Tuần 2

15/09/201621:25(Xem: 21385)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 9, 2016)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Hóa thân thứ 8 của Lạt ma Taksham sẽ bắt đầu trải qua đào tạo vào năm sau

Cậu bé Jalue Dorjee 9 tuổi từ Columbia Heights ở tiểu bang Minnesota đã được Đức Đạt lai Lạt ma xác định là hóa thân thứ 8 của Taksham Needen Dorjee (một lạt ma Tây Tạng sống vào thế kỷ thứ 16) vào ngày 6-1-2009 – khi bé trai này được 3 tuổi.

Theo truyền thống, các bé trai được công nhận là hóa thân của một vị lạt ma được nhanh chóng chuyển đến một tu viện tại Tây Tạng hoặc Ấn Độ để tu học, nhưng vì Jalue sinh tại Hoa Kỳ nên Đức Đạt lai Lạt ma đề nghị rằng Jalue tiếp tục sống như một trẻ em Mỹ bình thường, học tại trường cho đến sinh nhật thứ 10 của cậu bé. Sau đó cậu sẽ chuyển đến một tu viện tại Ấn Độ để chuyên tâm tu tập.

Cùng với việc thực hành tâm linh như học thần chú Phật giáo Tây Tạng, luyện thư pháp tôn giáo và tham dự các buổi lễ, Jalue Dorjee cũng rất được khuyến khích tìm hiểu về khoa học, là một sự quan tâm đầy hứa hẹn vì mối liên quan giữa Phật giáo và khoa học đang phát triển ngày càng gắn bó hơn.

(Buddhistdoor Global – September  9, 2016)

2016-09-02-000

Jalue Dorjee
Photo: worldreligionnews.com

 

 

CHÂU ÂU: Đức Đạt lai Lạt ma thăm 3 nước châu Âu

Ngày 6-9-2016, Đức Đạt lai Lạt ma đã rời Dharamsala, Ấn Độ, để sang châu Âu trong chuyến thăm 18 ngày của ngài tại các nước Bỉ, Pháp và Ba Lan.

Chuyến thăm bao gồm các buổi diễn thuyết về đạo đức bên ngoài tôn giáo, các buổi giảng pháp và viếng Nghị viện châu Âu.

Vào ngày 8-9 ngài sẽ khai mạc Hội nghị lần thứ 7 của Các nhóm Ủng hộ Tây Tạng diễn ra trong 3 ngày tại Brussels, Bỉ.

Sau đó ngài sẽ sang Paris, Pháp, trong chương trình 2 ngày – bắt đầu từ ngày 13-9. Chương trình bao gồm cuộc gặp gỡ khán giả dành cho cộng đồng Tây Tạng và một cuộc đối thoại liên tôn giáo.

Từ ngày 15 đến 19-9, nhà lãnh đạo Tây Tạng này sẽ tham dự các chương trình tại Strasbourg, bao gồm chuyến thăm Nghị viện châu Âu.

Sau đó ngài sẽ thăm Wroclaw ở Ba Lan trong hai ngày  21 và 22-9.

(IANS – September 8, 2016)

2016-09-02-001

Đức Đạt lai Lạt ma tại Bỉ (11-9-2-16)
Photo: EPA

 

 

SINGAPORE: Trường Cao đẳng Phật giáo khánh thành tòa nhà mới có kinh phí 35 triệu đô la

Trường Cao đẳng Phật giáo Singapore bây giờ đã có tòa nhà riêng trị giá 35 triệu đô la Singapore (25.7 triệu usd) để phục vụ tốt hơn cho sinh viên của trường - là chư tăng từ khu vực, trong số đó có nhiều người tiếp tục điều hành chùa chiền và giảng dạy.

Tòa nhà 6 tầng này gồm phần lớn là các ký túc xá, có các cơ sở vật chất dành cho 100 sinh viên như các phòng học, một sân bóng rổ và một vườn trên mái nhà.

Nằm trong khuôn viên của khu Tu viện Kong Meng San Phor Kark See trên đường Bright Hill ở Bishan, tòa nhà này sau 2 năm xây dựng đã được Thủ tướng Lý Hiển Long chính thức khánh thành vào ngày 10-9-2016 – cũng là ngày kỷ niệm 10 năm thành lập của trường Cao đẳng Phật giáo. 

