Tuần 3

14/04/202610:30(Xem: 662)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ  3 THÁNG 3, 2026)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Trung tâm Phật giáo Jamyang London ra mắt khóa học tự học Khám phá Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang London đã thông báo ra mắt chương trình học trực tuyến mới “Khám phá Phật giáo Tự học”, nhằm mục đích cung cấp một lộ trình nền tảng linh hoạt, tự học theo tốc độ riêng cho các học viên hiện tại và tương lai.

Chương trình này trình bày những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được truyền thừa qua truyền thống Gelug của Phật giáo Tây Tạng. “Khám phá Phật giáo” ban đầu được phát triển trong hệ thống giáo dục của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) do Lama Thubten Yeshe và Lama Zopa Rinpoche sáng lập. Vào thập niên 1970s, 2 vị lạt ma này bắt đầu giảng dạy cho học viên Tây phương.

Hình thức tự học của chương trình bao gồm 13 môn học dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 3-12 tháng.

Chương trình này dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những người đã có kinh nghiệm thiền định.

(buddhistdoor.net – March 16, 2926)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-000TinTuc_PGTG_2026-03-3-001

Hình ảnh về Trung tâm Phật giáo Jamyang London

Photos: jamyang.co.uk

 

Ý ĐẠI LỢI: Nghiên cứu khoa học về 12 vị sư Phật giáo hé lộ chiều sâu mới về lợi ích thần kinh của thiền định

Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt đã đưa ra những hiểu biết khoa học mới về thiền hành Phật giáo lâu dài có thể thay đổi hoạt động não bộ ở cấp độ cơ bản, tạo ra những thay đổi phù hợp với mô tả của Phật giáo về sự minh mẫn và nhận thức.

Nghiên cứu tập trung vào 12 vị sư Phật giáo Thượng tọa bộ, mỗi người đều có quá trình đào tạo chiêm nghiệm sâu rộng, trong khi họ thực hành 2 hình thức thiền cổ điển: Thiền định tĩnh lặng và Thiền định quán chiếu.

Những người thực hành trong nghiên cứu này thuộc Truyền thống Rừng Thái Lan của Phật giáo Thượng tọa bộ, được phục hưng vào đầu thế kỷ 20. Cư ngụ tại Santacittarama (Tâm An Viên) gần Rome - tu viện đầu tiên thuộc dòng truyền thừa này được thành lập ở Địa Trung Hải - 12 vị sư đạt trung bình hơn 15,000 giờ tu tập chính quy mỗi người. Bằng cách nghiên cứu những vị sư này, các nhà nghiên cứu đang ghi lại động học thần kinh liên quan đến quá trình tu tập lâu dài trong tu viện.

(NewsNow – March 15, 2026)

 

HÀN QUỐC: Hội Jungto đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 tại Seoul

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 vào ngày 20 và 21-3-2026 tại trụ sở chính, Trung tâm Văn hóa và Xã hội Jungto ở Seoul.

Với chủ đề “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”, diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Ngày Thiền định Thế giới (WMDC) và sẽ được phát trực tiếp trên toàn thế giới.

Diễn đàn kéo dài 2 ngày nói trên sẽ quy tụ 26 nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, người hành thiền và nhà hoạt động xã hội đến từ 12 quốc gia, cùng tham gia trực tuyến và trực tiếp để khám phá thiền định như một công cụ thực tiễn cho sự thay đổi cá nhân và xã hội.

Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới được thành lập để tập hợp các tiếng nói từ khắp các lĩnh vực khoa học, tôn giáo và thế tục xoay quanh chủ đề thiền định.

(NewsNow – March 15, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-002

Poster của diễn đàn “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”

 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-004

Biểu trưng của Ngày Thiền định Thế giới

Photos: NewsNow

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm quy tụ các xá lợi Piprahwa linh thiêng của Đức Phật tại Delhi

Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’ - được tổ chức tại Khu phức hợp Văn hóa Rai Pithora, Delhi -  trưng bày các xá lợi Piprahwa linh thiêng gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Triển lãm quy tụ các mảnh xương, đá quý, hộp đựng và đồ vật nghi lễ  - khai quật vào năm 1898 bởi W. C. Peppé và những hiện vật tìm thấy sau này được lưu giữ trong các bảo tàng Ấn Độ.

