Tuần 1

07/06/202510:28(Xem: 6753)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Hội nghị Phật giáo quốc tế lần thứ 5 tại thủ đô Thimphu

Hội nghị Khoa học, Thiền định và Chánh niệm rất được mong đợi của Bhutan đã bắt đầu tại thủ đô Thimphu vào ngày 3-6-2025 với nghi lễ truyền thống trang trọng.

Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6-6, hội nghị chuyên đề uy tín kéo dài 4 ngày nói trên là hội nghị Phật giáo quốc tế lần thứ 5 của Vương quốc Bhutan thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn, do Zhung Dratshang, Cơ quan Tu viện Trung ương Bhutan và Trung tâm Nghiên cứu Bhutan & GNH (CBS) tổ chức và điều hành.  

Hội nghị quy tụ gần 500 vị chức sắc, khách mời, người tham dự và diễn giả từ Bhutan và trên khắp thế giới.

Những người tham dự bao gồm các học giả, nhà khoa học, triết gia nổi tiếng, học viên cao cấp của Phật giáo Kim Cương thừa và các nhân vật tâm linh cấp cao từ mọi truyền thống Phật giáo.

Hơn 200 đại biểu quốc tế và 60 diễn giả quốc tế bao gồm các học giả và nhà khoa học, những người đang khám phá một loạt các chủ đề trong bối cảnh Phật giáo giải quyết các vấn đề cơ bản trong thế kỷ 21, trong số đó có: nghiên cứu khoa học thần kinh; trí tuệ nhân tạo; bảo vệ tâm lý và nhận thức; giáo dục và sức khỏe; các khía cạnh môi trường đối với cuộc sống và thực hành; và các nghiên cứu về đạo đức và ý thức.

(Buddhistdoor Global – June 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-1-000TinTuc_PGTG_2025-06-1-001

Hình ảnh Hội nghị Khoa học, Thiền định và Chánh niệm tại thủ đô Thimphu của Bhutan

Photos: The Centre for Bhutan & GNH Studies

 

PAKISTAN: Pakistan tìm kiếm sự quảng bá du lịch Phật giáo từ Nhật Bản

KARACHI, Pakistan: Pakistan đang tích cực quảng bá di sản Phật giáo phong phú của mình với các nhà lãnh đạo tôn giáo Nhật Bản, nhằm thúc đẩy du lịch và quan hệ văn hóa.

Trong chuyến thăm Triển lãm Thế giới Expo 2025 Osaka tại Nhật, Bộ trưởng Thương mại Jam Kamal Khan của Pakistan đã gặp gỡ với vị trụ trì thứ 79 của chùa Shogoin Monzeki, cũng là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Kyoto.

Cuộc họp tập trung vào việc thúc đẩy du lịch tôn giáo và sự hiểu biết liên tôn giáo. Ông Khan nhấn mạnh các địa điểm văn minh Gandhara của Pakistan là những điểm đến chính cho các cuộc hành hương Phật giáo và trao đổi văn hóa.

Vị sư trưởng bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ và cam kết sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Pakistan. Ông cũng cam kết khuyến khích các trung tâm Phật giáo khác ở Nhật Bản tổ chức các chuyến hành hương và tham quan văn hóa đến các địa điểm Gandhara của Pakistan.

(thenews.com.pk -  June 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-1-002

Bộ trưởng Thương mại Jam Kamal Khan của Pakistan và sư trụ trì thứ 79 của chùa Shogoin Monzeki

Photo: The Nation

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ nhân đạo cho các cộng đồng Đông Phi bị tàn phá bởi trận bão Jude

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã cứu trợ nhân đạo cấp thiết cho các cộng đồng ở Đông Phi, sau tác động tàn khốc của trận bão Jude vào tháng 3-2025.

“Từ ngày 16-3 đến ngày 5-4, những tình nguyện viên này đã thực hiện năm đợt phân phối, cung cấp gạo cho hơn 1,200 hộ gia đình”, Hội Từ Tế cho biết. “Hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới, các tình nguyện viên Từ Tế đã làm việc không biết mệt mỏi để phân phối các gói thực phẩm toàn diện cho hơn 7,000 hộ gia đình. Các gói này không chỉ bao gồm gạo và đậu mà còn có dầu ăn, bột ngô, đậu phụng và muối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tức thời và trung hạn”.

“Việc cứu trợ được cung cấp trên khắp Madagascar, Mozambique và Malawi đã phản ảnh cam kết giúp các cộng đồng phục hồi sau cơn bão Jude”, Hội Từ Tế  lưu ý. “Các tình nguyện viên tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ tận tình, bảo đảm rằng những người bị ảnh hưởng có đủ nguồn lực cần thiết để xây dựng lại cuộc sống và lấy lại sự ổn định”.

