Những chuyến đi xa (lần thứ nhất)

07/01/202611:46(Xem: 2434)
Những chuyến đi xa (lần thứ nhất)
ht nhu dien-tham Uc (9)

Những chuyến đi xa (lần thứ nhất)

Bài viết của HT Thích Như Điển
Diễn đọc: Phật tử Diệu Danh

 



Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.


Năm 2025 là năm nhuần, nên năm nay Tết Bính Ngọ (2026) đến tận giữa tháng 2 dương lịch mới tổ chức, do đó tôi có nhiều thời gian để bay sang Úc Châu tham dự Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 23 tại vùng Portsea, Melbourne, do Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Ban Tổ Chức. Đây là lần thứ 50 tôi bay sang Úc kể từ tháng 11 năm 1978. Mỗi lần đi và về như vậy là 34.000 cây số; nghĩa là gần một vòng bay quanh quả địa cầu. Có khi cần 27 tiếng đồng hồ cả bay lẫn đợi đổi chuyến bay ở đâu đó như: Singapore, Bangkok, Instalbul, Dubai v.v…Lần nầy tôi phải tốn đến 30 tiếng đồng hồ kể cả đi xe lửa từ Hannover lên Hamburg. Từ Hamburg lên máy bay Emirates của Dubai. Sau gần 6 tiếng đồng hồ bay thì hạ cánh. Chờ đó vài tiếng đồng hồ và tiếp tục bay từ Dubai đến Melbourne gồm 11.565 cây số nữa mới đến vào sáng sớm ngày 27 tháng 12 năm 2025. Như vậy tôi phải bay và đi xe lửa hai đêm một ngày của 30 tiếng đồng hồ mới đến được nước Úc.

Vừa xuống máy bay, đang đứng sắp hàng chờ qua cửa khẩu thì Thầy Tâm Thức hiện ra đúng lúc và hai Ông Cháu lại gặp nhau tại xứ người để cùng tham dự một cuộc hành trình dài kể từ ngày 27.12.2025 đến ngày 8.2.2026, kể cả chuyến đi Thái Lan và Ấn Độ sau ngày 24.1.2025, sau khi từ giã Úc Châu nầy. Tôi về lại Úc như có lần Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng đã viết một tiêu đề là: Welcome back to Australia. Như vậy Úc Châu cũng là nhà của tôi sau trên dưới 50 lần hiện diện như vậy. Lần nầy Anh Tâm Từ chở thẳng Ông Cháu chúng tôi từ phi trường đến chỗ tổ chức Khoá Tu Học tại Portsea, cách phi trường gần 2 tiếng đồng hồ xe hơi. Vừa đến nơi, phía bên ngoài hội trường đã nghe lời tác bạch thỉnh Sư của Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng, Ông cháu chúng tôi vội thay y áo để tháp tùng cùng đoàn cung nghinh vào Chánh Điện (Phần chi tiết xin đọc bài tường thuật của Phổ Trí và Viên Thành đăng trên trang nhà Quảng Đức, sẽ rõ hơn nhiều).


Âu Châu năm nay sẽ tổ chức Khoá Tu Học Phật Pháp lần thứ 37 tại Marseille Pháp Quốc; Úc Châu năm 2025 đã tổ chức lần thứ 23 và cuối năm 2026 sẽ tổ chức kỳ thứ 24 tại Sydney. Mỗi lần tổ chức là mỗi lần khó nhọc từ việc đi thuê hội trường, lo chỗ ăn, ngủ cho nhiều trăm, có khi lên đến con số ngàn chư Tăng Ni và Phật Tử về tham dự Tu và Học. Nhìn chung tất cả các Khoá Tu Học các nơi trên thế giới như: Âu Châu, Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu….đều hướng về việc tài bồi năng lực hoằng pháp và thực hiện lời Phật, Tổ dạy qua hơn 2.600 năm lịch sử Phật Giáo truyền thừa. Nhờ đó mà chư Tăng Ni và Phật Tử có cơ hội gần gũi nhau, trao truyền cho nhau những kinh nghiệm bản thân qua sự tu học, hành trì của mỗi người và cũng nhờ đó có thể ươm mầm cho những người kế thừa cho thế hệ tương lai. Thật là vi diệu vô cùng.


