Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

21/11/201519:20(Xem: 3322)
Làm Anh, làm Ả thì ngả mặt lên

   
lotus_1
LÀM ANH, LÀM Ả THÌ NGẢ MẶT LÊNTôi nghe người ta nói như vậy, và cũng tin như vậy là đúng. Chữ ngả ở đây có nghĩa là ngữa, tức là “ngửa mặt lên” để làm người lớn, nhận trách nhiệm bảo bọc, giúp đỡ đàn em.

Trong một gia đình, vị trí của Anh hay Chị là phải làm gương, nâng đỡ cho đàn em. Và dĩ nhiên, em thì phải kính trọng, nghe lời Anh Chị khuyên răn. Đối với tổ chức GĐPT, điều này thể hiện rõ nét và được chấp nhận như một lý lẽ đương nhiên, không thắc mắc, tranh cải gì nữa, ít nhất cũng theo suy nghĩ của tôi. Suốt thờì gian 70 năm trôi qua, trong mọi sinh họat của maí nhà Lam, tinh thần trên thuận dưới hòa, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, vốn là những lời nói CHÂN THẬT nhất và THA THIẾT nhất cho những ai còn có Tấm Lòng với hai chữ Tình Lam cao quý.

Nhân đại hội Huynh Trưởng miền Thiện Minh kỳ XII này, tôi xin được chia sẻ với quý Anh Chị về điểm CĂN BẢN này. Không ít đoàn thể có mặt, còn tồn tại sau những sóng gió, đổi thay, nhưng trong cộng đồng người Việt chúng ta, hình ảnh của người Huynh trưởng GĐPT vẫn là một biểu tượng Đẹp và Cao Quý trong lòng người con Phật. Nhìn lại, chúng ta thấy hơn bao giờ hết, mình cần phải CỐ GẮNG thêm nữa để sống đúng với CHÂM NGÔN và ĐIỀU LUẬT của tổ chức. Không ai bắt buộc nhưng chúng ta nên tự ý thức và cải thiện chính mình.

1.    Tinh thần trách nhiệm:   Không có Huynh trưởng dẫn đầu thì ai là người hướng dẫn cho đàn em, cho tuổi trẻ đi theo con đường Bát Chánh đạo? Để tránh ác làm lành. Nhất là trong thời đại hiện nay, bao nhiêu cám dỗ của cuộc sống đã và đang ảnh hưởng xấu xa cho thế hệ trẻ, vừa mới lớn đã bị bạn bè xấu ở trường học, ở giữa xã hội, lôi cuốn vào con đường tội lổi, khổ đau.

Hình ảnh của một người Huynh trưởng xông pha, tháo vát, dấn thân vào cuộc sống là một hình ảnh đẹp. Muốn đạt được mục đích giáo dục đó, chúng ta phải thể hiện ngay trong Sinh Hoạt hàng ngày của mình và hàng tuần của tổ chức Màu Lam chúng ta. Phải là Anh, phải là Chị, là những người giữ Đúng Giờ, nhận Đúng Việc, và Sống hết lòng với lý tưởng cao quý của người Huynh trưởng, trong đồng phục Lam hiền, có mũ Tứ Ân trên đầu, cất cao giọng hát: Nơi nào cần, c ó phần Em trong đó. Nơi nào khó, có Huynh trưởng đến liền!

2.    Tinh thần hy sinh: Đắp chiếu nằm ngủ, cầu an cho bản thân thì quá dễ, ai làm không được, nói chi nữa! Nhưng là Anh, là Chị, mình không thể làm như vậy được. Vì tương lai đàn Em, vì lợi ích cho Mọi người.

Trong số 700 trại sinh dự trại Hoa Lam đó, có rất nhiều con tim đầy Nhiệt huyết đang chờ Anh Chị gọi đến họp Đoàn. Còn hàng ngàn con chim Oanh vũ khác cũng đang trông chờ vòng tay mở rộng để sống vui với tuổi hồn nhiên.Về đây, dưới mái chùa thân yêu, để chúng ta cùng sống tinh thần của Tâm Minh, của Trúc Lâm đại sĩ, của những bậc tiền bối đã dày công xây dựng Tổ chức. Lấy sức mình, chung lòng với mọi Lam viên khác để xây dựng nhà Lam, đem Tình thương đi vào cuộc sống. Còn có tấm lòng biết hy sinh cho Tổ chức, cho lợi ích chung, là còn những nét hào hùng, đẹp đẽ của một người Huynh trưởng.

Tôi tin chắc, tương lai vẫn còn nằm trong tay quý Anh Chị. Mà lẽ thịnh suy của Miền Thiện Minh cũng do chính quý Anh Chị quyết định mà thôi. Xin hãy nhớ đến Danh đó, Thực đó của vị Thầy Khả Kính suốt một đời hy hiến cho Tổ Chức chúng ta, mà cố gắng thêm chút nữa, quý Anh Chị Huynh Trưởng thân mến.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ Từ, Hayward


***


Xem bài cùng tác giả:
thichtuluc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
10/04/2013(Xem: 4613)
Đại Đức Thích Phổ Hòa, nguyên là Huynh trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, một trong những thành viên sáng lập tổ chức Gia Đình Phật Tử. Nhờ có nhân duyên sống với Thầy ở chùa trong một thời gian, mà tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích có liên quan đến tổ chức màu Lam.
30/07/2011(Xem: 3123)
Thanh niên là lứa tuổi tràn đầy nhựa sống, là rường cột của quốc gia, thanh niên giàu lòng quả cảm, hăng say xông pha. Từ xưa đến nay, thế hệ già bao giờ cũng tin tưởng ở thế hệ thanh niên. Nhưng có thế hệ lão thành nào lại không trải qua thời kỳ niên thiếu? Nếu quá khứ đã không đem cái tinh thần thanh niên cao đẹp ấy mà cống hiến cho xã hội, cho dân tộc, để tuổi xuân đi qua, rồi lại hối tiếc cho mình và đem kỳ vọng đặt vào lớp thanh niên kế tiếp. Vậy ngay hiện tại, tuổi thanh niên (cả nam lẫn nữ) phải sống sao cho xứng đáng, cho có ý nghĩa.
01/05/2009(Xem: 23037)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,118,323