Tuần 2

30/01/202608:13(Xem: 8516)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MOZAMBIQUE: Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành tại tỉnh Sofala

Khi năm học mới bắt đầu vào cuối tháng Giêng, chi nhánh Mozambique của Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành.

Có ngân sách hơn 4.8 triệu USD, đây là trường tiểu học lớn nhất cả nước, được xây dựng như một phần của “Dự án Hy vọng” lớn hơn nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở tỉnh Sofala bị ảnh hưởng bởi trận bão Idai.

Kể từ khi trận bão tàn phá trường Tiểu học Esturro vào năm 2019, học sinh trong khu vực phải học tập dưới những tán cây và trong lều .

Với 46 phòng học, ngôi trường mới này có thể chứa khoảng 4,600 học sinh theo hai ca, một cơ sở hiện đại đại diện cho một “bước tiến vượt bậc” về chất lượng giáo dục cho học sinh. “Các em sẽ chuyển từ học tập trong điều kiện bấp bênh sang học tập trong điều kiện đàng hoàng hơn”, ông Dino Foi, chủ tịch Hội Từ Tế Mozambique, nói. 

Hội Từ Tế dự định xây dựng thêm 5 trường nữa tại các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Sofala.

(MACAO NEWS – January 9, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-2-000
Trường Tiểu học Esturro mới, sắp hoàn thành tại tỉnh Sofala, Mozambique
(Photo: Macao News)

THÁI LAN: 4 tượng Phật giáo 1,200 năm tuổi hồi hương từ Hoa Kỳ

BANGKOK - Thái Lan chính thức lễ nhận sự trở về của 4 cổ vật vô giá vào ngày 6-11-2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của quốc gia nhằm đòi lại di sản văn hóa bị đánh cắp.

Các hiện vật này, gọi là “Bộ sưu tập Đồng Prakhon Chai”, đã được Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, Hoa Kỳ trả lại.

Bộ trưởng Văn hóa Sabeeda Thaised đã chủ trì lễ bàn giao tại Điện Isravinitchai trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Các hiện vật được hồi hương bao gồm 3 pho tượng Bồ Tát và một tượng Phật, tất cả đều có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9. Những kiệt tác 1,200 năm tuổi này ban đầu bị cướp từ Prasat Khao Plai Bat II ở huyện Prakhon Chai, tỉnh Buriram khoảng 60 năm trước.

Hiện 4 bức tượng nói trên được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok để nghiên cứu chi tiết và trưng bày cho công chúng, cho phép người dân Thái Lan cuối cùng cũng được chiêm ngưỡng di sản đã vắng bóng khỏi đất nước hơn nửa thế kỷ.

(NewsNow - January 8, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-001

Bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cổ từ nhóm Prakhon Chai - ba tượng Bồ Tát và một tượng Phật - trở về quê hương Thái Lan
Photos: Khaosod English

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp vào năm 2026

Hội Khyentse, tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo sẽ kỷ niệm 25 năm hoạt động phụng sự Phật pháp vào năm 2026. Trong một phần tư thế kỷ hoạt động Phật pháp, hội đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh điển, đào tạo và hơn thế nữa, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người thực hành Phật giáo.

Quỹ Khyentse được thành lập bởi Dzongsar Khyentse Rinpoche vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo tồn và dịch thuật kinh điển lớn, hỗ trợ các trường cao đẳng Phật giáo ở châu Á, chương trình học bổng và giải thưởng toàn cầu, phát triển nghiên cứu Phật giáo tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giảng viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-2-002

Poster kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp của Hội Khyentse vào năm 2026
Photo: BDG

:

HỒNG KÔNG: Thuyết trình trực tuyến về Văn hóa Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) đã thông báo về một bài thuyết trình sắp tới của học giả Phật giáo đáng kính, Giáo sư Tiến sĩ Volker Grabowsky.

Bài thuyết trình có tiêu đề “Nghiên cứu Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á: Trường hợp của Luang Prabang, Lào”. Buổi nói chuyện sẽ được tổ chức vào ngày 16-1-2026 và khán giả có thể tham dự trực tuyến qua live-stream hoặc trực tiếp tại khuôn viên trường HKU ở Hồng Kông.

Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky là chuyên gia về lịch sử và văn hóa của các dân tộc Thái ở Đông Nam Á lục địa và Tây Nam Trung Quốc.

Ông là giáo sư Ngôn ngữ và Văn hóa Thái, và là Trưởng Khoa Đông Nam Á thuộc Viện Á – Phi tại Đại học Hamburg, Đức.

Ông đã xuất bản nhiều công trình về văn hóa bản thảo Thái, truyền thống văn học Phật giáo và sử học khu vực.

(Buddhistdoor Global – January 12, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-003
Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky
Photo: aai.uni-hamburg.de

 

TinTuc_PGTG_2026-01-2-004

 
Khảo cứu Bản tháo tại chùa Vat That Khao ở Vientiane, Lào
Photo: eap.bl.uk

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại Kaushambi

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại làng Kosam Inam, huyện Kaushambi (theo mô hình Buddhavanam tại Nagarjuna Sagar ở bang Telangana).

Dự án trải rộng trên gần 11 hecta và được thực hiện với chi phí 229.3 triệu rupees, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 12-2026. Mục tiêu là biến Kaushambi thành một điểm đến nổi bật cho du lịch tâm linh.