Sau 5 ngày Tu Học tại Portsea, lễ bế mạc đã diễn ra trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của vùng biển gần Melbourne, là nơi mỗi ngày có bốn mùa xuân hạ thu đông ,mà trên thế giới nầy chẳng nơi đâu có thể so sánh được. Nếu Quý Vị nào muốn trải nghiệm thì xin một lần đến thăm Melbourne vậy. Chúng tôi được đưa về Tu Viện Quảng Đức, nơi Hòa Thượng Thích Thông Mẫn khai sơn, hiện tại là Viện Chủ và Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng Trụ Trì. Những ngày ở đây rất an lạc để đón mừng năm mới 2026 về với chư Huynh Đệ xa gần và kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện thật là hữu ích và chính ngay ngày 1.1.2026 Thượng Toạ Nguyên Tạng đã chở chúng tôi đến thăm Lăng Nghiêm Bảo Vương và đảnh lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, bậc Thiền Gia Thạch Trụ đã trụ thế gần 100 xuân thu qua lại. Tuy vậy Ngài vẫn còn mạnh khoẻ, tráng kiện vô cùng.

Ngày 2.1.2026 Đạo Hữu Thiện Phước sang Tu Viện Quảng Đức chở chúng tôi sang chùa Quang Minh, nơi Thượng Toạ Thích Phước Tấn đang Trụ Trì. Đây là một trong những ngôi chùa Việt Nam tại Hải Ngoại có Chánh Điện và Hội Trường lớn nhất nhì mà mỗi lần tụ họp, con số có thể chứa lên đến hàng ngàn người cùng một lúc. Sau đó chúng tôi lên xe hơi đi tiếp đến vùng Mildura, cách Melbourne chừng 550 cây số. Vì không hoàn toàn bằng xa lộ, nên khởi hành từ 10:30 sáng mà đến gần 6 giờ chiều mới đến chùa Sky Temple, nơi Sư Cô Thích Nữ Thanh Chân sáng lập. Đây là lần đầu tiên tôi đến vùng nầy. Chúng tôi cũng đã ghé thăm Lake Tryrrell gần Mildura. Tự dưng giữa sa mạc mênh mông lại có biển muối trắng tinh, mặn chát như muối hạt mà chúng ta dùng hằng ngày. Trông giống như tuyết trắng, nhưng không phải. Đó là muối. Quả thật thiên nhiên có những điều thật là kỳ diệu.

Cuối cùng rồi cũng đến chùa Thanh Không (Sky Temple) ở một nơi không ai ngờ tới, do Ông Bà Helen Vivian tạo nên một khung cảnh thiên nhiên, thiền vị cho người Việt và người Úc sinh hoạt. Nay mai tại chốn nầy sẽ mọc lên một ngôi chùa theo lối kiến trúc Việt Nam do hai Ông Bà làm chủ, cúng dường cộng thêm việc tuỳ hỷ của cộng đồng Phật Tử Việt Nam tại địa phương nầy. Địa chỉ chùa như sau: The Sky Temple, 548 Morpung Ave. Irymple, Victoria 3498, Australia. [email protected]. Tel. +61 444 565 385. Chúng tôi nói nào là tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Anh, tiếng Đức v.v…và cuối cùng của ngày hôm sau 3.1.2026 là đi Thiền hành quanh vườn thực vật hằng mấy chục mẫu đất, xanh tươi mát mẻ. Đồng thời chúng tôi cũng được bà chủ vườn cho đi tham quan hai Studio của Ông Bà đã tạo dựng lâu nay.

Buổi tối ngày 3.1.2026 Quý Phật Tử Việt Nam và Úc ngồi lại bên nhau để thăm hỏi và trả lời những thắc mắc của các Phật Tử hiện diện dưới sự chứng minh của Hoà Thượng Phương Trượng Thích Như Điển, Hoà Thượng Thích Tịnh Đạo, Thượng Toạ Thích Tịnh Giác, Thượng Toạ Thích Phước Tấn, Đại Đức Thích Tâm Thức. Một vị Đại Đức lái xe, Ni Sư TN Trí Hằng, Sư Cô TN Thanh Chân và ba vị Sư Cô khác đến từ Melbourne. Không khí thật là an vui của những ngày đầu năm mới Dương Lịch 2026. Những quà lưu niệm, bao lì xì, những món chay thanh đạm, nhưng đều thắm đạo tình pháp lữ.

