Tuần 4

30/06/202316:21(Xem: 9612)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Hội nghị Sakyadhita (Nữ Phật tử) lần thứ 18 khai mạc tại Seoul

Hội nghị quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 đã khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023.

Diễn ra từ ngày 23 đến 27- 6, hội nghị do Hiệp hội Tỳ kheo ni Hàn Quốc và Sakyadhita Hàn Quốc đồng tổ chức, có sự tham dự của khoảng 3,000 tu sĩ, cư sĩ, quan khách và chức sắc từ Hàn Quốc và trên toàn thế giới.

Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita là tổ chức hàng đầu thế giới cam kết thay đổi cuộc sống của phụ nữ trong các xã hội Phật giáo, mong muốn trao quyền và đoàn kết phụ nữ Phật giáo, thúc đẩy phúc lợi của họ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ vì lợi ích của Đạo Pháp và tất cả chúng sinh.

Chủ đề của hội nghị năm nay, “Sống trong một thế giới bấp bênh: Vô thường, Kiên cường, Giác ngộ,” đề cập đến bản chất vô thường ngày càng rõ ràng trong thế giới xung quanh chúng ta – với bằng chứng là khủng hoảng khí hậu, hủy hoại môi trường, chủ nghĩa cực đoan chính trị, bất ổn xã hội, và tỷ lệ ngày càng tăng và nguy cơ xung đột bạo lực.

Trực tiếp phát biểu chủ đề này, lịch trình hội nghị bao gồm một loạt các chương trình, trong số đó có các bài thuyết trình trên giấy, hội thảo, triển lãm, thiền định và trình diễn văn hóa.

(Buddhistdoor Global - June 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-000TinTuc_PGTG_2023-06-4-001TinTuc_PGTG_2023-06-4-002

Hội nghị Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023

Photo: Craig C. Lewis

 

TÔ CÁCH LAN: Cộng đồng Thiền định Tergar ra mắt Pháp giảng trực tuyến “Thiền định mọi lúc mọi nơi” với Mingyur Rinpoche

Cộng đồng Thiền định Tergar, được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche - vị thầy Giáo Pháp đáng kính và là bậc thầy của các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Karma Kagyu và Nyingma - đã thông báo về buổi ra mắt trực tiếp một chương trình Giáo Pháp mới với Mingyur Rinpoche, có tên là “Thiền định Mọi lúc Mọi nơi,” sẽ ra mắt vào ngày 30-6-2023 từ Edinburgh, Tô Cách Lan.

Sự kiện đặc biệt nói trên - diễn ra từ ngày 30-6 đến ngày 2-7 - có thể được tham dự trực tiếp tại Edinburgh, và sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới cho những người tham gia quốc tế.

Hội thảo này nhằm mục đích đưa trí tuệ truyền thống vào các thực hành đương đại bằng cách phá bỏ những định kiến về thiền định như một sự theo đuổi cứng nhắc với những mục tiêu khó-đạt-được. Phương pháp thiền định hiện đại này bao gồm các công cụ để bộc lộ những phẩm chất bẩm sinh của một người về nhận thức, tình yêu thương và lòng trắc ẩn, và trí tuệ.

Chương trình mới này sẽ bao gồm sự hướng dẫn của Mingyur Rinpoche và các diễn giả khách mời chuyên gia, thiền định có hướng dẫn, thảo luận nhóm và thảo luận nhóm. Sẽ có bản dịch đồng thời từ tiếng Anh sang tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-06-4-003
Mingyur Rinpoche

Photo: Tergar International

 

INDONESIA: Nhật hoàng Naruhito tham quan khu đền thờ Phật giáo Borobudur như một phần của chuyến thăm Indonesia

Yogyakarta, Indonesia - Mặc trang phục Batik truyền thống của đất nước, Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đã đi thăm Khu phức hợp Đền thờ Borobudur ở ngoại ô thành phố Yogyakarta vào ngày 22-6-2023 như một phần trong chuyến thăm chính thức của ông tới Indonesia.

Naruhito đã tìm hiểu kỹ đền thờ Phật giáo mang tính biểu tượng có từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 9 này.

“Tôi chân thành hy vọng ngôi đền tuyệt vời này sẽ được bảo tồn trong nhiều năm tới,” Nhật hoàng Naruhito nói khi ông đi quanh di tích trong một đôi dép đặc biệt dành cho du khách được thiết kế để tránh làm hư hại cấu trúc bằng đá cổ xưa này .

Là Di sản Thế giới UNESCO, Borobudur có khoảng 500 bức tượng Phật và những bức tường được trang trí bằng phù điêu thể hiện giáo lý Phật giáo.

Kể từ năm 2022, chính quyền đã hạn chế số lượng du khách hàng ngày đến quần thể đền thờ Borobudur ở mức 1,200 người để bảo vệ các công trình khỏi tình trạng quá tải.