Công viên chủ đề này sẽ có một số khu vực chuyên biệt, bao gồm Phòng trưng bày Bích họa Jataka, Dhyana Vanam và Phòng trưng bày Bảo tháp.

Đặc biệt, Phòng trưng bày Bảo tháp sẽ trưng bày 13 bản sao của các tháp nổi tiếng từ các quốc gia như Tích Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Miến Điện, Nepal, Tây Tạng và Afghanistan, cùng với các đại diện từ các bang của Ấn Độ bao gồm Maharashtra, Madhya Pradesh và Uttar Pradesh. Điều này sẽ định vị công viên như một địa điểm văn hóa và tâm linh toàn diện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

(The Statesman – January 9, 2026)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/06/2013(Xem: 8224)
Lễ Phật Đản năm nay 2013, kỷ niệm đúng 50 năm xảy ra cuộc vận động của Phật Giáo 1963 bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của HT. Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Bài viết dưới đây kể lại diễn tiến sự kiện lịch sử xảy ra ngày 3/6/1963tại Huế, trước ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, theo các điện văn báo cáo của Toà Đại Sứ Mỹ đã được bạch hóa.
01/06/2013(Xem: 27564)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
31/05/2013(Xem: 19157)
uốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964 với các hình ảnh, bài viết sắp xếp trình tự theo diễn biến phong trào đấu tranh của Phật giáo Việt Nam năm 1963. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (20/4 Quý Mão 1963 - 20/4 Quý Tỵ 2013) Đạo Phật Ngày Nay xin giới thiệu ebook (bản scan) của cuốn sách này.
30/05/2013(Xem: 16925)
Ngày 20/4/ Quý Tỵ nhằm ngày 29/5/2013, chùa Quán Thế Âm, đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận đã cử hành tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát thích Quảng đức tự thiêu để bảo vệ sinh tồn cho Phật giáo Việt Nam.
30/05/2013(Xem: 17843)
Trong suốt gần hai nghìn nămhiện diện trên quê hương, chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam phải đối diện vớinhững đe dọa và thách thức trầm trọng như trong gần bốn mươi năm giữa thế kỷthứ 20. Đó là giai đoạn mà Phật giáo phải chịu tác động của 3 cuộc khủng hoảnglớn
26/05/2013(Xem: 17915)
Càng ngày nhu cầu học Phật của Phật tử đủ mọi lứa tuổi càng lớn, ngôi Chùa ở Billstedt trở thành quá nhỏ. Có những buổi lễ lớn Phật tử phải quỳ lạy cả ở từ sân Chùa nên đến năm 2006 Sư Bà và Ni Chúng Chùa cũng như chư Phật Tử quyết định mua hảng sửa chữa tàu tại Billbrook Hamburg để sửa thành Chùa. Một cơ duyên lành khác cho Phật tử Hamburg là sau khi hoàn tất xong thủ tục hành chánh mua xưởng sửa tàu là bắt đầu Khóa Giáo Lý Âu Châu tại Đức từ 27.07 đến 05.08. Nhân dịp này Chư Tôn Đức từ các Châu Úc, Á, Mỹ, Âu gồm có Chư Hòa Thượng Minh Tâm, Bảo Lạc, Tánh Thiệt, Trí Minh, Như Điển v.v..., chư Thượng Tọa Hạnh Tuấn, Nguyên Tạng ..., quý Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Diệu Phước v.v... và một số Chư Tôn Đức Tăng Ni khác đã bỏ thì gìờ rất hạn hẹp trong khuôn khổ Khóa Giáo Lý đến thăm và nhiếp tâm hiệp lục cầu nguyện cho công trình xây dựng ngôi Chùa Bảo Quang được thành tựu.
23/05/2013(Xem: 15722)
Nhớ lại 50 năm trước: Đêm trăng tròn hoa ngát chín tầng mây, niềm vui chưa kịp nở Ngày Phật Đản hương bay ngàn cõi mộng, cảnh thảm đã hiện bày: Nào ngờ đâu thường kỳ vía Phật, lệnh chánh quyền triệt hạ Phật Giáo kỳ Xôn xao bừng dậy thấu đất trời, nổi lòng đau khôn tả cùng non nước.
23/05/2013(Xem: 6239)
Vào tối ngày 12 tháng Tư năm Quý Tỵ (tức 21 tháng 5 năm 2013) tại không gian Đài Thánh Tử Đạo, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử đã lắng đọng lòng mình cùng hướng về lễ Tưởng niệm chư Anh Linh Thánh Tử Đạo đã hy sinh trong đêm Rằm tháng Tư Phật Đản 1963. Nơi mà năm chiếc xe bọc sắt của chế độ bạo tàn Ngô Đình Diệm đã bắn nát bảy em bé áo lam.
23/05/2013(Xem: 6056)
Lời tòa soạn: Lễ Phật Đản năm nay 2013, kỷ niệm đúng 50 năm xảy ra cuộc tranh đấu Phật Giáo và phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
18/05/2013(Xem: 4689)
Lịch sử Phật giáo Việt nam, từ ngày du nhập vào đến nay, có thể nói giai đoạn những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, là khoảng thời gian gian nan nhất, có nguy cơ bị loại khỏi dòng chảy văn hóa Việt; đồng thời cũng là dịp “thử lửa” Phật giáo Việt nam.