Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

21/11/201519:20(Xem: 3326)
Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

   
lotus_1
LÀM ANH, LÀM Ả THÌ NGẢ MẶT LÊNTôi nghe người ta nói như vậy, và cũng tin như vậy là đúng. Chữ ngả ở đây có nghĩa là ngữa, tức là “ngửa mặt lên” để làm người lớn, nhận trách nhiệm bảo bọc, giúp đỡ đàn em.

Trong một gia đình, vị trí của Anh hay Chị là phải làm gương, nâng đỡ cho đàn em. Và dĩ nhiên, em thì phải kính trọng, nghe lời Anh Chị khuyên răn. Đối với tổ chức GĐPT, điều này thể hiện rõ nét và được chấp nhận như một lý lẽ đương nhiên, không thắc mắc, tranh cải gì nữa, ít nhất cũng theo suy nghĩ của tôi. Suốt thờì gian 70 năm trôi qua, trong mọi sinh họat của maí nhà Lam, tinh thần trên thuận dưới hòa, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, vốn là những lời nói CHÂN THẬT nhất và THA THIẾT nhất cho những ai còn có Tấm Lòng với hai chữ Tình Lam cao quý.

Nhân đại hội Huynh Trưởng miền Thiện Minh kỳ XII này, tôi xin được chia sẻ với quý Anh Chị về điểm CĂN BẢN này. Không ít đoàn thể có mặt, còn tồn tại sau những sóng gió, đổi thay, nhưng trong cộng đồng người Việt chúng ta, hình ảnh của người Huynh trưởng GĐPT vẫn là một biểu tượng Đẹp và Cao Quý trong lòng người con Phật. Nhìn lại, chúng ta thấy hơn bao giờ hết, mình cần phải CỐ GẮNG thêm nữa để sống đúng với CHÂM NGÔN và ĐIỀU LUẬT của tổ chức. Không ai bắt buộc nhưng chúng ta nên tự ý thức và cải thiện chính mình.

1.    Tinh thần trách nhiệm:   Không có Huynh trưởng dẫn đầu thì ai là người hướng dẫn cho đàn em, cho tuổi trẻ đi theo con đường Bát Chánh đạo? Để tránh ác làm lành. Nhất là trong thời đại hiện nay, bao nhiêu cám dỗ của cuộc sống đã và đang ảnh hưởng xấu xa cho thế hệ trẻ, vừa mới lớn đã bị bạn bè xấu ở trường học, ở giữa xã hội, lôi cuốn vào con đường tội lổi, khổ đau.

Hình ảnh của một người Huynh trưởng xông pha, tháo vát, dấn thân vào cuộc sống là một hình ảnh đẹp. Muốn đạt được mục đích giáo dục đó, chúng ta phải thể hiện ngay trong Sinh Hoạt hàng ngày của mình và hàng tuần của tổ chức Màu Lam chúng ta. Phải là Anh, phải là Chị, là những người giữ Đúng Giờ, nhận Đúng Việc, và Sống hết lòng với lý tưởng cao quý của người Huynh trưởng, trong đồng phục Lam hiền, có mũ Tứ Ân trên đầu, cất cao giọng hát: Nơi nào cần, c ó phần Em trong đó. Nơi nào khó, có Huynh trưởng đến liền!

2.    Tinh thần hy sinh: Đắp chiếu nằm ngủ, cầu an cho bản thân thì quá dễ, ai làm không được, nói chi nữa! Nhưng là Anh, là Chị, mình không thể làm như vậy được. Vì tương lai đàn Em, vì lợi ích cho Mọi người.