(THE ASAHI SHIMBUN – June 22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-004

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito (bên phải) thăm Khu đền thờ Borobudur ở miền trung Java, Indonesia, vào ngày 22-6- 2023

Photo:  THE ASAHI SHIMBUN

 

Phật giáo dấn thân: Tổ chức Từ Tế Phật giáo mang lại hy vọng và giáo dục cho Malawi

Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Các tình nguyện viên Từ Tế đến từ Nam Phi và các tình nguyện viên địa phương từ Malawi đã tiến hành một nhiệm vụ chăm sóc cho ngôi làng Chigoujiu ở Malawi từ ngày 27-4 đến ngày 2-5-2023.

Trong số các sáng kiến của Hội Từ Tế tại ngôi làng Chigoujiu, vốn nép mình trong một vùng núi của quốc gia Malawi không giáp biển ở miền nam trung tâm châu Phi, có một trường mẫu giáo do các tình nguyện viên của Từ Tế Malawi tự tài trợ và xây dựng sau khi Bão Ana tàn phá khu vực này vào đầu năm 2022, và một cái giếng mới, được xây dựng với sự hợp tác của cư dân địa phương. Khu vực này cũng bị ảnh hưởng bởi Bão Freddy từ tháng 2 đến tháng 3-2023.

Theo trưởng làng Javadu, sau khi làng Chigoujiu bị ảnh hưởng bởi Bão Ana vào năm 2022, các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi đã cung cấp viện trợ sau thảm họa, gây quỹ và xây dựng một cái giếng. Những nỗ lực của họ đã giúp cải thiện điều kiện sống và môi trường cho cư dân địa phương.

Các tình nguyện viên Từ Tế cũng xây dựng 2 hố xí khô cho làng và một nhà bếp. Những nỗ lực hiện đang được tiến hành để gây quỹ cho trạm y tế.

(Buddhistdoor Global – June 26, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-005

Được các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi xây dựng, cái giếng mới này không chỉ cải thiện vệ sinh cho trẻ em trong nhà trẻ mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ ngôi làng Chigoujiu

Photo: Hội Phật giáo Từ Tế

 

BANGLADESH: Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo tìm kiếm đại diện lớn hơn

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã cáo buộc đảng cầm quyền của Bangladesh bỏ bê các nhóm thiểu số tôn giáo ở nước này.

Cáo buộc nói trên đã được đưa ra trong một cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo,” được tổ chức tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023.

Trong cuộc họp báo, Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã trình bày một số yêu cầu, bao gồm việc chuyển đổi các tổ chức phi lợi nhuận kalyan của các tôn giáo Ấn Độ giáo, Phật giáo và Cơ đốc giáo thành các cơ sở do các nhà lãnh đạo của các tôn giáo đó kiểm soát, ban hành một đạo luật an toàn cho các nhóm tôn giáo thiểu số, thành lập bộ về người thiểu số và ủy ban tôn giáo thiểu số quốc gia, xây dựng đền/chùa/nhà thờ kiểu mẫu ở cấp huyện và địa phương, và phân bổ 50 tỷ taka (460 triệu usd) trong ngân sách cho sự phát triển và phúc lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sự kiện này được chủ trì bởi chủ tịch của tổ chức, ông Neem Chandra Bhowmik, và có sự tham dự của thành viên đoàn chủ tịch Milan Kanti Datta và Tỳ kheo Sunandapriya, cùng những người khác.

TinTuc_PGTG_2023-06-4-006

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh tổ chức cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo” tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023

From dhakatribune.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2012(Xem: 6662)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 11924)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 4533)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 4837)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 5100)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 9495)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
06/07/2012(Xem: 12387)
Thiền sư Nhật Dōgen Kigen (Đạo Nguyên Hy Huyền) (1200-1253), cũng thường được gọi là Eihei Dōgen, là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Nh: Sōtō) tại Nhật. Hiện nay Thiền tông (Zen) tại Nhật có hai tông thịnh hành nhất là tông Lâm Tế (Rinzai) và tông Tào Động
29/06/2012(Xem: 7866)
Biện đạo thoại (Bendōwa, 辨 道 話) là một trong những phẩm chánh của tác phẩm Shōbōgenzō (Chánh pháp nhãn tạng 正 法 眼 藏) do Dōgen (Đạo Nguyên 道 元) là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Sōtō) Nhật Bản viết.
30/05/2012(Xem: 7069)
Giáo lý Phật Đà được truyền đến Tây Tạng dưới sự bảo trợ của một dòng truyền thừa cổ xưa các vị vua.
30/05/2012(Xem: 8118)
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO & HỒI GIÁO TẠI AFGHANISTAN · Địa lý · Sự hiện diện của Phật Giáo vào buổi đầu · Trường phái Nhất Thiết Hữu Bộ và Vương quốc Graeco-Bactrian · Thời đại Kushan · Người White Huns và Turki Shahis · Tây Thổ Nhĩ Kỳ (The Western Turks) · Thời đại Umayyad và sự mở đầu của Hồi giáo · Liên minh Tây Tạng · Đầu thời kỳ Abbasid · Cuộc nổi loạn chống lại đế chế Abbasids · Triều đại Tahirid, Saffarid, và Hindu Shahi · Triều đại Samanid, Ghaznavid, và Seljuk · Triều đại Qaraqitan và Ghurid · Thời kỳ Mông Cổ (Mongol)