Tuần 1

09/09/201917:32(Xem: 16776)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2019)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

NAM PHI: Phim ‘Đức Phật ở Phi châu’ được xét đề cử giải Oscar

Nhà sản xuất phim lần đầu tiên, Nicole Schafer - người có bộ phim "Đức Phật ở Châu Phi" đã giành giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế Durban (Nam Phi) - sẽ tự động đủ điều kiện để được đề cử giải Oscar của Viện Hàn lâm Điện ảnh, Nghệ thuật và Khoa học (Hoa Kỳ).

Schafer có trụ sở tại tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi), người rất biết ơn về giải thưởng nói trên, phát biểu rằng mặc dù quá trình này kéo dài và đầy thách thức, cô đã rất vui khi được công nhận.

Bộ phim tài liệu "Đức Phật ở Châu Phi" dài 90 phút (nói về một thiếu niên người Malawi bị mắc phải khó khăn giữa gốc rễ châu Phi của mình và sự giáo dục của Trung Quốc) đã có buổi ra mắt thế giới tại Liên hoan Phim tài liệu HotDocs ở Canada vào tháng 4-2019. Vào tháng 6, phim này cũng thành công tại các Liên hoan Phim ở Cape Town và Johannesburg (Nam Phi) và Sydney (Úc)…

(tipitaka.net – September 4, 2019)

 

 

2019-09-1-000

2019-09-1-0012019-09-1-002

Phim ‘Đức Phật ở Phi châu’

Photos: tipitaka.net

 

 

HOA KỲ: Chương trình Ở lại Chùa và Thức ăn Chay Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tại Los Angeles vào tháng 9

Trong Lễ hội Hàn Quốc được tổ chức từ ngày 26 đến 29-9 tại Los Angeles, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ điều hành một gian hàng quảng bá để cung cấp cho khách viếng cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm chương trình Ở lại Chùa và Thức ăn Chay. Nó cũng giới thiệu với khách các chương trình thực hành miễn phí, như làm hao sen giấy và tràng hạt. 

Ngoài ra, vào ngày 25-9, một buổi thuyết trình do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc Los Angeles và Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc tổ chức dành cho các cơ quan du lịch có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhằm cung cấp thêm thông tin du lịch chuyên nghiệp về chương trình Ở lại Chùa.

Các sự kiện quảng bá khác nhau về Thức ăn Chay Hàn Quốc lành mạnh và cân bằng cũng sẽ được tổ chức tại LA Grand  Hotel Downtown từ ngày 25 đến 26-9.

Lớp dạy và các bài thuyết trình về nấu Thức ăn Chay sẽ được tổ chức dành cho các đầu bếp Mỹ nổi tiếng vào ngày 30-9, và cho các sinh viên Học viện Giáo dục Ẩm thực vào ngày 1-10.

(NewsNow – September 5, 2019)

2019-09-1-0032019-09-1-004

Khách ngoại quốc tham gia chương trình Ở lại Chùa của Phật giáo Hàn Quốc (Ảnh trên)

Giới thiệu Thức ăn Chay Hàn Quốc (Ảnh dưới)

Photo: NewsNow

 

TÍCH LAN: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế tại Dambulla

Tích Lan tổ chức Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế đầu tiên tại thị trấn Dambulla (tỉnh Miền Trung) từ ngày 4 đến 6-9-2019, với chủ đề ‘Giảm đau khổ trong xung đột vũ trang: Điểm chung giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế’.

Sự kiện này được tổ chức bởi Ủy ban Hồng Thập tự Quốc tế (ICRC) phối hợp với các học giả Phật giáo từ khắp thế giới.

Tại Tích Lan, ICRC đã hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của Đại học Tăng sĩ, Đại học Phật giáo và Pali, Đại học Colombo và Đại học Peredeniya, cũng như với Phong trào Sarvodaya. Các chuyên gia pháp lý, học giả và quân nhân cùng tham gia vào một cuộc đối thoại và trao đổi mang tính xây dựng để khám phá về sự tương ứng giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế,  và về sự hướng dẫn gì mà Phật giáo có thể cung cấp cho những người tham gia hoặc bị cuốn vào cuộc xung đột vũ trang.