Bốn giờ sáng ngày 4.1.2026 chúng tôi phải khởi hành bằng xe hơi để đi đến vùng Adelaide thuộc tiểu bang South Australia. Từ tiểu bang nầy qua tiểu bang kia không được mang theo hoa quả đi cùng, vì họ sợ mang mầm bệnh của cây cối vào tiểu bang Nam Úc nầy. Giữa đường một tai nạn nhỏ ngoài ý muốn đã xảy ra. Đó là những chú Kangaroo thấy ánh đèn xe hơi, vì muốn bảo vệ con của chúng, nên Kanguru mẹ nhào vào xe hơi, trong khi Cô Thanh Chân đang lái, chỉ hơi lạng quạng một chút và vẫn chạy tiếp sau khi nghe hai tiếng va chạm thật mạnh của Kangaroo vào thành xe. Ngồi trong xe, tôi cứ ngỡ xe bị nổ lớp thì nguy to, vì giữa đêm khuya cảnh vắng như thế nầy đâu có cây xăng nào mà tấp vào được để nhờ họ sửa chữa. Khi đến biên giới giữa hai tiểu bang , chúng tôi bị người kiểm soát phát hiện là phía bên trái xe, cả hai vòng bọc bên trên bánh xe bị Kangaroo tông vào, một bị bể và một vòng khác rơi mất rồi. Người kiểm soát cười và mang băng keo ra dán lại dùm để chạy tiếp.

Gần 400 cây số mà chạy từ 4 giờ sáng, mãi đến 9:30 mới đến chùa Pháp Hoa tại Adelaide. Nơi đây cách gần 40 năm về trước, cố Hoà Thượng Thích Như Huệ đã khai sơn và trong hiện tại Thượng Toạ Thích Viên Trí đang Trụ Trì. Mỗi lần Tôi đến đây đều vì nghĩa Ân sư. Kể từ năm 1964 đến năm 1968, khi còn ở Hội An, Hoà Thượng là người đã dạy giáo lý, nghi lễ cho tôi khi còn học tại trường Trung Học Bồ Đề Hội An. Do ân nghĩa sâu dày ấy, mỗi lần tôi ghé thăm Úc, đều đến chùa Pháp Hoa để đảnh lễ Ngài. Năm nay sau 10 năm Ngài viên tịch, tôi cũng đến với niềm tôn kính ấy. Quý Thầy ở đây chuẩn bị làm lễ lúc 10:00 sáng và phái đoàn của chúng tôi ngơi nghỉ được một chút thì được cung thỉnh lên Chánh Điện để làm lễ vía Phật A Di Đà. Lần nầy Tổ Đình Pháp Hoa còn cung thỉnh Ban Kinh Sư từ Quảng Nam qua để đăng đàn Chẩn tế vào chiều ngày 4.1.2026.

Ngày 5.1.2026 Thầy Viên Trí chở chúng tôi lên Buckland, nơi Thầy ấy đang cho xây dựng Chùa Bắc Linh cũng sắp hoàn thành. Chung quanh chùa là những nông trại trồng dưa leo, cà chua, đậu, bắp bạt ngàn. Trưa đó có bữa cơm tất niên thật là đượm tình đạo vị Thầy trò. Xen kẽ vào bữa tiệc có cả Karaoke và ngâm thơ, kể chuyện. Có một điều lạ là chung quanh chùa nhìn như sa mạc nắng cháy, khô cằn, nhưng nhờ nước mà cây cối xanh tươi, đơm hoa kết trái, nhìn xem thật là mát mắt.

Ngày 6.1.2026 thăm Chùa Quan Âm, nơi Ni Sư Viên Thông Trụ Trì và dùng ngọ trai với bánh tráng cùng mì Quảng , kèm theo bắp chuối rất đặc thù là Quảng Nam muôn thuở. Về đây mới thấy được hồn quê là gì! Ăn mì Quảng, nói tiếng Quảng và đôi khi cũng nghe được tiếng cãi nhau bằng giọng Quảng nữa. Thật là hài hoà. Buổi chiều lại được dùng bánh xèo cũng là hương vị mang đến từ Quảng Nam ở trai đường của chùa Pháp Hoa, thật là ý vị.

Sau thời Lăng Nghiêm mỗi buổi sáng, chúng tôi chụp hình lưu niệm, dùng sáng và có những câu chuyện rôm rả từ nhà ra Quận, kể thật là vui. Chẳng ai phiền hà thời gian nán lại để nghe những câu chuyện đông tây kim cổ cả. Trước khi bay về Việt Nam cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt vừa qua, Thầy Trụ trì nhờ tôi tối nay (7.1.2026) có một thời pháp cho Quý Phật Tử địa phương và đề tài được chọn là: Niềm tin vào Ba Kinh Tịnh Độ.