Trong số 700 trại sinh dự trại Hoa Lam đó, có rất nhiều con tim đầy Nhiệt huyết đang chờ Anh Chị gọi đến họp Đoàn. Còn hàng ngàn con chim Oanh vũ khác cũng đang trông chờ vòng tay mở rộng để sống vui với tuổi hồn nhiên.Về đây, dưới mái chùa thân yêu, để chúng ta cùng sống tinh thần của Tâm Minh, của Trúc Lâm đại sĩ, của những bậc tiền bối đã dày công xây dựng Tổ chức. Lấy sức mình, chung lòng với mọi Lam viên khác để xây dựng nhà Lam, đem Tình thương đi vào cuộc sống. Còn có tấm lòng biết hy sinh cho Tổ chức, cho lợi ích chung, là còn những nét hào hùng, đẹp đẽ của một người Huynh trưởng.

Tôi tin chắc, tương lai vẫn còn nằm trong tay quý Anh Chị. Mà lẽ thịnh suy của Miền Thiện Minh cũng do chính quý Anh Chị quyết định mà thôi. Xin hãy nhớ đến Danh đó, Thực đó của vị Thầy Khả Kính suốt một đời hy hiến cho Tổ Chức chúng ta, mà cố gắng thêm chút nữa, quý Anh Chị Huynh Trưởng thân mến.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ Từ, Hayward


***


Xem bài cùng tác giả:
thichtuluc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
11/02/2023(Xem: 466)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
01/02/2023(Xem: 14389)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
20/06/2022(Xem: 914)
Nghi: Dáng, vẻ; Thức: Khuôn phép; Lễ: Ước lệ, quy củ, mẫu mực, phép tắc trong quan hệ xã hội, như cách nói năng, đi đứng, giao thiệp, ma chay, cưới hỏi, cúng tế…
01/02/2022(Xem: 10645)
Hình ảnh Lễ Khai Mạc Trại Như Dũng 5 của GĐPT Quảng Đức tại Ballarat, Victoria, Thứ Sáu 30-3-2018 Địa điểm: Pax Hill Activities Centre, 450 Spencer St, Ballarat, Vic 3350 Thời gian: Thứ sáu, 30-3-2018 đến Chủ nhật 1-4-2018
09/01/2021(Xem: 9710)
Quảng Đức, hương thơm khấn nguyện cầu Mong cho nhân loại bớt khổ đau Nguyên niên Tân Sửu nhiều an lạc Thành tựu muôn phần ta chúc nhau. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Tân Sửu 2021: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyên, Đạo quả viên thành, sở nguyện tùy tâm, cát tường như ý. Thay mặt Ban Trị Sự Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT. Thí
01/09/2020(Xem: 14716)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
01/01/2020(Xem: 7105)
9.00: Phật tử vân tập, thanh tịnh thân tâm, 9.30: Tụng kinh cầu nguyện, đọc danh sách Kỳ An – Kỳ Siêu 10.30: Cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Hiếu thuyết pháp, Tổng Vụ Trưởng TV Hoằng Pháp & Viện chủ TV Minh Quang tại NSW, SA, WA. 11.15: Cử hành Đại Lễ Phật Đản &Tắm Phật (có chương trình riêng) 12.30: Siêu tiến chư Hương linh ký tự 12.45: Khoản đãi thanh trai Quan khách – Phật tử dự Lễ 14.30: Thí thực – Hoàn mãn.
19/04/2019(Xem: 5621)
Lễ Khai Mạc Trại Như Dũng kỳ 6 của Gia Đình Phật Tử Quảng Đức tại Clifford Park, Wonga, Victoria, Úc Châu, trưa thứ sáu 19-4-2019
21/10/2018(Xem: 5016)
Hình ảnh Trại Họp Bạn Miền Tâm Minh 2018 cũng là Trại Huấn Luyện Anôma, Ni Liên và Tuyết Sơn của 4 Gia Đình Phật tử Đại Bi Quan Âm, Chánh Đạo, Đại Hoan Hỷ và Quảng Đức, tổ chức vào cuối tuần 6-7 tháng 10 năm 2018, với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tâm (Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành); Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức) và Thượng Tọa Thích Phước Tấn (Trụ Trì Chùa Quang Minh). Trại tổ chức tại vùng Angealsea, Great Ocean Road, cách Tu Viện Quảng Đức hơn 2 tiếng lái xe.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,368,384