(Daily Mirror – September 4, 2019)

 

 

PAKISTAN: Các nhà sư và các nhà nghiên cứu viếng các di tích Phật giáo tại Pakistan

Một phái đoàn cấp cao gồm các nhà sư, khách hành hương và nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã đến Paksitan vào 25-8 trong chuyến thăm bốn ngày đến các địa điểm khảo cổ Gandhara cổ đại.

Chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa giữa Hàn Quốc và Pakistan, dựa trên di sản và lịch sử Phật giáo chung.

Nhóm này bao gồm bốn nhà sư, các nhà nghiên cứu và giáo sư từ Đại học Phật giáo Dongguk ở Seoul, một số doanh nhân Hàn Quốc có trụ sở tại Islamabad, và một số nhà ngoại giao, bao gồm Kwak Sung-kyu, đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan.

Phái đoàn đã đến thăm các địa điểm lịch sử khác nhau ở tỉnh Pakistan Khyber và khu vực Taxila.

Trong bài phát biểu nhân dịp thăm Bảo tàng Peshawar, Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa giữa hai nước, nhấn mạnh di sản thế giới độc đáo của nền văn minh Gandharan là động lực chính cho sự phát triển theo kế hoạch của Phật giáo hành hương và du lịch đến Pakistan.

(tipitaka.net – September 5, 2019)

 2019-09-1-005

Các nhà sư Hàn Quốc chiêm bái tượng Phật khắc trên đá tại Jahanabad, Pakistan vào ngày 28-8-2019

Photo: dawn.com

 

ẤN ĐỘ: Trường Đại học Phật giáo Sanchi kỷ niệm Ngày Nhà giáo

Sanchi, Madhya Pradesh -  Ngày 5-9-2019, tại trường Đại học Phật giáo Sanchi (Đại học Nghiên cứu Phật giáo-Ấn Độ), sinh viên của tất cả các khoa đã tổ chức các chương trình văn hóa và giải trí khác nhau để mừng Ngày Nhà giáo.

Các sinh viên cũng tổ chức một số trò chơi nhỏ trong nhà để tôn vinh các thầy, là điều được các vị thầy rất vui thích. Sinh viên cũng được nghe các thầy kể về những trải nghiệm buồn vui thời sinh viên của mình.

Nhân Ngày Nhà giáo, Cán bộ Phòng Đào tạo là ông Aditi Kumar Tripathi đã dạy các sinh viên phải tự chủ. Ông nói rằng mục tiêu của trường Đại học Sanchi là nghiên cứu  tất cả các triết lý của thế giới theo quan điểm của Ấn Độ, cho dù đó là triết học Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo hay bất kỳ triết học toàn cầu nào.

(The Pioneer – September 7, 2019)

 

