Tuần 3

28/08/202209:35(Xem: 9280)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

BHUTAN:  Dự án ‘Phật giáo vì thiên nhiên’ để giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã

Vào ngày 19-8-2022 tại Kuenselphodrang ở thủ đô Thimphu,  Hiệp hội Sinh thái Bhutan đã khởi động một dự án có tên là ‘Phật giáo vì thiên nhiên’ trong nỗ lực nhằm giảm nhu cầu buôn bán động vật hoang dã.

Sáng kiến ​​này được hỗ trợ bởi Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học Quốc tế NABU, và Quỹ Buddh Jyoti.

Dự án là một thành phần của nỗ lực nâng cao nhận thức rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á.

Mông Cổ và Việt Nam cũng sẽ tiến hành chương trình này.

Dự án ‘Phật giáo vì thiên nhiên’ dự định kết nối mọi người với các giá trị cốt lõi của Phật giáo như lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, trách nhiệm phổ quát, sự phụ thuộc lẫn nhau và những thay đổi hành vi liên quan đến việc sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm và làm thuốc, cùng những giá trị khác.

Thư ký về Môi trường và Bảo tồn của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, Tiến sĩ Barbara Mass nói, “Cách đây hơn 2,500 năm Đức Phật đã dạy về mối liên kết không thể tách rời của phúc lợi của con người, động vật, thực vật và môi trường chung của họ”, và  rằng đã đến lúc để áp dụng thông điệp của Đức Phật về trí tuệ và lòng từ bi đối với tất cả mọi người.

(KUENSEL  - August 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-3-000

Buổi khởi động dự án có tên là ‘Phật giáo vì thiên nhiên’ của Hiệp hội Sinh thái Bhutan
Photo: KUENSEL

 

CAM BỐT: Chùa chiền là chìa khóa cho sức sống văn học Khmer

Một nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về vai trò của các tu viện Phật giáo trong xã hội Cam Bốt. Và ông phát hiện ra rằng chùa chiền vẫn là nơi học tập và nghiên cứu học thuật - nơi mà nghiên cứu các môn học như văn học, toán học và nghệ thuật theo truyền thống đã được nâng cao.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Hem Lach, cán bộ nghiên cứu tại Học viện Hoàng gia Cam Bốt, người đã viết về vai trò của các ngôi chùa. Nghiên cứu của ông tập trung vào sự thực hành việc gửi trẻ em trong độ tuổi đi học đến chùa cho chư tăng ni dạy – là điều từng phổ biến ở Vương quốc này . Điều này tạo ra một vòng tròn đạo đức, trong đó một số trẻ em tự trở thành tăng ni vì lòng biết ơn đối với cha mẹ và đối với các tu sĩ giảng dạy đã tạo cho các em cơ hội và phương tiện để học tập.

“Ngày nay, mặc dù đất nước đã bước vào thời hiện đại, nhưng rất nhiều trường học vẫn tọa lạc trong các chùa, điều đó có nghĩa là giáo dục ở đây gắn liền với Phật giáo”, ông Lach nói. Ông cũng đề cập trong các bài viết của mình rằng nếu không có chùa chiền thì văn học Khmer lẽ ra đã biến mất trong thời kỳ biến động dữ dội của Cam Bốt, đó là lý do tại sao chùa được xem là “những nơi bảo vệ một nền văn hóa văn học vốn có thể được bảo tồn khỏi bị phá hủy và sau đó được đưa vào lại cuộc sống bình thường của Cam Bốt”. (phnompenhpost.com – August 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-3-001

Các tiểu tăng tu học tại chùa Sirisakor Daun Steng ở tỉnh Prey Veng, Cam Bốt  Photo: FB

 

ẤN ĐỘ: Cơ hội cho ngành du lịch Phật giáo ở thành phố Vizag (Visakhapatnam)

Visakhapatnam, Andhdra Pradesh – Ngày 17-8-2022, Tiến sĩ Santara Datuk Seri, Thứ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia phát biểu với báo giới tại Vizag rằng thành phố này có cơ hội lớn để phát triển du lịch Phật giáo.

Những khách du lịch có sở thích như vậy sẽ đến từ Mã Lai, Việt Nam, Trung Quốc, Tân Gia Ba, Nhật Bản và Thái Lan để thăm các di tích Phật giáo cổ ở đây, ông nói.

Thứ trưởng Santara cho biết phái đoàn của ông đã giao lưu với các cơ quan du lịch, chủ khách sạn và doanh nhân địa phương  và đến thăm các di tích Phật giáo 2000 năm tuổi của thành phố cảng Vizag tại Thotlakonda và Ross Hills trong khu vực cảng.

“Vizag tương tự như thành phố Malacca ở Malaysia. Chúng tôi sẽ ngồi lại với Thủ hiến Jagan Reddy và thảo luận về các khả năng hợp tác song phương trong các dự án du lịch," ông Santara nói.