(NewsNow  - June 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-1-003TinTuc_PGTG_2025-06-1-004

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ nhân đạo cấp thiết cho các cộng đồng ở Đông Phi

Photos: global.tzuchi.org

 

ẤN ĐỘ: Tu viện Phật giáo Dolma Ling chào đón lãnh đạo nữ đầu tiên

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã thông báo rằng:  Tu viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo ở miền Bắc Ấn Độ đã chuyển sang lãnh đạo nữ lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của mình. Ban lãnh đạo nữ mới của tu viện chính thức bắt đầu vai trò của họ vào ngày 17-4-2025.

TNP cho biết, “Lần đầu tiên kể từ khi tu viện được khánh thành vào 20 năm trước, Dolma Ling đã chuyển từ việc có một hiệu trưởng nam sang do chính chư ni lãnh đạo. Ba nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đã đảm nhận vai trò lãnh đạo của Tu viện Dolma Ling”.

“Trong một sự thay đổi phản ảnh sự chuyển dịch theo hướng tiếp cận tập thể hơn đối với lãnh đạo, các trách nhiệm sẽ được chia cho 3 nữ tu sĩ thay vì một hiệu trưởng”, TNP giải thích. “Các nhiệm kỳ lãnh đạo sẽ kéo dài 3 năm. Sau đó, Dự án Chư Ni Tây Tạng và Ủy ban của Chư Ni sẽ quyết định việc giữ nguyên quy trình đề cử hay chuyển sang hệ thống bầu cử ”.

“Thật truyền cảm hứng khi thấy các sư cô đảm nhận vai trò lãnh đạo của Dolma Ling và thậm chí đang trở thành hình mẫu cho cộng đồng của mình”, giám đốc điều hành TNP Lisa Farmer cho biết. “Chúng tôi vô cùng biết ơn những người ủng hộ vì lòng tốt và sự hào phóng của họ. Công việc của chúng tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tận tụy của họ đối với chư ni”.

(NewsNow -   June 3, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-1-005

Các ni cô Dolma Ling và khách mời tụ họp tại phòng cầu nguyện vào tháng 4 để chào mừng các nữ tu sĩ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo của tu viện này

 

TinTuc_PGTG_2025-06-1-006

Các ni cô xếp hàng bên ngoài phòng cầu nguyện tại tu viện Dolma Ling, mang theo khăn choàng nghi lễ truyền thống của Tây Tạng mà họ sẽ trao tặng cho 3 nhà lãnh đạo mới

Photos: tnp.org

 

TÍCH LAN: Thượng tọa Bandarawela Amithananda viên tịch

Colombo, Tích Lan – Thượng tọa Bandarawela Amithananda, một nhà thuyết giáo được kính trọng và yêu mến ở Tích Lan, đã viên tịch vào chiều ngày 29-5-2025 khi đang được điều trị tại Bệnh viện Quốc gia Colombo (NHC).

Thượng tọa đã phải chiến đấu với một căn bệnh trong một thời gian và được chăm sóc dài hạn tại bệnh viện.

Thượng tọa Amithananda là người sáng lập Trung tâm Thanh niên Delgoda về Đạo Pháp, nơi ông dành cả cuộc đời để hướng dẫn thanh thiếu niên của đất nước trên con đường Phật giáo và kỷ luật đạo đức.

Ông đã trở nên nổi tiếng trên toàn quốc thông qua các bài giảng có sức ảnh hưởng của mình được phát trên cả truyền hình và phát thanh, trở thành cái tên quen thuộc trong các cộng đồng Phật giáo Tích Lan. Ngoài các bài pháp giảng công khai của mình, Thượng tọa đã hướng dẫn một thế hệ các nhà sư được truyền cảm hứng bởi trí tuệ và sự cam kết không ngừng nghỉ của ông đối với giáo dục tâm linh.

Sự ra đi của ông đánh dấu một mất mát sâu sắc đối với cộng đồng Phật giáo và quốc gia nói chung.

