Tuần 1

11/11/202512:19(Xem: 4438)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

VATICAN: Phật giáo đến Vatican - Một bước hướng đến đối thoại toàn cầu

Phái đoàn các nhóm Phật giáo đến Vatican tham dự lễ kỷ niệm 60 năm công bố văn kiện ‘Nostra Astate’ (‘Mối quan hệ của Giáo hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo’) và tham gia một sự kiện giao lưu liên tôn giáo quan trọng là một ví dụ điển hình về Phật giáo trên trường quốc tế.

Phái đoàn gồm 80 thành viên từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa - với hơn 200 nhóm Phật giáo tại Đài Loan - là nhóm Phật giáo Trung Hoa duy nhất được mời tham dự buổi lễ nói trên, gặp gỡ Đức Giáo hoàng Leo XIV và tham gia một loạt các hoạt động đối thoại liên tôn giáo.

Thượng tọa Yi Kong, giám đốc điều hành Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa và là giám đốc Viện Văn hóa Phật Quang Sơn, cho biết việc Phật giáo Trung Hoa đang tạo ra ảnh hưởng ngày càng tăng trên trường quốc tế là một vinh dự.

Phái đoàn đã gặp gỡ Đức Giáo hoàng Leo XIV trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của 100,000 người tại Quảng trường Thánh Phêrô (Peter).

([email protected] – November 7, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-11-1-000

Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa (Đài Loan) tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ‘Nostra Astate’ tại Vatican

Photo: Sin Chew Daily

NHẬT BẢN: Triển lãm pho tượng Phật giáo thời Heian tại tỉnh Shiga lần đầu tiên sau 44 năm

Một pho tượng Phật giáo nổi tiếng sẽ được triển lãm tại thành phố Moriyama, Tỉnh Shiga vào tháng 11.

Chùa Fukurinji ở quận Konohamachđược phục chế lần đầu tiên sau một thế kỷ. Tượng sẽ được trưng bày từ ngày 1 đến ngày 16-11-2025.

Người ta cho rằng chùa Fukurinji được xây dựng bởi Saicho (767-822), người sáng lập tông phái Thiên Thai/ Tendai của Phật giáo, vào đầu thời kỳ Heian (794-1185).

Pho tượng được tôn kính trong một phòng lưu trữ với một cánh cửa cao 3 mét ở phía sau chính điện.

Pho tượng Quán Thế Âm bằng gỗ này cao 162.2 cm, là tượng thờ chính của chùa Fukurinji và là di sản văn hóa quan trọng được chính phủ công nhận.

Tượngcó niên đại từ giữa đến cuối thời Heian, được tôn trí tại một phòng lưu trữ có một cánh cửa cao 3 mét ở phía sau chánh điện.

(NewsNow – November 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-002TinTuc_PGTG_2025-11-1-001

Tượng Quán Thế Âm 11 mặt tại Chùa Fukurinji ở Moriyama, Shiga (Nhật Bản)

Photos: Manabu Kitagawa

BHUTAN: Lễ truyền giới Tỳ kheo ni lịch sử trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Diễn ra từ ngày 4 đến ngày 19-11-2025, Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Vương quốc Phật giáo Bhutan sẽ bao gồm các nghi lễ hiếm có, những lời cầu nguyện hòa bình toàn cầu và lễ truyền giới lịch sử cho 250 ni cô - đánh dấu lần thứ hai lễ truyền giới Tỳ kheo ni chính thức được tổ chức tại Bhutan.

Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu sẽ quy tụ các vị cao tăng từ khắp thế giới Phật giáo.

Từ ngày 15 đến 19-11, hơn 250 Ni cô từ Bhutan và các nước láng giềng sẽ được thọ giới tỳ kheo ni chính thức tại Ni Hội Bhutan. Sự kiện này đánh dấu một thời khắc quan trọng đối với phụ nữ trong Phật giáo, tiếp nối lễ thọ giới tỳ kheo ni chính thức đầu tiên của Bhutan được tổ chức vào năm 2022.

Sự kiện này nhấn mạnh sự ủng hộ ngày càng tăng của khu vực đối với bình đẳng giới trong đời sống tu viện và phản ảnh cam kết của Bhutan đối với sự đổi mới Phật giáo dựa trên lòng từ bi và sự hòa nhập.

(Buddhistdoor Global – November 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-003

Chư ni Bhutan trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Photo: bhutannuns.org

JORDAN: Tình nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng miễn phí cho các gia đình di cư từ Gaza

Tình nguyện viên của Hội Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã cung cấp dịch vụ nha khoa và hỗ trợ y tế khẩn cấp tại Amman, Jordan, cho các gia đình dễ bị tổn thương phải di cư do chiến tranh ở Gaza.