Thủ tướng chúc mừng trường và nói rằng Phật tử - nhóm tôn giáo lớn nhất tại Singapore - ngoài những đóng góp khác còn giúp đỡ người nghèo, cấp học bổng và thúc đẩy sự hòa hợp chủng tộc và tôn giáo.

(straitstimes.com – September 11, 2016)

2016-09-02-002

Tòa nhà mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Alphonsus Chern

2016-09-02-003

Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ khánh thành khu học xá mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Facebook

 

 

TÍCH LAN: Lãnh đạo Công giáo Tích Lan nhấn mạnh sự bảo đảm vị trí quan trọng nhất dành cho Phật giáo trong Hiến pháp

 

Ngày 11-9-2016, Đức Tổng giám mục của Colombo là Hồng Y Malcolm Ranjith đã hoan nghênh việc chính phủ Tích Lan hứa bảo đảm vị trí quan trọng nhất của Phật giáo trong Hiến pháp mới. Ông nhấn mạnh rằng vị thế và sự tôn trọng xứng đáng dành cho Phật giáo cần được giữ nguyên trạng trong Hiến pháp.

Tuyên bố trong một buổi lễ tôn giáo tại Nhà thờ Thánh giá Linh thiêng ở Gampaha, Hồng Y Malcolm Ranjith đã cảm ơn Tổng thống và Thủ tướng Tích Lan về việc bảo đảm rằng vị trí của Phật giáo tại đất nước này sẽ được gìn giữ trong hiến pháp mới.

Lưu ý rằng một số nhóm đang cố quảng bá chủ nghĩa vô thần trong nước và kêu gọi Tích Lan được tuyên bố là một nhà nước thế tục, Hồng y Ranjith nhấn mạnh rằng điều khoản thứ  9 của Hiến pháp – vốn đặt Phật giáo ở vị trí quan trọng nhất trong khi vẫn bảo đảm quyền cho tất cả các tôn giáo khác – cần được giữ nguyên không thay đổi.

 

(ColomboPage – September 11, 2016)

 

2016-09-02-004
 
Hồng y Malcolm Ranjith
Photo: ColomboPage            

 

 

THÁI LAN: Phật tử tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ kỷ niệm ngày sinh thần voi Ganesh

Bangkok, Thái Lan - Ngày 12-9-2016 tại đền Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Phật tử đã tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ đánh dấu sự ra đời của thần voi Ganesh, vị thần của trí tuệ và thịnh vượng.

Các giáo sĩ đã hướng dẫn hàng trăm tín đồ Ấn giáo lẫn Phật giáo vào đền thờ để làm lễ. Các tượng thần voi Ganesh cũng như mô hình những con voi, những vòng hoa cúc vạn thọ, đồ ngọt, chuối và mía được tín đồ sắp đặt để cúng bái.

Cũng được tôn kính như một vị thần bảo trợ về nghệ thuật, khuyến khích sự sáng tạo nên thần voi Ganesh  được giới nghệ sĩ quý chuộng.

Tại Thái Lan, Ganesh thường gắn liền với sự thành công, thành tựu, sự khôn ngoan và giàu có, Vì vậy, ngoài các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí, vị thần này rất được tín đồ tôn quý.

(The Nation – September 12, 2016)

 
2016-09-02-005  
Lễ kỷ niệm ngày sinh của thần voi Ganesh tại đền thờ Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Bangkok
Photo: Thanis Sudto

