Tuần 3

13/06/201520:31(Xem: 20877)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Trường trung học Phật giáo Tịnh độ Chân tông duy nhất tại Hoa Kỳ có sự lãnh đạo mới

 

Honolulu, Hawaii – Trường trung học Phật giáo Thái Bình dương – trường trung học Tịnh độ Chân tông duy nhất tại Hoa Kỳ - có sự lãnh đạo mới. Ông Rob Cody, người hiện đang là hiệu trưởng Trường Quốc tế Northbridge ở Phnom Penh, Cam Bốt, sẽ thay thế ông Pieper Tomaya, người đã giúp thành lập trường và sẽ về hưu khi lễ bàn giao diễn ra vào tháng 6-2013.

Trường Phật  giáo Thái Bình dương là trường tư thục nam-nữ có uy tín, được thành lập vào năm 2003 và mở rộng đối với mọi người, không phân biệt tôn giáo. Trường có chương trình giảng dạy được thiết kế để cổ vũ các giá trị Phật giáo về lòng biết ơn, lòng từ bi và sự tôn trọng đối với mỗi cá nhân, hơn là mô hình giáo dục điển hình được tập trung vào những bài kiểm tra có áp lực cao.     

(Shambhala Sun – February 16, 2013)

 

blank

Biểu trưng của Trường Phật giáo Thái Bình dương - Photo: Buđha Dharma

 

 

ĐÀI LOAN: Nhóm ủng hộ quyền động vật phản đối cuộc thi ‘lợn thần’

 

Đài Bắc, Đài Loan – Những người ủng hộ quyền động vật tại Đài Loan nói rằng việc nuôi thúc lợn để chúng trở thành siêu trọng trước khi dâng cúng lên chư thần là điều vô nhân đạo.

Các nhà hoạt động đã tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 15-2-2013 bên ngoài chùa Chingsui Zuchi ở thành phố Tân Đài Bắc. Chùa này là một trong vài ngôi chùa vẫn còn tổ chức các cuộc thi ‘lợn thần’ tại đất nước này.

Giám đốc Hội Môi trường và Động vật Đài Loan là Chen Yu-min nói rằng vị thầy Phật giáo Chingsui Zuchi mà chùa này tôn vinh là một người ăn chay.

Bà nói với những người phản đối, “Tôi muốn làm rõ rằng chúng ta không chống lại truyền thống dùng lợn làm vật cúng tế chư thần thánh. Nhưng nếu bạn chọn cách làm này thì xin hãy mua những con lợn được nuôi dưỡng một cách lành mạnh và giết mổ theo cách nhân đạo”.

(UPI – February 16, 2013)

 

ÂN ĐỘ: Tổ chức phi chính phủ TBF quyết tâm làm hồi sinh các di tích Phật giáo tại Pakistan

Các di tích Phật giáo bị để hoang phế tại Pakistan có thể lại hoạt động khi Diễn Đàn Phật giáo (TBF) – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại bang Haryana, Ấn Độ - quyết tâm thực hiện một sứ mạng đầy tham vọng để cứu lấy và làm nổi bật sự vinh quang đã mất của những di tích lâu đời này.

Đề nghị của TBF là bảo tồn, khôi phục và nhấn mạnh về tầm quan trọng của những di tích Phật giáo cổ xưa tại Pakistan, và cung cấp một kế hoạch du lịch bền vững mà sẽ tạo ra doanh thu và bộc lộ ảnh hưởng và tầm quan trọng của nó.

TBF đang theo dõi để đề ra các kế hoạch và phối hợp với một số tổ chức phi chính phủ, các nhóm công dân và các cá nhân nổi bật vốn có thể cứu lấy những bảo vật cổ này.

(Mahabhodi IP – February 17, 2013)

 

TRUNG QUỐC: Hai ngôi chùa bất hợp pháp trên Ngũ Đài Sơn bị đóng cửa

 

Hai ngôi chùa trên Ngũ Đài Sơn ở tỉnh Sơn Tây đã bị đóng cửa và 6 người bị bắt do gây quỹ bất hợp pháp tại các địa điểm này.

Được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2009, Núi Ngũ Đài có khoảng 50 đền chùa Phật giáo được xây từ thế kỷ thứ 1 đến đầu thế kỷ 20.