(NewsNow – June 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-1-007

Thượng tọa Bandarawela Amithananda

Photo: NewsNow


Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/2022(Xem: 4253)
Khi tôi bày tỏ sự nghi ngờ, cậu ta nhấn vào lập luận của mình, kết nối nó với đề tài Phật học mà chúng tôi đã đọc: "Như bạn đã nói, mọi người đều tập trung vào sở thích của riêng họ, phải không? Mong muốn của một nhà sư là đạt đến sự giác ngộ và của tôi là kiếm tiền. Có gì là khác biệt?"
20/04/2022(Xem: 4624)
Khoa ngữ văn Pali và Nghiên cứu Phật học tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề ngôn ngữ Pali làm cơ sở. Từ điển cung cấp dịch sang các thứ tiếng, Anh văn, Phạn ngữ và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết bằng co chữ Roman, cùng với các chứng thực văn bản tương ứng của họ cho các học giả Nghiên cứu Phật học So sánh.
19/04/2022(Xem: 5272)
Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".
19/04/2022(Xem: 3931)
Nền móng đầu tiên sẽ được đặt tại Cơ sở Nghiên cứu Di sản Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm quản lý và bảo tồn có hệ thống các Di sản văn hóa Phật giáo và truyền thống truyền tải trọn vẹn hình thức nguyên thủy cho các thế hệ mai sau.
12/04/2022(Xem: 4105)
Thông Báo của BCV về buổi thuyết trình Bạo lực gia đình và trẻ em tại Chùa Quang Minh, thứ bảy 7/5/2022
11/04/2022(Xem: 3688)
Hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 03 vừa qua, các Phật tử tại tỉnh Lampung đã tổ chức nghi lễ Shraddha, một nghi lễ từ biệt cuối cùng đối với người thân đã khuất, sự kiện diễn ra tại địa điểm khảo cổ Punden Berundak, Làng Pugung Raharjo, Kec. Làng Udik, Kab. East Lampung. Buổi lễ Shraddha có sự chứng minh tham dự của Tăng đoàn Tỳ kheo truyền thống và các Phật tử từ các tu viện khác nhau ở tỉnh Lampung, Indonnesia. Sự kiện bắt đầu nghi thức cung nghinh chư tôn tịnh đức Tăng già, các Phật tử mặc trang phục truyền thống tuyệt đẹp. Đến địa điểm, Justka được chào đón bằng sự tôn kính (sigeh pangunten). Sau đó, đoàn Phật tử và người dân địa phương cử hành lễ Shraddha.
11/04/2022(Xem: 4489)
Nếu thuyết vô thần là sự vắng mặt của niềm tin vào sự tồn tại của Thượng đế hoặc các vị Thần linh, thực sự vậy thì Phật tử là những người vô thần. Đạo Phật không phải là tin hay không tin vào Thượng đế hay Thần linh. Đức Phật lịch sử đã dạy rằng, tin vào Thượng đế hay Thần linh không hữu ích đối với những người đang trên hành trình thực nghiệm đạo quả giác ngộ. Nói cách khác, Thiên Chúa hay Thần linh không cần thiết trong đạo Phật, vì đây là một đạo Phật thực tế và triết học, nhấn mạnh kết quả thực nghiệm hơn là niềm tin vào tín ngưỡng bởi Thiên Chúa hay Thần linh. Vì lý do này, đạo Phật được gọi một cách chính xác hơn là "thuyết phi hữu thần" (Nontheism, 非有神論) hơn là "thuyết vô thần" (Atheistic, 無神論).
11/04/2022(Xem: 4659)
Cư sĩ Kim Hong-rae, cựu Đại tướng Tham mưu trưởng thứ 23 của Lực lượng Không quân Hàn Quốc, người đã ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển Phật giáo trong lực lượng Không quân, với việc giáo dục các quân nhân Phật tử trong lực lượng Không quân, ngay cả trước khi giới thiệu hệ thống nghĩa vụ quân sự của Phật giáo, đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân, thần thức về cõi Phật vào lúc 01 giờ sáng hôm thứ Hai, ngày 05 tháng 04 năm 2022 (05/03/Nhâm Dần). Hưởng thọ 83 xuân.
09/04/2022(Xem: 9958)
Mục đích của cuộc thi giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các việc xảy ra trong đời sống xã hội hàng ngày, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ ứng dụng sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Các thể tài có thể gợi ý như là chuyện công ăn việc làm, chuyện gia đình, học đường, chuyện về đại dịch hay chuyện trong nhà ngoài phố.v.v.. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được cách ứng dụng giáo lý vào đời sống hàng ngày.
09/04/2022(Xem: 3798)
Lễ Khai mạc Triển lãm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc 2022, với chủ đề "Nghìn năm, Dư âm Phật giáo Silla" chính thức vào lúc 14 giờ ngày 04 tháng 04 vừa qua, với sự hiện diện của các vị lãnh đạo Phật giáo và nhân dân địa phương. Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36 khuyến khích rằng: "Tôi hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một địa điểm lễ hội tổng hợp các di sản văn hóa truyền thống của khu vực và hơn nữa, là nơi liên tục khám phá những nội dung văn hóa truyền thống đặc sắc sẽ làm tỏa sáng ngời Hàn Quốc trên thế giới."