Tuần 4

28/11/202509:30(Xem: 3522)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BHUTAN: Đức Je Khenpo truyền giới cho 265 Ni cô từ 14 quốc gia trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu gần đây tại Vương quốc Bhutan, Đức Je Khenpo đã chủ trì một nghi lễ lịch sử ở thủ đô Thimphu từ ngày 15 đến ngày 19-11-2025 để truyền giới cho 265 Nữ tu sĩ Phật giáo.

Đức Je Khenpo, Tulku Jigme Chhoeda, đã truyền giới tại Trung tâm Đào tạo và Nguồn lực của Ni Hội Bhutan (BNF) ở Tshalumaphey, ngoại ô Thimphu.

Trong số ni cô mới thọ giới có 137 người Bhutan, 128 người đến từ 13 quốc gia - Úc, Ấn Độ, Pháp, Đức, Hồng Kông, Indonesia, Ý, Nepal, Tây Ban Nha, Tích Lan, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Việt Nam - đã tham dự buổi lễ do Ni Hội Bhutan tổ chức, phối hợp với Hội Tăng lữ Trung ương Bhutan, Zhung Dratshang.

Sự kiện đáng chú ý này đánh dấu lần thứ 2 lễ thọ giới tỳ kheo ni chính thức được tổ chức tại Bhutan - sau lễ thọ giới đầu tiên mang tính bước ngoặt được tổ chức tại Paro (Bhutan) vào năm 2022.

(Buddhistdoor Global – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-000TinTuc_PGTG_2025-11-4-001Chư ni từ 14 quốc gia trong lễ thọ giới tỳ kheo ni lần thứ 2 tại Bhutan

Photos: BBS

TinTuc_PGTG_2025-11-4-002

Đức Je Khenpo

Photo: bbs.bt

INDONESIA: Ngôi chùa Phật giáo mới khánh thành tại tỉnh Trung Sulawesi sau 3 thập niên khởi công

Palu, Trung Sulawesi - Sau 3 thập niên chờ đợi, Tịnh xá Karuna Dipa Vihara đã chính thức được khánh thành tại Palu vào ngày 16-11-2025, với sự tham dự của Reny Lamadjido, Phó Thống đốc tỉnh Trung Sulawesi,và các nhà lãnh đạo Phật giáo.

Bà Reny bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người đã luôn tâm huyết với việc xây dựng ngôi chùa trong những năm qua, và hy vọng rằng việc này sẽ củng cố sự hòa hợp giữa các tôn giáo trong tỉnh.

Viên đá đầu tiên của ngôi chùa được đặt vào năm 1995, tuy nhiên, việc xây dựng đã bị tạm dừng sau khi cộng đồng Phật tử địa phương quyết định ưu tiên xây dựng Trường Karuna Dipa.

Tọa lạc trên khu đất rộng hơn 3,000 m2, Tịnh xá Karuna Dipa Vihara hiện bao gồm một chánh điện, các lớp học tôn giáo, nhà ở cho các nhà sư và khách, một hội trường đa năng, các văn phòng hành chính, nhà bếp, cũng như một ngôi chùa và khu vực bảo tháp được thiết kế cho mục đích văn hóa và giáo dục.
(NewsNow – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-003TinTuc_PGTG_2025-11-4-005

Tịnh xá Karuna Dipa Vihara chính thức được khánh thành tại Palu, Indonesia, vào ngày 16-11-2025

Photos: Google

ẤN ĐỘ: Lễ cầu nguyện Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 tại Bồ Đề Đạo Tràng

Lễ Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 đã khai mạc tại Bồ Đề Đạo Tràng, một đại lễ cầu nguyện hòa bình kéo dài 10 ngày được tổ chức tại Chùa Đại Giác, dưới sự chủ trì của vị Lạt Ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche cùng các tăng ni cao cấp.

Đại lễ diễn ra dưới gốc cây Bồ Đề linh thiêng, với sự tham dự ​​của hàng ngàn tăng ni và cư sĩ, đại diện cho các tu viện trên khắp vùng Hi Mã Lạp Sơn.

Được tổ chức Viện Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro, Đại lễ Dzongsar Monlam kéo dài từ ngày 18 đến 28-11-2025.

Đại lễ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006 và từ đó diễn ra 2 năm một lần tại địa điểm Đức Phật lịch sử thành đạo: dưới gốc cây Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng.

Lễ Monlam, hay “Con đường Khát vọng”, kêu gọi các hành giả cùng nhau cầu nguyện chung cho phúc lợi toàn diện của tất cả chúng sinh. Đại pháp hội cầu nguyện này thể hiện trực tiếp thông điệp vượt thời gian của Đức Phật về lòng từ bi, trí tuệ và trách nhiệm phổ quát, với mục đích cơ bản là tạo công đức, tiêu trừ đau khổ và vun đắp sự hòa hợp toàn cầu.