Hai ngôi chùa bất hợp pháp nói trên đã thuê các sư giả để lừa du khách cúng dường tiền, mua nhang giá đắt và trả những khoản tiền cúng lễ không hợp lý.

Ngày 15-2-2013, Ban Quản lý Ngũ Đài Sơn đã đóng cửa và thu hồi giấy phép kinh doanh của 2 chùa này. Việc điều tra thêm đang được tiến hành.

Trường ban Quản lý nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục chấn chỉnh các đền chùa và cửa hàng trên Ngũ Đài Sơn để đem lại hình ảnh tốt cho du khách”.

(Tân Hoa Xã – February 17, 2013)

 

blank

Khu đền chùa chính tại Ngũ Đài Sơn (Sơn Tây, Trung quốc) - Photo: Wikipedia Commons

 

MÃ LAI: Sư trưởng mới của Phật giáo Mã Lai và Tân Gia Ba tiếp tục tổ chức đối thoại liên tôn giáo

 

Đại đức-Tiến sĩ Sumana Siri, sư trưởng mới được tấn phong của Phật giáo Mã Lai và Tân Gia Ba, sẽ tiếp tục nỗ lực tổ chức các cuộc đối thoại liên tôn giáo trong khu vực.

Đại đức nói rằng trong 35 năm qua, sự hồi đáp cho các cuộc đối thoại như vậy với các tôn giáo khác đã trở nên thờ ơ.

“Nhưng chúng tôi sẽ cố thúc đẩy và tiếp tục các nỗ lực của mình. Với những cuộc đối thoại như thế, người ta có thể hiểu nhau tốt hơn về chủ nghĩa nhân đạo”, Đại đức Sumana phát biểu sau lễ tấn phong của ông tại Hội trường Phật giáo Triple Wisdom ở Penang vào ngày 17-2-2013. Buổi lễ có sự tham dự của các vị chức sắc và chư tăng đến từ Tích Lan, Miến Điện và Thái Lan.

Tiến sĩ Sumana, 60 tuổi, người xuất gia đã 48 năm, là người Mã Lai đầu tiên ở cương vị Sư trưởng Phật giáo Mã Lai và Tân Gia Ba. Ông thông thạo 11 ngôn ngữ.

(Big News Network – February 21, 2013)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/01/2022(Xem: 8072)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
03/01/2022(Xem: 7041)
Lời Giới Thiệu: Bài viết “How a Vietnam War veteran became a Zen Buddhist monk” (Tiến trình một cựu chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến VN trở thành một Thiền sư Phật giáo) trên đài ABC Radio National là của hai tác giả Karen Tong và Meredith Lake viết cho mục Soul Search trên đài ABC Radio National. Bản dịch ra tiếng Việt do Nguyên Giác thực hiện như sau.
03/01/2022(Xem: 12533)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/12/2021(Xem: 15787)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
30/12/2021(Xem: 6338)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6769)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
28/12/2021(Xem: 12723)
Kể từ khi nhập học trường mầm non mẫu giáo Phật Quang Sơn Tuệ Từ vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, vườn rau công nghệ khoa học Thái Viên do Tổng hội Hoa kiều Quốc tế Phật Quang sơn cung cấp, đây là tạo ra một thử thách bởi cơn sóng gió nhỏ trong cuộc đời những đứa trẻ, các nhi đồng hồn nhiên vui tươi và cẩn thận khi gieo những hạt mầm non, hãy mong cho những hạt mầm non chóng lớn và liên tục quan sát chúng từng ngày, cho đến ngày 7 tháng 12, kết quả được chia sẻ, để việc học của các nhi đồng thêm những yếu tố và sức sống mới trong học tập.
26/12/2021(Xem: 5246)
Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia chính thức thành lập vào ngày 19 tháng 12 vừa qua, đoàn đội lãnh đạo đã được bầu chọn cho nhiệm kỳ từ năm 2022-2024. Còn một chặng đường dài để lãnh đạo Liên hợp Quốc tế Phật Quang Sơn Đài Loan-Malaysia và tiến về phía trước cùng đồng nhịp phát triển với Hiệp hội Phật Quang Sơn Malaysia.
22/12/2021(Xem: 6317)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.
22/12/2021(Xem: 6981)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.