2019-09-1-006

Trường Đại học Phật giáo Sanchi

Photo: sanchiuniv.edu.in

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/2022(Xem: 4251)
Khi tôi bày tỏ sự nghi ngờ, cậu ta nhấn vào lập luận của mình, kết nối nó với đề tài Phật học mà chúng tôi đã đọc: "Như bạn đã nói, mọi người đều tập trung vào sở thích của riêng họ, phải không? Mong muốn của một nhà sư là đạt đến sự giác ngộ và của tôi là kiếm tiền. Có gì là khác biệt?"
20/04/2022(Xem: 4623)
Khoa ngữ văn Pali và Nghiên cứu Phật học tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề ngôn ngữ Pali làm cơ sở. Từ điển cung cấp dịch sang các thứ tiếng, Anh văn, Phạn ngữ và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết bằng co chữ Roman, cùng với các chứng thực văn bản tương ứng của họ cho các học giả Nghiên cứu Phật học So sánh.
19/04/2022(Xem: 5268)
Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".
19/04/2022(Xem: 3931)
Nền móng đầu tiên sẽ được đặt tại Cơ sở Nghiên cứu Di sản Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm quản lý và bảo tồn có hệ thống các Di sản văn hóa Phật giáo và truyền thống truyền tải trọn vẹn hình thức nguyên thủy cho các thế hệ mai sau.
12/04/2022(Xem: 4105)
Thông Báo của BCV về buổi thuyết trình Bạo lực gia đình và trẻ em tại Chùa Quang Minh, thứ bảy 7/5/2022
11/04/2022(Xem: 3688)
Hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 03 vừa qua, các Phật tử tại tỉnh Lampung đã tổ chức nghi lễ Shraddha, một nghi lễ từ biệt cuối cùng đối với người thân đã khuất, sự kiện diễn ra tại địa điểm khảo cổ Punden Berundak, Làng Pugung Raharjo, Kec. Làng Udik, Kab. East Lampung. Buổi lễ Shraddha có sự chứng minh tham dự của Tăng đoàn Tỳ kheo truyền thống và các Phật tử từ các tu viện khác nhau ở tỉnh Lampung, Indonnesia. Sự kiện bắt đầu nghi thức cung nghinh chư tôn tịnh đức Tăng già, các Phật tử mặc trang phục truyền thống tuyệt đẹp. Đến địa điểm, Justka được chào đón bằng sự tôn kính (sigeh pangunten). Sau đó, đoàn Phật tử và người dân địa phương cử hành lễ Shraddha.
11/04/2022(Xem: 4478)
Nếu thuyết vô thần là sự vắng mặt của niềm tin vào sự tồn tại của Thượng đế hoặc các vị Thần linh, thực sự vậy thì Phật tử là những người vô thần. Đạo Phật không phải là tin hay không tin vào Thượng đế hay Thần linh. Đức Phật lịch sử đã dạy rằng, tin vào Thượng đế hay Thần linh không hữu ích đối với những người đang trên hành trình thực nghiệm đạo quả giác ngộ. Nói cách khác, Thiên Chúa hay Thần linh không cần thiết trong đạo Phật, vì đây là một đạo Phật thực tế và triết học, nhấn mạnh kết quả thực nghiệm hơn là niềm tin vào tín ngưỡng bởi Thiên Chúa hay Thần linh. Vì lý do này, đạo Phật được gọi một cách chính xác hơn là "thuyết phi hữu thần" (Nontheism, 非有神論) hơn là "thuyết vô thần" (Atheistic, 無神論).
11/04/2022(Xem: 4656)
Cư sĩ Kim Hong-rae, cựu Đại tướng Tham mưu trưởng thứ 23 của Lực lượng Không quân Hàn Quốc, người đã ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển Phật giáo trong lực lượng Không quân, với việc giáo dục các quân nhân Phật tử trong lực lượng Không quân, ngay cả trước khi giới thiệu hệ thống nghĩa vụ quân sự của Phật giáo, đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân, thần thức về cõi Phật vào lúc 01 giờ sáng hôm thứ Hai, ngày 05 tháng 04 năm 2022 (05/03/Nhâm Dần). Hưởng thọ 83 xuân.
09/04/2022(Xem: 9954)
Mục đích của cuộc thi giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các việc xảy ra trong đời sống xã hội hàng ngày, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ ứng dụng sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Các thể tài có thể gợi ý như là chuyện công ăn việc làm, chuyện gia đình, học đường, chuyện về đại dịch hay chuyện trong nhà ngoài phố.v.v.. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được cách ứng dụng giáo lý vào đời sống hàng ngày.
09/04/2022(Xem: 3798)
Lễ Khai mạc Triển lãm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc 2022, với chủ đề "Nghìn năm, Dư âm Phật giáo Silla" chính thức vào lúc 14 giờ ngày 04 tháng 04 vừa qua, với sự hiện diện của các vị lãnh đạo Phật giáo và nhân dân địa phương. Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36 khuyến khích rằng: "Tôi hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một địa điểm lễ hội tổng hợp các di sản văn hóa truyền thống của khu vực và hơn nữa, là nơi liên tục khám phá những nội dung văn hóa truyền thống đặc sắc sẽ làm tỏa sáng ngời Hàn Quốc trên thế giới."