Ngày 8.1.2026 Ông Cháu chúng tôi sẽ bay về Sydney và ở đó cho đến ngày 24.1 mới bay đi Thái Lan, rồi Ấn Độ. Để bài viết ngắn gọn, dễ đọc, chúng tôi xin chấm dứt phần 1 nơi đây và phần 2 sẽ tiếp tục. Mong Quý Vị tiếp tục đón xem kỳ tới.

Viết xong vào lúc 10:30 sáng ngày 7.1.2026 tại thư phòng Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc dưới sức nóng 44 độ C; trong khi Hannover, Đức Quốc được báo tin là trừ 10 độ C của ngày hôm nay.



ht nhu dien-tham Uc (1)ht nhu dien-tham Uc (2)ht nhu dien-tham Uc (3)ht nhu dien-tham Uc (5)ht nhu dien-tham Uc (6)ht nhu dien-tham Uc (7)ht nhu dien-tham Uc (8)ht nhu dien-tham Uc (9)ht nhu dien-tham Uc (10)ht nhu dien-tham Uc (11)ht nhu dien-tham Uc (12)ht nhu dien-tham Uc (13)ht nhu dien-tham Uc (14)ht nhu dien-tham Uc (15)ht nhu dien-tham Uc (16)ht nhu dien-tham Uc (17)ht nhu dien-tham Uc (18)ht nhu dien-tham Uc (19)ht nhu dien-tham Uc (20)ht nhu dien-tham Uc (21)ht nhu dien-tham Uc (22)ht nhu dien-tham Uc (23)ht nhu dien-tham Uc (24)ht nhu dien-tham Uc (25)ht nhu dien-tham Uc (26)ht nhu dien-tham Uc (27)ht nhu dien-tham Uc (28)ht nhu dien-tham Uc (29)ht nhu dien-tham Uc (30)ht nhu dien-tham Uc (31)ht nhu dien-tham Uc (32)ht nhu dien-tham Uc (33)ht nhu dien-tham Uc (34)ht nhu dien-tham Uc (35)ht nhu dien-tham Uc (36)ht nhu dien-tham Uc (37)ht nhu dien-tham Uc (38)ht nhu dien-tham Uc (39)ht nhu dien-tham Uc (40)ht nhu dien-tham Uc (41)ht nhu dien-tham Uc (42)ht nhu dien-tham Uc (43)ht nhu dien-tham Uc (44)ht nhu dien-tham Uc (45)ht nhu dien-tham Uc (46)ht nhu dien-tham Uc (47)ht nhu dien-tham Uc (48)ht nhu dien-tham Uc (49)ht nhu dien-tham Uc (50)ht nhu dien-tham Uc (51)ht nhu dien-tham Uc (52)ht nhu dien-tham Uc (53)ht nhu dien-tham Uc (54)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/01/2022(Xem: 8151)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
03/01/2022(Xem: 7133)
Lời Giới Thiệu: Bài viết “How a Vietnam War veteran became a Zen Buddhist monk” (Tiến trình một cựu chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến VN trở thành một Thiền sư Phật giáo) trên đài ABC Radio National là của hai tác giả Karen Tong và Meredith Lake viết cho mục Soul Search trên đài ABC Radio National. Bản dịch ra tiếng Việt do Nguyên Giác thực hiện như sau.
03/01/2022(Xem: 12770)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/12/2021(Xem: 16025)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 6422)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6873)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
28/12/2021(Xem: 13114)
Kể từ khi nhập học trường mầm non mẫu giáo Phật Quang Sơn Tuệ Từ vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, vườn rau công nghệ khoa học Thái Viên do Tổng hội Hoa kiều Quốc tế Phật Quang sơn cung cấp, đây là tạo ra một thử thách bởi cơn sóng gió nhỏ trong cuộc đời những đứa trẻ, các nhi đồng hồn nhiên vui tươi và cẩn thận khi gieo những hạt mầm non, hãy mong cho những hạt mầm non chóng lớn và liên tục quan sát chúng từng ngày, cho đến ngày 7 tháng 12, kết quả được chia sẻ, để việc học của các nhi đồng thêm những yếu tố và sức sống mới trong học tập.
26/12/2021(Xem: 5303)
Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia chính thức thành lập vào ngày 19 tháng 12 vừa qua, đoàn đội lãnh đạo đã được bầu chọn cho nhiệm kỳ từ năm 2022-2024. Còn một chặng đường dài để lãnh đạo Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia và tiến về phía trước cùng đồng nhịp phát triển với Hiệp hội Phật Quang Sơn Malaysia.
22/12/2021(Xem: 6412)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.
22/12/2021(Xem: 7124)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.