Các tình nguyện viên và chuyên gia y tế của Từ Tế đã cung cấp các dịch vụ nha khoa rất cần thiết và hỗ trợ y tế khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em mắc bệnh ung thư của họ vào ngày 16-10-2025.

Những gia đình dễ bị tổn thương này đã được giúp tạm trú tại 12 khách sạn, với chi phí y tế và sinh hoạt được tài trợ bởi nhiều tổ chức quốc tế.

Các tình nguyện viên của Từ Tế đã thành lập một phòng khám nha khoa lưu động vào ngày 15-10, với 10 nha sĩ cùng các tình nguyện viên Từ Tế đến vào ngày hôm sau để phục vụ các gia đình ở Gaza.

Mặc dù có 93 bệnh nhân đã ghi danh đến phòng khám, nhưng cuối cùng có tới 107 bệnh nhân được điều trị, trong đó 80 bệnh nhân cần điều trị theo dõi. Trong số này có 3 trẻ em có nhu cầu đặc biệt cần gây mê toàn thân cho các thủ thuật của phòng khám.

(NewsNow – November 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-005

Tình nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế và nha sĩ tại phòng khám chăm sóc răng miệng miễn phí cho các gia đình di cư từ Gaza đến Jordan

Photo: buddhistdoor.net

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto tổ chức Chuyến tham quan Học tập dành cho Phụ nữ năm 2025 của INEB tại Hàn Quốc

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Pomnyun Sunim - Pháp sư Phật giáo Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động xã hội - sáng lập, đã tổ chức một chuyến tham quan học tập chuyên sâu kéo dài 7 ngày tại Hàn Quốc vào tháng 10-2025 dành cho các nữ tu sĩ và nhà hoạt động thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Diễn ra từ ngày 22 đến 30-10, “Chuyến tham quan Học tập dành cho Phụ nữ của Hội Jungto INEB năm 2025” đã mang đến cho các tỳ kheo ni này và các nhà hoạt động nữ - đến từ 5 quốc gia châu Á: Cam Bốt, Ladakh ở miền bắc Ấn Độ, Mã Lai, Miến Điện và Thái Lan - một cơ hội đặc biệt để tham gia vào một hành trình tâm linh chuyển hóa nhằm đào sâu hiểu biết của họ về giáo lý Phật giáo và thực hành Phật giáo Dấn thân với tư cách là những người thực hành, nhà hoạt động và thành viên của INEB.

(Buddhistdoor Global – November 5, 2025)

Các nữ tu sĩ và nhà hoạt động thuộc INEB chụp ảnh cùng Hòa thượng Pomnyun Sunim trong chuyến tham quan học tập tại Hàn Quốc

Photo: Jungto Society

TinTuc_PGTG_2025-11-1-006

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/01/2022(Xem: 15545)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8170)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
03/01/2022(Xem: 7149)
Lời Giới Thiệu: Bài viết “How a Vietnam War veteran became a Zen Buddhist monk” (Tiến trình một cựu chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến VN trở thành một Thiền sư Phật giáo) trên đài ABC Radio National là của hai tác giả Karen Tong và Meredith Lake viết cho mục Soul Search trên đài ABC Radio National. Bản dịch ra tiếng Việt do Nguyên Giác thực hiện như sau.
03/01/2022(Xem: 12774)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/12/2021(Xem: 16038)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 6427)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6885)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
28/12/2021(Xem: 13123)
Kể từ khi nhập học trường mầm non mẫu giáo Phật Quang Sơn Tuệ Từ vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, vườn rau công nghệ khoa học Thái Viên do Tổng hội Hoa kiều Quốc tế Phật Quang sơn cung cấp, đây là tạo ra một thử thách bởi cơn sóng gió nhỏ trong cuộc đời những đứa trẻ, các nhi đồng hồn nhiên vui tươi và cẩn thận khi gieo những hạt mầm non, hãy mong cho những hạt mầm non chóng lớn và liên tục quan sát chúng từng ngày, cho đến ngày 7 tháng 12, kết quả được chia sẻ, để việc học của các nhi đồng thêm những yếu tố và sức sống mới trong học tập.
26/12/2021(Xem: 5311)
Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia chính thức thành lập vào ngày 19 tháng 12 vừa qua, đoàn đội lãnh đạo đã được bầu chọn cho nhiệm kỳ từ năm 2022-2024. Còn một chặng đường dài để lãnh đạo Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia và tiến về phía trước cùng đồng nhịp phát triển với Hiệp hội Phật Quang Sơn Malaysia.
22/12/2021(Xem: 6416)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.