(DECCAN CHRONICLE – August 18, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-3-002

Khu phức hợp Phật giáo Thotlakonda ở Visakhapatnam ở Andhra Pradesh, Ấn Độ 
Photo: Wikipedia

 

HOA KỲ: Phó Giáo sư từ Đại học Michigan được Fulbright tài trợ để nghiên cứu về sự di trú và bản sắc của Phật giáo

Tiến sĩ Jon Keune, phó giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Bang Michigan, đã nhận được Giải thưởng Học giả Toàn cầu Fulbright cho năm học 2022–23.

Ông sẽ sử dụng kinh phí để tiếp tục nghiên cứu về tác động của sự di trú đối với bản sắc tôn giáo của các tín đồ Phật giáo trong một dự án gọi là “Phật giáo xuyên quốc gia và cuộc di cư của người Dalit”. Đặc biệt, ông sẽ đến Đại học Tokyo, Đại học Oxford, Đại học Quốc gia Đài Loan và một trường Phật học ở miền Trung Ấn Độ để thu thập các cuộc phỏng vấn và dữ liệu về những người từ các quốc gia khác nhau vốn xác định mình là Phật tử.

 “Mục tiêu của tôi là tìm hiểu cách thức di cư và các bối cảnh thay đổi hình thành các bản sắc tôn giáo của mọi người, đặc biệt là khi nhóm di cư đang đối phó với một lịch sử bị ngược đãi và chấn thương ở quê hương của họ,” Tiến sĩ Keune nói. “Tôi muốn xem Phật giáo có ý nghĩa gì đối với họ khi họ di chuyển đến các quốc gia khác nhau, mô tả bản thân họ với những người láng giềng mới và liên hệ với những loại Phật tử khác, những người không có kiến ​​thức về giai cấp và lịch sử Ấn Độ.”

Lấy cảm hứng từ công việc của Tiến sĩ B. R. Ambedkar (1891–1956) - một luật sư người Dalit, người đã trở thành kiến ​​trúc sư của hiến pháp Ấn Độ, nhà cải cách xã hội và chuyển đổi sang Phật giáo - công việc của tiến sĩ Keune sẽ xem xét những cách mà người Dalit đương thời - hay “những người không thể chạm tới” trong hệ thống đẳng cấp hàng thiên niên kỷ của Ấn Độ - điều hành tôn giáo và xã hội.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2022)

 

 TinTuc_PGTG_2022-08-3-003

 

Tiến sĩ Jon Keune, phó giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Bang Michigan
Photo: cal.msu.edu

 

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo BMV tổ chức nhà mở và diễn đàn liên tôn giáo nhân ngày Quốc khánh

Kuala Lupur, Mã Lai - Hội Đại Tịnh xá Phật giáo (BMV) có kế hoạch kỷ niệm Ngày Độc lập (Merdeka Day) lần thứ 65 trong năm nay bằng một nhà mở và diễn đàn liên tôn giáo BMV Ngày Merdeka với chủ đề “Lòng nhân ái để nâng cao cuộc sống hài hòa”.

Tilak Leslie Jayawardena, Thư ký danh dự BMV cho biết sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 30 và 31-8, trong khi diễn đàn liên tôn giáo sẽ được tổ chức vào ngày 20-8.

 

Các hoạt động khác được lên kế hoạch là tầm soát bệnh tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác của Phòng khám Mắt Lions để cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt và phẫu thuật đục thủy tinh thể chất lượng và giá cả phải chăng cho những người tham dự vào cả hai ngày 30 và 31-8..

Ngoài ra cũng sẽ có một Maha Sanghika Dana (lễ cúng dường công đức) để tưởng nhớ các thành viên của Tăng đoàn đã phục vụ BMV.

Thành viên từ các giáo phái Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa cũng sẽ được mời tham gia sự kiện này.