(NewsNow – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-006TinTuc_PGTG_2025-11-4-007TinTuc_PGTG_2025-11-4-008


Lễ cầu nguyện Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photos: facebook.com

CANADA: Các nghị sĩ Canada kêu gọi công bố năm 2025 là “Năm Từ Bi” khi Quốc hội tái khẳng định ủng hộ Tây Tạng và Đức Đạt lai Lạt ma

Ottawa, Canada - Các nghị sĩ Canada đã kêu gọi công bố năm 2025 là “Năm Từ Bi” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma. Sáng kiến ​​này là một phần trong nỗ lực chung nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với đất nước và người dân Tây Tạng.

Các nghị sĩ Karim Bardeesy, Alexis Brunelle-Duceppe và James Maloney đã có bài phát biểu tại Hạ viện, nhấn mạnh thông điệp từ bi của Đức Đạt lai Lạt ma và ủng hộ quyền của Tây Tạng.

Hơn 60 đại biểu Tây Tạng đã tập trung tại Đồi Quốc hội nhân Ngày Vận động Hành lang Tây Tạng Canada 2025, gặp gỡ các nghị sĩ và kêu gọi sự ủng hộ cho tuyên bố “Năm Từ Bi”.

Yêu cầu chính của Ngày Vận động Hành lang năm nay là Canada sẽ thông qua tuyên bố năm 2025 là “Năm từ bi” để tôn vinh sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma.

(ANI – November 23, 2025)

  • TinTuc_PGTG_2025-11-4-009

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: ANI

BHUTAN: Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju Kiren Rijiju đến Bhutan để rước xá lợi Phật về nước

Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju đang ở Bhutan để rước về nước một phần xá lợi Phật, vốn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bhutan, sau khi được trưng bày công khai tại quốc gia láng giềng này.

Buổi triển lãm thể hiện mối liên kết văn hóa giữa Ấn Độ và Bhutan và là một phần của Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu (GPPF) tại Thimphu, một sự kiện quan trọng cầu nguyện cho hòa bình thế giới và sự chữa lành cho nhân loại.

Xá lợi thiêng liêng của Đức Phật đã được tôn trí tại Đại điện Kuenrey ở tu viện Tashichhodzong với nghi thức rước kiệu Chipdrel truyền thống, cầu nguyện, nghi lễ và đội danh dự. Công chúng chiêm bái Xá lợi tại Kuenrey của Tashichho Dzong từ ngày 8 đến 18-11-2025, đánh dấu sự kiện đoàn kết tâm linh sâu sắc giữa Ấn Độ và Bhutan.

Sau đó, cuộc triển lãm Xá lợi Phật từ Ấn Độ tại thủ đô Thimphu, Bhutan - vốn thu hút hàng ngàn tín đồ hành hương - đã được kéo dài thêm một tuần cho đến ngày 25-11 theo yêu cầu của chính phủ Bhutan.

(PTI -  November 26, 2025)

  • TinTuc_PGTG_2025-11-4-011

Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju

Photo: India Today

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2012(Xem: 6662)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 11920)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 4532)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 4837)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 5099)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 9492)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
06/07/2012(Xem: 12379)
Thiền sư Nhật Dōgen Kigen (Đạo Nguyên Hy Huyền) (1200-1253), cũng thường được gọi là Eihei Dōgen, là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Nh: Sōtō) tại Nhật. Hiện nay Thiền tông (Zen) tại Nhật có hai tông thịnh hành nhất là tông Lâm Tế (Rinzai) và tông Tào Động
29/06/2012(Xem: 7866)
Biện đạo thoại (Bendōwa, 辨 道 話) là một trong những phẩm chánh của tác phẩm Shōbōgenzō (Chánh pháp nhãn tạng 正 法 眼 藏) do Dōgen (Đạo Nguyên 道 元) là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Sōtō) Nhật Bản viết.
30/05/2012(Xem: 7069)
Giáo lý Phật Đà được truyền đến Tây Tạng dưới sự bảo trợ của một dòng truyền thừa cổ xưa các vị vua.
30/05/2012(Xem: 8118)
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO & HỒI GIÁO TẠI AFGHANISTAN · Địa lý · Sự hiện diện của Phật Giáo vào buổi đầu · Trường phái Nhất Thiết Hữu Bộ và Vương quốc Graeco-Bactrian · Thời đại Kushan · Người White Huns và Turki Shahis · Tây Thổ Nhĩ Kỳ (The Western Turks) · Thời đại Umayyad và sự mở đầu của Hồi giáo · Liên minh Tây Tạng · Đầu thời kỳ Abbasid · Cuộc nổi loạn chống lại đế chế Abbasids · Triều đại Tahirid, Saffarid, và Hindu Shahi · Triều đại Samanid, Ghaznavid, và Seljuk · Triều đại Qaraqitan và Ghurid · Thời kỳ Mông Cổ (Mongol)