đúng với CHÂM NGÔN và ĐIỀU LUẬT của tổ chức. Không ai bắt buộc nhưng chúng ta nên tự ý thức và cải thiện chính mình.

1.    Tinh thần trách nhiệm:   Không có Huynh trưởng dẫn đầu thì ai là người hướng dẫn cho đàn em, cho tuổi trẻ đi theo con đường Bát Chánh đạo? Để tránh ác làm lành. Nhất là trong thời đại hiện nay, bao nhiêu cám dỗ của cuộc sống đã và đang ảnh hưởng xấu xa cho thế hệ trẻ, vừa mới lớn đã bị bạn bè xấu ở trường học, ở giữa xã hội, lôi cuốn vào con đường tội lổi, khổ đau.

Hình ảnh của một người Huynh trưởng xông pha, tháo vát, dấn thân vào cuộc sống là một hình ảnh đẹp. Muốn đạt được mục đích giáo dục đó, chúng ta phải thể hiện ngay trong Sinh Hoạt hàng ngày của mình và hàng tuần của tổ chức Màu Lam chúng ta. Phải là Anh, phải là Chị, là những người giữ Đúng Giờ, nhận Đúng Việc, và Sống hết lòng với lý tưởng cao quý của người Huynh trưởng, trong đồng phục Lam hiền, có mũ Tứ Ân trên đầu, cất cao giọng hát: Nơi nào cần, c ó phần Em trong đó. Nơi nào khó, có Huynh trưởng đến liền!

2.    Tinh thần hy sinh: Đắp chiếu nằm ngủ, cầu an cho bản thân thì quá dễ, ai làm không được, nói chi nữa! Nhưng là Anh, là Chị, mình không thể làm như vậy được. Vì tương lai đàn Em, vì lợi ích cho Mọi người.

Trong số 700 trại sinh dự trại Hoa Lam đó, có rất nhiều con tim đầy Nhiệt huyết đang chờ Anh Chị gọi đến họp Đoàn. Còn hàng ngàn con chim Oanh vũ khác cũng đang trông chờ vòng tay mở rộng để sống vui với tuổi hồn nhiên.Về đây, dưới mái chùa thân yêu, để chúng ta cùng sống tinh thần của Tâm Minh, của Trúc Lâm đại sĩ, của những bậc tiền bối đã dày công xây dựng Tổ chức. Lấy sức mình, chung lòng với mọi Lam viên khác để xây dựng nhà Lam, đem Tình thương đi vào cuộc sống. Còn có tấm lòng biết hy sinh cho Tổ chức, cho lợi ích chung, là còn những nét hào hùng, đẹp đẽ của một người Huynh trưởng.

Tôi tin chắc, tương lai vẫn còn nằm trong tay quý Anh Chị. Mà lẽ thịnh suy của Miền Thiện Minh cũng do chính quý Anh Chị quyết định mà thôi. Xin hãy nhớ đến Danh đó, Thực đó của vị Thầy Khả Kính suốt một đời hy hiến cho Tổ Chức chúng ta, mà cố gắng thêm chút nữa, quý Anh Chị Huynh Trưởng thân mến.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ Từ, Hayward


***


Xem bài cùng tác giả:
thichtuluc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
01/01/2017(Xem: 7079)
Lịch Sinh Hoạt Năm Đinh Dậu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức Úc Châu
20/06/2015(Xem: 10365)
Bài thơ đầu anh viết tặng em Là bài thơ anh kể về đôi dép Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết Những vật tầm thường cũng biến thành thơ
10/06/2015(Xem: 12110)
Tình hình sinh hoạt của G.Đ.P.T hiện nay: chủ trương giáo dục- đào tạo thanh thiếu niên; truyền thống giáo dục của tổ chức G.Đ.P.T. Gia Đình Phật Tử được viết tắt là G.Đ.P.T., một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu đồng niên Phật giáo Việt Nam, được hình thành từ năm 1940 do bác sĩ Tâm Minh-Lê Đình Thám sáng lập, mục đích đào tạo một Phật tử chân chính đóng góp phát triển Đạo và xây dựng Đời (xã hội) trên căn bản đạo đức Phật giáo. Sau khi thống nhất các đơn vị G.Đ.P.T của Giáo Hội Tăng già Bắc Việt, G.Đ.P.T. Trung Việt, G.Đ.P.T. thuộc Hội Phật học Nam Việt; Đến năm 1951 Đại hội thống nhất Phật Giáo ba miền được tổ chức tại chùa Từ Đàm gồm có 6 tập đoàn Tăng già và Cư sĩ:
24/12/2014(Xem: 2334)
Trong thập niên 70, Hội nghị Phật giáo Thế giới tại Nhật Bản, bấy giờ có chư Tôn đức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tham dự đại hội. Trong Hội nghị ấy phần nhiều thành viên hội nghị bầu cử Phật giáo Nhật Bản làm chủ tịch. Nhưng đại diện Phật giáo Nhật Bản đứng dậy và họ đề nghị Phật giáo Việt Nam xứng đáng làm chủ tịch Phật giáo Thế giới, bởi bốn đặc điểm.
08/10/2014(Xem: 12300)
Tổ chức Gia Đình Phật Tử có mặt trên quê hương Việt Nam dấu yêu đã hơn 70 năm. Ngày nay, Gia Đình Phật Tử không ngừng lớn mạnh, vươn ra khắp năm châu bốn biển, cũng đủ cho chúng ta thấy mục đích, lý tưởng Áo Lam đáp ứng được nhu cầu thời cuộc, khi mà đạo đức con người đang bị xói mòn, xã hội tôn vinh và chạy theo lối sống hưởng thụ, coi trọng vật chất hơn những giá trị truyền thống, giá trị nhân phẩm và giá trị tâm linh.
01/06/2014(Xem: 9830)
Lễ Tưởng Niệm & Cầu siêu cho Phật tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai Vị Quốc thiêu thân Như quý vị đã biết, cuối tuần qua, Phật tử Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, một Huynh trưởng cấp Tấn, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, đã tự thiêu vào lúc 5.30am rạng sáng thứ sáu 23-5-2014 tại cổng Dinh Độc Lập, Sài Gòn, Việt Nam. Trước khi tự thiêu Bà đã để lại bức di thư là thiêu thân với mục đích bày tỏ sự phản đối trước việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải VN.
23/12/2013(Xem: 16066)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013
06/10/2013(Xem: 2587)
Nhận được thư các em mời tham dự ngày tuyên bố phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm, lòng tôi thoáng chút ưu tư lẫn bối rối. Trước hết không phải là sự suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư , bối rối ở đây chính là thái độ dõng mãnh của các em trong mỗi việc làm ngày từ trước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tích cực.
11/09/2013(Xem: 10045)
THÔNG BÁO THAY THƯ MỜI Tham Dự Tết Trung Thu 2013 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 21-09-2013 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
25/07/2013(Xem: 5041)
Năm nay là năm 2013, đây là năm kỷ niệm chu niên lần thứ 30 của Gia Đình Phật Tử Pháp Bảo tại thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi. Những khuôn mặt của 30 năm về trước và những con người theo suốt chiều dài lịch sử vừa qua, đến nay chắc chắn đã theo luật Vô Thường biến đổi khá nhiều. Nếu làm con tính nhẩm, các em Oanh Vũ 6 tuổi của thời 1983, thì năm nay cũng đã thành một thanh niên, thanh nữ 36 tuổi
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,368,384