(The Sun Daily – August 17, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 46705)
Hồng Bàng thị. Đầu là Kinh Dương Vương, tương truyền là vua trước tiên của nước Việt ta. Kinh Dương Vương sinh Lạc Long Quân. Hùng Vương là con Lạc Long Quân. Nguyên xưa, Đế Minh, cháu ba đời Viêm đế Thần Nông thị1, đi tuần sang Nam, đến Ngũ Lĩnh2, lấy Vụ tiên nữ, sinh con là Lộc Tục có đức tính hoàn toàn. Đế Minh yêu Lộc Tục lắm, muốn truyền ngôi cho, nhưng Lộc Tục cố nhường cho anh là Nghi. Bấy giờ mới lập Đế Nghi làm vua nối ngôi, thống trị phương Bắc (Trung Quốc), phong Lộc Tục làm Kinh Dương Vương, thống trị phương Nam.
09/04/2013(Xem: 25499)
Vua Thái-tổ Cao-Hoàng-đế của ta, ứng Trời, thuận người, nhân thời mở vận, khởi nghĩa ở núi Lam, quét nhanh lũ giặc Minh. Kịp khi Kiền-khôn đã trở lại như cũ, Vũ-trụ đã thay-đổi sang mới, khi ấy mới làm sách "Thực lục". Trong đó: nào ý trời xui-khiến, nào việc người chăm-nom; nào vì nghĩa cất quân; nào ra nguy vào hiểm; nào khi lấy ít địch nhiều; nào khi lấy thực đánh hư; nào khi làm giấy tờ phản-gián để quấy-rối tình giặc; nào khi lấy lời-lẽ phủ-dụ để yên-ủi lòng dân.
09/04/2013(Xem: 15678)
Vua Thái-tổ Cao-Hoàng-đế của ta, ứng Trời, thuận người, nhân thời mở vận, khởi nghĩa ở núi Lam, quét nhanh lũ giặc Minh. Kịp khi Kiền-khôn đã trở lại như cũ, Vũ-trụ đã thay-đổi sang mới, khi ấy mới làm sách "Thực lục". Trong đó: nào ý trời xui-khiến, nào việc người chăm-nom; nào vì nghĩa cất quân; nào ra nguy vào hiểm; nào khi lấy ít địch nhiều; nào khi lấy thực đánh hư; nào khi làm giấy tờ phản-gián để quấy-rối tình giặc; nào khi lấy lời-lẽ phủ-dụ để yên-ủi lòng dân.
09/04/2013(Xem: 18696)
Thiền uyển tập anh, sao dùng nghĩa đó? Xin thưa, dùng sự anh tú của nó làm nghĩa vậy. Sao thế? Người theo Thiền tôn cố nhiên là nhiều, nhưng kẻ biết lẽ huyền thật ra lại hiếm: chính như một con phụng giữa bầy gà, một cây lan trong đám cỏ. Nếu chẳng phải phú bẩm anh dị, tri kiến siêu quần, làm sao thấu được ý chí huyền vi, để có thể làm lãnh tụ cho kẻ hậu học và mô thức cho người đời sau?
09/04/2013(Xem: 40175)
Từ khi được hoàn thành đến nay, Việt Điện U Linh Tập đã gây một tiếng vang không nhỏ trong giới văn học Việt Nam, mặc dầu chưa được khắc in một cách chính thức, tác phẩm đã được sao đi chép lại nhiều lần, đã được các học giả tiếm bình, tăng bổ, tùng biên, trùng bổ, đã trở thành những bản thần tích của nhiều thần từ miền trung châu và nhất là đã cung cấp nhiều tài liệu cho lịch sử. Một tác phẩm như vậy là một tác phẩm đã có nhiều người đọc, có ảnh hưởng lớn và cần phải được chúng ta chú trọng đến hơn. Phần dẫn nhập này sẽ đề cập đến soạn niên của tác phẩm, tác giả và những bản chép tay, nội dung, giá trị và ảnh hưởng của Việt Điện U Linh Tập.
09/04/2013(Xem: 19454)
Xét theo thiên Vũ Cống, nước Việt ở về phía nam đất Dương Châu. Theo sách Thiên Quan, từ sao Đẩu mười một độ qua sao Khiên Ngưu đến sao Chức Nữ bảy độ là tinh kỷ. Kể về sao thì ở về ngôi sửu, cùng một phận dã tinh truyện với nước Ngô. Cõi nam là Việt môn, có rất nhiều nước như Âu Việt, Mân Việt, Lạc Việt, cho nên gọi là Bách Việt. Bởi vì miền này ở phía nam Dương Châu, nên lại gọi là Nam Việt. Vùng đất từ núi Ngũ Lĩnh xuống phía nam thuộc về Nam Việt. An Nam là miền đất ở phía nam nước Việt nay là quốc hiệu thường gọi.
08/04/2013(Xem: 13051)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
28/03/2013(Xem: 5097)
Nguyên là một quyển sách do nhà Hachette tại Pháp xuất bản năm 1864. Sách khá xưa, vì thế tôi xin phép được dài dòng kể lại vì đâu lại có quyển sách này trong tay. Tại Pháp, cứ mỗi năm một hai lần các làng xã tổ chức ngày bán đồ cũ. Ðó cũng là dịp dân trong vùng gặp nhau trò chuyện.
07/01/2013(Xem: 5453)
Thưa Ngài Chủ Tịch, “Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách,” Cha Ông chúng ta đã dạy Bần Tăng từ thuở tấm bé cho đến ngày nay và hơn nửa thế kỷ qua Bần Tăng đã thực hành hạnh cứu khổ, ban vui (Từ Bi)theo lời Phật dạy. Từ khi Miền Bắc thống nhất đất nước, Miền Nam thua trận biến thành “Dân Oan”, oán hận ngút trời, hứa hẹn một cơn binh lửa nồi da xáo thịt mới, sau 39 năm Miền Bắc không thực sự thành công trong việc an dân sau nhiều năm chinh chiến.
17/12/2012(Xem: 5672)
Chúc tất cả mọi giới người đã đến Mừng đồng bào tham dự buổi hôm nay Lễ khai trương cơ sở quan trọng nầy Khánh hỷ của những tấm lòng yêu nước. Thành sự thật đã đạt thành mong ước Văn hóa mình đã tụ điểm nơi đây Phòng tuyến đầu đã chiến thắng từ đây Chính nghĩa đã vươn cao thành sức mạnh Phủ đáp lại tình hiến dâng: Hữu Chánh