Một số hiện vật gần đây đã được hồi hương sau một cuộc đấu giá theo kế hoạch ở Hồng Kông, nhờ nỗ lực chung của Bộ Văn hóa Ấn Độ và Tập đoàn Công nghiệp Godrej.

Được dàn dựng công phu, triển lãm này do Bộ Văn hóa tổ chức, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6-2026. Không gian trưng bày do Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thiết kế kết hợp các họa tiết kiến ​​trúc Phật giáo.

‘Ánh sáng và Hoa sen’ là một sự kiện mang tính bước ngoặt vì lần đầu tiên nó quy tụ các di vật Piprahwa được hồi hương sau hơn một thế kỷ, cùng với các di vật và hiện vật khảo cổ từ Piprahwa – vốn đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Delhi và Bảo tàng Ấn Độ Kolkata.

(outlookindia.com – March 16, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-006

Poster của Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) báo cáo về việc cải thiện điều kiện sống cho chư ni tại tu viện Sherab Choeling

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) gần đây đã báo cáo về sự thành công của một dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho các ni cô tại tu viện Sherab Choeling ở thung lũng Spiti thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

“Vào mùa xuân năm 2025, chư ni tại tu viện Sherab Choeling đã yêu cầu hỗ trợ để cách nhiệt tầng trệt của tu viện,” TNP thông báo. “Chúng tôi vui mừng báo cáo rằng nhờ 44 nhà hảo tâm hào phóng, dự án cách nhiệt và ốp ván gỗ tại tu viện đến nay đã hoàn thành.”

Do lạnh, ẩm và nấm mốc, tầng trệt của ni viện ở vùng cao này đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của các ni cô, khiến 5 ni cô bị bệnh.

Nhờ nguồn kinh phí tài trợ và thời tiết mùa đông gần đây khá ôn hòa, việc ốp gỗ có thể được thực hiện cho khu nhà ở, nhà bếp và phòng ăn, cũng như đền thờ và phòng cầu nguyện của tu viện.

(NewsNow–March 21, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-007

Các ni cô tu viện Sherab Choeling đang d g cho d án p tường

TinTuc_PGTG_2026-03-3-008

Khu bếp và phòng ăn ca tu vin hin đã được cách nhit và p g mi

Photos: TNP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2012(Xem: 7007)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 13538)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 4938)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 5202)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 5376)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 10391)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
06/07/2012(Xem: 12961)
Thiền sư Nhật Dōgen Kigen (Đạo Nguyên Hy Huyền) (1200-1253), cũng thường được gọi là Eihei Dōgen, là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Nh: Sōtō) tại Nhật. Hiện nay Thiền tông (Zen) tại Nhật có hai tông thịnh hành nhất là tông Lâm Tế (Rinzai) và tông Tào Động
29/06/2012(Xem: 8256)
Biện đạo thoại (Bendōwa, 辨 道 話) là một trong những phẩm chánh của tác phẩm Shōbōgenzō (Chánh pháp nhãn tạng 正 法 眼 藏) do Dōgen (Đạo Nguyên 道 元) là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Sōtō) Nhật Bản viết.
30/05/2012(Xem: 7358)
Giáo lý Phật Đà được truyền đến Tây Tạng dưới sự bảo trợ của một dòng truyền thừa cổ xưa các vị vua.
30/05/2012(Xem: 8585)
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO & HỒI GIÁO TẠI AFGHANISTAN · Địa lý · Sự hiện diện của Phật Giáo vào buổi đầu · Trường phái Nhất Thiết Hữu Bộ và Vương quốc Graeco-Bactrian · Thời đại Kushan · Người White Huns và Turki Shahis · Tây Thổ Nhĩ Kỳ (The Western Turks) · Thời đại Umayyad và sự mở đầu của Hồi giáo · Liên minh Tây Tạng · Đầu thời kỳ Abbasid · Cuộc nổi loạn chống lại đế chế Abbasids · Triều đại Tahirid, Saffarid, và Hindu Shahi · Triều đại Samanid, Ghaznavid, và Seljuk · Triều đại Qaraqitan và Ghurid · Thời kỳ Mông Cổ (Mongol)