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/06/2013(Xem: 8224)
Lễ Phật Đản năm nay 2013, kỷ niệm đúng 50 năm xảy ra cuộc vận động của Phật Giáo 1963 bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của HT. Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Bài viết dưới đây kể lại diễn tiến sự kiện lịch sử xảy ra ngày 3/6/1963tại Huế, trước ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, theo các điện văn báo cáo của Toà Đại Sứ Mỹ đã được bạch hóa.
01/06/2013(Xem: 27564)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
31/05/2013(Xem: 19157)
uốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964 với các hình ảnh, bài viết sắp xếp trình tự theo diễn biến phong trào đấu tranh của Phật giáo Việt Nam năm 1963. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (20/4 Quý Mão 1963 - 20/4 Quý Tỵ 2013) Đạo Phật Ngày Nay xin giới thiệu ebook (bản scan) của cuốn sách này.
30/05/2013(Xem: 16925)
Ngày 20/4/ Quý Tỵ nhằm ngày 29/5/2013, chùa Quán Thế Âm, đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận đã cử hành tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát thích Quảng đức tự thiêu để bảo vệ sinh tồn cho Phật giáo Việt Nam.
30/05/2013(Xem: 17843)
Trong suốt gần hai nghìn nămhiện diện trên quê hương, chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam phải đối diện vớinhững đe dọa và thách thức trầm trọng như trong gần bốn mươi năm giữa thế kỷthứ 20. Đó là giai đoạn mà Phật giáo phải chịu tác động của 3 cuộc khủng hoảnglớn
26/05/2013(Xem: 17915)
Càng ngày nhu cầu học Phật của Phật tử đủ mọi lứa tuổi càng lớn, ngôi Chùa ở Billstedt trở thành quá nhỏ. Có những buổi lễ lớn Phật tử phải quỳ lạy cả ở từ sân Chùa nên đến năm 2006 Sư Bà và Ni Chúng Chùa cũng như chư Phật Tử quyết định mua hảng sửa chữa tàu tại Billbrook Hamburg để sửa thành Chùa. Một cơ duyên lành khác cho Phật tử Hamburg là sau khi hoàn tất xong thủ tục hành chánh mua xưởng sửa tàu là bắt đầu Khóa Giáo Lý Âu Châu tại Đức từ 27.07 đến 05.08. Nhân dịp này Chư Tôn Đức từ các Châu Úc, Á, Mỹ, Âu gồm có Chư Hòa Thượng Minh Tâm, Bảo Lạc, Tánh Thiệt, Trí Minh, Như Điển v.v..., chư Thượng Tọa Hạnh Tuấn, Nguyên Tạng ..., quý Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Diệu Phước v.v... và một số Chư Tôn Đức Tăng Ni khác đã bỏ thì gìờ rất hạn hẹp trong khuôn khổ Khóa Giáo Lý đến thăm và nhiếp tâm hiệp lục cầu nguyện cho công trình xây dựng ngôi Chùa Bảo Quang được thành tựu.
23/05/2013(Xem: 15721)
Nhớ lại 50 năm trước: Đêm trăng tròn hoa ngát chín tầng mây, niềm vui chưa kịp nở Ngày Phật Đản hương bay ngàn cõi mộng, cảnh thảm đã hiện bày: Nào ngờ đâu thường kỳ vía Phật, lệnh chánh quyền triệt hạ Phật Giáo kỳ Xôn xao bừng dậy thấu đất trời, nổi lòng đau khôn tả cùng non nước.
23/05/2013(Xem: 6239)
Vào tối ngày 12 tháng Tư năm Quý Tỵ (tức 21 tháng 5 năm 2013) tại không gian Đài Thánh Tử Đạo, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử đã lắng đọng lòng mình cùng hướng về lễ Tưởng niệm chư Anh Linh Thánh Tử Đạo đã hy sinh trong đêm Rằm tháng Tư Phật Đản 1963. Nơi mà năm chiếc xe bọc sắt của chế độ bạo tàn Ngô Đình Diệm đã bắn nát bảy em bé áo lam.
23/05/2013(Xem: 6056)
Lời tòa soạn: Lễ Phật Đản năm nay 2013, kỷ niệm đúng 50 năm xảy ra cuộc tranh đấu Phật Giáo và phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
18/05/2013(Xem: 4689)
Lịch sử Phật giáo Việt nam, từ ngày du nhập vào đến nay, có thể nói giai đoạn những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, là khoảng thời gian gian nan nhất, có nguy cơ bị loại khỏi dòng chảy văn hóa Việt; đồng thời cũng là dịp “thử lửa” Phật giáo Việt nam.